Thứ Tư, 29/01/2020

Cảnh báo hệ lụy khôn lường từ sự ngộ nhận “thần dược” tự nhiên chữa khỏi ung thư vú

19/11/2017 11:09

Trong khi y học hiện đại chưa chữa khỏi hẳn ung thư vú thì dư luận lại sục sôi với những bài thuốc, cây thuốc được cho là “thần dược”, cam kết chữa khỏi hoàn toàn chứng bệnh này.

Sự bát nháo của các loại “thần dược” chữa ung thư vú càng khiến người bệnh ngộ nhận. Các chuyên gia y tế cho biết, sự ngộ nhận cùng niềm tin mù quáng, sẽ khiến việc đẩy lùi căn bệnh nan y ngày càng khó khăn, người bệnh rơi vào thảm cảnh tiền mất tật mang...

Bát nháo “thần dược” chữa ung thư vú

Ghi nhận tại các bệnh viện tại TP. HCM, không ít bệnh nhân ung thư vú nhập viện trong tình trạng rất nặng, khó chữa, thậm chí là đã quá muộn. Các chuyên gia y tế cho biết, hiện trạng đáng buồn trên, phần nhiều xuất phát từ việc người bệnh ngộ nhận trong việc sử dụng các bài thuốc chữa trị không rõ nguồn gốc... được lan truyền, đăng tải, quảng bá trên mạng.

Khẳng định thông tin trên, PGS.TS Nguyễn Đình Tùng, Phó giám đốc Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết: “Việc người bệnh ngộ nhận thuốc Nam chữa khỏi ung thư là chuyện đã cũ. Tuy nhiên, trên thực tế nó vẫn diễn ra và ngày càng có dấu hiệu nhiều hơn, để lại những tác hại rất lớn. Nhiều người rơi vào sự ngộ nhận trên để rồi xảy ra những chuyện đau lòng hoặc rơi vào tình cảnh tiền mất tật mang”.

Một trong những bài thuốc chữa ung thư vú được nhiều bệnh nhân săn đón để tự chữa ở nhà

Sự ngộ nhận chết người trên hiện hữu ngày càng rõ rệt hơn khi dư luận liên tiếp xuất hiện các bài thuốc, cây thuốc, thần dược tự xưng, tự phong có khả năng chữa khỏi ung thư vú. Thực tế cho thấy, các bài thuốc, cây thuốc chưa được kiểm chứng khả năng chữa khỏi ung thư vú tràn lan ngoài đời thực lẫn trên thế giới ảo. Đăng tải trên website “songkho…”, thông tin “bài thuốc tiên chữa bệnh ung thư vú theo dân gian” nhận được sự quan tâm, chia sẻ của vô số cư dân mạng. “... chỉ cần lấy chín đọt rau trai, chín tép hành lá, ba tép tỏi, một cục phèn chua bằng ngón chân cái... nghiền nát tất cả những thứ ấy lại với nhau, rồi đem bó ở cổ tay người bệnh trong thời gian ba ngày. Nếu người bệnh bị đau ngực trái thì bó cổ tay bên phải và ngược lại (gọi là đau Nam chữa Bắc)”, website “songkho...” cho biết.

Hiện trạng bát nháo, loạn giá các bài thuốc, cây thuốc Nam chữa bệnh ung thư vú, đặc biệt thể hiện trên mạng internet. Tham khảo các trang quảng cáo, đăng tải thông tin về cách chữa trị ung thư vú bằng thuốc Nam, người bệnh có thể lựa chọn, giữa vô vàn phương thuốc “bí truyền” như: chữa ung thư vú bằng lá đu đủ, cỏ thài lài, rau trai, trinh nữ hoàng cung, sâm đại hành, an xoa, bồ công anh... Tại các trang quảng cáo, rao bán những loại “thần dược”, biệt dược nói trên, người bán luôn khẳng định khả năng chữa khỏi ung thư vú, thậm chí nhiều loại ung thư ác tính khác. Sự bát nháo trên ảnh hưởng không nhỏ đến việc chữa trị theo khoa học của các bệnh nhân đang mang trong mình căn bệnh hiểm nghèo.

Khẳng định thông tin trên, bác sĩ chuyên khoa 2 Diệp Bảo Tuấn, Bệnh viện Ung bướu TP. HCM cho biết: “Gần như thành một quy luật, lâu lâu lại xuất hiện tin đồn về một loại cây thuốc, bài thuốc chữa khỏi ung thư này ung thư kia. Sau một thời gian những tin đồn đó bị rơi vào lãng quên. Tuy nhiên, những tin đồn đó để lại đằng sau bao nỗi khốn khổ cho người bệnh, mà đa số lại là những người nghèo. Đa số những bệnh nhân nghèo, mắc bệnh hiểm nghèo như ung thư trong đó có ung thư vú đều có tâm lý tin vào các loại thuốc Nam, thuốc gia truyền, bí truyền rồi tự mua về sắc uống. Đặc biệt hơn, hiện nay, các loại cây thuốc, bài thuốc được quảng cáo, giới thiệu, thổi phồng chức năng rao bán nhan nhản trên mạng internet. Từ sự “đại trà” này khiến người bệnh ngộ nhận, tin tưởng vào khả năng, dược tính chưa được kiểm chứng trên, lao vào sử dụng để rồi không những không thể chữa khỏi mà còn để lại hậu quả nặng nề như bệnh nặng thêm, bệnh diễn biến phức tạp, không thể cứu vãn…”.

Sự ngộ nhận chết người

Trước sự ngộ nhận chết người của không ít bệnh nhân mắc bệnh ung thư nói chung và ung thư vú nói riêng, các chuyên gia y tế kịch liệt phản bác niềm tin thuốc nam có thể chữa khỏi ung thư hoàn toàn. Vấn đề trên đã từng được bác sĩ See Hui Ti, chuyên gia tư vấn và điều trị ung thư cấp cao, Trung tâm ung thư Parkway Singapore đem ra thảo luận trong chuyến công tác tại Việt Nam vào năm 2014. Trong buổi thảo luận “Phát hiện và điều trị ung thư vú” tổ chức tại Hà Nội vừa qua, vị chuyên gia trên khẳng định không có “thuốc tiên” nào ngoài phác đồ điều trị của bệnh viện chuyên khoa ung thư. Qua đó, chuyên gia này cũng bác bỏ niềm tin thuốc Nam có thể chữa khỏi hoàn toàn ung thư nói chung.

Đồng tình quan niệm trên, PGS.TS Nguyễn Đình Tùng cho biết: “Thuốc Nam không thể chữa khỏi ung thư nói chung. Y văn thế giới chưa có ghi nhận thuốc Nam điều trị khỏi ung thư. Rất nhiều trường hợp bệnh nhân ngộ nhận thuốc Nam trị được ung thư nên ở nhà tự mua thuốc về chữa trị dẫn đến việc khi đến viện thì đã quá muộn. Thuốc Nam chỉ có tác dụng bồi bổ thể trạng, tăng cường hệ miễn dịch, tạo sức đề kháng cho cơ thể”.

Cây trinh nữ hoàng cung được nhiều bệnh nhân tin tưởng có khả năng chữa khỏi hoàn toàn ung thư vú

Những thông tin trên cũng được các lương y ghi nhận và đồng tình. Tuy nhiên, các lương y cũng khẳng định không thể phủ nhận hoàn toàn những tác dụng cụ thể trong việc điều trị ung thư vú của các loại thuốc Nam. Lương y Huyên Thảo, thuộc tạp chí “Thuocnhavuon” cho biết: “Hiện nay, việc Đông y can thiệp vào quá trình điều trị bệnh ung thư, trong đó có ung thư vú là chuyện có thật. Tuy nhiên, trong việc điều trị các loại bệnh ung thư, Đông y cũng chỉ kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư, kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân”.

“Hiện nay, có một số thảo dược, bài thuốc có công dụng, chức năng bồi bổ thể trạng, tăng cường hệ miễn dịch, hạn chế sự phát triển của tế bào ung thư. Các bài thuốc, thảo dược này được ghi chép trong các tài liệu y học cổ truyền có uy tín. Tuy nhiên, nếu nói thuốc Nam có thể chữa khỏi hoàn toàn bệnh ung thư là chưa có cơ sở. Trong các tài liệu y học cổ truyền, chúng tôi không nhận thấy bất kỳ phương pháp chữa lành bệnh ung thư nào”, lương y Huyên Thảo cho biết thêm.

Thông qua báo chí, các chuyên gia y tế cũng lên tiếng cảnh báo, khuyến cáo người dân có những cách nhìn nhận khoa học, sáng suốt trong việc sử dụng thuốc Nam. Đáng nói hơn, các chuyên gia, lương y cho rằng người bệnh không nên quá tin tưởng vào những phương thuốc được rao bán, quảng cáo trên mạng không rõ nguồn gốc, chưa được kiểm chứng dược tính, công dụng.

Thực tế cho thấy, việc người bệnh tự ý sử dụng các bài thuốc, cây thuốc Nam để chữa ung thư vú tại nhà gây ra những hệ quả đau lòng. Thực tế trên được PGS.TS Nguyễn Đình Tùng ghi nhận tại Bệnh viện Trung ương Huế. Ngoài những bệnh nhân phát hiện quá trễ bệnh ung thư vú, số bệnh nhân nhập viện sau khi tự ý sử dụng thuốc Nam ở nhà để điều trị mà không thấy có kết quả cũng chiếm một tỷ lệ không nhỏ. Đáng nói hơn, các trường hợp này đều nhập viện trong tình trạng quá trễ, bệnh tình đang ở giai đoạn cuối. Có thể nói, không thể phủ nhận khả năng hỗ trợ trong điều trị ung thư vú, dược tính quý hiếm của một số loại thuốc Nam. Tuy nhiên, việc quá tin tưởng, ngộ nhận vào khả năng trên có thể đem lại những hậu quả đáng tiếc.

Có thể sử dụng thuốc Nam hạn chế tác dụng phụ của hóa chất

Lương y Huyên Thảo cho biết: “Hiện nay phương pháp chữa trị các loại bệnh ung thư nói chung là hóa trị, xạ trị. Trong quá trình này, người bệnh có thể sử dụng các bài thuốc Nam theo toa, hướng dẫn, tư vấn của bác sĩ để hạn chế tác dụng phụ của hóa chất. Tuy nhiên, cũng cần phải lưu ý rằng, không phải bệnh ung thư nào cũng có thể sử dụng thuốc Nam. Do đó, khi phát hiện các dấu hiệu nghi bị ung thư, người bệnh nên các bệnh viện có uy tín để được chẩn trị theo đúng phương pháp để có hiệu quả”.

Nguyễn Ngọc