Sự kiện nổi bật
giá xăng
bóng đá
năng lượng tái tạo
lịch nghỉ Tết Nguyên đán
Tết Nguyên đán
AFF cup
Tìm kiếm

TP.HCM: “Loạn” cơ sở xét nghiệm ADN khiến khách hàng phải tự tìm hiểu độ chính xác và sự uy tín

99,9% các điểm xét nghiệm AND đều nhận mình là “hiện đại nhất”, “đứng đầu Việt Nam”, “với các chuyên gia đầu ngành”… để thu hút khách hàng. Tuy nhiên, ẩn đằng sau các cơ sở này là những “chiêu trò” mà nhiều khách hàng rất dễ bị “móc túi”.

Hiện nay, nhiều cơ sở uy tín, khi khách hàng đến thực hiện thì chi phí đã bao gồm việc cung cấp hồ sơ cho các thủ tục pháp lý

Đưa sang Mỹ thực hiện

Chỉ cần gõ cụm từ “xét nghiệm ADN”, cho dù có gắn thêm địa danh là “TP.HCM” phía sau thì Google cũng cho ra gần cả triệu kết quả. Đặc biệt, khi gõ cụm từ nói trên thì các trang hiện lên đầu tiên là của các đơn vị tư nhân, với những hình thức khuyến mại cực kỳ hấp dẫn. Ví như ngay dòng chữ đầu tiên là “giảm giá 30%” hay “chỉ 1,4 triệu đồng”, “không đúng trả lại tiền”…

Đồng thời, để cạnh tranh với nhau, các cơ sở này cũng tung ra nhiều gói dịch vụ nhằm thu hút khách hàng, như “xét nghiệm lấy ngay”, “tư vấn miễn phí”, “lấy mẫu tại nơi ở của khách hàng”… Tuy nhiên, trên thực tế, không phải cơ sở nào cũng như quảng cáo, số thực sự uy tín chỉ đếm trên đầu ngón tay, đa phần còn lại là “gửi nhờ” hoặc chuyển mẫu đi nước ngoài phân tích, sau đó đưa về Việt Nam.

Để rõ hơn về dịch vụ xét nghiệm ADN, PV đã tìm đến một số cơ sở và được tư vấn tỉ mỉ cùng những lời cam kết chính xác 100%. Tại công ty AND (quận 1, TP.HCM), PV được người tên L. tư vấn: “Nếu anh chỉ làm để biết và sau này cần cung cấp cho toà án thì nên thực hiện theo gói dân sự, sau đó, xin hồ sơ pháp lý khi có yêu cầu”.

Làm theo cách này, có nghĩa là người làm cung cấp mẫu, khi có kết quả sẽ được thông báo bằng giấy báo kết quả (để biết). Còn nếu cung cấp cho toà án hoặc các cơ quan chức năng, phía công ty sẽ cung cấp cho người làm một bộ hồ sơ đầy đủ.

Tuy nhiên, về cách thức làm, L. cho biết: “Công ty em là nhà phân phối chính thức của một công ty ở Mỹ. Tại TP.HCM chúng em sẽ thu mẫu, sau đó, gửi sang Mỹ để làm. Ở Mỹ kết quả sẽ chính xác hơn rất nhiều. Thủ tục là chỉ cần giấy CMND của người cha và giấy khai sinh của con. Khi có những thứ đó thì hai cha con trực tiếp lên văn phòng để lấy mẫu, làm xét nghiệm là xong”.

PV viện cớ gia đình ở Đồng Nai, nhưng không thể đưa em bé lên được thì lấy mẫu cung cấp cho công ty được không, L. nói: “Trong trường hợp con không đến được văn phòng nhưng anh lại cần để bổ sung cho các thủ tục pháp lý về sau thì bên em sẽ có cộng tác viên ở dưới đó đến lấy mẫu. Phí đến lấy mẫu là 300.000 đồng nữa, còn phí làm xét nghiệm là 3 triệu đồng/2 mẫu (cha và con)”.

Về thời gian, L. cho biết: “Do làm ở Mỹ nên 5 ngày sau mới có. Bên em làm theo quy trình của Mỹ là phân tích 2 lần và phân tích 30 vị trí gen nên độ chính xác chắc chắn là cao hơn, gấp 250.000 lần so với các tiêu chuẩn của Việt Nam”. Khi PV hỏi, kết quả có được pháp luật Việt Nam công nhận trong các vụ việc liên quan đến pháp lý hay không, L. nói nhỏ giọng xuống: “Dạ có ạ, bên em có chức năng kinh doanh vấn đề này mà”.

Bên cạnh công ty nói trên, hiện đang có hàng loạt điểm khác cũng cung cấp dịch vụ xét nghiệm ADN. Điển hình như công ty X.N. (quận Phú Nhuận, TP.HCM), M. cũng giới thiệu với những lời “có cánh”. “Bên em sử dụng bộ Kit tiêu chuẩn của Mỹ, có độ chính xác cao và ổn định, được sử dụng phổ biến nhất thế giới hiện nay. Nó được các phòng thí nghiệm trên toàn thế giới sử dụng, kể cả Cục Điều tra Liên bang Mỹ”.

Tại đây, PV được M. báo giá: “Nếu anh chỉ làm xét nghiệm huyết thống cha – con thì có giá là 4 triệu đồng cho mẫu là máu, trong thời gian 3 ngày sẽ có. Còn mẫu tóc, móng tay, móng chân thì giá là 4,5 triệu đồng. Đây là giá chỉ áp dụng cho việc xét nghiệm ADN thông thường. Trong trường hợp bé không thể đi cùng thì anh lấy mẫu đưa lên nhưng nó không có giá trị pháp lý về sau. Nếu thực hiện trong trường hợp này thì bên em sẽ bảo lưu phần pháp lý cho anh, còn bé thì làm sau khi có yêu cầu của toà án”.

Khách hàng tự bơi

Bên cạnh đó, các cơ sở xét nghiệm ADN còn cung cấp dịch vụ thực hiện nhanh, theo dạng “lấy liền”. “Bên em đang có dịch vụ làm nhanh, trong một ngày có kết quả thì giá là 6 triệu đồng, 8 giờ là 9 triệu, còn 4 giờ là 12 triệu đồng”, M. ở công ty X.N. cho biết.

Hay người tên H., ở Trung tâm Công nghệ di truyền T., một đơn vị tư nhân cũng giới thiệu: “Bên em đã đầu tư thiết bị hiện đại, đồng bộ, có quy mô từ Đức, Mỹ, Nhật nên đã giảm chi phí tối đa cho khách hàng. Nếu thực hiện bình thường, 5 ngày có thì giá là 5 triệu đồng, còn 8 giờ trả kết quả là 6 triệu đồng, 6 giờ là 8 triệu đồng”.

Ông Nguyễn Hải Minh, một người từng làm trong lĩnh vực này ở quận 1, TP.HCM cho biết: “Việc một số công ty gửi mẫu đi một số nước tiên tiến để làm xét nghiệm là để tiết giảm chi phí. Thực chất, như ở Mỹ việc xét nghiệm ADN là rất phổ biến, giá thành rẻ hơn rất nhiều so với làm ở Việt Nam. Vì ở bên đó, các công ty xét nghiệm tư nhân mọc lên rất nhiều. Vì thế, họ gửi mẫu từ đây sang bằng hình thức gửi sỉ (nhiều đơn vị), bên đó sẽ gửi kết quả bằng email trở lại, sau đó các công ty này đóng dấu và trả cho khách hàng”.

Bên cạnh đó, các công ty này cũng “chơi chiêu”, khi bắt khách hàng đóng thêm chi phí liên quan đến các thủ tục pháp lý. Thực tế, L. cũng cho biết: “Phí làm xét nghiệm huyết thống cha – con là 3 triệu đồng. Đây phí làm để biết. Còn sau này, nếu cần hồ sơ pháp lý thì phí cộng thêm sẽ là 1 triệu đồng nữa”.

Tương tự, người tên M. ở Công ty X.N. cũng cho biết: “Nếu anh cần cung cấp hồ sơ pháp lý thì phải đóng thêm 500.000 đồng. Còn phần của bé sẽ chi phí là 2,5 triệu đồng. Như vậy, bộ hồ sơ của anh sẽ là 3 triệu đồng”.

Tuy nhiên, đối với các cơ sở uy tín không bao giờ phát sinh loại phí này. Bà Nguyễn Thị Yến, Đại diện tại TP.HCM của Trung tâm Phân tích AND và Công nghệ di truyền cho biết: “Khi khách hàng đến thực hiện thì chi phí báo cho họ là đã bao gồm việc cung cấp hồ sơ cho các thủ tục pháp lý nếu có, không có chuyện phát sinh thêm phí trong việc cung cấp hồ sơ. Vì vậy, trước khi đi thực hiện, nếu có liên quan đến các thủ tục pháp lý, khách hàng cần phải được nơi đó tư vấn để thực hiện cho đúng trình tự, tránh phải làm lại”.

Bà Yến cũng khuyến nghị: “Để biết các cơ sở uy tín, người dân cần tìm hiểu kỹ các thông tin về nơi đó, trước khi quyết định thực hiện. Một kênh mà người dân có thể tham, khảo đó chính là Tổng đài 1080 của VNPT TP.HCM”.

PV thắc mắc, với người dân thì làm sao có thể biết được rằng, cơ sở nào là uy tín, cho kết quả chính xác, vì nơi nào cũng giới thiệu hoành tráng, bà Yến nói: “Do khách hàng tự tìm hiểu và quyết định. Ví như trung tâm bên tôi, nếu kết quả không chính xác thì làm sao tồn tại được. Nơi nào mình tin được thì làm”.

Còn các cơ sở tung ra giá rẻ để thu hút khách, bà Yến cho rằng: “Cũng có khả năng, khi tư vấn họ sẽ thông báo giá rẻ, tuy nhiên khi thực hiện thì họ sẽ nói giá khác, phát sinh lệ phí khác nên khách hàng phải tìm hiểu kỹ trước khi quyết định”.

Một chuyên gia trong lĩnh vực này cho biết: “Khi thực hiện xét nghiệm ADN, đặc biệt là ở các cơ sở tư nhân, khách hàng cần lưu ý thêm vấn đề bảo mật thông tin. Có nơi, còn ghi rõ trong hợp đồng rằng, khách hàng đã đồng ý với một loạt điều kiện như cho phép sử dụng dữ liệu kết quả trong nghiên cứu khoa học, công bố trong tác phẩm nghiên cứu…”.

Chuyên gia này còn nói thêm: “Tuy nhiên, họ có thể sử dụng vào các mục đích riêng mà không ai có thể biết được. Khi biết thông tin cá nhân của mình bị công khai thì muốn kiện cũng không được, vì đã ký đồng ý rồi”.

Chưa có câu trả lời từ cơ quan chức năng

Liên quan đến vấn đề quản lý nhà nước về các phòng xét nghiệm ADN mọc như nấm, PV đã liên lạc với ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM. Tuy nhiên, ông này không bắt máy. PV cũng liên hệ với ông Nguyễn Anh Tuấn, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM nhưng ông này lại nói: “Hiện không còn làm Chánh Văn phòng, đang chờ bổ nhiệm nên không thể trả lời được. PV sẽ tiếp tục liên hệ để có câu trả lời về vấn đề này”.

 

Nhóm PVĐT

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Vụ mua xe trả góp của Cửa hàng Nguyễn Minh Sơn: Công an TP.HCM đã vào cuộc

Sau loạt bài điều tra của Công lý &Xã hội về “quy trình” mua bán trả góp xe gắn máy lạ kỳ của Cửa hàng Nguyễn Minh Sơn, Công an TP.HCM đã vào cuộc. Liệu các “khổ chủ” có tìm lại được công bằng?

Bi kịch đầu đời vì lỡ ăn “trái cấm”

Con trẻ bước vào độ tuổi dậy thì cần có sự quan tâm, sâu sát của cha mẹ. Sự thờ ơ của bậc làm cha, làm mẹ trong câu chuyện đau lòng dưới đây đã đẩy một đứa trẻ vào bi kịch ngay giai đoạn ...

Sự bất lực của người cha tàn tật…

“Tui từng là một người lính, vào sinh ra tử ngoài chiến trường đâu có sợ chi. Vậy mà giờ đành bất lực, không dạy nổi con thì tủi thân, day dứt lắm””, đôi mắt ông Nguyễn Hữu Bình buồn không đáy khi nhắc đến ...

TP HCM: Việt Hưng Phát bị tố lừa đảo tại dự án Dragon Land

Theo đơn tố cáo, sau khi lập hợp đồng thỏa thuận chuyển nhượng ký với khách hàng, thu tiền hàng trăm triệu đồng, Việt Hưng Phát không hề có đất giao như thỏa thuận và cũng không trả lại tiền.

Sứt mẻ tình xóm giềng vì cố giữ 7 cây bạch đàn giáp ranh

Nhiều lần ông Hùng cảnh báo và khuyên ông Tuất nên chặt hàng cây bạch đàn giáp ranh có nguy cơ gãy đổ vào công trình nhà mình nhưng không được, ông buộc phải khởi kiện vụ việc ra Tòa. Dù cãi chày, cãi cối ...

Người đàn bà “siêu lừa” với chiêu “nước mắt cá sấu”

Sự gian xảo của Nguyễn Thị Thủy đến ngày ra tòa vẫn tràn ra cả gương mặt. Ả không biết xấu hổ, ả không cần xấu hổ cho nên ả cũng chẳng màng chi chừa lại chút mặt mũi cho những người thân của mình…

Chuyến đi không hẹn ngày về

Có nằm mơ, Thu cũng không nghĩ chuyến đi chơi ngoại tỉnh lần đó lại là chuyến đi chẳng hẹn ngày về của cô. Càng chua xót và mặn đắng bờ môi khi nghĩ tới cảnh đứa con gái bé bỏng chưa từng rời khỏi ...

Lời từ biệt chưa kịp thốt ra…

Người vợ trẻ mở miệng nhưng phát hiện bản thân không nói được lời nào, chỉ còn lại sự nghẹn ngào xót xa. Cô ân hận tại sao không sớm nhận ra sự thay đổi của chồng, tại sao đến một lời từ biệt lúc ...

Bài học cảnh tỉnh từ chuyến đi chơi vùng biên đầy “mật ngọt”

Sang Trung Quốc làm thuê rồi lấy chồng bản địa, bị cáo quay lại lập kế hoạch lừa các cô gái nhẹ dạ từ Việt Nam sang bán dâm. Sau khi thoát khỏi địa ngục trần gian nơi xứ người, các nạn nhân đã tố ...

Cuộc “hồi hương” bất đắc dĩ sau 16 năm trốn nã

Khun Văn Dương ngồi khom lưng trên ghế dành cho bị cáo, tấm áo phạm nhăn lại, cái quần chật hẹp gói đôi chân bị vén lên cao, đôi mắt ngưng lại nơi chiếc còng sắt trắng bạc. Suốt 16 năm trốn nã, Dương tưởng ...