Thứ Tư, 25/05/2022

Giá phải trả vì trục lợi khủng từ buôn bán thận

13/05/2022 19:31

Trong số các bị cáo bị truy tố trước Tòa, nhiều người từng là nạn nhân của đường dây bán thận. Vì lợi trước mắt họ đã gia nhập làm thành viên của đường dây rồi tuyển mộ, đưa người bán thận xuyên quốc gia hòng trục lợi.

Ngày 05/5, TAND TP.HCM đã đưa vụ án “Mua bán bộ phận cơ thể người” ra xét xử, các bị cáo nằm trong đường dây buôn thận xuyên quốc gia bị truy tố theo Điều 154, Bộ luật hình sự 2015 gồm: Đào Đức Hai Việt, Hoàng Đức Tùng, Phạm Quang Cảnh, Huỳnh Linh Tâm, Nguyễn Minh Tâm, Đào Quang Hưng và Huỳnh Kim Ngân.

Theo hồ sơ, Tôn Nữ Thị Huyền (SN 1975) làm nghề buôn bán vải tại TP.HCM, do bị bệnh thận nên đi ghép thận tại Trung Quốc. Tại đây, bị cáo quen biết với Đoàn Thành Nhân (chưa rõ lai lịch) sinh sống tại Campuchia. Cuối năm 2016, Huyền sang Campuchia thì gặp lại Nhân và được giới thiệu cho một bác sĩ người Singapore làm việc ở một bệnh viện lớn tại thủ đô Phnom Penh.

Bác sĩ này đặt vấn đề với Huyền về Việt Nam tìm người có nhu cầu bán thận đưa sang Campuchia bán cho người có nhu cầu ghép thận, nếu thành công thì sẽ được trả từ 15-17.000USD/quả thận (khoảng 345-391 triệu đồng). Thấy lợi lớn nên Huyền đồng ý. Huyền được chỉ bảo cách tuyển chọn người, cách xét nghiệm những người có nhu cầu bán thận. Đầu tháng 4/2017, bị cáo Đào Đức Hai Việt sang Campuchia bán thận cho Huyền sau đó hai bên bàn nhau lập đường dây buôn thận. Việt đồng ý về Việt Nam tìm kiếm, tuyển chọn người có nhu cầu bán thận. Việt lập trang page trên Facebook, sau đó tìm kiếm người trên mạng, sau đó cung cấp cho Huyền và được cắt lại 15-25 triệu đồng/quả thận.

Quá trình kiếm thì có bị cáo Đào Quang Hưng là người có nhu cầu, được tuyển chọn và đưa qua gặp Huyền và đã bán thận thành công. Sau đó Hưng được thyết phục gia nhập nhóm với Việt và Huyền và đồng ý quay về Việt Nam “săn mồi”. Trong thời gian ngắn, Huyền, Việt, Hưng đã môi giới thêm 7 người khác vào đường dây và sang Campuchia bán thận thành công. Sau đó 7 người này tiếp tục tham gia đường dây do Huyền điều hành để về Việt Nam tuyển mộ, đưa sang biên giới bán thận. Nhóm này lập hẳn trang “Hội người bán thận” và rao các thông tin tìm kiếm người có nhóm máu O, tuổi từ 18-33.

buon-than-w500-h322.jpg

  Nhóm bị cáo trong đường dây buôn thận bị xét xử tại Tòa

Theo quy trình thống nhất của đường dây, khi có người đồng ý bán thận, nhóm này tổ chức đi xét nghiệm tại các bệnh viện tại Việt Nam. Khi có kết quả xét nghiệm thì sẽ được gửi sang Campuchia để đối chiếu tìm kiếm người ghép thận phù hợp. Khi có đủ số người bán thận, nhóm này đưa sang Campuchia tập trung tại một khu vực tại Thủ đô Phnom Penh để phẫu thuật cắt thận. Theo đó, người bán thận được Huyền trả từ 200-210 triệu đồng, người môi giới được trả 25 triệu/ người, còn lại Huyền hưởng khoảng 70 triệu/người. Những người bán thận xong được cho nghỉ dưỡng 12 ngày, được trả một số tiền sau đó được đưa về Việt Nam.

Từ tháng 04/2017- 01/2019, nhóm buôn thận do bị cáo Huyền đứng đầu tìm kiếm được 100 người, đưa sang campuchia bán thận thành công 37 người. Huyền thu lợi bất chính khoảng 1,4 tỷ đồng, bị cáo Việt với vai trò môi giới đã thu lợi khoảng 150 triệu đồng. Các bị cáo khác cũng môi giới, hỗ trợ những nạn nhân đi bán thận đều hưởng lợi từ 100-150 triệu đồng. Cơ quan điều tra xác định được cụ thể 20 người bị nhóm của Huyền môi giới bán thận thành công. Những nạn nhân này đều bị cắt 1 quả thận, tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 45-60%. Tuy nhiên, còn rất nhiều nạn nhân khác cơ quan điều tra không thể xác minh do họ sợ liên lụy, dư luận dị nghị.

Theo nạn nhân, nhóm buôn thận viện dẫn những thông tin y học cho rằng, việc mất một quả thận không ảnh hưởng sức khỏe. Ngoài ra, nhóm này còn đưa ra các hình ảnh về những người bán thận xong vẫn khỏe mạnh bình thường. Tuy nhiên, những nạn nhân sau khi bán thận trở về sức khỏe giảm sút, ốm đau, tiền mua thuốc, chi phí đi viện điều trị tốn kém rất nhiều lần so với khi chưa đi bán thận. Họ đã không thể làm được việc nặng, không thể sinh hoạt vợ chồng bình thường, không thể sinh con, bệnh tật triền miên và trở thành gánh nặng gia đình. Đáng nói, nhiều người trước khi bán thận đều khỏe mạnh, là trụ cột gia đình. Lúc nhận ra việc bán thận lợi bất cập hại, nhiều người đã vô cùng hối hận nhưng tất cả đã quá muộn.

Xót xa hơn, tại Tòa nhiều nạn nhân cho biết, sau khi bán thận họ còn bị quỵt tiền. Có người chỉ nhận được trả từ 18 - 70 triệu đồng, thay vì khoảng trên dưới 300 triệu đồng như nhóm buôn thận ban đầu cam kết. HĐXX cho rằng, để đường dây hoạt động bền vững và chuyên nghiệp, các bị cáo đã câu kết chặt chẽ, phân công vai trò cụ thể của từng người. Nhóm hoạt động trong thời gian dài, ngày càng mở rộng quy mô, tính chất phạm tội ngày càng phức tạp và chuyên nghiệp. Hành vi của các bị cáo gây ra đã để lại hậu quả nghiêm trọng cho các nạn nhân, để lại gánh nặng cho gia đình nạn nhân và cho xã hội. Do đó, cần có mức án nghiêm khắc để trừng trị và răn đe cho xã hội.

Trong quá trình điều tra, truy tố, bị cáo Huyền được xem là đầu vụ đã qua đời. Những bị cáo đều cho biết đã làm theo hướng dẫn của bị cáo Huyền, động cơ nảy sinh hành vi phạm tội là muốn có tiền nhanh mà không cần lao động. Những đồng tiền thu lợi bất chính nhờ buôn bán một phần cơ thể đồng loại đã không thể thay đổi số phận của họ mà ngược lại họ đang phải trả giá đắt khi tất cả đều bị bị truy tố theo khoản 3, Điều 154, BLHS có khung hình phạt 12-20 năm tù hoặc tù chung thân.

Do vụ án xuất hiện bị can bị truy nã vừa bị bắt nên HĐXX tạm hoãn để nhập vụ án. Hành vi phạm tội đã rõ những bị cáo tất yếu phải trả giá trước pháp luật. Thế nhưng, không biết họ có đủ sức khỏe để thụ án hết thời gian, quay về với gia đình, xã hội hay không. Bởi, trong số các bị cáo tham gia phiên tòa hôm nay, có những người xanh xao, gầy guộc vì đã mất một quả thận và mang trong mình nhiều bệnh tật. Trong đó nạn nhân nhãn tiền là bị cáo Huyền, người đứng đầu đường dây buôn bán thận cũng đã qua đời vì… suy thận.

Văn Kỳ