Thứ Ba, 28/09/2021

Kết cục bi thương của một mối tình hờ

22/11/2020 06:44

"Tôi mong Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo", giọng chị nhẹ như hơi thở. Mọi người có mặt ở khán phòng đưa mắt nhìn chị đầy cảm kích. Một người phụ nữ còn đang đội tang chồng xin giảm án cho tình địch cũng là người đã ra tay sát hại chồng mình đến tử vong.

gietchong-w500-h315.jpg

Bị cáo tại phiên tòa.

Ngồi bên cạnh Xuân là mẹ chồng chị, bà An (mẹ ruột của nạn nhân), cả hai lặng thinh không hề có thái độ bức xúc hay căm hận gì. Khi được hỏi, bà An nhỏ nhẹ: “Dù sao con tôi cũng chết rồi, bị cáo còn đứa con nhỏ, mặc dù nó không có máu mủ gì với tôi nhưng trẻ con không có tội. Tôi mong Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt để bị cáo có cơ hội sớm về chăm sóc con”.

Vì sao lại có chuyện tréo ngoe như vậy? Câu hỏi gợi tò mò với nhiều người cho đến khi bản cáo trạng được nêu ra.

Nhiều năm trước đây, Trần Thị Thanh Quyên và anh Nguyễn Hùng đã từng có thời gian yêu nhau sâu đậm. Cho đến năm 2008, họ về chung sống với nhau như vợ chồng. Nhận thấy Quyên không phải là một cô gái “ngoan hiền”, trong lòng bà An, mẹ Hùng, không mấy ưng thuận nhưng vì thương chiều con trai, bà “làm ngơ” cho hai người sống chung, không phản đối quyết liệt. Chừng nghe tin Quyên mang thai, nghĩ dầu sao cũng đã có một mối dây ràng buộc huyết thống, bà An muốn cho Quyên một danh phận rõ ràng. Bà mang trầu cau sang nhà Quyên hỏi cưới cho Hùng. Nhưng nằm ngoài dự tính của bà An, gia đình Quyên không đồng ý vì họ muốn gả Quyên cho người nước ngoài.

Trong khi sự việc còn chưa phân định rõ ràng thì Quyên sinh con. Nhìn thấy đứa trẻ có nhiều điểm dị biệt với mình một cách rõ rệt, Hùng nghi ngờ gặng hỏi. Đau đớn thay, Quyên xác nhận đứa con đó không phải là giọt máu của Hùng. Nghe báo hung tin, biết đứa bé không phải là cháu nội của mình, bà An cay đắng không kém gì con trai bà. Không thể chấp nhận sự thật, cũng không có lý do để biện minh với gia đình, Hùng chọn giải pháp chia tay. Quyên sinh con và làm mẹ đơn thân. Còn Hùng về cưới vợ khác.

Tưởng như vậy là mọi chuyện êm xuôi, ai có cuộc sống riêng của người ấy. Nhưng thật không ngờ, gần 10 năm trôi qua, họ bỗng nhiên nối lại tình xưa trong khi anh Hùng vẫn còn đang sống với vợ. Biết được, bà An vô cùng bất ngờ và tức giận. Sau nhiều lần khuyên nhủ con trai không thành công, bà đành bất lực.

Tình cũ không rủ cũng tới là thói thường xưa nay vẫn từng xảy ra trong xã hội. Họ có hàng trăm lý do để đến với nhau và cũng có hàng trăm lý do để chia tay nhau. Nhưng lý do mà Thanh Quyên và Hùng kết thúc mối tình già nhân ngãi non vợ chồng của họ quả thật là một tấn bi kịch.

Trong thời gian vợ con anh Hùng về quê. Quyên và Hùng thuê nhà trọ trên đường Lê Văn Lương (quận 7) sống chung với nhau. Khoảng 3 giờ ngày 12/5/2019, Quyên, Hùng và vài người bạn nữa cùng bày tiệc nhậu tại nhà trọ. Trong lúc chén thù chén tạc, Quyên và Hùng có lời qua, tiếng lại trước mặt bạn bè do bất đồng quan điểm trong lúc bàn luận một vấn đề. Câu chuyện cãi vã dây dưa không có hồi kết. Mọi người thấy vậy lần lượt kéo nhau ra về thế nhưng Quyên và Hùng vẫn chưa hết cãi vã.

Trong cơn tức giận, Hùng lao vào ấn Quyên vô tường, đánh đập. Bỗng nghe phía trước có người gọi tên mình, anh bước ra. Trước khi đi, Hùng đe dọa sẽ vào đánh tiếp. Bị đánh đau, lại liên tưởng tới những trận đòn từng bị Hùng đánh trước đó, Quyên biết anh ta không chỉ dọa suông. Quyên lấy con dao bấm dùng để gọt trái cây chạy theo đến phòng khách đâm liên tiếp hai nhát vào ngực và đùi Hùng. Nạn nhân gục tại chỗ và tử vong sau đó do vết thương thủng tim và phổi. Ngay trong ngày, Quyên ra Công an trình báo, khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. 

Sau khi Viện kiểm sát truy tố, Tòa án nhân dân TP.HCM đã mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án Giết người, nạn nhân là anh Nguyễn Hùng là chồng hờ của bị cáo. Hội đồng xét xử sơ thẩm nhận định hành vi của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng, bị cáo đã trực tiếp cướp đi mạng sống người khác. Tuy nhiên, xét thấy bị cáo đã thành khẩn khai báo, tự ra đầu thú, hơn nữa, nạn nhân cũng có một phần lỗi khi sự việc đáng tiếc xảy ra, sau khi xem xét, Hội đồng xét xử đã quyết định tuyên phạt bị cáo Trần Thị Thanh Quyên (SN 1990, quê ở tỉnh Cà Mau) 7 năm tù về tội "Giết người".

Tại phiên tòa, được nói lời sau cùng, bị cáo Quyên không giữ nổi bình tĩnh. Bị cáo cúi đầu tạ tội với mẹ của nạn nhân và bật khóc nức nở: "Bị cáo không có ý định giết người. Bị cáo chỉ tính hù dọa. Bị cáo rất yêu anh Hùng. Bị cáo rất hối hận xin được xem xét khoan hồng".

Phiên tòa kết thúc, kết thúc một mối tình sai trái khó chấp nhận. Đây là cái giá phải trả cho lối sống ích kỷ, buông thả, vô trách nhiệm của cả bị cáo và nạn nhân. Đây cũng là bài học cảnh tỉnh cho những ai xem thường luật pháp, xem nhẹ cuộc sống hôn nhân và gia đình.

( Tên nhân vật đã được thay đổi )

Cát Tường