Thứ Ba, 31/03/2020

“Cò” chèo kéo, giành giật khách ngay trước cổng Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2

20/07/2019 07:00

Từ gợi ý của người bán nước về việc giới thiệu bệnh nhân qua khám ở những phòng khám phía ngoài cổng bệnh viện, chúng tôi quay trở lại Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2 để tiếp tục tìm hiểu về hoạt động của “cò”.

Tranh giành từng khách trước cổng bệnh viện

4h00 sáng ngày 16/7/2019, chúng tôi tiếp tục có mặt trước khu vực Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2 (Bệnh viện Tâm thần Biên Hòa). Theo quan sát, lúc này lực lượng “cò” vẫn chưa hoạt động mạnh mẽ, phải gần hai tiếng sau, tức hơn 6h00 sáng thì xung quanh cổng bệnh viện mới bắt đầu xuất hiện dấu vết dày đặc của “cò”.

Phóng viên nhập vai đưa người thân đi khám bệnh, đảo qua đảo lại nhiều lần rồi sau đó dừng lại trước cổng bệnh viện để thăm dò.  Lúc này, một người đàn ông trên 50 tuổi đến hỏi “Đi khám bệnh phải không? Chú quen nhiều bác sĩ trong bệnh viện này, để chú dắt vô khám dịch vụ cho lẹ. Thêm chừng 100 ngàn, khỏi phải chờ”. Nói xong, người đàn ông này kéo chúng tôi lại sát khung cửa phía ngoài rồi liên tiếp chỉ tay hướng dẫn cách lấy số, xếp hàng để khám bệnh…

Bệnh viện Tâm thần Trung ương 2, nơi “cò” lộng hành công khai.

Người đàn ông này tự nhận mình là bảo vệ của Bệnh viện Tâm thần Biên Hòa. Ông bảo, ngoài giờ làm, ông chạy xe ôm để kiếm thêm thu nhập, ai cần gì thì hỗ trợ thêm. Sau đó, người đàn ông hỏi về triệu chứng của bệnh nhân (do PV nhập vai) rồi nói them: “Nếu muốn nhanh thì chú dẫn đến phòng khám bác sĩ Thành, cách đây chừng 400m, qua đó khám liền. Ông là trưởng khoa, giỏi lắm, ở đây người ta đến khám nhiều lắm”.

Khi PV hỏi giá, người đàn ông này lộ rõ bản chất của “cò”; đồng thời đưa ra mức giá rất chi tiết. “Cò” này cho biết, đo điện não khoảng 100 ngàn đồng, tiền thuốc 1 tháng khoảng 600 ngàn đồng, tổng cộng hết khoảng 700 ngàn đồng. Rồi “cò” nhanh nhảu đọc số điện thoại và nói chúng tôi lưu, có việc gì cần cứ gọi, “cò” tên Phúc.

Viện cớ chờ người nhà xuống để lấy giấy tờ, PV tạm thoát “cò” Phúc. Thế nhưng, chỉ 3 phút sau, trước mặt PV lại xuất hiện một “cò” khác. Đó là một người đàn ông trạc 40 tuổi, qua tìm hiểu được biết, tên Nhật, chủ quán nước kế bên Bệnh viện Tâm thần.

“Cò” Nhật không dài dòng mà ra giá ngay. Theo đó, “mức giá 1 triệu thì sẽ được bao trọn gói thủ tục làm hồ sơ nhập viện, nằm 1 tháng hay mấy tháng cũng đều được”. Rồi “cò” Nhật nói thêm: “Quen biết làm mới nhanh chứ bình thường vô khám, đợi bốc số rồi xếp hàng, tiền trang trải cũng hơn 1 triệu rồi”. Khi PV nhắc về “cò” Phúc thì “cò” Nhật gạt ngang lời, nói: “Làm gì có, ông đó chạy xe ôm, lừa đảo cả”.

Sau đó, “cò” Nhật đảo mắt qua “bệnh nhân” (do PV nhập vai) phán: “Trường hợp này nặng lắm rồi, phải điều trị sớm mới được” và “cò” Nhật nhắc đến tên bác sĩ Điểm kèm mức giá khám khoảng 400 ngàn đồng. Qua lời giới thiệu, chúng tôi biết được đây cũng là bác sĩ trưởng khoa giỏi.

Trong khi đó, ở phía sau, “cò” Phúc liên tiếp chớp mắt và ra hiệu chúng tôi không được đi theo “cò” Nhật. Xung quanh khu vực Bệnh viện Tâm thần có rất nhiều “cò” giống như “cò” Phúc, “cò” Nhật cũng đang tranh giành, chèo kéo khách của nhau.

Theo chị T, chủ quán nước đối diện Bệnh viện Tâm thần, các “cò” ở đây hoạt động rất ngang nhiên và công khai. Khi thấy bệnh nhân trước cổng bệnh viện, “cò” nhanh chóng tiếp cận, gọi vô quán uống nước, hỏi han tình hình và bắt đầu giới thiệu các bác sĩ do “cò” đã móc nối từ trước.

Chiêu trò tinh vi để lấy khách

Sau khi đồng ý lời mời gọi của “cò” Nhật, PV được “cò” quay xe dẫn đến phòng khám của bác sĩ Quách Trọng Điểm tại địa chỉ B14, Cư xá Bệnh viện Tâm thần, phường Tân Phong, Biên Hòa, Đồng Nai, cách bệnh viện chừng 300m. Cùng thời điểm này, PV bắt gặp chị Y, ngụ Thành phố Bà Rịa - Vũng Tàu vừa được một người đàn ông hơn 30 tuổi chở đến.

Qua thăm dò được biết, người đàn ông này tên Thanh, là đệ tử của “cò” Nhật. Nhiệm vụ của Thanh là bắt khách và chở đến phòng khám của bác sĩ Điểm, mỗi lần đi Thanh chỉ lấy của khách 10.000 đồng tiền xăng nhưng thực chất đây chỉ là chiêu trò của “cò” để bệnh nhân tin tưởng và đi theo. Thậm chí, nhiều bệnh nhân còn lầm tưởng về lòng tốt của “cò”.

Phòng khám của bác sĩ Điểm

Sau khi thâm nhập vào phòng khám, “bệnh nhân” bắt đầu tỏ nhiều biển hiện bất thường như chép miệng, ngủ gật, ngậm khăn để bác sĩ thăm khám. Trước khi hỏi về tình hình bệnh nhân, bác sĩ này hỏi ai giới thiệu, PV liền nhắc tên “cò” Nhật thì vị bác sĩ này tỏ vẻ đắc ý rồi bắt đầu đo điện não và khám cho bệnh nhân.

Khi bác sĩ khám, PV gặng hỏi về thuốc điều trị thì được vị bác sĩ này đưa cho card có đầy đủ thông tin của phòng khám và dặn, căn thuốc nếu còn 5 ngày thì ra bưu điện đọc thông tin liên quan rồi nói tên phòng khám, bác sĩ sẽ chuyển thuốc và lấy tiền sau. Tuy nhiên để không mất tiền oan, PV đã cố tình làm những biểu hiện bất bình thường, không chịu hợp tác khám bệnh. Lúc này, vị bác sĩ này tỏ vẻ khó chịu và có những lời lẽ nặng nhẹ với bệnh nhân. Một lúc sau, bác sĩ buộc phải cho “bệnh nhân” ra về.

Tiếp đó, PV nhá số điện thoại của “cò” Phúc. Ngay lập tức, “cò” Phúc gọi lại; và chỉ 3 phút sau, “cò” Phúc đã có mặt để đưa chúng tôi đến phòng khám của bác sĩ CK1 Nguyễn Văn Thành tại số 1163 đường Nguyễn Ái Quốc, Khu phố 6, phường Tân Tiến, Biên Hòa, Đồng Nai. Phòng khám nằm đối diện với Bệnh viện Tâm thần.

Đến trước cửa, “cò” Phúc nhanh nhảu vào trước gặp bác sĩ Thành, đây có lẽ là cuộc thương lượng về tiền môi giới rồi sau đó “cò” Phúc đi ra và nói chúng tôi dựng xe vào khám. Cũng tương tự cuộc nói chuyện tại phòng khám của bác sĩ Điểm, PV giới thiệu được “cò” Phúc chỉ đến địa chỉ này để khám bệnh vì ở đây có bác sĩ giỏi, khám tốt. Sau khi nghe PV nói, bác sĩ cười ưng ý và hỏi han, thăm khám rất nhiệt tình.

Phòng khám của bác sĩ CK1 Nguyễn Văn Thành do “cò” Nhật giới thiệu.

Thuốc được cấp phát cho bệnh nhân sau khi khám, kèm theo card của bác sĩ Thành

Đến phòng khám cùng lúc với PV có thêm 4 người, trong đó có một cặp vợ chồng và hai mẹ con cũng đi khám bệnh, hỏi ra mới biết họ cũng được “cò” Phúc giới thiệu đến đây. Anh T, ngụ Thành phố Biên Hòa cho biết, anh đưa mẹ đến bệnh viện khám triệu chứng đau đầu thì được “cò” Phúc chỉ qua bác sĩ Thành kèm lời chào đây là bác sĩ trưởng khoa giỏi.  

Sau khi lấy thông tin cá nhân, chúng tôi được hướng dẫn vào phía trong để đo điện não rồi ra ngoài để bác sĩ Thành thăm khám. Sau khi hỏi các biểu hiện của bệnh nhân, bác sĩ Thành kết luận, bệnh nhân bị suy nhược thần kinh, huyết áp giảm mạnh nên phải về truyền dịch, ăn uống đầy đủ để tăng sức đề kháng.

Khoảng 4 phút sau, y tá mang ra một bịch thuốc màu đen chứa rất nhiều loại thuốc, đủ các màu khác nhau, trần trụi không tem nhãn và dặn kỹ cách uống rồi hướng dẫn cách lấy thuốc tương tự như phòng khám của bác sĩ Điểm. Tổng tiền khám và tiền thuốc là 1 triệu 300 ngàn đồng.

Gói thuốc nhận được từ phòng khám bác sĩ Thành, chúng tôi đã thử mang ra một tiệm thuốc tây nhờ kiểm tra xem đó là thuốc gì thì chỉ nhận được cái lắc đầu. Dược sĩ bán thuốc cho biết, các loại thuốc mà phòng khám chuyên khoa tâm thần kinh của bác sĩ Nguyễn Văn Thành bán cho bệnh nhân không tên và nguồn gốc rõ ràng nên không thể định giá và công dụng điều trị. Nghi vấn đây có thể là thuốc nhập lậu, trôi nổi ngoài thị trường.

Theo quan sát của PV, chỉ khoảng 5 giờ đồng hồ, mỗi “cò” ở khu vực này đã chèo kéo được tầm 5, 6 khách đến các phòng tư khám bệnh. Thủ đoạn của “cò” ngày một tinh vi hơn, thay vì ngã giá 50 đến 200 ngàn đồng như trước thì “cò” sẽ hợp đồng phần trăm môi giới trong phòng khám tư đã móc nối từ trước. Rất nhiều bệnh nhân nghĩ, “cò” là người tốt nhưng thực chất đây chỉ là chiêu trò để qua mặt ăn tiền.

Nhóm phóng viên