Thứ Bảy, 04/07/2020

Một ngày... cũng nghĩa phu thê

20/03/2020 09:13

Yêu nhau là duyên, đến được với nhau thì cần phải thêm nợ! Không phải anh chưa đủ... nợ để làm người đàn ông đường đường chính chính của chị, chỉ là anh không quá quan trọng khi gói chữ “nợ” bằng một tờ giấy “đăng ký kết hôn”.

Anh Thò Lia C., (trú xã Tri Lễ, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An) vốn nghĩ, tình yêu đơn giản là ưng cái bụng, thương người ta, muốn cùng chung nhà, muốn cùng người phụ nữ ấy có những đứa con. Ngày gặp Lầu Thị Súa (SN 1986), không hiểu sao Thò Lia C. ưng ngay, đặc biệt khi nghe Súa kể về hoàn cảnh của mình, Thò Lia C. càng quyết tâm phải về chung nhà cùng chị.

 Lầu Thị Súa vốn qua một lần đò hiện sống với bốn đứa con. Không nói thì cũng biết, một mình Súa chật vật, khổ sở khi nuôi bốn đứa con như thế nào. Với ai đó, có thể vì thấy “chướng ngại vật” quá lớn mà chùn chân, riêng Thò Lia C. thì khác. Càng suy nghĩ, càng thấy Súa khó khăn anh lại càng quyết tâm muốn chia sẻ. Sau cùng, Súa đã gật đầu cùng anh về một chỗ, cũng đơn giản chẳng nghĩ đến việc phải làm thủ tục “đăng ký kết kết hôn” với nhau. Từ ngày có người đàn ông trong nhà, gánh nặng trên vai Súa đã vơi đi phần nào. Rồi Súa và Thò Lia C. có thêm với nhau hai đứa con chung. Người ta giàu tiền, giàu của riêng vợ chồng Súa cũng giàu nhưng là giàu con. Bình thường, Thò Lia C. làm một thì nay phải làm mười mới có thể đủ cái ăn qua ngày cho sáu đứa con. Người dân bản vì thế mà nhìn Thò Lia C. vừa thương vừa khâm phục.

Thò Lia C. từng nói với Súa, tình yêu hôn nhân không cần những lời thề non hẹn biển, càng không cần phải có một đám cưới rình rang. Chỉ cần cứ thương nhau, thương một cách bình yên như nước, vững chãi như sức sống của núi rừng là đủ. Đói thì có đôi tay, đôi chân lên rẫy làm nương, thuận lợi thì ăn cơm, khó khăn thì ăn khoai, ăn sắn, miễn là vợ chồng đồng sức đồng lòng. Rõ ràng, đã nói với nhau như thế nhưng tại sao hôm nay lại xảy ra cơ sự như thế này, nó thực đi quá xa suy nghĩ và cả sự tưởng tượng của anh. Vợ anh phạm tội ư? Liên quan đến ma túy ư? Có sự nhầm lẫn nào ở đây không?... Thò Lia C. đã giật bắn người khi hay tin về vợ.  

vo-ho-1-w746-h538.jpg

Lầu Thị Súa lĩnh án chung thân

Thò Lia C. nhớ lại, một ngày đầu tháng 8/2019, khi anh đang đi làm thì nghe tin vợ mình bị công an bắt giữ vì có hành vi liên quan đến ma túy. Hơn nữa, cùng bị bắt giữ ngày hôm ấy là người cháu ruột tên Giàng Y Ai (SN 1998). Sửng sốt, bất ngờ đó là cảm giác của người đàn ông này khi nghe tin. Những ngày Súa bị tạm giam, anh chạy đôn chạy đáo khắp nơi, phần chăm sóc các con, phần lo thủ tục cho vợ. Anh biết vợ sai, quá sai nhưng chỉ cần một ngày đã là vợ chồng thì phải cùng chia sẻ đắng cay, ngọt bùi. Đó là lý do anh không thể bỏ mặc khi Súa gặp nạn! Ngày, anh C. tất bật làm việc, đêm về lại trằn trọc không ngủ được. Nhiều câu hỏi đặt ra nhưng lại không thể trả lời. Cũng không có ai giải thích cho anh hiểu, rút cuộc Súa phạm tội như thế nào? Vì sao Súa lại có thể làm được cái điều khó tin như thế? Ma túy ở đâu ra?...

Có mặt tại tòa, anh mới hiểu thì ra cũng vì nghèo khó, cũng vì muốn kiếm tiền phụ anh nên Súa mới phạm tội. Vào trưa 11/8/2019, Lầu Thị Súa và cháu gái tên Già Y Ai từ nhà đến khu vực chợ Mới (xã Châu Thôn, huyện Quế Phong). Tại đây, có một người đàn ông người Lào đến bắt chuyện và nhờ Ai và Súa đưa 2 bánh heroin cho một người bạn. Lúc đầu, Già Y Ai và Lầu Thị Súa không đồng ý nhưng người này hứa nếu nhận lời sẽ trả cho mỗi người 3 triệu đồng. Thấy khoản tiền công hậu hĩnh, hai mợ cháu đã nhận lời đưa số hàng trên cho khách. Người đàn ông này đưa cho Ai 2 bánh heroin và đưa cho Súa 3 triệu đồng dặn 2 mợ cháu đưa xuống cho khách ở xã Cắm Muộn để nhận nốt số tiền còn lại.

Gần 13h cùng ngày, khi Súa và Ai đi đến khu vực bản Piếu, xã Châu Thôn thì bị Công an huyện Quế Phong dừng xe kiểm tra hành chính. Lo sợ vì gặp công an nên Già Y Ai đã để lộ 2 bánh heroin lận trong lưng quần. Tổ công tác đã bắt giữ và lập biên bản phạm tội quả tang và thu giữ 2 bánh heroin có trọng lượng hơn 700g. Hai mợ cháu Súa đã bị truy tố về tội "Vận chuyển trái phép chất ma túy"... Anh giận Súa nhưng lại không hề trách cô nặng lời. Chỉ có điều, đứng trước tòa trong khi Già Y Ai thừa nhận vận chuyển ma túy để lấy tiền công thì Súa- vợ anh cứ khai loanh quanh không thừa nhận khiến anh khó hiểu.  Súa khai, thị chỉ chở Ai đi chợ rồi bị cảnh sát giao thông phạt vì không mang giấy tờ; Súa không hay biết việc nhận khoản tiền 3 triệu đồng tiền công vận chuyển ma túy giao cho khách.

Súa còn khai, chỉ chở Ai đi chợ nhưng khi đến chợ Ai lại nói chở Ai đi 1 vòng rồi quay lại mua đồ sau. Trước lúc đi, do Ai không có túi nên nhét vào túi quần Súa 2 triệu đồng. Khi đến khu vực chợ Mới thì bị công an dừng xe vì Súa không có bằng lái xe. Do không mang tiền, khi nhớ ra khoản tiền Ai nhét vào túi mình nên Súa đã lấy số tiền đó ra nộp. Không hiểu sao, quá trình khai tại Công an huyện Quế Phong, Lầu Thị Súa thừa nhận hành vi cùng Ai vận chuyển ma túy để giao cho người đàn ông Lào lấy tiền công, nhưng sau khi vụ án chuyển cơ quan điều tra Công an tỉnh Nghệ An thì Súa lại không thừa nhận hành vi phạm tội...

Thấy thái độ khai báo trước sau bất nhất của vợ, Thò Lia C. đã nhiều lần khuyên vợ mình khai báo thành khẩn để nhận được sự khoan hồng của pháp luật. Trong giờ nghị án, khi được trò chuyện với anh, Súa đã khóc. Cô muốn nói với anh rất nhiều, nói nhớ anh và các con. Nói thời gian qua và cả những tháng ngày sắp tới anh sẽ phải vì cô mà chịu nhiều khổ sở. Nói cho anh biết rằng cô cũng rất sợ những gì đón đợi mình phía trước. Nói cho anh biết, cô đã rất hối hận cũng rất đau lòng... nhưng tất cả hiện tại chỉ còn lại nước mắt giàn giụa.

Thò Lia C. nắm chặt tay vợ, nhắm mắt hít một hơi thật sâu, đè nén mọi cảm xúc vào trong: “Anh và các con đều ổn. Con cái, mọi việc ở nhà anh sẽ lo liệu, em yên tâm cải tạo, anh sẽ chờ đợi đến ngày em ra tù...”. Nói để vợ không bận lòng nhưng thực ra ở trong lồng ngực, trái tim anh như sắp vỡ. Hóa ra như thế gọi là đau, máu đang nhỏ giọt và rơi xuống đáy lòng, tan hoang, lạnh ngắt. Vì cô “anh phải ổn”! Ai cũng nhận thấy ánh mắt người đàn ông ấy rất đặc biệt khi nhìn vợ mình, anh thương cô là thật, vì cô anh có thể chờ đợi mười năm hay nhiều hơn như thế. Chỉ là khi nghĩ đến sáu đứa con, anh lại không giấu được cảm xúc, bởi dẫu sao anh cũng không thể thay cô bù đắp được cho các con tình thương mẫu tử.

HĐXX nhận định, quá trình khai nhận tại cơ quan điều tra và tại phiên tòa, Già Y Ai khai báo thành khẩn, ăn năn hối cải nên được hưởng tình tiết giảm nhẹ, thành khẩn khai báo. Còn Lầu Thị Súa, quanh co chối tội nên không được hưởng tình tiết giảm nhẹ. Xem xét toàn diện vụ án, tòa tuyên phạt Già Y Ai 20 năm tù, Lầu Thị Súa án Chung thân về tội "Vận chuyển trái phép chất ma túy".

Vợ nhận án tù vô thời hạn khiến nỗi buồn trong lòng anh C. càng thêm trĩu nặng. Mặc dù pháp luật không công nhận hai người là vợ chồng, nói dễ hiểu hơn người ta chỉ gọi Súa là vợ hờ của anh nhưng anh không mấy bận tâm. Với anh, Súa mãi là vợ, anh quyết định dù gian khó chồng chất đón đợi phía trước, nhất định cũng không buông tay người đàn bà là mẹ của các con anh. Bởi với anh, hạnh phúc của vợ chồng chính là vì nhau mà cố gắng, vì nhau mà tin tưởng và vì nhau mà thay đổi!

Trang Trần