Sự kiện nổi bật
giá xăng
bóng đá
năng lượng tái tạo
lịch nghỉ Tết Nguyên đán
Tết Nguyên đán
AFF cup
Tìm kiếm

Hé lộ những thủ đoạn đòi nợ “kinh dị” của các công ty đòi nợ thuê

“Uy tín, nhanh chóng, không cần vũ lực”, “Tiền của bạn phải về với bạn”, “Ở đâu có nợ, ở đó có chúng tôi”… chỉ là số ít trong những slogan (khẩu hiệu) mà các công ty chuyên đáp ứng những dịch vụ đòi nợ thuê quảng cáo nhan nhản trên internet.

Tìm mối đòi nợ thuê

Ngoài những con nợ mát tính, sẵn sàng thanh toán cá gốc lẫn lãi khi chủ nợ cất lời thì cũng có không ít những con nợ giở thói chây ì, đánh bài cùn với ý định bùng khoản tiền đã vay. Cũng chính vì điều này mà các công ty với dịch vụ đòi nợ thuê ra đời ồ ạt.

Lần tìm một vài địa chỉ quảng cáo dịch vụ đòi nợ thuê trên mạng, PV gửi một đoạn email đến địa chỉ thuno…@gmail.com với nội dung: “Chào công ty, tôi là một khách hàng, cần công ty giúp thu hồi lại số vốn cho vay đã quá hạn 1 năm nhưng con nợ chây ì, không chịu thanh toán. Cụ thể, vào tháng 7/2013, tôi có cho một anh bạn làm cùng công ty vay 500 triệu để làm vốn mở cửa hàng kinh doanh điện thoại với lãi suất 15% trong 1 năm.

Hết 1 năm, anh bạn này phải trả tôi khoản tiền cả gốc lẫn lãi trước khi muốn gia hạn thời gian vay. Tuy nhiên, tính đến bây giờ đã quá hạn nhưng người kia vẫn không hoàn trả tiền, đến nhà đặt vấn đề thì người này khất lần, hẹn hết lần này đến lần khác. Lần gần nhất tôi đến hỏi về số tiền thì người này nhất quyết không trả, còn sai đầu gấu đến đe dọa tôi. Vậy tôi muốn nhờ đến công ty để đòi lại số tiền cả gốc lẫn lãi tôi đã cho vay”.

Uy hiếp tinh thần, dằn mặt là những cách hay được các công ty đòi nợ thuê áp dụng

Khoảng hơn 10 phút sau khi email được gửi đi, PV nhận lại được một email từ CTCP Dịch vụ tài chính và Xử lý nợ X có trụ sở tại KĐT Văn Khê (quận Hà Đông, TP. Hà Nội) với nội dung: “Rất vui vì bạn đã tin tưởng dịch vụ thu hồi vốn nợ của chúng tôi. Để mọi việc diễn ra suôn sẻ, xin bạn vui lòng cung cấp một vài thông tin về bản thân, gia đình, cũng như thông tin về người mà bạn cần thu hồi tiền. Công ty gửi bạn 1 bản phí dịch vụ để bạn tham khảo, nếu có bất cứ thắc mắc gì xin bạn liên hệ với công ty theo số điện thoại 090704… để các chuyên gia của chúng tôi giải đáp”.

Theo bản phí dịch vụ mà công ty đòi nợ thuê này cung cấp thì khoản tiền công đòi nợ sẽ phụ thuộc vào số tiền con nợ phải trả. Cụ thể, khoản nợ dưới 30 triệu đồng, phí dịch vụ là 50% tổng số tiền, khoản nợ từ 30 - 50 triệu ứng với phí dịch vụ 45% tổng số tiền, khoản nợ từ 50 triệu đến 100 triệu ứng với mức phí 40% tổng số tiền… cho đến khoản nợ trên 5 tỷ, ứng với mức phí dịch vụ 15%. Ngoài số tiền phí phải trả, khách hàng cần phải thanh toán cho những công ty đòi nợ này khoản tiền công tác phí đi lại tương ứng.

Gửi đoạn email với nội dung tương tự đến địa chỉ …thuno@gmail.com của một công ty thu nợ trên địa bàn phường Yên Phụ (quận Tây Hồ, TP. Hà Nội). Khoảng một lúc lâu sau, phía công ty email lại cho PV với nội dung: “Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng dịch vụ của chúng tôi, bạn liên lạc theo số máy 090235… để chúng tôi có thể phục vụ bạn tốt hơn”.

Sau khi liên hệ với số điện thoại phía công ty thu hồi nợ gửi cho, PV được 1 người ở đầu dây hỏi một số thông tin thêm về nghề nghiệp, gia cảnh của con nợ và đồng thời hỏi thêm một số thông tin về giấy vay nợ… khi được PV cho biết con nợ trước đây cũng là chỗ thân tình, do tin tưởng nhau nên không kê giấy vay nợ, người này suy nghĩ một lát rồi chủ động hẹn PV vào lúc 14h30 phút ngày 16/1/2016, sẽ hẹn gặp PV ở quán cà phê Ánh Nguyệt ở địa chỉ số 150 đường Yên Phụ (phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, TP. Hà Nội) để bàn thêm một số thông tin cụ thể.

Những chiêu bẩn khi đòi nợ

Tiếp đón PV ở điểm hẹn là một thanh niên ăn mặc rất lịch sự, dáng vẻ nho nhã, thư sinh. Sau màn chào hỏi xã giao ban đầu, người thanh niên yêu cầu khách hàng vào việc luôn. Ban đầu, người này lấy trong cặp ra một quyển sổ đã khá cũ, đề nghị khách hàng cung cấp một số thông tin sơ lược về con nợ như tên, tuổi, nghề nghiệp, địa chỉ, hoàn cảnh gia đình. Đặc biệt hơn, người này yêu cầu PV cung cấp thông tin chi tiết hơn về con cái, tuổi, học trường nào… khi thấy khách hàng có vẻ băn khoăn, người này trấn an: “Anh yên tâm, có được thông tin về vợ, con cái con nợ, sẽ tiện thu hồi vốn cho anh nhanh hơn”.

Trong cuộc trò chuyện, PV tỏ vẻ băn khoăn khi trước đây cho vay mà không viết giấy nợ, liệu có đòi được không, và cách thức đòi nợ như nào vì bản thân mình cũng là một cán bộ nhà nước nên rất sợ dính dáng đến pháp luật, thì người thanh niên này quả quyết: “Nợ kiểu gì bọn em cũng sẽ thu về được cho anh, có điều nếu anh không có giấy vay nợ thì số % cũng phải khác đấy nhá, không như giá niêm yết bọn em đưa cho đâu”.

Người này nói rõ hơn về cách thức, theo đó: “Bước đầu tiên, chúng em sẽ cử người đến nhà, trình bày nội dung làm việc như thỏa thuận với anh để dò hỏi ý kiến và xem thái độ của con nợ để biết đường tính tiếp. Nếu con nợ ngoan ngoãn trả nợ, thì may quá, còn nếu không, bọn em phải có món riêng để giải quyết”. Theo lời thanh niên này, bên hắn có nhiều chiêu trò nếu như con nợ không chịu “nhả hàng”. Ví dụ như viết thư đe dọa, nếu cách này vẫn không làm con nợ lung lay, công ty của hắn sẽ tự biết cách điều chỉnh.

Những con nợ có con nhỏ, bọn chúng sẽ cho người bí mật gặp đứa bé, đưa cho nó một cái hộp đựng đầy kim tiêm rồi bảo nó mang về cho bố mẹ. Hoặc “bẩn” hơn nữa là thuê bọn trẻ con ném bùn, nước hòa với mắm tôm… ném vào cửa nhà, vào cửa hàng nhà con nợ, đến khi nào chịu trả mới thôi. Những cách được người thanh niên này đánh giá là khá hiệu quả trong những lần chúng đòi nợ trước đây vì trực tiếp đánh thẳng vào tâm lý con nợ, khiến chúng hoang mang, ăn không ngon, ngủ không yên trong mọi việc.

Đối với những đối tượng có máu trây ì, không sợ những biện pháp đe dọa tinh thần thì dân đòi nợ thuê lại có những chiêu trò khác. Như tìm đến nơi con nợ làm việc, đánh dằn mặt nhưng lấy lý do là con nợ ngoại tình nên đánh để cảnh cáo, cách làm này sẽ khiến cho con nợ ảnh hưởng trực tiếp đến công việc.

PV thấy thế lắc đầu: “Thằng này nó lỳ lắm, nghe bảo đâu trước đây còn quan hệ với cả xã hội đen, mấy hôm trước đến đòi sợ nó có người chống lưng lên tôi cũng không dám làm tới”. Chưa nghe hết câu chuyện, người thanh niên giơ tay ngăn lại: “Thường thì những vụ bọn em đòi nợ trước đây, thằng nào rắn mặt lắm cũng chỉ đến bước đánh dằn mặt là chúng nó đã phải nôn hết ra rồi, còn không thì mới qua chiêu cảnh cáo tâm lý đã ngoan ngoãn đem tiền đến trả nợ nên anh khỏi lo chuyện này, cần thiết hơn nữa thì bắt cóc con cái nó, cho vợ nó mấy con rết bò lổm ngổm trên mặt (rạch mặt – PV)”.

Nghe đến đây, PV thắc mắc luôn để có cớ rút lui: “Tôi đọc trên quảng cáo của công ty có nói rất rõ về phương thức làm việc là sẽ cử các luật sư có tên tuổi đi thu thập các bằng chứng để tiến hành khởi kiện con nợ, thu lại tiền cho chủ nợ mà sao nghe mấy trò này giống xã hội đen quá. Nó vào bước đường cùng, nó báo lên Công an là sự nghiệp tôi đi luôn đó”.

Gã thanh niên vẫn kiên trì giải thích: “Trên giấy tờ hợp pháp và trên thủ tục mở công ty có ghi rõ ràng là như vậy. Tuy nhiên ở trường hợp của anh, bọn em không thể sử dụng luật sư được vì anh không có giấy tờ vay nợ, luật sư giỏi thế nào cũng thua nên bọn em sẽ liệu cơm gắp mắm, xoay cho anh sang cách này, chỉ là đe dọa thôi nên anh cứ yên tâm”. Lấy lý do cần thêm thời gian để xem xét và sẽ liên lạc lại khi nào đi đến thông nhất, PV nhanh chóng rút lui.

(Còn tiếp)

Văn Duẩn

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Vụ mua xe trả góp của Cửa hàng Nguyễn Minh Sơn: Công an TP.HCM đã vào cuộc

Sau loạt bài điều tra của Công lý &Xã hội về “quy trình” mua bán trả góp xe gắn máy lạ kỳ của Cửa hàng Nguyễn Minh Sơn, Công an TP.HCM đã vào cuộc. Liệu các “khổ chủ” có tìm lại được công bằng?

Bi kịch đầu đời vì lỡ ăn “trái cấm”

Con trẻ bước vào độ tuổi dậy thì cần có sự quan tâm, sâu sát của cha mẹ. Sự thờ ơ của bậc làm cha, làm mẹ trong câu chuyện đau lòng dưới đây đã đẩy một đứa trẻ vào bi kịch ngay giai đoạn ...

Sự bất lực của người cha tàn tật…

“Tui từng là một người lính, vào sinh ra tử ngoài chiến trường đâu có sợ chi. Vậy mà giờ đành bất lực, không dạy nổi con thì tủi thân, day dứt lắm””, đôi mắt ông Nguyễn Hữu Bình buồn không đáy khi nhắc đến ...

TP HCM: Việt Hưng Phát bị tố lừa đảo tại dự án Dragon Land

Theo đơn tố cáo, sau khi lập hợp đồng thỏa thuận chuyển nhượng ký với khách hàng, thu tiền hàng trăm triệu đồng, Việt Hưng Phát không hề có đất giao như thỏa thuận và cũng không trả lại tiền.

Sứt mẻ tình xóm giềng vì cố giữ 7 cây bạch đàn giáp ranh

Nhiều lần ông Hùng cảnh báo và khuyên ông Tuất nên chặt hàng cây bạch đàn giáp ranh có nguy cơ gãy đổ vào công trình nhà mình nhưng không được, ông buộc phải khởi kiện vụ việc ra Tòa. Dù cãi chày, cãi cối ...

Người đàn bà “siêu lừa” với chiêu “nước mắt cá sấu”

Sự gian xảo của Nguyễn Thị Thủy đến ngày ra tòa vẫn tràn ra cả gương mặt. Ả không biết xấu hổ, ả không cần xấu hổ cho nên ả cũng chẳng màng chi chừa lại chút mặt mũi cho những người thân của mình…

Chuyến đi không hẹn ngày về

Có nằm mơ, Thu cũng không nghĩ chuyến đi chơi ngoại tỉnh lần đó lại là chuyến đi chẳng hẹn ngày về của cô. Càng chua xót và mặn đắng bờ môi khi nghĩ tới cảnh đứa con gái bé bỏng chưa từng rời khỏi ...

Lời từ biệt chưa kịp thốt ra…

Người vợ trẻ mở miệng nhưng phát hiện bản thân không nói được lời nào, chỉ còn lại sự nghẹn ngào xót xa. Cô ân hận tại sao không sớm nhận ra sự thay đổi của chồng, tại sao đến một lời từ biệt lúc ...

Bài học cảnh tỉnh từ chuyến đi chơi vùng biên đầy “mật ngọt”

Sang Trung Quốc làm thuê rồi lấy chồng bản địa, bị cáo quay lại lập kế hoạch lừa các cô gái nhẹ dạ từ Việt Nam sang bán dâm. Sau khi thoát khỏi địa ngục trần gian nơi xứ người, các nạn nhân đã tố ...

Cuộc “hồi hương” bất đắc dĩ sau 16 năm trốn nã

Khun Văn Dương ngồi khom lưng trên ghế dành cho bị cáo, tấm áo phạm nhăn lại, cái quần chật hẹp gói đôi chân bị vén lên cao, đôi mắt ngưng lại nơi chiếc còng sắt trắng bạc. Suốt 16 năm trốn nã, Dương tưởng ...