Thứ Bảy, 04/07/2020

Cận cảnh người dân truy đuổi “ cát tặc” lộng hành trên sông Bồ

29/12/2018 10:41

Tình trạng khai thác trộm cát diễn ra cả ngày lẫn đêm đã làm sạt lở diện tích lớn bờ sông, khiến người dân ven bờ vô cùng bức xúc. Người dân đã nhiều lần kiến nghị lên thôn, xã. Nhưng đến nay, vấn nạn “cát tặc” vẫn chưa được xử lý…

Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh của người dân về tình trạng khai thác cát trái phép trên sông Bồ, thuộc thôn Hiền Sĩ, xã Phong Sơn, huyện Phong Điền. Rạng sáng ngày 25/12, nhóm phóng viên đã tìm về thôn Hiền Sĩ để tận mắt chứng kiến hoạt động “rút ruột” tài nguyên đang diễn ra rầm rộ trên sông Bồ, thuộc địa bàn thôn Hiền Sĩ, xã Phong Sơn.

Ngang nhiên, liều lĩnh hút cát khi bị người dân xua đuổi thì phản kháng, chống cự

1h sáng 25/12, Từ trên cầu Hiền Sĩ (nối qua hai thôn Hiền Sĩ và thôn Long khê) nhìn xuống, dòng sông Bồ dường như hung hãn hơn trước tiếng gầm rú của hàng loạt loại động cơ, máy móc hút cát lên thuyền.

Trong đêm tối, bất chợt một bóng người từ sau lưng áp sát nhóm phóng viên đang đứng, nhìn chằm chằm và yên lặng trong vài phút rồi rời đi. Một lúc sau, từ khu vực thôn Hiền Sĩ, chiếc thuyền dời sang bên kia sông – thuộc địa phận thôn Long Khê (phường Hương Vân – TX. Hương Trà) và… cắm vòi hút tiếp.
Tối 25/12, nhóm phóng viên tiếp tục quay lại sông Bồ để điều tra, thì không biết vì sao hôm nay khá yên tĩnh, cùng với đó là một chiếc xe máy thường xuyên lui tới quanh khu vực. Sau một đêm thức trắng cùng nhóm phóng viên, ông Hoàng Bảo – người dân thôn Hiền Sĩ thở dài: “Kiểu ni là bị tụi “chim lợn” phát hiện rồi”.

“Chim lợn” ông Bảo nói là những người được những đối tượng phái đi tiền trạm, “đón lõng” từ xa để dò xét tình hình, xem có người lạ từ ngoài vào thôn hay không để báo cho các chủ thuyền hút cát.

Tối 26/12, nhóm phóng viên tiếp tục có mặt nhưng hôm nay sông Bồ vẫn yên lặng, nhưng sau khi nhóm phóng viên rời đi khoảng 2h sáng ngày 27/12, những tiếng kêu”ầm ầm” từ máy hút cát vang lên, tài nguyên đang chảy máu, bờ sông tiếp tục bị uy hiếp do tình trạng sạt lở ngày càng nặng.

Rút kinh nghiệm, tối 27/12, nhóm phóng viên thay đổi xe máy để di chuyển vào thôn tránh tụi “ chim lợn” phát hiện. Khi có mặt tại thôn, 10 phút sau, ông Hoàng Bảo, Nguyễn Điệp, Hoàng Anh, Hoàng Ngọc Việt và 2 đứa con anh Điệp đã chuẩn bị đèn pin đầy đủ, cộng thêm trên tay mỗi người là ná, đá dùng để xua đuổi nhóm “cát tặc”

Anh Nguyễn Điệp cho hay “Không phải tụi tui manh động, nhưng quả thật chừ chỉ biết trông cậy vào những thứ này để dọa chúng nó được hôm nào hay hôm đó".

Tỉnh trạng sạt lở ngày càng nặng hai bờ sông Bồ thuộc thôn Hiền Sĩ do cắt tặc gây ra

Đang đứng, chợt ông Hoàng Bảo ra dấu yên lặng khi từ phía hạ nguồn văng vẳng tiếng đò máy. Ít phút sau, mọt chiếc cole di chuyển chậm cùng đèn pin sáng rực quét loang láng 2 bên bờ sông Bồ. Khi phát hiện có nhiều bóng người do ánh điện đường hắt vào bức tường, chiếc cole quay ngược đầu. Và sông Bồ tiếp tục yên tĩnh.

Nhóm phóng viên cùng người dân theo dõi cát tặc

Nhưng sự yên bình đó chỉ trong trong chốc lát, bởi rạng sáng 28/12, sông Bồ lại thức giấc bởi tiếng thuyền máy ầm ỉ. Mười phút sau, tiếng ục ục từ vòi hút cát vang lên. Lúc này, ông Hoàng Bảo, anh Nguyễn Điệp, Hoàng Anh, Hoàng Ngọc Việt và 2 đứa con anh Điệp cầm đèn pin lao ra sát bờ sông.

Vào tối hôm đó, Chỉ tính riêng khúc sông Bồ chảy ngang qua thôn Hiền Sĩ và bên kia là phường Long Khê đã có khoảng 4 thuyển máy hút cát trên sông, mỗi thuyền sức chứa từ 10-14 khối. Trong đó, “miệt mài” nhất là chiếc thuyền có sơn hàng chữ “9B…” màu vàng cùng hàng chữ xanh.

Người dân dúng ná xua đuổi cát tặc

Bất chấp ánh đèn chiếu thẳng vào mặt, bất chấp tiếng la hét và những phát ná trong cơn giận giữ của người dân thôn Hiền Sĩ những người mong muốn bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ xóm thôn trước nguy cơ nhà cửa, tính mạng của người dân có thể bị dòng sông nuốt chửng do sạt lỡ từ nạn khai thác cát sạn trái phép bất cứ lúc nào, 2 chiếc thuyền máy, trong đó chiếc có sơn hàng chữ “9B…” màu vàng cùng hàng chữ xanh đầu mũi thuyền vẫn cứ thản nhiên “hành nghề”.

Vẫn thản nhiên hành nghề

Và cho tới khi thuyền “no” cát rời đi, vẫn không thấy bóng dáng của lực lượng chức năng có mặt.

Khi phóng viên hỏi vì sao không báo với chính quyền? ông Hoàng Bảo bức xúc, nói “Cách đây 1 tuần, chúng tôi đã báo với Trưởng thôn Hiền Sĩ và được nghe vị này hứa sẽ báo với chính quyền xã. Tuy nhiên, đến bây giờ vẫn chưa thấy động thái nào từ phía xã và lực lượng chức năng”.

Sáng ngày 28/12, Nhóm phóng viên cũng đã liên lạc với Ông Nguyễn Quốc Tuấn Chủ tịch UBND xã Phong Sơn (Phong Điền), thì ông Tuấn cho biết, cuối năm 2017, UBND xã đã thành lập 5 tổ tự quản ở 5 thôn: Đông Dạ, Hiền Sĩ, Cổ Bi 1, Cổ Bi 2 và Sơn Bồ dọc trên tuyến sông này. Đến nay, các tổ tự quản hoạt động có hiệu quả, cơ bản đã ngăn chặn được tình trạng khai thác cát sạn trái phép vào ban đêm. Lời của chủ tịch xã nói là thế nhưng theo những phản ánh của người dân thôn Hiền Sĩ và ghi nhận của nhóm phóng viên trong những ngày qua thì hoàn toàn ngược lại.

Cát tặc chủ yếu hút trộm ở khu vực thôn: Đông Dạ và khu vực thôn Long Khê (phường Hương Vân – TX. Hương Trà) – đối diện thôn Hiền Sĩ. Trong khoảng 1 tháng nay, chúng tôi đã xử lý 15 đối tượng hút cát sạn trái phép khu vực thôn Đông Dạ.

Tuy nhiên, sau khi nhóm phóng viên thông báo về tình hình khai thác trộm ở khu vực thôn Hiền Sĩ những ngày qua, ông Tuấn phân trần, do Đông Dạ tình hình khai thác trộm rầm rộ, đang là điểm nóng nên chính quyền xã chủ yếu tập trung ở khu vực này, nhiều lần lực lượng làm gắt gao nên những thuyền đó mới chạy xuống thôn Hiền Sĩ hút cát. “Chúng tôi sẽ huy động thêm nhân lực để tuần tra, mật phục ở khu vực thôn Hiền Sĩ trong những ngày tới”, ông Tuấn nói.

Trong ngày, Phóng viên cũng đã liên hệ với Ông Lê Hoàng Linh – Trưởng phòng Tài nguyên môi trường huyện Phong Điền thì được biết, cho đến thời điểm này vẫn chưa nghe báo cáo của xã Phong Sơn về tình trạng khai thác cát sạn trái phép ban đêm trên sông Bồ những ngày qua ở khu vực thôn Hiền Sĩ.

Quốc Lâm