Chủ Nhật, 20/06/2021

Chú rể đi tù dù hai bên gia đình đồng ý cho cưới gả

10/11/2020 07:17

Sau ngày cưới vợ hai tháng thì Toàn bị bắt, cán bộ công an bảo, do Toàn cưới vợ là “trẻ em” dù Toàn một mực khẳng định, vợ đồng ý lấy mình là tự nguyện, được cha mẹ, họ hàng hai bên đều đồng ý cho hai đứa nên vợ thành chồng.


tao-hon-w667-h452.jpg

Ảnh minh hoạ 

Nhưng luật là luật, là những căn cứ, điều khoản để điều chỉnh hành vi của con người phải tuân thủ theo khuôn phép. Khi cái tình đã vượt qúa phạm vi, chuẩn mực văn hóa, đạo đức… thì dù là tự nguyện người ta vẫn phải chịu chế tài của luật pháp. Câu chuyện Nguyễn Thanh Toàn (23 tuổi, Đông Bình A, phường Đông Thuận - Thị xã Bình Minh, Vĩnh Long) cưới bé Phạm Thị Lan (15 tuổi) làm vợ để rồi phải đi tù là một ví dụ điển hình.

Chuyện bắt đầu ở một đám cưới người thân trong ấp, hôm đó Toàn cùng đám thanh niên có mặt góp vui. Đám cưới trai gái dập dìu, trong khi Toàn là một thanh niên trẻ mang trong mình khát khao yêu thương thì bàn bên Lan ngồi cùng nhóm bạn, chuyện trò rôm rả với nụ cười tươi, đầy cuốn hút. Mỗi khi vô tình liếc ngang thì Lan luôn bắt gặp ánh mắt của Toàn đang lén nhìn mình. Ngay từ lần gặp đầu tiên, Toàn đã si mê Lan, đóa hoa đồng nội với vẻ đẹp hàm tiếu. 

Dù mới nhỉnh hơn 15 tuổi nhưng Lan phổng phao như thiếu nữ trưởng thành. Trong ấp Đông Bình A ai cũng bảo, thêm vài tuổi nữa, cô bé sẽ cao lớn, trổ mã hơn và chắc chắn sẽ có không ít anh chàng trồng cây si. Lan có đôi mắt đen láy, khuôn mặt tái xoan, mái tóc óng mượt mà đầy sức sống, làn da trắng ngần… vì vậy, đêm đêm đám thanh niên trong ấp luôn tìm đến nhà Lan thập thò hò hẹn.

Nhà Lan nghèo, cha mẹ quanh năm ruộng đồng, chỉ lo đủ cái ăn, Lan cắp sách tới trường khi tỏ được con chữ thì nghỉ hẳn. Ở quê người ta bảo, con gái chỉ cần biết đọc, biết viết cho khỏi mù chữ là được, mai này lấy chồng, có chồng lo. Lan cũng hồn nhiên rời ghế nhà trường như chính quan niệm của bậc cha mẹ, trong suy nghĩ của cô bé, nếu có người yêu thì sẽ lấy làm chồng. Đời người con gái chỉ đơn giản là vậy.

Đám cưới trong xóm hôm ấy với Toàn và Lan như một định mệnh. Cả hai đã làm quen với nhau và có những cuộc hò hẹn, rồi nảy sinh tình cảm yêu đương. Thời điểm đó Toàn 23 tuổi nhưng Lan chưa đủ 16 tuổi. Khi Toàn đưa bạn gái về nhà giới thiệu với cha mẹ mình, thấy người yêu con mình là thiếu nữ duyên dáng, xinh xắn nên cha mẹ Toàn rất hài lòng. Bà Tư (mẹ Toàn) nói với chồng: “Thằng Toàn nó cũng đã lớn, giờ có người yêu rồi, nếu chúng nó bén duyên thì mình nên tính chuyện trầu cau”. Ông Hớn (cha Toàn) gật đầu ưng thuận: “Tui cũng mong nó sớm có gia đình mà lo cáng đáng mấy công ruộng”.

Vợ chồng bà Tư hoàn toàn đồng ý với mối quan hệ yêu đương của con trai mình. Nhiều lần Toàn và người yêu đi chơi về muộn, ông bà còn đồng ý cho Lan ngủ lại nhà mà không hề hỏi han xem con bé bao nhiêu tuổi. Ông bà nghĩ, sớm muộn thì đôi trẻ cũng thành vợ chồng nên không quan tâm đến tuổi tác của cô bé. Thời gian trôi đi, mối quan hệ giữa Toàn và Lan càng tốt đẹp, hai họ đều biết mối quan hệ của đôi trẻ và xác định chúng sẽ nên vợ thành chồng.

Thi thoảng ra ngoài, bà Tư nghe hàng xóm xì xầm chuyện con trai bà sắp lấy vợ nhí, bởi cô con dâu tương lai của bà mới hơn 15 tuổi, chưa đủ tuổi để chấp nhận chuyện “quan hệ” trai gái, huống hồ tính tới chuyện cưới xin. Người ta còn nói, nếu bà đồng ý cho con trai cưới cô bé thì sẽ vi phạm pháp luật và sẽ bị xử lý. Pháp luật quy định tuổi tác cưới xin ra sao lâu nay bà Tư nào hay. Bà bảo với người ta như chống chế, “con dâu” bà đã lớn, hơn nữa con trai cũng từng bảo với bà rằng người yêu xấp xỉ ngang tuổi mình.

Bụng bảo không lo nhưng dạ vẫn sợ, bà Tư vội vàng về hỏi cho ra nhẽ thì cô con dâu tương lai khai thật, năm nay cô mới gần 16 tuổi. Khi biết tuổi thật của cô bé, bà cũng đã định ngăn con lại, nhưng lúc đó cũng là lúc bà Tư nhận tin Lan đã mang bầu, cái thai đã 6 tháng. Bà Tư từ hoang mang tới nỗi lo thật sự. Trong khi lòng bà rối như tơ vò thì đứa con trai bà vẫn vô tư như đứa trẻ. Chuyện đã dĩ lỡ, chẳng còn đường lùi.

Bà Tư cùng chồng quyết định sang nhà gái bàn chuyện cưới xin, may mắn gia đình đàng gái đồng ý. Một đám cưới vội vàng được tổ chức, hai gia đình vui vẻ như không hề biết đến cô dâu vẫn còn là trẻ vị thành niên. Cô dâu và chú rể thì hồn nhiên tươi cười hưởng niềm vui ngày trọng đại mà không hề biết, vòng lao lý đang chờ chực. Gia đình hai họ vừa mừng vừa lo, mừng vì sắp trẻ đã nên vợ thành chồng, nhưng lo vì chuyện “chạy cưới” sẽ có ngày “vỡ trận”.

Thế rồi nỗi lo thành hiện thực, đúng 2 tháng sau ngày cưới, công an đến dẫn giải Toàn lên trụ sở để hỏi về chuyện lấy vợ. Nhiều ngày liên tục gia đình hai họ bị công an hỏi chuyện tổ chức cho con cái cưới xin. Cơ quan công an phân tích, tới thời điểm hiện tại, Lan mới hơn 15 tuổi, nên dù Toàn có yêu thương, có con với Lan cũng phạm tội “Giao cấu với trẻ em” quy định tại khoản 2, Điều 115 Bộ luật Hình sự. Qúa trình điều tra có căn cứ phạm tội, Toàn bị công an bắt và bị Viện kiểm sát nhân dân truy tố về tội danh trên. 

Chỉ sau đám cưới 2 tháng, “gia đình” trẻ tan tác, Lan bụng mang dạ chửa khóc hết nước mắt vì chồng bị tạm giam. Cô sinh con cũng trong nước mắt. Đứa trẻ chào đời có cha mà như không cha, ai nấy đều lắc đầu cám cảnh. Ngày Toàn ra tòa, đứa con đã tròn 4 tháng được mẹ bế ngửa, nhưng cha nó giờ đã là bị cáo, thành người phạm tội. Trước bục khai báo, Toàn hối hận rồi nước mắt ngắn dài xin được Tòa xem xét giảm án để sớm về với vợ con. Vợ Toàn, cô bé 16 tuổi như quả xanh chín ép đã lên chức mẹ cũng khóc, cô van xin được pháp luật khoan hồng để gia đình sớm được đoàn tụ. Gia đình hai họ cũng cho rằng, các con họ đến với nhau là tự nguyện nên mong được HĐXX xem xét giảm án.

HĐXX cũng cho rằng, dù bị cáo Toàn và bị hại Lan có tình cảm yêu thương, tự nguyện có con, cha mẹ hai bên đồng ý cho đám cưới nhưng pháp luật nghiêm cấm các hành vi trên. Vì Lan chưa đủ tuổi theo quy định của pháp luật. HĐXX nhận định, hành vi phạm tội của Phương là nguy hiểm cho xã hội, đã trực tiếp xâm phạm đến sự phát triển về thể chất, đạo đức, nhân phẩm của trẻ, gây ảnh hưởng xấu đến trật tự địa phương.

Nhưng do bị cáo Toàn thật thà khai báo, được bị hại và gia đình bị hại xin giảm nhẹ hình phạt, HĐXX TAND TX Bình Minh đã xem xét cho bị cáo được hưởng dưới mức thấp nhất của khung hình phạt và tuyên án bị cáo Toàn 1 năm 6 tháng tù giam tội “Giao cấu với trẻ em”. Câu chuyện tưởng vui đã hóa buồn cũng chỉ vì sự ngây thơ của trẻ được dung dưỡng bởi sự thờ ơ đến vô tâm của những bậc làm cha, làm mẹ.

Văn Kỳ