Chủ Nhật, 20/09/2020

“Cò” tung hoành tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2

19/07/2019 07:00

“Cò khám bệnh”, “cò nhập viện”… đã và đang hoạt động rầm rộ, công khai tại khu vực Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2, phường Tân Phong, Thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Đã từ lâu, thông tin về các loại “cò” chèo kéo bệnh nhân hoạt động công khai tại Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2 (Bệnh viện Tâm thần Biên Hòa) được nhiều người nhà bệnh nhân rỉ tai nhau như một “lá bùa” giúp việc khám chữa bệnh được nhanh chóng. Để làm rõ những nghi vấn về cách thức hoạt động của “cò” tại bệnh viện này, nhóm chúng tôi đã lên kế hoạch nhập vai người bệnh để điều tra.

Bệnh nhân của “cò” giới thiệu... mới làm

Vào khoảng gần 11h00 trưa ngày 19/6, trong vai người có dấu hiệu mắc bệnh tâm thần và người nhà đưa đi thăm khám, từ TPHCM nhóm PV đã vượt hàng chục cây số và có mặt tại Bệnh viện Tâm thần Biên Hòa để bắt đầu hành trình “săn cò”.

Khu Khám bệnh, Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2

Trời nắng như đổ lửa. Bên trong khuôn viên bệnh viện thì lưa thưa vài bóng người bệnh (?) đang nghiêng mình “chơi đùa với gió”…

Vào bên trong bệnh viện, chúng tôi ngơ ngác vì không thấy nhân viên hay bác sĩ nào trực tại Khoa Khám bệnh Tâm thần. Thầm nghĩ các y bác sĩ tại đây đã nghỉ trưa nên chúng tôi ra quán nước trước cổng bệnh viện ngồi nghỉ cho đỡ mệt.
Ngay lập tức, người đàn ông bán nước nhanh nhảu nói: “Vào viện chi cho mệt, bệnh viện khám lâu lắm, tới chiều cũng không xong đâu. Anh đưa em anh qua bên kia đường khám cho nhanh. Qua đó bác sĩ khám cho chừng 5 - 10 phút, lấy thuốc về uống là xong”. Vừa nói, người đàn ông bán nước vừa chỉ tay về phía phòng khám đối diện cổng bệnh viện.

Khi tôi nói em trai không chịu uống thuốc nên muốn cho nhập viện, người đàn ông bán nước nhanh nhảu rút điện thoại gọi điện cho một người với lời giới thiệu, người này sẽ giúp “em” tôi được nhập viện nhanh chóng.

“Cò Long” đang cố gây thiện cảm với “bệnh nhân”

Chưa đầy 5 phút sau, một người đàn ông xuất hiện, tự giới thiệu tên Long. Sau vài phút thăm dò làm quen, chụp hình với “người bệnh” để tạo sự thân thiện thì Long quay qua hỏi chúng tôi về tình trạng bệnh một cách rất chuyên nghiệp.

Sau khi nghe phóng viên mô tả những biểu hiện của “người bệnh”, “cò”  Long quan sát kỹ biểu hiện của “bệnh nhân” (do một phóng viên nhập vai) và khẳng định chắc nịch: bệnh nặng lắm rồi, lo chữa ngay đi. Sau đó “cò” Long dẫn chúng tôi vào trong bệnh viện gặp bác sĩ.

Tiếp đó, gã “cò” này hối hả đưa “người nhà bệnh nhân” vào bệnh viện để làm thủ tục nhập viện. Đáng chú ý, trên đường tiến vào phòng chuyên khoa, Long còn cố gắng kéo “người nhà bệnh nhân” bước thật nhanh, hòng “cắt đuôi” những người đi cùng để tiện “hướng dẫn” làm thủ tục. Chưa hết, trên đường đi Long còn đưa tay ra hiệu và hô to “nhập viện, nhập viện” với một người khác (nghi là nhân viên của bệnh viện) để báo hiệu chuẩn bị… “đón khách”.

Quả không sai! Có lẽ Long đã báo hiệu để các y bác sĩ trong bệnh viện có sự chuẩn bị. Bởi, nếu như lúc 11h00 chúng tôi đến bệnh viện, Khoa Khám bệnh Tâm thần không có lấy một bóng dáng y bác sĩ nào trực phòng, thì đến khoảng gần 12h00 trưa khi Long đưa chúng tôi vào, đội ngũ nhân viên bệnh viện đã có mặt đầy đủ ở các phòng và sẵn sàng thăm khám cho “người bệnh”.

Không khám bệnh vẫn cho nhập viện?

Tại đây, chúng tôi được gặp một người mặc áo choàng trắng tự xưng là bác sĩ tiến hành thăm khám cho bệnh nhân. Điều lạ lùng nhất là khi thăm khám cho “người bệnh” vị bác sĩ làm việc tại khoa này không hề dùng bất kỳ một máy móc, thiết bị nào để phục vụ công việc. Trong khi đó, vừa gặp “người bệnh” và “người nhà bệnh nhân” tại phòng làm việc của mình, vị bác sĩ này lại vội vàng hỏi về người đàn ông tên Long (Long “cò”). Hơn thế nữa, sau khi hỏi tên “người bệnh” và thấy “bệnh nhân” đang cầm điện thoại thì bác sĩ nhanh nhảu hối thúc “người nhà” đưa “người bệnh” ra ngoài ngồi đợi.

Bác sĩ khám bệnh cho “bệnh nhân” là PV đóng giả

“Tên gì? Chưa đăng ký đóng tiền gì hết hả? Thằng Long hồi nãy đâu? Thôi cho em ra ngoài ngồi chờ đi, còn ai rành thì ở đây”, vị bác sĩ hỏi khi thăm khám người bệnh. Điều đáng nói là dù làm việc tại bệnh viện nhưng bác sĩ này không đeo thẻ hay bảng tên thể hiện mình là người làm việc tại Khoa Khám bệnh Tâm thần. Thêm nữa, khi thăm khám người bệnh, bác sĩ này hoàn toàn không khám cho bệnh nhân mà chỉ làm việc với “người nhà bệnh nhân” để hối thúc tiến hành làm thủ tục nhập viện. Bác sĩ này tư vấn, người nhà nên cho bệnh nhân nhập viện vào khoa dịch vụ để được chăm sóc tốt hơn do khoa này thu tiền cao, số lượng bệnh nhân hạn chế và có nhiều ưu đãi hơn các khoa bệnh thông thường.

Chúng tôi lấy lý do không mang chứng minh nhân dân của người bệnh để từ chối, tạm thời chưa nhập viện và ra về, không quên xin số điện thoại của “cò” Long với lời hẹn khi có đủ giấy tờ sẽ đưa “bệnh nhân” xuống nhờ Long giúp đỡ. Long tiếc nuối chia tay chúng tôi, không quên lời cam kết chắc nịch: bất cứ giờ nào, ngày nào muốn nhập viện cứ điện thoại để Long sắp xếp, việc nhập viện sẽ được tiến hành chỉ trong “vài nốt nhạc” (?).

Ra khỏi bệnh viện rồi mà chúng tôi vẫn không khỏi hồi hộp. Rõ ràng là một người hoàn toàn khỏe mạnh, chỉ qua vài câu hỏi chiếu lệ với người nhà bệnh nhân mà chúng tôi đã được đề nghị cho “bệnh nhân” nhập viện một cách dễ dàng. Hệ lụy từ việc có một bộ hồ sơ bệnh án tâm thần không nói ra thì ai cũng có thể hiểu, nó có thể gây muôn vàn khó khăn cho một người bình thường nhưng lại có thể là “lá bùa hộ mệnh” với những đối tượng muốn chạy án hình sự...

 (Còn tiếp)

Nhóm phóng viên