Thứ Hai, 25/01/2021

Bi kịch người thợ sửa xe bị vợ “cắm sừng” hóa kẻ sát nhân

23/11/2020 07:58

Khi cơ hàn vợ chồng sáng tối có nhau, lúc cuộc sống khá hơn người vợ lại quên thời khốn khó để theo trai trẻ. Ngọn nguồn của bi kịch đổ vỡ bắt đầu khi người vợ thay lòng đổi dạ, theo người tình trẻ.

bi-cao-khanh-w500-h340.jpg

Bị cáo Khanh tại Tòa.

Xuất thân trong gia đình nghèo đông anh chị em tại tỉnh Điện Biên, với Chu Văn Khanh (39 tuổi, Điện Biên), quá khứ là những ngày tháng đói khát. Ngay cả khi đã là thanh niên, sự khốn khó vẫn còn đeo bám. Khanh tự nhủ, phải tha hương tìm cơ hội làm ăn may ra mới đổi đời, thanh niên trong vùng cũng không còn ai đoái hoài bám đất. Đó là những năm đầu thập niên 80, cả bản của Khanh không ai được học hành, chỉ chờ lớn để rời quê, người ngược lên phía Bắc vào các cửa khẩu làm phu bốc vác vận chuyển hàng qua biên giới, kẻ vào Nam tìm cơ hội.

Hồi đó, trong vùng có người đi miền Nam về mách tiếng làm ăn được, cha mẹ Khanh khuyên, xuôi Nam là hơn, ở đó đông đúc, nhiều việc làm, nếu vất vả chí ít cũng có cái ăn chứ không như ở quê. Đổ mồ hôi, vét công sức quanh năm ở quê nhưng cái ăn vẫn không đủ, Khanh quyết định khăn gói xuôi Nam với nỗi mong ước thật đơn giản, chỉ cần thoát khỏi sự đói khát. Năm đó, Khanh khoảng 18 tuổi.

Vào Nam làm thuê bằng nhiều nghề để kiếm sống, lang bạt khắp nơi cuối cùng Khanh quyết định bám trụ ở đất Bình Dương. Dúng như người ta đồn thổi, Bình Dương những năm 90 là vùng đất mới, với nhiều nhà máy, xí nghiệp, khu công nghiệp mọc lên đã thu hút lượng nhân công lớn, dân cư đông đúc. Khanh chọn Thủ Dầu Một là nơi dừng chân, quyết định sắm đồ để theo nghề sửa xe, thay lốp. Thiệm sửa xe của Khanh sát một khu công nghiệp, công nhân đông đúc, ngày ngày bám trụ, thu nhập cũng cho Khanh cuộc sốn tạm ổn.

Tháng ngày hành nghề, Khanh quen Lê Thị Mai Khanh cùng tuổi, là công nhân của một xí nghiệp may mặc, quê gốc An Giang. Chung cảnh nghèo, lại xa quê hai người nhanh chóng đồng cảm rồi yêu nhau. Cùng tên, cùng tuổi, khi quyết định đến với nhau xây dựng hạnh phúc, bạn bè Khanh khuyên ngăn rằng “cùng họ thì nên cùng tên thì bại”, Khanh gạt đi tất cả. Anh tin rằng, nếu vợ chồng chí thú làm ăn thì sẽ có tương lai. Khanh tin vào sự cố gắng, thuận vợ thuận chồng tát biển Đông cũng cạn.

Quyết định về với nhau, Khanh bỏ nghề may theo nghề sửa, vá vỏ xe của chồng. Người ta thấy sáng tối đôi vợ chồng trẻ cần mẫn bên quán nhỏ ở đối diện khu công nghiệp vá từng chiếc lốp xe cho người qua đường, c/uộc sống giản dị mà đầm ấm, chưa bao giờ họ có lời nặng, nhẹ với nhau.

Nhưng khoảng thời gian êm ấm của vợ chồng cũng chóng tan, có lẽ vì ngày ngày lầm lũi với những chiếc vỏ xe đen đúa, bụi bặm người vợ không can tâm. Nhiều lần người ta xì xầm bảo, đẹp như vợ Khanh thì phải làm nghề khác, không ai lại làm cái nghề nhem nhuốc như vậy. Mai Khanh tự thấy giá trị của bản thân lâu nay bị bỏ quên, cô cho rằng đáng được hưởng cuộc sống an nhàn, sung sướng. Cùng chung đường đời nhưng một người thay đổi, ắt mâu thuẫn xảy ra. Nhiều lần Mai Khanh vin vào những chuyện nhỏ để xé ra to, lớn tiếng cãi cọ với chồng. Những lúc như vậy cô thường bỏ công việc, gia đình đi bặt tăm. Người chồng không biết rằng, gia đình đang tiềm ẩn nguy cơ tan vỡ.

Cùng thời điểm đó, Mai Khanh tình cờ quen qua mạng xã hội một thanh niên trẻ tên Võ Nhất Nam (2002), quê ở Lâm Đồng, là công nhân, đó khoảng tháng 7/2019. Những lần giận chồng, cô lại mang tất cả tâm sự với chàng thanh niên trẻ này. Khác với chồng, Nam vừa đẹp trai lại có sức trẻ, biết lắng nghe những lời tâm sự của Mai Khanh. Có lẽ được quan tâm chia sẻ nên cô cảm thấy có tương lai và cả hai nảy sinh tình cảm. Mặc dù, người thanh niên này kém Mai Khanh tới 20 tuổi, nhưng mỗi lần bên cạnh cô thấy ấm áp, ngọt ngào. Cô nhận ra, tháng ngày bên người chồng làm nghề vá xe hiện tại không còn ý nghĩa. Đoạn đời gắn bó cơ hàn với chồng trong Mai Khanh như tan biến.

Những cuộc cãi vã giữa Mai Khanh và chồng xuất hiện triền miên như thể không có hồi kết. Rồi một ngày, cô quyết định viết đơn ly hôn ra Tòa, lúc này người chồng mới nhận ra, vợ mình đã thay lòng đổi dạ. Buồn, giận, chồng cô quyết định tìm nguyên nhân thì phát hiện, vợ mình có tình trẻ, người chỉ đáng tuổi con mình. Ban đầu lén lút, nhưng về sau cô công khai mối quan hệ để cho mọi người biết khiến Khanh xấu hổ, càng hận vợ phụ tình nên tự nhắc mình sẽ xử lý tình địch.

Trưa ngày 20/10/2019, Mai Khanh và người tình trẻ hẹn hò thì bị Khanh bắt gặp quả tang. Quá sốc, Khanh lao vào đánh tình địch thì thanh niên này chạy thoát. Nhưng sau đó, vợ Khanh cùng thanh niên này quay lại gặp Khanh để yêu cầu ký đơn ly dị để cả hai dễ bề về sống chung với nhau. Tức giận, Khanh đã dùng dao đâm nhiều nhát khiến người tình của vợ tử vong. Gây án xong, Khanh bỏ trốn khỏi hiện trường. Ngày 23/10, nghĩ không thể thoát lưới pháp luật, Khanh quyết định ra đầu thú khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Tại cơ quan công an, Khanh khai nhận tất cả và cho biết, nguyên nhân chính do bị vợ phụ tình, bị tình địch ép ký đơn ly hôn… Khanh bị công an khởi tố về tội giết người.

Tại phiên Tòa xét xử, Khanh hối hận về hành vi của mình đã gây ra và chấp nhận chịu mức án của pháp luật. Tuy nhiên, bị cáo cũng xin HĐXX xem xét tình tiết giảm nhẹ, khi hành vi phạm tội được thực hiện trong hoàn cảnh bị kích động. Hơn nữa, Khanh còn có 2 con nhỏ nên cần được quan tâm chăm sóc. Căn cứ vào hồ sơ vụ án, cùng lời khai nhận, HĐXX quyết định tuyên phạt Khanh 16 năm tù giam về tội giết người.

Từ ngày vụ án xảy ra, không thể đối mặt với dư luận, Mai Khanh bỏ đi đâu không rõ. Đang có cuộc sống êm ấm, gia đình hạnh phúc, chỉ vì bản tính lăng nhăng cô đã đánh mất tất cả. Người tình chết, chồng đi tù, con cái bơ vơ, gia đình tan nát… chỉ trong phút chốc. Người phạm tội tất yếu phải trả giá cho những hành vi của mình gây ra, nhưng có lẽ bản án lương tâm sẽ gim vào những ngày tháng còn lại với người phụ nữ này mới thật sự là bản án đáng sợ.

Tên các nhân vật đã thay đổi.

Văn Kỳ