Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Truy tìm sự thật loại gạo lạ được cho là "thần dược" chữa ung thư, HIV

Những ngày qua, người dân các tỉnh phía Nam xôn xao trước thông tin xuất hiện loại gạo nếp có khả năng chữa bách bệnh, kể cả bệnh hiểm nghèo như ung thư.

Đặc biệt, nó cực hiếm trên thị trường, để mua được là vô cùng khó khăn và tốn kém. Thế nhưng, những lời đồn đầy “ma lực” ấy lại khiến người dân nháo nhào. Vậy đâu là sự thật?
 
“Ma lực” gạo “thần dược”
 
Tin đồn cứ thế lan truyền từ người này qua người khác rồi được “thêm mắm, thêm muối”, biến loại gạo này thành loại “thần dược” diệu kỳ tại các chợ ở TP.HCM. Lần theo những manh mối ít ỏi, PV nắm được, tin đồn xuất hiện từ một số khu chợ ở quận Bình Thạnh (TP. HCM). Mặc dù phải đầu tắt, mặt tối với công việc buôn bán nhưng các tiểu thương tại đây lại cập nhật thông tin về gạo lạ rất nhanh chóng. Tại chợ Bình Triệu, sau một hồi lần dò hỏi, PV tiếp cận bà Hồ Thị Mộng – một tiểu thương tại chợ.
 
Bà Mộng rủ rỉ: “Tôi bị gai cột sống, gần đây, một số người bán buôn tại chợ mách rằng, loại gạo nếp hạt to, dài và rất thơm có khả năng chữa bệnh. Loại này khi cho vào nồi nấu chắt lấy phần nước rồi cho đường phèn vào uống, còn phần cơm ăn với muối mè, ăn lâu dài thì chữa được nhiều loại bệnh. Nghe thế, tôi cũng ham, nhưng khi hỏi chỗ mua thì họ kêu không biết, kêu tôi tự tìm hiểu”.
 
Tin đồn gạo nếp chữa bách bệnh xuất hiện chỉ vài ngày đã nhanh chóng lan truyền đến nhiều khu phố trên địa bàn TP.HCM. Chị Ngọc Phượng (chủ cửa hàng tạp hóa quận Gò Vấp) bày tỏ: “Tôi nghe một số bạn bè nói, loại gạo nếp này được nhập ở Mỹ về có khả năng chữa bệnh. Họ còn nói, loại gạo ấy, nếu ăn đúng cách, trong khoảng thời gian 2 năm thì có thể chữa được cả bệnh ung thư(?!). Mấy ngày nay, tôi cũng cố tìm hiểu xem nó được bán ở đâu nhưng mà chưa thấy, tôi cũng không hiểu họ đồn vậy để làm gì”.
Nhiều cơ sở gạo khẳng định gạo chữa bệnh chỉ là tin đồn nhảm
 
Ngay cả những người làm việc văn phòng, thường xuyên tiếp cận với công nghệ cũng bán tín, bán nghi việc có loại gạo nếp chữa bách bệnh. Chị Nguyễn Phương Vy (một nhân viên văn phòng, ngụ quận Bình Thạnh) cho biết: “Trước đây, tôi nghe thông tin Trung Quốc mang giống lúa lạ vào Việt Nam trồng nên tôi nghĩ có thể họ tung tin đồn để bán loại gạo ấy. Tôi cũng nghe ở Việt Nam gạo lứt có khả năng chữa bệnh nhưng tôi cũng ăn gạo lứt nhiều mà vẫn không khỏi chứng u nang buồng trứng của tôi. Tôi nghi, đó chỉ là tin đồn thất thiệt, nhưng nếu có người bán công khai tôi cũng vẫn sẽ thử xem sao. Bởi, những người bệnh tật như tôi, tìm mọi cách mà vẫn không khỏi thì chỉ biết trông chờ vào sự may mắn nào đó thôi. Mấy ngày nay tôi cũng nhờ người thân tìm hiểu thử mà vẫn chưa ra chỗ bán. Có người nói gạo ấy hiếm, có khi phải đến cả trăm USD một ký, nhưng lại không biết chỗ nào bán”.
 
Dệt chuyện để... trục lợi?
 
Tin đồn gạo nếp chữa bách bệnh không chỉ gây hoang mang dư luận mà còn khiến các chủ vựa gạo thấp thỏm. Trao đổi với PV, chị Nguyễn Tuyết Phượng, chủ cửa hàng gạo Minh Tuấn (đường Nguyễn Thượng Hiền, quận Bình Thạnh) phản ánh: “Tôi nghĩ, thông tin gạo nếp chữa được bách bệnh là lừa bịp. Có thể, những người tung tin đồn chỉ lấy chuyện làm vui chứ làm gì có chuyện chữa được bệnh. Ngày trước tôi có nghe gạo lứt chữa được bệnh là do nó còn nguyên phôi nhưng tôi cũng chẳng tin. Có chăng nó chỉ có khả năng bổ sung nhiều vitamin gọi là bổ hơn thôi. Ở đây chúng tôi bán gạo cũng chưa bao giờ dám tuyên bố chữa được bách bệnh cả, chỉ có là gạo sạch, gạo đúng nguồn gốc, không hóa chất thôi”.
 
Cũng chia sẻ với PV, theo chị Trần Phương Mai (chủ cửa hàng gạo trên đường Hoàng Văn Thụ, quận Bình Thạnh) thì: “Tôi cũng nghe tin đồn của một số người nhưng tôi không tin, rõ ràng đây là chuyện bịa đặt. Việc tung tin này, nhiều khả năng các đối tượng muốn bán một loại gạo nào đó để trục lợi và muốn bán được nhanh hàng hơn. Gạo mà họ đồn thổi lại là gạo nếp, trong khi Tết đang cận kề, rõ ràng họ chỉ cần tung tin đồn tạo niềm tin rồi chỉ bán nhiều chỗ trong vòng nửa tháng cũng thu lợi hàng núi tiền”.
Gạo lứt từng bị đồn thổi là có khả năng chữa ung thư, HIV
 
Trên thực tế, khoa học cũng chưa chứng minh được bất kể loại gạo nào có công dụng chữa bệnh, huống hồ là chữa bách bệnh. Trao đổi với PV, giáo sư, tiến sỹ Võ Tòng Xuân (chuyên gia về lúa gạo tại Việt Nam) cho rằng: “Nhiều loại gạo được quảng cáo là chữa ung thư, HIV..., điều này là không thể tin được. Người tiêu dùng nên cẩn trọng với thông tin như vậy”. Theo giáo sư, tiến sỹ Xuân, trên thực tế, gạo không phải là thuốc chữa bệnh mà chỉ mang tính hỗ trợ, bổ sung dưỡng chất trong quá trình người bệnh đang chữa bệnh.
 
Nhiều ý kiến nghi ngờ, đây là chiêu đánh vào tâm lý của người dân để trục lợi. Trao đổi với PV, thạc sĩ Lê Minh Tuấn (chuyên gia tâm lý Hội Khoa học Tâm lý – Giáo dục TP.HCM) nhận định, đây chỉ là hành động mang tính trục lợi của các đối tượng tung tin đồn hoặc chỉ là câu chuyện nói cho vui miệng. Nếu là trục lợi, rõ ràng các đối tượng đã lợi dụng tâm lý đám đông theo kiểu tiếng lành đồn xa, tiếng dữ đồn xa và họ có mục đích rõ ràng. Đối với tâm lý đám đông, ngay cả những người có hiểu biết cũng bị ảnh hưởng chứ đừng nói là người bệnh.
 
“Người bị bệnh luôn có tâm lý vái tứ phương. Chúng ta biết rằng, gạo chỉ có tính hỗ trợ chứ chắc chắn không chữa được bệnh. Vậy, chính những người chẳng được lợi lộc gì lại đang vô hình trung giúp kẻ khác trục lợi bằng cách truyền bá thông tin, mà thông tin một khi được truyền bá thì trở thành “tam sao thất bản””, thạc sĩ Tuấn cho biết thêm.
 
Trao đổi với PV, một lãnh đạo Chi cục Bảo vệ thực vật (Sở NN&PTNT TP.HCM) xác nhận: “Chúng tôi ghi nhận ý kiến phản ánh của báo về thực trạng trên và sẽ tìm hiểu. Đối với tin đồn như vậy không chỉ xuất hiện mới đây mà trước đây còn có tin đồn gạo lứt chữa được nhiều bệnh. Tuy nhiên, chưa có cơ sở khoa học nào chứng minh gạo có thể chữa được bệnh mà gạo chỉ có thể hỗ trợ chữa bệnh mà thôi. Bởi vậy, những tin đồn như trên là sai sự thật, bịa đặt nhằm trục lợi, nên người dân và đặc biệt những người đang mang bệnh nên cẩn thận tránh tiền mất tật mang”.

Nhóm PVTS

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Vụ mua xe trả góp của Cửa hàng Nguyễn Minh Sơn: Công an TP.HCM đã vào cuộc

Sau loạt bài điều tra của Công lý &Xã hội về “quy trình” mua bán trả góp xe gắn máy lạ kỳ của Cửa hàng Nguyễn Minh Sơn, Công an TP.HCM đã vào cuộc. Liệu các “khổ chủ” có tìm lại được công bằng?

Bi kịch đầu đời vì lỡ ăn “trái cấm”

Con trẻ bước vào độ tuổi dậy thì cần có sự quan tâm, sâu sát của cha mẹ. Sự thờ ơ của bậc làm cha, làm mẹ trong câu chuyện đau lòng dưới đây đã đẩy một đứa trẻ vào bi kịch ngay giai đoạn ...

Sự bất lực của người cha tàn tật…

“Tui từng là một người lính, vào sinh ra tử ngoài chiến trường đâu có sợ chi. Vậy mà giờ đành bất lực, không dạy nổi con thì tủi thân, day dứt lắm””, đôi mắt ông Nguyễn Hữu Bình buồn không đáy khi nhắc đến ...

TP HCM: Việt Hưng Phát bị tố lừa đảo tại dự án Dragon Land

Theo đơn tố cáo, sau khi lập hợp đồng thỏa thuận chuyển nhượng ký với khách hàng, thu tiền hàng trăm triệu đồng, Việt Hưng Phát không hề có đất giao như thỏa thuận và cũng không trả lại tiền.

Sứt mẻ tình xóm giềng vì cố giữ 7 cây bạch đàn giáp ranh

Nhiều lần ông Hùng cảnh báo và khuyên ông Tuất nên chặt hàng cây bạch đàn giáp ranh có nguy cơ gãy đổ vào công trình nhà mình nhưng không được, ông buộc phải khởi kiện vụ việc ra Tòa. Dù cãi chày, cãi cối ...

Người đàn bà “siêu lừa” với chiêu “nước mắt cá sấu”

Sự gian xảo của Nguyễn Thị Thủy đến ngày ra tòa vẫn tràn ra cả gương mặt. Ả không biết xấu hổ, ả không cần xấu hổ cho nên ả cũng chẳng màng chi chừa lại chút mặt mũi cho những người thân của mình…

Chuyến đi không hẹn ngày về

Có nằm mơ, Thu cũng không nghĩ chuyến đi chơi ngoại tỉnh lần đó lại là chuyến đi chẳng hẹn ngày về của cô. Càng chua xót và mặn đắng bờ môi khi nghĩ tới cảnh đứa con gái bé bỏng chưa từng rời khỏi ...

Lời từ biệt chưa kịp thốt ra…

Người vợ trẻ mở miệng nhưng phát hiện bản thân không nói được lời nào, chỉ còn lại sự nghẹn ngào xót xa. Cô ân hận tại sao không sớm nhận ra sự thay đổi của chồng, tại sao đến một lời từ biệt lúc ...

Bài học cảnh tỉnh từ chuyến đi chơi vùng biên đầy “mật ngọt”

Sang Trung Quốc làm thuê rồi lấy chồng bản địa, bị cáo quay lại lập kế hoạch lừa các cô gái nhẹ dạ từ Việt Nam sang bán dâm. Sau khi thoát khỏi địa ngục trần gian nơi xứ người, các nạn nhân đã tố ...

Cuộc “hồi hương” bất đắc dĩ sau 16 năm trốn nã

Khun Văn Dương ngồi khom lưng trên ghế dành cho bị cáo, tấm áo phạm nhăn lại, cái quần chật hẹp gói đôi chân bị vén lên cao, đôi mắt ngưng lại nơi chiếc còng sắt trắng bạc. Suốt 16 năm trốn nã, Dương tưởng ...