Thứ Ba, 14/07/2020

Chuyện chưa kể về những người lính truy nã không được ăn tết bên gia đình

16/02/2018 00:30

Tết đến, là lúc người ta quây quần bên gia đình. Nhưng chuyện đó hình như quá xa vời với những người chiến sĩ công an, nhất là công an đội truy nã. Họ luôn trong tư thế sẵn sàng đi bất cứ đâu, bất cứ giờ giấc nào nếu có tin báo phát hiện tội phạm trốn nã

Bởi, chỉ cần sơ sẩy một tí là tội phạm sẽ trốn thêm lần nữa. Có lẽ, chỉ có sự yêu nghề cháy bỏng, sự tâm huyết đến vô cùng mới chọn con đường gian nan vất vả này. Nên, cứ mỗi cái tết đến, người thân hay chính các đồng chí trong đội truy nã cũng đã quen với cảnh, có thể tết nay mình không được đón giao thừa bên gia đình.

Coi chiến công như công việc bình thường

Đại tá Ngô Đình  Sáu, Phó Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông chia sẻ: “Nói chung, đã bước vào nghề công an là lực lượng nào cũng vất vả, dù trong lĩnh vực nào cũng phải có nhiều năm không ăn tết cùng gia đình. Đội cảnh sát giao thông phải căng mình trực đêm ngày, vì tết người dân uống rượu nhiều nên việc tham gia giao thông cũng nhiều lo ngại hơn… Đội hình sự thì lo những tệ nạn như cướp, đánh nhau, rồi vì rượu cũng nảy sinh bao vấn đề… Cũng như bao đồng đội khác, đội truy nã có nhiều đồng chí bao lần không đón tết bên vợ con, vì có tin báo khẩn của người dân, của đồng đội về một đối tượng nào đó… vậy là lên đường, bất cứ giờ nào, bất cứ khi nào. Đó là nhiệm vụ, nhưng thực sự phải yêu nghề lắm, phải tâm huyết lắm, mới hy sinh vì sự an toàn của người dân nhiều như thế”.

Đại tá Ngô Đình Sáu

Theo lời giới thiệu của Đại tá Sáu, chúng tôi gặp Đại tá Vi Đức Bảo, Trưởng phòng Cảnh sát truy nã tội phạm Công an tỉnh. Với dáng người to cao, đôi mắt cương nghị và tinh anh, Đại tá Bảo được mệnh danh là “khắc tinh” của tội phạm truy nã. Đại tá Bảo khiêm tốn chia sẻ: “Chị viết về bọn tôi làm gì, bởi tôi nghĩ ngành công an, ai cũng vất vả hết. Đảm bảo an toàn cho người dân, tất cả các cơ quan công an đều dốc sức. Không chỉ riêng tôi, mà các đồng đội đều chung ý chí như vậy. Có gì đâu mà viết, mỗi người mỗi công việc. Như nhà nông thì cày, lao công quét dọn, nhà báo thì đi viết… chúng tôi thì đi bắt tội phạm”.

Qua những phút đầu tâm sự thật lòng, Đại tá Bảo cởi mở hơn. Anh nói về các đồng đội của mình, như những người thân trong gia đình. Theo Đại tá Bảo, Phòng Truy nã của tỉnh đã được thành lập được 5 năm. Thời gian ấy không phải dài, nhưng cũng đã có biết bao chuyên án anh và các đồng đội đã trải qua, cố gắng hoàn thành nhiệm vụ.

Anh nhắc tới từng đồng đội một ở trong đội với sự trân trọng, Đại tá Bảo chia sẻ với sự trìu mến: “Trong đội tôi, ai cũng làm việc tốt, kể ra thì cũng không hết tên, điển hình như Trung tá Lê Văn Điện, Thiếu tá Ngô Văn Dũng, Đại úy Nguyễn Thanh Lý…. Các đồng chí này có thâm niên hơn 10 năm làm truy nã, bọn tội phạm rất nể sợ. Ai cũng  gan dạ, thông minh và có nhiều sáng kiến. Đã có những cái tết, tất cả các đồng chí ấy thay nhau trực và khi có nhiệm vụ đều sẵn sàng đi bắt tội phạm, vì có tin báo nên phải đi. Có khi, các đồng đội lại đến nhà các tội phạm, để thăm hỏi, động viên họ. Thứ nhất, đó là tình cảm đích thực của các chiến sĩ, thứ hai là đánh vào tâm lý, để người nhà cố gắng thuyết phục người thân của họ ra đầu thú. Đội hiện có 17 người, kể ra tên thì dài dòng lắm, nhưng ai cũng là trinh sát tận tâm. Tôi rất tự hào về các đồng đội của tôi”.

Những bước chân không mỏi

Trong ký ức của mình, Đại tá Bảo nhớ nhất là những cái tết, anh và các đồng đội nhận được nhiệm vụ phải đi bắt phạm. Ngược dòng thời gian, tết năm 2014, hôm đó có người báo thông tin tên tội phạm truy nã Phạm Công Luật (SN 1977, ngụ xã Xuân Tây, huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai, tạm trú Đắk Nông), vì ghen tuông, nên dùng xăng tưới vợ rồi bỏ trốn. Người vợ sau đó chết vì vết bỏng quá nặng, Luật bỏ trốn sau khi gây án.

Đại tá Bảo (thứ 2 từ trái sang) và một số cán bộ chiến sĩ công an truy nã

Đại tá Bảo nhớ lại: “Tên này thường hay nhậu nhẹt, lại rành các đường trên rẫy. Cũng vì dân tạm trú, nên hình ảnh cũng không có nhiều, Luật trốn qua Campuchia. Vào khoảng ngày 30 tết có người báo nơi ở của hắn trên đất bạn. Tôi báo lên cấp trên, đồng thời lên kế hoạch cho đồng đội đi bắt tên Luật. Bởi, mình sơ suất một tí, hay cứ ung dung ở nhà ăn tết, Luật thừa cơ mà chạy trốn, thì lại vất vả hơn trong đường tìm kiếm. Chính vì thế, tôi nhanh chóng chỉ đạo anh em lên đường, thấy cũng thương nhưng mà nhiệm vụ, phải làm thôi”.

Đúng đêm giao thừa năm 2014, đội truy nã bắt được Luật. Nhớ lại thời khắc này, Thiếu tá Dũng, người trực tiếp đi bắt tên Luật kể lại: “Lúc đó, Luật trốn ở lán ở bên nước bạn. Luật xin làm ở đó, nhưng hắn không có giấy tờ gì cả, cũng không có hình ảnh. Bằng biện pháp nghiệm vụ, chúng tôi xin được số điện thoại của Luật. Sau đó, chúng tôi dụ được Luật về nước đúng vào đêm 30 tết. Khi tên này vừa về đến cửa khẩu bằng con đường tiểu ngạch, chúng tôi quan sát kỹ, và tóm gọn hắn. Lúc đó, bước sang giao thừa, anh em đưa Luật về đến công an tỉnh là trời sáng, nằm ngủ luôn. Mệt quá cũng chẳng thiết tha ăn uống gì, tôi với cả đội truy nã coi đó là món quà tết ý nghĩa nhất”.

Có những cái tết, khi chưa nhận được tin báo phát hiện tội phạm, các đồng chí trinh sát, vừa ăn tết nhà mình, vừa thăm tết nhà tội phạm. Nhớ lại kỷ niệm về tết vận động tội phạm ra đầu thú, đồng chí Dũng tâm sự: “Tôi nhớ tết năm 2013, có 2 vợ chồng trước đó có lệnh truy nã về tội lạm dụng chiếm đoạt tài sản. Hai vợ chồng nhà này cũng bỏ 3 đứa con nhỏ lại, rồi trốn biệt. Sau khi nhận được lệnh truy nã, chúng tôi có tìm hiểu về gia cảnh gia đình tội phạm, hiểu được rằng, còn 3 đứa con thì 2 vợ chồng này cũng không thể đi biền biệt được. Tết năm đó, đúng ngày mùng 1 tết, tôi đến nhà đối tượng, mua quà cho 3 đứa trẻ”.

“Qua hỏi chuyện, tôi biết người vợ đang về ăn tết, vì đứa con nhỏ nhất bảo là có mẹ về. Đứa lớn thì giấu. Tôi đi vòng sau nhà, thấy đối tượng nữ đứng trốn sau nhà. Tôi nhẹ nhàng gọi vào, tôi khuyên nhủ, tôi có thể bắt cô ngay bây giờ, nhưng hôm nay là ngày tết, cô còn 3 con, tôi biết cô thương con, nên tôi cho cô được ăn tết bên con. Nhưng qua ngày hôm sau, cô phải khuyên chồng về đầu thú, tội cô cũng không quá nặng. Hai vợ chồng cô còn con, cô nghĩ cô có bỏ được con không? Mà cô cũng có trốn mãi được không? Cứ chịu trách nhiệm cho tội của mình xong, rồi về nuôi con. Nếu đầu thú, cô còn được sự khoan hồng của pháp luật. Đối tượng nữ nghe xong khóc, và gọi luôn cho chồng về. Sau đó, cả 2 vợ chồng ra công an tỉnh đầu thú trong dịp tết”.

Một đối tượng truy nã bị các đồng chí công an khống chế

Và còn nhiều cái tết nữa, các đồng chí của phòng truy nã đã luôn túc trực để đi bắt phạm, nhưng điều đó không làm các đồng chí buồn lòng. Thượng Tá Nguyễn Trọng Quân, Phó phòng truy nã cho biết: “Khi chúng tôi đã đi bắt phạm, là cấp trên cũng như cấp dưới, ai cũng xông vào khống chế. Anh Bảo cũng từng bao lần, đi chân đất lên rừng, rồi lội suối, lao vào trước để bắt tội phạm, chứ không phải đứng mà chỉ đạo cho lính làm”.

Đại tá Vi Đức Bảo, Trưởng phòng Cảnh sát truy nã tội phạm Công an tỉnh cho biết, tính từ năm 2010 đến nay, tập thể cán bộ, chiến sĩ công an truy nã đã vận động được hơn 120 đối tượng ra đầu thú, trong đó có nhiều đối tượng nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm. Trong công tác vận động đối tượng ra đầu thú là một việc làm nhân văn cần được nhân rộng. Bởi nó tạo nên một hình ảnh mới và đẹp của người cán bộ làm công tác truy nã. Lính truy nã không chỉ có truy tìm, lùng bắt mà ngược lại còn có thể dùng cái tâm, cái tài của mình để vận động thuyết phục đối tượng cũng như người nhà đối tượng ra đầu thú. Vận động đầu thú giúp tiết kiệm sức người, sức của, giúp cho người phạm tội được hưởng lượng khoan hồng của pháp luật, và có cơ hội được trở về với gia đình và xã hội.  

 

Hương Mai