Sự kiện nổi bật
giá xăng
bóng đá
năng lượng tái tạo
lịch nghỉ Tết Nguyên đán
Tết Nguyên đán
AFF cup
Tìm kiếm

Thực hư thông tin xin nước ở tượng Phật Bà về uống chữa được bách bệnh?

Thời gian gần đây, xuất hiện thông tin chỉ cần mang một chai nước suối, đến bàn thờ tượng Phật Bà này cúng vái, rồi đem về uống sẽ chữa được bách bệnh. PV báo CL&XH đã vào cuộc tìm hiểu thực hư thông tin này.

Vào một ngày giông bão, trên vùng biển Hòn Dứa xuất hiện một bức tượng Phật Bà Quan Âm bằng gỗ. Dân làng thỉnh pho tượng về chùa Thanh Lương cúng bái. Thời gian gần đây, xuất hiện thông tin chỉ cần mang một chai nước suối, đến bàn thờ tượng Phật Bà này cúng vái, rồi đem về uống sẽ chữa được bách bệnh. PV báo CL&XH đã vào cuộc tìm hiểu thực hư thông tin này.

Tượng Phật “ngoi lên” từ biển

Tọa lạc tại thôn Mỹ Quang Nam, một làng chài nghèo thuộc xã An Chấn (huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên), chùa Thanh Lương là ngôi chùa đặc biệt được tạo tác từ san hô và gáo dừa. Ngôi chính điện cùng gian thờ Tổ với tổng diện tích xấp xỉ nghìn mét vuông được ốp mái, trang trí toàn bộ bằng đá san hô và gáo dừa, những chất liệu tiêu biểu đặc trưng nơi vùng đất ven biển này.

 Tượng Phật Bà Quan Thế Âm tại chùa Thanh Lương.

Ngoài ra, ngôi chùa này còn sở hữu bức tượng Phật bằng gỗ có nguồn gốc rất đặc biệt. Biết rõ tường tận về mộc tượng hiếm có này là lão ngư Lê Trung Tánh (79 tuổi, ngụ thôn Mỹ Quang Nam), từng là Phó ban nghi lễ chùa Thanh Lương và cũng là một trong những người trực tiếp ra biển đưa tượng Phật Bà về chùa 12 năm trước.

Lão ngư kể lại, vào sáng sớm ngày 24/12/2004, một chiếc thuyền của ngư dân trong làng trên đường ra khơi đánh cá, khi đi đến vùng biển đảo Hòn Dứa, cách bờ vài hải lý thì phát hiện một bức tượng đang nổi dập dềnh trên mặt nước. Họ cho thuyền tiến lại gần thì phát hiện ra đó là một bức tượng Phật Bà bằng gỗ. Mọi người cùng nhau đưa tượng lên đảo đặt trên một phiến đá rồi quay về chùa Thanh Lương báo tin.

Khi đó, ông Tánh và một số Phật tử đang sinh hoạt tại chùa Thanh Lương, nghe kể chuyện lạ thì ai nấy đều bất ngờ. Sư trụ trì chùa Thanh Lương là đại đức Thích Quảng Ngộ lúc đó đi vắng, nên ông Tánh cùng 4 người liền chuẩn bị thuyền ra đảo Hòn Dứa xem thực hư.

Bà Ngô Thị Cúc đang xin nước.

“Khi đó dù biển động sóng lớn nhưng nghe chuyện lạ nên mọi người đều muốn ra đảo. Nhìn thoáng qua hình dáng tượng và những đường nét, khuôn mặt, tôi đã biết đó là tượng Quan Thế Âm Bồ Tát. Mặc dù thân tượng ngấm đầy nước, hàu bám quanh, nhưng tượng toát lên linh khí, vừa thấy, mọi người đã cúi đầu vái lạy. Việc đưa tượng Phật dô bờ vô cùng khó khăn, từ 6 giờ sáng mà đến 15 giờ chiều mới cập bến. Sau đó, chúng tôi thông báo cho chính quyền và tổ chức Phật tử ra thỉnh tượng về chùa Thanh Lương”, ông Tánh kể lại.

Theo Đại đức Thích Quảng Ngộ, trụ trì chùa Thanh Lương, tượng Phật Bà làm bằng gỗ quý, tạc dáng đứng trên một con rồng, cao 2,2m, nặng 74kg, bề ngang 0,6m. Vì chịu tác động của sóng gió nên tượng không còn nguyên vẹn, nhiều chỗ bị bào mòn, 2 cánh tay bị gãy giờ chỉ còn lại dấu vết, tuy nhiên nhìn thoáng qua cũng dễ dàng nhận ra nguyên bản dáng đứng của Bồ Tát Quan Âm. Nhiều Phật tử có tâm đã ngỏ ý được phục chế pho tượng nhưng đại đức Thích Quảng Ngộ kiên định giữ nguyên hiện trạng.

“Phật tử nơi đây ít gọi là bức tượng này là Quan Thế Âm mà hay gọi là tượng “Mẹ”, biểu trưng đầy ý nghĩa cho người Mẹ phương Đông. Khi thỉnh tượng về Tam bảo của chùa, trên tượng chi chít những vết hà biển đục như nói lên rằng “Mẹ” đã phải gánh chịu mọi nỗi khổ, hứng chịu nỗi đau trên thế gian này. Điều đó cũng chính là “hạnh” vị tha của Quan Thế Âm”, đại đức Thích Quảng Ngộ cho biết.

“Có người chữa khỏi bệnh ung thư nhờ uống nước “Mẹ” cho” (!?)

Bao năm qua, chùa Thanh Lương vốn dĩ là ngôi chùa bình dị, thưa thớt khách vãng lai. Thế nhưng từ ngày chùa thờ tượng Phật Bà được ngư dân vớt lên từ biển, thì du khách từ khắp nơi tìm về chùa ngày một nhiều. Theo thời gian, những câu chuyện linh thiêng về bức tượng cũng lần lượt ra đời. Thời gian gần đây, lại xuất hiện thông tin, chỉ cần mang một chai nước suối, đến bàn thờ tượng Phật Bà cúng vái rồi đem về uống sẽ chữa được bách bệnh.

Theo lời giới thiệu của những người làm công quả trong chùa Thanh Lương, chúng tôi tìm gặp bà Võ Thị Phụng (52 tuổi, ngụ thôn Mỹ Quang Nam), làm công quả hơn 5 năm trong chùa. Bà Phụng làm nhiệm vụ quét dọn ở Điện Phật Bà Quan Thế Âm, bà là người nhờ tượng Phật Bà ban phước mà chữa được bệnh tình(!?).

Khi được hỏi về những chuyện linh thiêng liên quan đến tượng Phật Bà, bà  Phụng gương mặt đang tự nhiên bỗng tỏ ra hết sức nghiêm túc, cho biết: ““Mẹ” linh thiêng lắm. Hồi trước, cô đi làm thuê, làm mướn nhiều nên bị đủ bệnh trong người: đau khớp, ho... Nhưng từ năm 2011, cô vào làm công quả trong chùa, thấy “Mẹ” linh thiêng, cô thử mua chai nước suối, đến xin “Mẹ” ban ơn rồi đem về uống, một thời gian sau thì bệnh tình không còn nữa”, bà Phụng kể lại. Khi PV thắc mắc: “Cô đã đi kiểm tra sức khỏe lại chưa?”. Bà Phụng khẳng định: “Lúc trước cô có đi khám gì đâu, thấy mình hay nhức mỏi thì đúng là bệnh xương khớp rồi. Uống nước dô thấy khỏe là bớt rồi, cần chi đi khám”.

Nói xong, bà Phụng nhiệt tình hướng dẫn PV cách xin nước về chữa bệnh: “Ai bị bệnh, chỉ cần mua một chai nước suối, đến trước “Mẹ” cầm chai nước quỳ lạy, rồi nói tên tuổi, quê quán, trình bày bệnh tình của mình với “Mẹ”. Sau đó thành tâm nói câu “Mong “Mẹ” hiển linh ban phước giúp con chữa bớt bệnh”, đặt chai nước lên bàn thờ, thắp nhang, chờ đến khi nhang tàn, đem về uống sẽ bớt bệnh. Thành tâm thì bệnh gì cũng chữa khỏi từ đau đầu, nhức mỏi, đến cả bệnh ung thư”, bà Phụng hướng dẫn.

Theo bà Phụng, không chỉ có bà mà ở làng Mỹ Quang Nam có rất nhiều người chữa khỏi bệnh nhờ uống nước xin ở tượng Phật Bà. “Có người còn chữa khỏi bệnh ung thư nhờ uống nước “Mẹ” cho đấy”, bà Phụng nói thêm. Nhưng khi PV nhờ giới thiệu tên một số người đã chữa khỏi bệnh thì bà Phụng trả lời: “Lâu quá rồi nên cô không nhớ hết”.

Trong thời gian có mặt tại chùa Thanh Lương, theo quan sát của PV có rất nhiều người trên tay cầm chai nước suối, đến Điện Phật Bà Quan Âm để xin nước chữa bệnh. Bà Ngô Thị Cúc (ngụ huyện Đông Hòa, tỉnh Phú Yên) cùng cô con gái vượt quảng đường hơn 50km ra chùa Thanh Lương để xin “nước thiêng”. Bà Cúc bị bệnh teo cơ tay gần 5 năm nay, “có bệnh thì vái tứ phương” nên bà Cúc tìm đến đây. “Đây là lần đầu tiên tôi đến đây xin nước. Nghe họ nói nếu thành tâm xin thì bệnh gì cũng khỏi, nên tôi đến thử vận may xem sao. Nếu may mắn thì bớt không thì thôi”, bà Cúc chia sẻ.

Hơn 1 năm nay, trưa nào cũng vậy, bà Từ Thị Phú (60 tuổi, ngụ thôn Mỹ Quang Nam), lại đến chùa Thanh Lương xin “nước thiêng” cho con gái chữa bệnh mất ngủ. Bà Phú cho biết: “Con gái cô năm nay đã 19 tuổi, ăn không ngon thường xuyên mất ngủ, nên cô mua một chai nước suối đến xin “Mẹ” ban phước cho con gái khỏi bệnh. Cứ xin một chai này về là con bé uống một ngày”. Khi PV thắc mắc: “Sao con gái cô bị bệnh mà cô lại đi xin nước?”. Bà Phú giải thích: “Người thân đến xin giúp cũng được. Chỉ cần lúc khấn vái giải thích rõ với “Mẹ” mình là ai, người bị bệnh là ai, rồi xin “Mẹ” ban phước là được”.

Dù bà Phú kiên trì xin “nước thiêng” hơn 1 năm nay nhưng cô con gái của bà vẫn chưa khỏi bệnh. Bà Phú bộ bạch: “Chắc do cô đi xin chưa thành tâm nên mới như thế, cái này phải kiên trì thì “Mẹ” mới ban phước”.

“Chỉ là tin đồn”

Bà Trần Thị Thanh Tuyết, Trưởng thôn Mỹ Quang Nam xác nhận: “Năm 2004, bà con ngư dân trong thôn phát hiện và đưa tượng Phật Bà Quan Âm từ biển về chùa Thanh Lương. Sự việc khi đó đã được báo lên chính quyền địa phương, vì đó là nguyện vọng của đông đảo bà con nên chính quyền tôn trọng. Theo thời gian, những câu chuyện linh thiêng về bức tượng cũng lần lượt ra đời. Tuy nhiên, đó chỉ là tin đồn, niềm tin của người dân chứ không có chuyện tượng Phật Bà linh ứng giúp chữa bệnh”.

 

Dương Kha

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Vụ mua xe trả góp của Cửa hàng Nguyễn Minh Sơn: Công an TP.HCM đã vào cuộc

Sau loạt bài điều tra của Công lý &Xã hội về “quy trình” mua bán trả góp xe gắn máy lạ kỳ của Cửa hàng Nguyễn Minh Sơn, Công an TP.HCM đã vào cuộc. Liệu các “khổ chủ” có tìm lại được công bằng?

Bi kịch đầu đời vì lỡ ăn “trái cấm”

Con trẻ bước vào độ tuổi dậy thì cần có sự quan tâm, sâu sát của cha mẹ. Sự thờ ơ của bậc làm cha, làm mẹ trong câu chuyện đau lòng dưới đây đã đẩy một đứa trẻ vào bi kịch ngay giai đoạn ...

Sự bất lực của người cha tàn tật…

“Tui từng là một người lính, vào sinh ra tử ngoài chiến trường đâu có sợ chi. Vậy mà giờ đành bất lực, không dạy nổi con thì tủi thân, day dứt lắm””, đôi mắt ông Nguyễn Hữu Bình buồn không đáy khi nhắc đến ...

TP HCM: Việt Hưng Phát bị tố lừa đảo tại dự án Dragon Land

Theo đơn tố cáo, sau khi lập hợp đồng thỏa thuận chuyển nhượng ký với khách hàng, thu tiền hàng trăm triệu đồng, Việt Hưng Phát không hề có đất giao như thỏa thuận và cũng không trả lại tiền.

Sứt mẻ tình xóm giềng vì cố giữ 7 cây bạch đàn giáp ranh

Nhiều lần ông Hùng cảnh báo và khuyên ông Tuất nên chặt hàng cây bạch đàn giáp ranh có nguy cơ gãy đổ vào công trình nhà mình nhưng không được, ông buộc phải khởi kiện vụ việc ra Tòa. Dù cãi chày, cãi cối ...

Người đàn bà “siêu lừa” với chiêu “nước mắt cá sấu”

Sự gian xảo của Nguyễn Thị Thủy đến ngày ra tòa vẫn tràn ra cả gương mặt. Ả không biết xấu hổ, ả không cần xấu hổ cho nên ả cũng chẳng màng chi chừa lại chút mặt mũi cho những người thân của mình…

Chuyến đi không hẹn ngày về

Có nằm mơ, Thu cũng không nghĩ chuyến đi chơi ngoại tỉnh lần đó lại là chuyến đi chẳng hẹn ngày về của cô. Càng chua xót và mặn đắng bờ môi khi nghĩ tới cảnh đứa con gái bé bỏng chưa từng rời khỏi ...

Lời từ biệt chưa kịp thốt ra…

Người vợ trẻ mở miệng nhưng phát hiện bản thân không nói được lời nào, chỉ còn lại sự nghẹn ngào xót xa. Cô ân hận tại sao không sớm nhận ra sự thay đổi của chồng, tại sao đến một lời từ biệt lúc ...

Bài học cảnh tỉnh từ chuyến đi chơi vùng biên đầy “mật ngọt”

Sang Trung Quốc làm thuê rồi lấy chồng bản địa, bị cáo quay lại lập kế hoạch lừa các cô gái nhẹ dạ từ Việt Nam sang bán dâm. Sau khi thoát khỏi địa ngục trần gian nơi xứ người, các nạn nhân đã tố ...

Cuộc “hồi hương” bất đắc dĩ sau 16 năm trốn nã

Khun Văn Dương ngồi khom lưng trên ghế dành cho bị cáo, tấm áo phạm nhăn lại, cái quần chật hẹp gói đôi chân bị vén lên cao, đôi mắt ngưng lại nơi chiếc còng sắt trắng bạc. Suốt 16 năm trốn nã, Dương tưởng ...