Sự kiện nổi bật
giá xăng
bóng đá
năng lượng tái tạo
lịch nghỉ Tết Nguyên đán
Tết Nguyên đán
AFF cup
Tìm kiếm

Từ Lương Xâm - ngôi Từ đường kỳ lạ cứ mở hội xong là mưa lớn

Cứ mỗi khi Từ Lương Xâm có việc trọng đại, thời tiết có đẹp như thế nào thì khi tổ chức xong là mưa lớn, đặc biệt vào dịp lễ hội.

“Cứ mỗi khi Từ Lương Xâm có việc trọng đại, thời tiết đều có sự bất thường. Mặc dù trước ngày đó, thời tiết có đẹp như thế nào thì khi tổ chức xong trời có mưa, đặc biệt vào dịp lễ hội. Đây là một điều kỳ lạ mà nhiều năm nay ở đây diễn ra và năm nào cũng vậy”, ông Lương Xuân Đết cho biết.

Từ chiến thắng Bạch đằng…

Ở phường Nam Hải, quận Hải An (TP. Hải Phòng) có một ngôi từ đường tên Từ Lương Xâm, nơi thờ Đức vương Ngô Quyền gắn với chiến thắng Bạch Đằng năm 938, là một trong “Tứ linh từ” và được suy tôn là “Từ Cả”. Điều làm nên sự đặc biệt của ngôi từ đường chính là việc nơi đây lưu giữ nhiều hiện vật có giá trị và tồn tại những câu chuyện thần bí.

 

Từ Lương Xâm, nơi thờ Đức vương Ngô Quyền

Theo nội dung bản “Tiền Ngô Vương thiên tử ngọc phả lục” hiện lưu tại Từ Lương Xâm, khi Ngô Quyền kéo quân về đến cửa biển Bạch Đằng bố trí thế trận, ông đã sớm nhận ra vị trí chiến lược quan trọng của làng Dầm (tức làng Lương Xâm, tên cũ là Lãng Thâm) bây giờ.

Tại đây, ông đặt một đồn quân lớn làm đại bản doanh chỉ huy tiền phương, còn đồn chỉ huy sở được đặt tại làng Cấm (nay là khu vực trụ sở UBND TP. Hải Phòng). Sau đó, ông huy động nhân dân đắp thành vành kiệu.

Năm 938, Ngô Quyền chỉ huy quân và dân ta đánh tan đạo quân xâm lược Nam Hán. Năm 981, dưới sự lãnh đạo của Lê Hoàn, quân và dân nước Đại Cồ Việt hạ tướng giặc Hầu Nhân Bảo, đánh bại đạo thủy quân, mở đầu cho thế trận phản công và truy kích đánh đuổi giặc Tống hoàn toàn khỏi bờ cõi đất nước.

Năm 1288, chỉ trong vòng một ngày, binh lính dưới quyền Trần Hưng Đạo tiêu diệt và bắt sống toàn bộ đạo binh thuyền của quân xâm lược Nguyên Mông... Những chiến công này góp phần đập tan mộng xâm chiếm nước Việt của giặc ngoại xâm, duy trì nền độc lập, tự chủ của đất nước ta trong nhiều thế kỷ dưới các triều đại phong kiến. Theo sử sách để lại, ngôi Từ Lương Xâm được xây dựng vào thời Hậu Lê và được trùng tu vào thời Nguyễn. Do vậy, toàn bộ kiến trúc mang phong cách nghệ thuật thời Nguyễn, chỉ có một số cấu kiện kiến trúc mang nét phong cách nghệ thuật thời Lê.

Nhiều sắc phong qua các triều đại được lưu trữ tại Từ Lương Xâm

Hiện Từ Lương Xâm còn lưu giữ 125 hiện vật, cổ vật và 25 bản sắc phong có niên hiệu từ năm 1522 đến 1924. Trong đó, nhiều sắc phong suy tôn Ngô Quyền là "Ngô vương thiên tử" và "Thượng đẳng tối linh đại vương". Đặc biệt, trong từ còn lưu giữ 3 chiếc cọc, được cho là cọc Bạch Đằng - chứng tích của trận Bạch Đằng lịch sử năm 938. Với những giá trị và ý nghĩa đó, năm 1986, từ Lương Xâm được Bộ Văn hoá (nay là Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) xếp hạng di tích lịch sử văn hoá cấp Quốc gia.

Cụ Lương Xuân Đết (70 tuổi) - Trưởng ban quản lý Khu di tích Từ Lương Xâm cho hay, tọa lạc trên khu đất rộng, có bóng mát của những cây cổ thụ lâu đời, Từ Lương Xâm nhìn về phía Đông có thể thấy cửa Bạch Đằng - nơi từng diễn ra trận chiến lịch sử năm 938. "Năm 1980, đoàn tàu nạo vét luồng tại cửa Nam Triệu phát hiện 8 chiếc cọc gỗ. Trong đó, 3 chiếc được đưa về thờ ở Từ Lương Xâm, 5 cọc còn lại lưu giữ tại Bảo tàng Hải Phòng", cụ Đết thông tin.

…Đến chuyện kỳ lạ khi mở lễ hội

Nói về lễ hội Từ Lương Xâm, ông Đết kể, hằng năm cứ vào ngày mất của Đức vương Ngô Quyền, UBND quận Hải An và dân địa phương tổ chức mở hội vào các ngày 16, 17, 18 tháng Giêng, đúng vào dịp kỷ niệm ngày mất của ông. Trong lễ hội, tại vùng cửa sông Bạch Đằng có lệ rước “Tứ linh từ” (bốn ngôi đền thiêng) gồm: Từ Lương Xâm thờ Ngô Quyền, phủ Thượng Đoạn thờ Mẫu Liễu Hạnh, đền Phú Xá thờ Trần Hưng Đạo, từ Nghĩa Xá thờ Nam Hải Phạm Tử Nghi.

Chiếc cọc trong chiến thắng lịch sử của Ngô Quyền trước quân Nam Hán

Ngày chính lễ, 7 đoàn rước của các làng, mỗi đoàn trên 100 người là các bô lão, nam thanh, nữ tú và nhân dân ở các địa phương tổ chức rước kiệu với trên 100 đồ tế khí gồm cung đình, bát biểu, kiệu rồng tạo nên âm hưởng trầm hùng như tiếng trống trận, thúc ba quân tiến lên tiêu diệt giặc ngoại xâm của hơn 1.000 năm về trước.

Từ năm 2008, quy mô lễ hội được nâng lên khi quận Hải An đứng ra tổ chức. Từ đó, mỗi năm lễ hội có sự đổi mới thu hút đông đảo người dân đến thăm quan chiêm bái. Năm 2010, với sự đầu tư của Nhà nước, đóng góp các nhà hảo tâm và nhân dân địa phương, khu di tích Từ Lương Xâm hoàn thành tượng đài Đức vương Ngô Quyền.

Nói về sự kỳ lạ ở lễ hội, ông Đết cho biết: “Cứ mỗi khi Từ Lương Xâm có việc trọng đại thời tiết đều có sự bất thường, mặc dù trước ngày đó thời tiết có đẹp như thế nào thì khi tổ chức xong trời có mưa, đặc biệt vào lễ hội. Đây là một điều kỳ lạ mà nhiều năm nay ở đây diễn ra và năm nào cũng vậy”.

Lý giải về vấn đề này, ông Đết cho hay, hiện tượng này không chỉ diễn ra trong một vài năm gần đây mà có từ khi xây Từ Lương Xâm. Nhiều người thấy lạ thường đồn đoán đó là cảnh Đức vương Ngô Quyền tái diễn cảnh đánh quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng và sau khi giành thắng lợi thì trời đổ cơn mưa to để rửa sạch bụi trần và giúp cho mùa màng tốt tươi.


Trao đổi với PV, ông Phạm Văn Lập, Chủ tịch UBND P. Nam Hải (quận Hải An) cho biết: “Tôi cho rằng, đây là một hiện tượng đặc trưng chỉ ở lễ hội Từ Lương Xâm mới có mà đến nay vẫn chưa tìm được lời giải. Nhưng giá trị nhân văn sâu đậm ở lễ hội này chính là nhắc nhở, thúc giục hàng triệu con tim, khối óc đoàn kết đồng lòng mỗi khi đất nước lâm nguy hay thiên tai khắc nghiệt để vượt qua khó khăn”.

 

 

Ngọc Ánh

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Vụ mua xe trả góp của Cửa hàng Nguyễn Minh Sơn: Công an TP.HCM đã vào cuộc

Sau loạt bài điều tra của Công lý &Xã hội về “quy trình” mua bán trả góp xe gắn máy lạ kỳ của Cửa hàng Nguyễn Minh Sơn, Công an TP.HCM đã vào cuộc. Liệu các “khổ chủ” có tìm lại được công bằng?

Bi kịch đầu đời vì lỡ ăn “trái cấm”

Con trẻ bước vào độ tuổi dậy thì cần có sự quan tâm, sâu sát của cha mẹ. Sự thờ ơ của bậc làm cha, làm mẹ trong câu chuyện đau lòng dưới đây đã đẩy một đứa trẻ vào bi kịch ngay giai đoạn ...

Sự bất lực của người cha tàn tật…

“Tui từng là một người lính, vào sinh ra tử ngoài chiến trường đâu có sợ chi. Vậy mà giờ đành bất lực, không dạy nổi con thì tủi thân, day dứt lắm””, đôi mắt ông Nguyễn Hữu Bình buồn không đáy khi nhắc đến ...

TP HCM: Việt Hưng Phát bị tố lừa đảo tại dự án Dragon Land

Theo đơn tố cáo, sau khi lập hợp đồng thỏa thuận chuyển nhượng ký với khách hàng, thu tiền hàng trăm triệu đồng, Việt Hưng Phát không hề có đất giao như thỏa thuận và cũng không trả lại tiền.

Sứt mẻ tình xóm giềng vì cố giữ 7 cây bạch đàn giáp ranh

Nhiều lần ông Hùng cảnh báo và khuyên ông Tuất nên chặt hàng cây bạch đàn giáp ranh có nguy cơ gãy đổ vào công trình nhà mình nhưng không được, ông buộc phải khởi kiện vụ việc ra Tòa. Dù cãi chày, cãi cối ...

Người đàn bà “siêu lừa” với chiêu “nước mắt cá sấu”

Sự gian xảo của Nguyễn Thị Thủy đến ngày ra tòa vẫn tràn ra cả gương mặt. Ả không biết xấu hổ, ả không cần xấu hổ cho nên ả cũng chẳng màng chi chừa lại chút mặt mũi cho những người thân của mình…

Chuyến đi không hẹn ngày về

Có nằm mơ, Thu cũng không nghĩ chuyến đi chơi ngoại tỉnh lần đó lại là chuyến đi chẳng hẹn ngày về của cô. Càng chua xót và mặn đắng bờ môi khi nghĩ tới cảnh đứa con gái bé bỏng chưa từng rời khỏi ...

Lời từ biệt chưa kịp thốt ra…

Người vợ trẻ mở miệng nhưng phát hiện bản thân không nói được lời nào, chỉ còn lại sự nghẹn ngào xót xa. Cô ân hận tại sao không sớm nhận ra sự thay đổi của chồng, tại sao đến một lời từ biệt lúc ...

Bài học cảnh tỉnh từ chuyến đi chơi vùng biên đầy “mật ngọt”

Sang Trung Quốc làm thuê rồi lấy chồng bản địa, bị cáo quay lại lập kế hoạch lừa các cô gái nhẹ dạ từ Việt Nam sang bán dâm. Sau khi thoát khỏi địa ngục trần gian nơi xứ người, các nạn nhân đã tố ...

Cuộc “hồi hương” bất đắc dĩ sau 16 năm trốn nã

Khun Văn Dương ngồi khom lưng trên ghế dành cho bị cáo, tấm áo phạm nhăn lại, cái quần chật hẹp gói đôi chân bị vén lên cao, đôi mắt ngưng lại nơi chiếc còng sắt trắng bạc. Suốt 16 năm trốn nã, Dương tưởng ...