Sự kiện nổi bật
giá xăng
bóng đá
năng lượng tái tạo
lịch nghỉ Tết Nguyên đán
Tết Nguyên đán
AFF cup
Tìm kiếm

Sơn La: Rừng đặc dụng Tà Xùa âm thầm “chảy máu” (Kỳ 1)

Men theo những lối mòn vào các bản thuộc xã Háng Đồng, huyện Bắc Yên, Sơn La xuyên rừng đặc dụng Tà Xùa, PV đã thấy hàng chục điểm tập kết xẻ gỗ, hàng trăm gốc Pơ mu bị "xẻ thịt". Không biết đến khi nào, rừng nơi đây mới ngừng “chảy máu”?

Gần 50km đường rừng

Sau khi được bạn đọc cung cấp thông tin về rừng đặc dụng Tà Xùa đang ngày đêm “chảy máu”, PV đã quyết định thâm nhập thực tế để tìm hiểu những thông tin này. Quả thực, đường đi vào sâu trong rừng Tà Xùa, khu vực có nhiều loại gỗ quý như Pơ mu, dổi… không hề dễ. Bởi lối đi vào nhỏ, trời mưa đường trơn trượt, hơn nữa, khi có người lạ vào rừng sẽ gây “động” ngay đến hoạt động khai hoạt động khai thác gỗ lậu. Sau khá nhiều thời gian tìm hiểu, liên hệ với người dân thuộc địa bàn huyện Bắc Yên, Sơn La, nhóm PV mới có thể lên đường với hành trình tìm hiểu rừng đặc dụng Tà Xùa – nơi đang ngày đêm đang bị “chảy máu”.

Những thanh gỗ được xẻ la liệt trên con đường mòn.

Sau khi di chuyển từ Hà Nội lên huyện Phù Yên, Sơn La chuẩn bị cho chuyến thâm nhập này, PV đã cùng mọi người bàn bạc để đưa ra các kế hoạch cụ thể. Để tránh “tai vách mạch rừng”, nhóm PV đã phải lên nhiều phương án để vào rừng Tà Xùa một cách tự nhiên nhất và không bị phát hiện. Nhóm chúng tôi xuất phát có 5 người đi 4 xe máy, lúc chúng tôi cải trang thành nhóm phượt thủ, khi lại đi theo dân bản địa là thanh niên người H’mông để vào rừng với lý do là thăm dò khoáng sản.

Theo chỉ dẫn của người thanh niên H’mông, chỉ có một con đường mòn duy nhất từ Háng Đồng – Bắc Yên đi sang xã Suối Tọ của huyện Phù Yên nơi những cây gỗ Pơ mu ngày đêm đang bị đốn hạ. Trước khi bắt đầu đi theo con đường mòn này, người thanh niên H’mông không quên nói với chúng tôi là phải đi nhanh nếu như không muốn ngủ lại ở rừng. Bởi đường đi rất khó khăn và hiểm trở, một bên và vách đá, một bên là vực sâu, chỉ cần một chút sơ sẩy là có thể bị ngã xuống vực.

 “Đi nhanh thôi các anh, nếu mình đi chậm là có thể phải ngủ trong rừng. Bên cạnh đó, các anh phải tự nhiên và coi như đi phượt nhé đừng để đám "chim lợn" họ biết”, người thanh niên H’mông kia nói.

Quả thực, càng vào sâu, đường đi càng khó khăn hơn trước, những cung đường “sống trâu” với lúc dựng đứng khiến cho hành trình của nhóm PV đi càng gặp nguy hiểm. Có những lúc PV đi qua cung đường lầy lội  bị ngã nhưng nghĩ đến việc hàng trăm cây gỗ pơ mu bị tàn phá đã thôi thúc chúng tôi phải đi vào sâu hơn nữa. Chứng kiến những lần PV bị ngã do đường đi quá khó khăn, người thanh niên H’mông kia đã khuyên PV quay lại vì lo sợ đi nữa không quen sẽ nguy hiểm. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn kiên trì đi đến cùng với mục tiêu truy tìm bằng chứng để vạch trần những kẻ “tàn sát” rừng.

Những khối gỗ được cắt vuông vắn

Trong quá trình di chuyển, tận mắt chứng kiến những gốc Pơ mu bị chặt phá, nhóm PV không thể ngờ lâm tặc lại bạo gan đến vậy. Hàng chục điểm tập kết xẻ gỗ công khai ngay tại vệ đường mòn, có những cây gỗ to hàng ôm người không xuể hay những khối gỗ mới được cắt vuông vắn được xếp chình ình trực chờ vận chuyển. Cũng có từng tốp, từng tốp hàng chục chiếc xe máy dồn lại xếp dọc con đường này. Không lẽ, giữa chốn rừng sâu thế này, người ta đi xe máy vào rừng ngắm cảnh hay là lý do khác - phá rừng?!

Chiếc áo khoác của "lâm tặc" để lại sau khi đã xẻ gỗ xong.

Trên đường đi, chúng tôi gặp một số dân bản địa người H’mông. Họ hồn nhiên kể: “Rừng ở đây bị chặt nhiều lắm. Xe máy dựng bên đường kia là của người ta đi lấy gỗ, mấy hôm nay mưa nên ít người, chứ bình thường không như này đâu”.

Tiếp cung đường vào bản Làng Sáng, xã Háng Đồng, huyện Bắc Yên, Sơn La, chúng tôi cũng gặp một nhóm kiểm lâm đang đi tuần, đâu phải mình chúng tôi nhìn thấy rừng đang bị hủy hoại mà chắc hẳn họ cũng thấy. Và lại lần nữa, chúng tôi phải ẩn mình thành những cán bộ địa chính đi thực địa tự nhiên, giả vờ như không hề quan tâm đến gỗ. Chờ nhóm cán bộ kiểm lâm đi qua, chúng tôi mới dám bắt tay tiếp vào chuyên môn, ghi lại những thước phim rừng bị tàn phá làm bằng chứng.

Đến suối Làng Sáng thuộc xã Háng Đồng, cả nhóm dừng xe, phân chia nhau người ở lại trông đồ, người đi bộ theo người dẫn đường vào rừng. Ròng rã leo bộ khoảng hơn chục km, những gốc Pơ mu còn xót lại mới bị cắt vẫn còn nguyên vết nhựa tứa ra hiện rõ. Trên đường vào rừng, những thân cây đã cắt được phi thẳng theo độ dốc xuống ven lối mòn kia khiến cả đám cây cỏ đổ rạp, quang đãng. Không biết từ khi nào, rừng lại “đổ máu” nhiều đến vậy?

Lần theo chỉ dẫn của người thanh niên kia, chúng tôi càng đi sâu vào rừng thì bắt gặp pơ mu bị đốn hạ càng nhiều. Có những cây bị xẻ thành tấm từ lâu; nhưng cũng có nhiều cây vừa bị đốn hạ mùn gỗ cưa còn mới tinh. Có những đoạn, những cây gỗ còn bị đốn hạ đổ vắt ngang đường, có những chỗ hàng chục tấm gỗ bị xẻ bỏ lại từng đống khiến PV khi chứng kiến không khỏi ngậm ngùi xót xa.

Trước sự việc này, ông Phùng Đức Tuyên, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm Tà Xùa cho biết: “Chúng tôi nói dân có nghe đâu, chịu thua luôn… Rừng đặc dụng Tà Xùa có diện tích 16.600ha, cán bộ kiểm lâm chỉ có 16 người, chia thành 3 trạm, mỗi trạm phân chia khoảng 3-4 anh em, lực lượng thì ít nên công tác quản lý gặp rất nhiều khó khăn”.

Lâm tặc khai thác gỗ chuyển qua đường Suối Tọ và ngay đầu bản có một trạm kiểm lâm, chúng tôi thắc mắc, tại sao các cán bộ lại không ngăn cản. Vấn đề này, ông Tuyên ậm ừ: “Lực lượng ít quá, chỉ có 3 người ở trạm đó mà bọn nó có nhiều đường vận chuyển lắm. Cái bọn lấy gỗ đi buôn xuôi bán ngược thì ít thôi, chủ yếu là chuyển cho thợ mộc. Chức năng của trạm chỉ là trạm cửa rừng, không phải chức năng kiểm tra kiểm soát, các đồng chí ấy chỉ đi rừng, đi cơ sở thôi. Nếu gỗ đi qua, nhìn thấy mình vẫn phải bắt phải giữ”.

Quá trình tìm hiểu thông tin tiếp về vụ việc này, PV đã được người dân bản địa tiết lộ về đường đi của gỗ và chuyện “luật lá” nơi đây. Chi tiết như thế nào, chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin.

Nhóm PV

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Vụ mua xe trả góp của Cửa hàng Nguyễn Minh Sơn: Công an TP.HCM đã vào cuộc

Sau loạt bài điều tra của Công lý &Xã hội về “quy trình” mua bán trả góp xe gắn máy lạ kỳ của Cửa hàng Nguyễn Minh Sơn, Công an TP.HCM đã vào cuộc. Liệu các “khổ chủ” có tìm lại được công bằng?

Bi kịch đầu đời vì lỡ ăn “trái cấm”

Con trẻ bước vào độ tuổi dậy thì cần có sự quan tâm, sâu sát của cha mẹ. Sự thờ ơ của bậc làm cha, làm mẹ trong câu chuyện đau lòng dưới đây đã đẩy một đứa trẻ vào bi kịch ngay giai đoạn ...

Sự bất lực của người cha tàn tật…

“Tui từng là một người lính, vào sinh ra tử ngoài chiến trường đâu có sợ chi. Vậy mà giờ đành bất lực, không dạy nổi con thì tủi thân, day dứt lắm””, đôi mắt ông Nguyễn Hữu Bình buồn không đáy khi nhắc đến ...

TP HCM: Việt Hưng Phát bị tố lừa đảo tại dự án Dragon Land

Theo đơn tố cáo, sau khi lập hợp đồng thỏa thuận chuyển nhượng ký với khách hàng, thu tiền hàng trăm triệu đồng, Việt Hưng Phát không hề có đất giao như thỏa thuận và cũng không trả lại tiền.

Sứt mẻ tình xóm giềng vì cố giữ 7 cây bạch đàn giáp ranh

Nhiều lần ông Hùng cảnh báo và khuyên ông Tuất nên chặt hàng cây bạch đàn giáp ranh có nguy cơ gãy đổ vào công trình nhà mình nhưng không được, ông buộc phải khởi kiện vụ việc ra Tòa. Dù cãi chày, cãi cối ...

Người đàn bà “siêu lừa” với chiêu “nước mắt cá sấu”

Sự gian xảo của Nguyễn Thị Thủy đến ngày ra tòa vẫn tràn ra cả gương mặt. Ả không biết xấu hổ, ả không cần xấu hổ cho nên ả cũng chẳng màng chi chừa lại chút mặt mũi cho những người thân của mình…

Chuyến đi không hẹn ngày về

Có nằm mơ, Thu cũng không nghĩ chuyến đi chơi ngoại tỉnh lần đó lại là chuyến đi chẳng hẹn ngày về của cô. Càng chua xót và mặn đắng bờ môi khi nghĩ tới cảnh đứa con gái bé bỏng chưa từng rời khỏi ...

Lời từ biệt chưa kịp thốt ra…

Người vợ trẻ mở miệng nhưng phát hiện bản thân không nói được lời nào, chỉ còn lại sự nghẹn ngào xót xa. Cô ân hận tại sao không sớm nhận ra sự thay đổi của chồng, tại sao đến một lời từ biệt lúc ...

Bài học cảnh tỉnh từ chuyến đi chơi vùng biên đầy “mật ngọt”

Sang Trung Quốc làm thuê rồi lấy chồng bản địa, bị cáo quay lại lập kế hoạch lừa các cô gái nhẹ dạ từ Việt Nam sang bán dâm. Sau khi thoát khỏi địa ngục trần gian nơi xứ người, các nạn nhân đã tố ...

Cuộc “hồi hương” bất đắc dĩ sau 16 năm trốn nã

Khun Văn Dương ngồi khom lưng trên ghế dành cho bị cáo, tấm áo phạm nhăn lại, cái quần chật hẹp gói đôi chân bị vén lên cao, đôi mắt ngưng lại nơi chiếc còng sắt trắng bạc. Suốt 16 năm trốn nã, Dương tưởng ...