Chủ Nhật, 07/03/2021

Lòng vị tha của người vợ cũ

30/01/2021 08:29

Nhìn người đàn ông từng là chồng ngồi đó, rồi nghĩ đến việc “chết hụt”, cô vẫn chưa hết rùng mình. Lặng buông một tiếng thở dài mệt mỏi, miệng vô thức tự nói chẳng rõ là đang nói với ai “người ta nói sau cơn mưa trời lại sáng, vậy mà bầu trời của tôi sao không chút ánh nắng thế này.

giet-vo-cu-w500-h321.jpg

Bị cáo tại phiên tòa

Buông! Nếu muốn nghĩ nhẹ nhàng thì ắt nó sẽ nhẹ nhàng. Có thể, chỉ cần hết yêu thì buông tay. Có thể, còn yêu vẫn buông tay, là vì “buông” để người còn lại hạnh phúc. Buông tay, đơn giản cũng chính là dừng lại ở hai chữ… giải thoát. Nguyễn Thị Ánh Viên chọn cách dừng lại trong cuộc hôn nhân ấy chính là muốn chấm dứt những tổn thương do Chu Văn Sáng gây ra.  

Chu Văn Sáng (SN 1963) chồng cô tính tình từ xưa nay vẫn cộc cằn. Cô nói, sau thời gian dài nên nghĩa vợ chồng, ít nhiều mình đã “cảm hóa” được Chu Văn Sáng. Chồng cô bớt đi tính thô lỗ, khô khan, biết quan tâm hơn đến những người xung quanh trong đó có vợ con. Nhìn thấy sự đổi thay ấy từ chồng, Nguyễn Thị Ánh Viên còn tự nhủ, hóa ra cây cổ thụ héo khô như lão cuối cùng cũng chịu trổ bông. Thôi thì, cứ đặt mục đích tất cả vì hai đứa con, để từng chút vun vén cái gọi là hạnh phúc gia đình.      

Vậy nhưng, lòng người vốn hay đổi thay. Lại nói, Chu Văn Sáng cứ đổi thay theo chiều xấu đi, khiến cuộc sống vợ chồng bắt đầu tuột dốc. Lúc đầu chỉ là những mâu thuẫn nhỏ, dần dà vợ chồng to tiếng cãi vã, rồi đến lúc không thể dung hòa, năm 2013, họ chính thức ly hôn. Nói ly hôn nhưng vợ chồng cô vẫn ở chung một ngôi nhà. Hai con người, hai cuộc sống cứ song song tồn tại. Hàng ngày, ai làm công việc nấy để tự lo cho cuộc sống riêng. Chừng một năm sau ngày ly hôn, Sáng bị tai biến mạch máu não, phải điều trị thời gian dài, cô-người vợ cũ lại một tay chăm sóc.

Tình cảm vợ chồng suốt mấy năm trời, rốt cuộc cũng không thể hoàn toàn chối bỏ. Cũng có thể hết tình nhưng còn nghĩa, căn bản cô không đủ nhẫn tâm để quay lưng. Mảnh ghép cuối còn sót nơi tâm hồn của mỗi người, quay đi ngoảnh lại cũng chẳng có ai thay thế được đối phương, cho dù đã đi qua bao nhiêu thương tổn. Cô không những chăm sóc chồng cũ những ngày tháng ở bệnh viện mà khi về nhà, Sáng tập luyện đi lại để hồi phục sức khỏe cũng một tay cô. Nhờ sự chăm sóc của vợ cũ, Sáng phần nào phục hồi, nhưng việc đi lại vẫn khó khăn và một tay khó cầm nắm. Nhìn vào cô, ai cũng phải thốt lên hai tiếng… ngưỡng mộ, bái phục.

Nguyễn Thị Ánh Viên chăm chồng cũ, cũng chẳng phải bởi hy vọng người đàn ông ấy làm gì cho mình. Cô chỉ mong, Sáng thay đổi. Thay đổi vì chính bản thân ông ta, nếu còn thì là vì hai đứa nhỏ. Cô chỉ chờ đợi và hy vọng có bấy nhiêu. Vậy nhưng, quá trình chung sống, Sáng vẫn là “bệnh cũ”, vẫn lớn tiếng chửi cô khi không vừa lòng. Cô đối với Sáng là bằng cả tấm chân tình nhưng người đàn ông ấy lại đối với cô như một loài rắn cực độc.

Khoảng tháng 7/2020, khi biết vợ cũ mới bán mảnh đất riêng có tiền, Sáng nhiều lần xin 10 triệu đồng nhưng không được, vậy là hai bên xảy ra mâu thuẫn. Sáng 12/8/2020, sau khi đi làm về, thấy Nguyễn Thị Ánh Viên có hâm nồi xáo gà để ăn sáng, trong lúc chờ thức ăn nguội, cô đi ra phía sau vườn làm việc. Lúc này, Sáng nghĩ lại chuyện xin tiền mà vợ cũ không cho nên nảy sinh ý định giết vợ. Nghĩ là làm, Sáng đi đến khu vực chợ Ga (TP Vinh) mua của một người phụ nữ không quen biết một gói thuốc chuột. Về nhà, Sáng lẻn vào nhà bếp, bỏ thuốc chuột vào nồi xáo gà. Quá trình thực hiện do bột thuốc chuột vương ra bếp ga nên Sáng lấy giẻ lau chùi.

Cùng lúc này, Viên đi vào, phát hiện hành vi khác thường của Sáng nên lên tiếng hỏi. Bị phát hiện bất ngờ, Sáng trở nên lúng túng, bỏ ra ngoài. Nghi ngờ, nồi xáo gà đó “có vấn đề” nên cô trình báo sự việc lên cơ quan chức năng. Tiến hành kiểm tra mẫu nước thịt xáo gà, phát hiện có chất độc của thuốc chuột. Biết sự việc bị vỡ lở, Chu Văn Sáng đến cơ quan công an đầu thú.

Người đàn ông ngồi trước mặt, là cha của hai đứa con cô, người cô từng gọi là chồng, là người đàn ông từng là sinh mệnh trong cô nhưng đến giờ hoàn toàn mọi thứ đã không còn như cũ. Khi tổn thương đạt đến đỉnh điểm, dường như cũng khiến cảm xúc con người ta chết dần chết mòn.

Trước bục khai báo, Sáng khai hành vi bỏ thuốc chuột vào nồi xáo gà của vợ cũ là hành động bộc phát, do không kiềm chế được bản thân chứ không có sự tính toán trước. Vậy nhưng đối với một lời xin lỗi vợ cũ, Sáng cũng tỏ ra lúng túng. Vốn dĩ, một khi đã đau lòng vì ai đó thì dù chỉ là một lời nói ra từ đối phương cũng đủ khiến họ thêm một lần đau lòng. Đối với cả cô và Sáng bây giờ, có lẽ im lặng là giải pháp tốt nhất cho cả hai.

Điều mà cô không ngờ tới chính là cái cách Sáng dùng oán để báo ân.   Cô bộc bạch: “Bao năm sống chung một nhà ngay cả khi đã ly hôn, tôi vẫn chăm sóc, lo thuốc thang, cơm nước ông ấy. Nghĩ ông bị bệnh tật nên tôi thương, không nỡ bỏ mặc. Những lần ông nói “tau sẽ giết mi”, tôi nghĩ, ông bệnh tật như vậy, đi lại còn khó khăn sao lại dám giết tôi. Bởi tôi là người hàng ngày trực tiếp chăm sóc cho ông. Do đó, những lần nghe ông dọa giết, tôi không mấy để ý, nhưng không ngờ ông làm thật”.

Nếu nói cô không oán, không trách người đàn ông ấy là giả dối. Bởi lòng có đau là có hận. Nỗi đau trong lòng cô, vừa có cả sự mất mát, vừa có sụp đổ về lòng tin đối với một con người. Vậy nhưng đến cùng, cô vẫn chọn cách tha thứ. Với tư cách là người bị hại, cô đã xin HĐXX giảm án cho Sáng, đồng thời không có yêu cầu bồi thường về dân sự.

Sau khi nghe những lời trình bày của vợ cũ, Sáng cứ ngồi im lặng, sự im lặng biểu thị cho sự xấu hổ, ân hận lẫn cắn rứt lương tâm. Chỉ cần nghĩ tới người phụ nữ đứng đó từ lâu đã không còn mối quan hệ gì với mình nhưng vẫn một lòng chăm sóc. Công bằng mà nói, đó là một sự hy sinh đầy hoang phí. Vậy mà Sáng đã quay lưng làm cái điều cực kỳ tệ hại, vậy thì Sáng có còn tư cách để mong chờ một lời tha thứ.

Chỉ vì không xin được tiền mà Sáng đã nhẫn tâm lên kế hoạch tước đi quyền được sống của vợ cũ, hành vi của y là đê hèn. Sáng nhận ra tất cả những gì mình đã gây ra cần phải gánh chịu hậu quả. Y không một lời biện hộ, cũng từ chối nói lời sau cùng. HĐXX TAND tỉnh Nghệ An đã tuyên phạt Chu Văn Sáng 8 năm tù về tội “Giết người”.

Nhận được lời động viên của vợ cũ trước khi lên xe, mắt Sáng ướt át, hiện lên những tia máu đỏ, rõ ràng là đang kiềm chế để không rơi nước mắt. Càng kiềm nén, càng chôn chặt lại càng khiến tâm can y bị ăn mòn đến kiệt quệ, thân hình cũng vì thế mà trở nên vặn vẹo…

(Tên bị hại đã được thay đổi)

Trang Trần