Thứ Bảy, 06/06/2020

Một phút lụy tình, bảy năm mỏi mòn sau song sắt

03/10/2019 09:21

“Sập bẫy lừa đảo của trai Tây”- chuyện không mới - đã được mọi người truyền tai nhau thành những câu chuyện cảnh giác. Thế nhưng trong một phút lụy tình, chị đã đặt niềm tin của mình không đúng chỗ. Từ người bị hại, chị trở thành bị cáo.

Đó là một phiên tòa vừa diễn ra vào ngày 18/9/2019 tại Tòa án nhân dân TP.HCM. Chưa đầy 8h, sân tòa đã đông chật người. Ai trong số họ cũng hiện rõ sự lo âu trong ánh mắt. Một phiên tòa không có bị hại. Bị cáo là một người phụ nữ vừa qua cơn tai biến, bước đi vẹo vọ, miệng méo xệch, phát âm không tròn vành rõ tiếng. Nhưng những điều đó cũng chưa khiến phiên tòa trở nên đặc biệt nếu như không có việc tất cả mọi người dự khán, cả đại diện viện kiểm sát, cả hội đồng xét xử đều cố gắng hết sức tìm cách để chị “được” nhận mức án thấp nhất có thể, mặc dù tội danh của chị là Tham ô tài sản.

Sự suy sụp tinh thần cùng với di chứng của tai biến mạch máu não khiến chị xuất hiện tại phiên tòa trong dáng vẻ tiều tụy, già nua hơn nhiều so với cái tuổi 44 của mình. Nỗi đau hôn nhân tan vỡ từng biến chị trở thành người mẹ đơn thân một nách hai con, đối mặt với muôn ngàn khó khăn vất vả và sự chông chênh trong tình cảm. Nhưng với chị, sự thất bại trong hôn nhân không làm cho chị mất hết niềm tin vào con người và cuộc sống. Người phụ nữ ấy đã từng vượt qua bao khổ đau để nuôi con và hy vọng vào một tình yêu mới sẽ đến.

Chị vẫn tin tưởng rằng ở đâu đó vẫn còn người tốt, vẫn còn người đàn ông dành cho mình, cho nên những lời hứa hẹn của một gã đàn ông ngoại quốc mà chị tình cờ quen biết trên bãi biển trong một chuyến du lịch đã khiến chị tràn trề hy vọng và ngây ngất trong một viễn cảnh tương lai xán lạn về một gia đình hạnh phúc. Nó khiến chị không một chút nghi ngờ. Chị yêu và tin bằng cả tấm chân tình của người phụ nữ trong men say hạnh phúc.

Sự bất cẩn, cả tin của chị đã khiến chị phải trả giá bằng sự nghiệp, bằng danh dự của bản thân, còn làm liên lụy, tổn thương con cái. Các con chị cho đến giờ phút này vẫn còn hoang mang, không hiểu vì sao người mẹ mà chúng hằng ngưỡng mộ, yêu quý, kính trọng, bỗng chốc phải ngồi tù. Nhiều người trách chị yêu đương mù quáng, thậm chí còn buông lời miệt thị chị vì “mê trai ngoại” mà nên nỗi. Chị chẳng còn buồn nữa, chị chấp nhận trả giá cho những lỗi lầm của mình. Vấp ngã thì mới nên khôn, sai lầm thì phải trả giá nhưng cái giá mà chị phải trả bắt nguồn chỉ bởi chữ tình sao mà đắng chát.

befunky-collage-1-38-w700-h366.jpg

Trạm y tế phường Linh Xuân

Tại phiên tòa, chị đã thành khẩn khai nhận toàn bộ sự việc. Được nói lời sau cùng, chị bày tỏ sự hối hận, chỉ vì dại dột mà làm ảnh hưởng đến cơ quan, đồng nghiệp, gia đình, đặc biệt là gây đau khổ cho 2 đứa con thơ. Chị cũng xin hội đồng xét xử chiếu cố giảm nhẹ hình phạt… Nhìn chị khó nhọc buông ra từng tiếng từ khuôn miệng méo lệch về một phía sau trận tai biến vừa qua, nhiều đồng nghiệp và người thân của chị ngồi ở hàng ghế bên dưới bật khóc sụt sùi.

Theo cáo trạng, bị cáo Lê Thị Thúy Vinh (SN 1975, quê Thái Bình thường trú Quận 9, TP.HCM) trước khi phạm tội công tác tại Trạm Y tế phường Linh Xuân (quận Thủ Đức, TP. HCM) được phân công phụ trách chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe cộng đồng kiêm thu tiền tiêm ngừa dịch vụ.

Tháng 5/2016, nhân chuyến du lịch Phan Thiết, bị cáo có quen biết một người đàn ông tự xưng tên là Lewis Douglas, nhân viên an ninh Liên hiệp quốc tại Malaysia. Họ cho nhau số điện thoại và địa chỉ email. Từ đó, hai người thường xuyên nhắn tin, nói chuyện với nhau và bị cáo nảy sinh tình cảm với người đàn ông ngoại quốc này.

Lewis Douglas nhiều lần hứa hẹn sẽ về Việt Nam định cư và tổ chức đám cưới với bị cáo. Tuy nhiên, Douglas liên tục kêu gặp khó khăn trong việc làm giấy tờ, thủ tục xuất cảnh tại Malaysia, yêu cầu bị cáo Vinh chuyển tiền giúp đỡ.

Để có tiền gửi cho bạn trai, từ 24/6/2017 đến 17/10/2017, bị cáo Vinh đã chiếm đoạt 845 triệu đồng, là tiền thu từ việc tiêm ngừa vắc-xin dịch vụ của trạm y tế. Bị cáo còn tự ý trích chia cho nhân viên trong trạm 45 triệu đồng. Số tiền này bị cáo dùng chuyển cho Lewis Douglas tổng cộng 882 triệu đồng chia thành 13 lần, vào các tài khoản do đối tượng Lewis Douglas chỉ định. Phát hiện mình bị lừa đảo, chiếm đoạt số tiền trên, bị cáo Vinh đã làm đơn tố cáo Lewis Douglas. Sau khi sự việc bị phát giác, bị cáo và gia đình đã khắc phục hậu quả, nộp lại toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt.

befunky-collage-1-38-w700-h366.jpg

Bị cáo Lê Thị Thúy Vinh

Cũng trong phiên tòa, Viện kiểm sát nhân dân TP.HCM đề nghị áp dụng luật mới có lợi cho bị cáo. Đồng thời, đề nghị hội đồng xét xử quyết định mức thấp nhất của khung hình phạt, từ 7 đến 8 năm tù. Nghe lời đề nghị thấu lý đạt tình của Đại diện Viện kiểm sát, ai nấy thở phào nhẹ nhõm. Họ cầu mong cho hội đồng xét xử đồng thuận với đề nghị này.

Sau khi nghị án, hội đồng xét xử  nhận định hành vi của bị cáo Vinh có tính chất nguy hiểm cho xã hội. Tuy nhiên, bị cáo có nhân thân tốt, thành khẩn khai báo, đã khắc phục toàn bộ thiệt hại của vụ án nên hội đồng xét xử  xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt, tuyên bị cáo Lê Thị Thúy Vinh 7 năm tù về tội “Tham ô tài sản”. Liên quan đến việc bị cáo Lê Thị Thúy Vinh tố giác nhóm đối tượng Lewis Douglas lừa đảo chiếm đoạt tài sản, cơ quan điều tra Công an TP.HCM đang thụ lý, tiếp tục xác minh để khởi tố vụ án.

Gần đây rất nhiều vụ án các cô gái Việt bị đàn ông ngoại quốc lừa tiền có khi cả tình, bị phanh phui. Rất tiếc vẫn còn không ít người tiếp tục bị mắc bẫy. Nhiều người vì nhẹ dạ, cả tin, không sáng suốt cân nhắc mà đem tiền giao cho kẻ lừa đảo, mất trắng cả tài sản, vướng vào nợ nần.

Trường hợp chị Thúy Vinh đặc biệt nghiêm trọng hơn vì đó không phải là tiền của cá nhân hay gia đình chị mà là tiền chị chiếm đoạt của cơ quan. Ngoài bài học về đặt niềm tin không đúng chỗ, bảy năm ngồi sau song sắt của chị sẽ nhắc nhở mọi người bài học về việc không được thâm lạm công quỹ bất kể trong hoàn cảnh nào.

Vân Nhi