Thứ Tư, 03/03/2021

Bản án thích đáng cho gã đàn ông hiếp dâm em vợ 12 tuổi tới sinh con

19/11/2020 14:02

Nói lời sau cùng, Hiền nấc ngẹn: “Bị cáo hối hận vì hành vi đã gây ra. Hiện bị cáo là lao động chính, lại có 2 con nhỏ. Mong HĐXX xem xét cho bị cáo hưởng mức án khoan hồng để sớm về chăm sóc con…”.

Những lời hối hận xen lẫn nước mắt không thay đổi được nội dung cáo trạng của Viện kiểm sát Nhân dân TP HCM (VKS) truy tố: Hành vi của bị cáo đã xâm phạm đến nhân phẩm, danh dự và sự phát triển bình thường của trẻ em, xâm phạm các giá trị đạo đức xã hội… nên cần có mức án nghiêm khắc. Trong bất cứ hoàn cảnh nào xét cái lý, cần xem đến cái tình nhưng trong vụ án này, VKS buộc phải kháng nghị tăng mức án đối với bị cáo bởi hậu quả bị cáo gây ra là rất nghiêm trọng.

Bị cáo trong vụ án là Nguyễn Ngọc Hiền (sinh năm 1992, ngụ TP HCM), bị hại là Bùi Thị Thúy (sinh năm 2006), tại thời điểm bị hại, cháu bé chỉ mới 12 tuổi. Ở cái tuổi chưa hiểu khái niệm của sự lo nghĩ thì cháu phải miễn cưỡng làm mẹ của đứa con bất đắc dĩ, do hành vi tội lỗi của người anh rể gây ra. Nhưng bi kịch câu chuyện chưa dừng lại ở bản thân cháu bé, mà còn là ở bậc làm cha, làm mẹ, làm chị… chính sự hồn nhiên, dễ dãi tới mức đáng trách của họ là nguồn cơn của câu chuyện đau lòng.

 Xuất thân trong gia đình nghèo ở Quận 2, Hiền học tới lớp 9 thì nghỉ hẳn rồi làm nghề tài xế lái xe. Qua một lần đi chơi, Hiền quen chị Bùi Thị Thu (chị ruột bị hại) rồi sớm nảy sinh tình cảm. Thấy gia cảnh của Hiền, cha mẹ Thu không những không nề hà làm khó mà còn đồng ý cho cả hai thành vợ chồng mà không cần cưới xin, hôn thú. Hiền chuyển về nhà vợ ở quận Bình Thạnh chung sống từ đó.

bi-cao-hien-w570-h400.jpg

Bị cáo Hiền tại Tòa

Ông Bùi Văn Cảnh, bà Lê Thị Thanh (cha mẹ vợ của Hiền) vốn dễ tính nên dành cho vợ chồng Hiền một phòng riêng, cạnh bên là phòng cháu Thúy (em gái của vợ Hiền). Các con mình ăn ở, sinh hoạt như thế nào ông bà cũng ít quan tâm. Hiền từ chỗ là tài xế nghèo rớt nay không cần cưới xin, hôn thú vẫn có vợ, lại có hẳn nơi ăn chốn ở đàng hoàng nên tự cho mình được quý mến trong nhà. Sát cạnh phòng hai vợ chồng là phòng người em vợ, mới 12 tuổi nhưng lớn phổng phao xinh xắn nên gã anh rể âm thầm nảy sinh tà ý.  

Công việc lái xe giờ giấc bất thường, lúc đi tối muộn, khi về từ sáng sớm, mỗi lần đi ngang thấy cửa phòng người em vợ không khóa, Hiền lại nhìn lén. Mọi người trong gia đình chỉ nghĩ, Thúy mới chỉ là đứa trẻ nên không để ý hay có bất cứ nhắc nhở nào. Giữa tháng 3/2018, Hiền đi làm về khoảng 5h sáng, khi ngang qua phòng thì thấy Thúy đang ngủ một mình, cửa không khóa nên nảy sinh dục vọng. Hiền bước vào phòng dùng lời lẻ ngon ngọt dụ dỗ thì được cháu bé đồng ý cho quan hệ tình dục. Theo bị cáo khai thì, vì lý do người em vợ đồng ý nên mới “làm tới”.

Thường ngày Hiền vẫn vui vẻ, hòa nhã đối đãi tốt với cha mẹ vợ, với vợ và trước mặt em vợ thì anh ta hồn nhiên như không có chuyện gì xảy ra. Sau lần đó, khi có cơ hội, Hiền lại tiếp tục dụ dỗ, ép buộc nạn nhân cho giao cấu thêm 8 lần nữa ngay trong nhà, lần cuối cùng vào ngày 15/7/2018 nhưng người trong gia đình không hề hay biết. Ngày 18/7/2018, bà Thanh thấy con mình có biểu hiện lạ, mệt mỏi, da xanh nên đưa đến Bệnh viện Từ Dũ khám thì phát hiện kết quả, con mình đã mang thai 20 tuần tuổi.

Nghe tin như chết sững, bà Thanh dẫn con về nói chuyện với chồng, khuyên mãi cô con gái 12 tuổi mới khai thật là đã bị anh rể giao cấu nhiều tháng nay. Nghe đến đây, vợ chồng bà Thanh tức tốc làm đơn tố cáo ra cơ quan công an. Bị động, Hiền lập tức trốn khỏi nhà cha mẹ vợ. Cơ quan công an sau khi thụ lý vụ việc đã phát lệnh truy tìm, ngày 3/12/2019 phát hiện Hiền ở một bãi xe tải trên địa bàn Quận 2 nên mời về làm việc. Trước những bằng chứng không thể chối cãi, Hiền thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội, ngày 4/12/2019 Hiền bị bắt khẩn cấp để phục vụ điều tra.

Trong thời gian Hiền trốn biệt tích, nạn nhân cũng là em vợ của Hiền đã sinh con vào ngày 28/11/2018. Kết quả giám định của cơ quan chức năng xác định, Hiền chính là cha ruột của đứa bé. Trớ trêu, trước lúc trốn đi, Hiền cũng kịp làm cho vợ mình có bầu và sinh con vào năm 2019. Ngày Hiền sa còng, cũng là ngày cơ quan công an cho biết mình có 2 đứa con, một với người chị, một với người em. Ông Cảnh, bà Thanh và vợ Hiền rơi vào tình cảnh bẽ bàng, bỏ thì thương vương thì tội. Họ quyết định viết đơn bãi nại gửi cơ quan công an, hy vọng người con rể sớm trở về chăm sóc 2 đứa cháu. Để có cơ sở xem xét giảm khung hình phạt, Hiền đã chủ động đền bù khoản tiền 150 triệu đồng cho gia đình bị hại.

Dù bị hại không tố cáo, cha mẹ bị hại có đơn yêu cầu bãi nại, thế nhưng theo quy định pháp luật, Hiền vẫn phải bị xử lý hành vi đã gây ra. Với kết quả điều tra, Hiền bị VKS truy tố về tội “Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”, thuộc trường hợp phạm tội 2 lần trở lên và làm nạn nhân có thai quy định tại điểm b, đ, khoản 2, Điều 142, Bộ luật Hình sự 2015.

Tại phiên Tòa sơ thẩm, cha mẹ bị hại cho biết, đã nhận được tiền bồi thường và có đơn bãi nại, xin HĐXX tuyên phạt bị cáo mức án nhẹ, để người con rể sớm về với gia đình phụ ông bà nuôi 2 đứa con ruột. Hiền cũng thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội và xin HĐXX một mức án khoan hồng. Cuối cùng HĐXX tuyên phạt bị cáo Hiền 12 năm 6 tháng tù. Thế nhưng, bản án bị VKS kháng cáo vì cho rằng, mức án chưa tương xứng với hậu quả do hành vi phạm tội gây ra. Ngày 13/11, HĐXX TAND cấp cao tại TP HCM mở phiên xử phúc thẩm vụ án.

Bị cáo cho biết, bản thân hối hận về hành vi phạm tội, hiểu được hậu quả nghiêm trọng của mình đã gây ra và một lần nữa xin sự khoan hồng trước pháp luật. Sau khi xem xét, HĐXX chấp nhận kháng cáo và tuyên phạt bị cáo Hiền 13 năm 6 tháng tù giam. Phiên tòa kết thúc, bị cáo nhanh chóng bị dẫn ra xe về trại, bắt đầu những ngày đằng đẵng sau song sắt. Hôm ấy, người ta thấy ánh mắt sầu muộn của ông Cảnh, bà Thanh nhìn theo đứa con rể tội lỗi. Người ta thấy đôi mắt đỏ hoe của người vợ vô vọng nhìn chồng. Và, hai chữ giá như với những người ở lại trong phiên tòa hôm ấy giờ đã là quá muộn.

 

Văn Kỳ