Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
Abe Shinzo
nghi phạm bắn shinzo abe
Tìm kiếm

Báu vật gia truyền hút nọc độc rắn từng cứu mạng nhiều người “thập tử nhất sinh”?

Khi đặt viên đá “thần” vào vết thương của người bệnh do rắn cắn, viên đá tạo ra lực hút như nam châm gắn chặt vào vết thương. Sau khi hút hết nọc độc, viên đá sẽ tự nhiên nhả ra.

Đó là câu chuyện có thực về viên đá “thần” hút nọc độc rắn nổi tiếng khắp quê lúa Thái Bình. Đã có nhiều người bị rắn cắn thậm chí rơi vào tình trạng hôn mê, bệnh viện trả về, nhưng vẫn được chữa khỏi bằng phương pháp này.

Báu vật gia truyền

Cách TP. Thái Bình (tỉnh Thái Bình) hơn 20km về phía Đông Nam, rẽ vào con đường bê tông dẫn đến thôn Dương Cước (xã Hồng Thái, huyện Kiến Xương, tỉnh Thái Bình) hỏi thăm tới nhà gia đình 2 ông Vũ Văn Vần và Vũ Văn Khản có viên đá chữa rắn độc cắn, thì từ người lớn đến trẻ nhỏ, không ai là không biết. Ông Vần và ông Khản là 2 anh em ruột, cùng làm nghề thợ xây, tuổi cũng đã khá cao. Trước đây, viên đá “thần” do người anh là ông Vần cất giữ. Nhưng gần đây, do ông Vần thường xuyên đi làm ăn xa nên viên đá được trao lại cho người em là ông Khản trông coi.

Ông Vũ Văn Khản và viên đá hút nọc độc rắn

Mỗi khi có người đến hỏi về gia đình ông Vần và ông Khản, người trong làng đều có thể dễ dàng đoán ra mục đích của cuộc viếng thăm. Đầu tiên là nếu không phải bệnh nhân tìm đến để chữa bệnh, thì chắc chắn là báo chí đến tìm hiểu thông tin viết bài. Lý giải cho câu trả lời chắc như đinh đóng cột của mình, cụ Nguyễn Đình Thứ (78 tuổi) cho hay: “Từ ngày tiếng tăm về viên đá quý chữa bệnh rắn cắn của gia đình ông Khản được lan truyền, người tìm đến chữa bệnh cũng nhiều mà nhà báo đến hỏi thăm cũng nhiều. Gia đình tôi nằm ở đầu làng, nên được họ hỏi thăm nhiều nhất. Vì thế nên tôi biết rõ lắm”.

Đi sâu về phía cuối làng là căn nhà mái tầng khá đơn sơ của gia đình ông Khản. Điều này khiến chúng tôi rất lạ, bởi lẽ, nắm giữ trong tay viên đá quý và có nhiều người đến khám chữa bệnh thì lẽ tất nhiên gia đình ông Khản phải có cuộc sống khang trang hơn với những gì mà chúng tôi chứng kiến. Sau một hồi gọi cửa, một người đàn ông dáng dong dỏng cao, tuổi chừng 60, tự xưng là Khản ra mở cửa mời khách vào nhà.

Khi được hỏi về nguồn gốc của viên đá “thần” ông Khản cất giọng trầm khàn bắt đầu kể. Theo lời ông Khản, năm 1945, khi cuộc kháng chiến chống Pháp đang đến hồi ác liệt nhất, ông nội của ông là cụ Vũ Văn Tráng có nuôi giấu 2 cán bộ cách mạng hoạt động bí mật trong nhà mấy năm trời. Trong đó có một vị thủ trưởng người Thanh Hoá tên Kiên. Trong thời khắc chào tạm biệt để chuyển đến cơ sở khác hoạt động theo sự chỉ đạo của cấp trên, cảm kích trước tấm lòng của cụ Tráng, vị thủ trưởng tên Kiên đã lấy ra trong ba lô một viên đá giao cho cụ Tráng kèm theo lời căn dặn: “Tình nghĩa, công lao của cụ trong suốt những ngày qua chúng con không bao giờ quên. Đây là viên đá mà đơn vị giao cho chúng con trong quá trình hoạt động để ứng phó với những trường hợp bị rắn cắn. Con xin được trao lại cho gia đình như lời cảm ơn với những gì cụ đã làm trong những ngày qua”.

Cận cảnh viên đá hút nọc độc rắn

Trước khi ra đi, vị thủ trưởng này còn căn dặn thêm: “Sau mỗi lần hút nọc độc rắn, cụ phải ngâm viên đá này trong sữa của phụ nữ trong thời kì cho con bú. Lâu lâu, cụ cũng nên bỏ nó vào túi gạo nếp, để những công hiệu hơn vào những lần sau”. Cụ Tráng tiếp nhận viên đá nhưng cũng không hiểu mấy về công dụng của nó, chỉ biết rằng sau đó, cụ coi nó như vật báu trong nhà, gìn giữ và lau chùi rất cẩn thận.

Địa bàn mà cụ Tráng sinh sống vốn là vùng đồng bằng, đất đai trù phú, rừng không có, núi thì không, ở địa hình này hầu như không có rắn độc. Hoạ chăng chỉ có những con rắn nước, mà nếu bị cắn cũng chỉ gây chảy máu hoặc ngứa nên suốt nhiều năm dài viên đá chưa được đem ra để thử công hiệu. Tuy vậy, cụ Tráng vẫn làm theo lời của cán bộ Kiên, lâu lâu lại đem ra để vào túi gạo nếp nhỏ và đeo bên mình.

Vừa tiếp chuyện với chúng tôi, ông Khản khẽ mở chiếc hộp nhỏ màu đỏ được khá bằng chiếc ổ khoá kiên cố, lấy ra một viên đá màu đen. Qua quan sát ban đầu, viên đá mà người dân vẫn lưu truyền có khả năng hút độc rắn trông giống như một thỏi nam châm hình vuông với chiều dài 2cm và nặng khoảng 50g. Viên đá có màu đen đậm, trên hai bề mặt đều có hình vòng tròn và một hình giống như chữ U.

Cứu hàng trăm mạng người

Kể từ khi tiếp nhận viên đá từ tay người cán bộ tên Kiên, cụ Tráng chưa lần nào được thử công dụng của nó. Trước lúc qua đời, cụ Tráng chuyền lại viên đá kì lạ cho bố ông Khản, và về sau truyền lại cho ông Vần và ông Khản kèm theo lời căn dặn của cán bộ Kiên trước lúc trao tặng viên đá. “Bản thân tôi và anh trai tôi cũng chưa được chứng thực khả năng của viên đá kì lạ này, chỉ thấy các cụ đi trước đều dặn dò là phải gìn giữ thật cẩn thận”, ông Khản cho hay.

Bẵng đi một thời gian, vào một lần bị rắn độc cắn khi đi nạo vét kênh mương, ông Khản mới được chứng thực khả năng hút nọc độc của viên đá “thần” này. Ông Khản kể về cái lần đối diện với tử thần của mình: “Hồiđó, tôi bị một rắn cắn, tưởng rằng ở vùng này không có rắn độc nên tôi cũng chủ quan không đi thăm khám gì, đến cuối ngày, vết cắn chuyển sang màu tím kèm theo sưng vù lan rộng ra khắp ống chân. Người nhà đưa đi một số ông lang trong xã nhưng họ đều lắc đầu, vì không có kinh nghiệm chuyên môn chữa rắn cắn. Tối hôm đó, tôi rơi vào tình trạng khó thở, ra mồ hôi nhiều kèm theo vết bầm tím lan rộng ra khắp chân”.

Viên đá được gia đình ông Khản gìn giữ rất cẩn thận

Trong lúc nguy cấp đó, ông Khản nhớ đến viên đá được các cụ truyền lại, đang được ông Vần cất giữ nên nhờ người anh mang ra để thử công hiệu. Làm theo hướng dẫn, ông Vần lấy viên đá ép vào chỗ bị rắn cắn của em trai. Lạ kì thay, ngay sau khi vừa đặt vào, viên đá dính chặt vào vết rắn cắn kèm theo đó là những vết bầm tím dần dần trở lại hồng hào. Khoảng hơn 30 phút sau khi hút xong độc, viên đá tự rời ra rơi xuống nền nhà và chuyển màu đen sậm. Cũng từ đó, khả năng đặc biệt của viên đá quý được người dân truyền tai nhau đi khắp nơi.

Cũng chính sau cái lần định mệnh ấy mà ông Vần và ông Khản trở thành những người thầy thuốc bất đắc dĩ. Nhiều người bị rắn cắn, bệnh viện trả về, chỉ còn nằm chờ chết nhưng được ông dùng viên đá “thần” chữa trị đều nhanh chóng hồi phục.

Kể từ khi phát hiện ra khả năng kì lạ của viên đá, số người tìm đến nhờ hai ông chữa trị nhiều vô kể. Suốt mấy chục năm ròng, ông Khản không thể nhớ rõ mình và anh trai đã cứu sống bao nhiêu người. Tất cả những ca bệnh được viên đá thần cứu chữa đều được ông ghi chép cẩn thận vào trong một quyển sổ. Trong đó có những trường hợp tiêu biểu.

“27/5/2005, bệnh nhân Trần Văn Hạnh bị rắn hổ mang cắn trong lúc đang làm đồng. Do bị rắn độc cắn, lại ở xa nên khi đưa đến nhà ông Khản thì bệnh nhân hoàn toàn bất tỉnh, toàn thân bất động, cơ thể tím bầm và lạnh buốt. Dùng đá hút trong vòng một tiếng đồng hồ, thì bệnh nhân dần hồi tỉnh, nằm điều trị tại gia 3 ngày thì sức khoẻ hoàn toàn ổn định”.

“Mùng 5/9/2008, anh Lương Xuân Nhuận (quê huyện Vĩnh Bảo, TP. Hải Phòng) bị rắn cạp nong cắn khi đang thu hoạch thuốc lào. Khi được phát hiện, gia đình đã đưa anh đến nhiều thầy lang nhưng đều bị trả về. Khi tìm đến nơi, nạn nhân rơi vào tình trạng nguy kịch, tưởng rằng không qua khỏi. Sau đó, dùng đá hút 1h30’ thì hồi tỉnh, một tuần sau người nhà báo tin sức khoẻ bệnh nhân đã trở lại bình thường”.

Ngoài khả năng thần kì của viên đá “thần”, điều đặc biệt hơn khiến tiếng tăm của ông Khản được truyền tụng khắp nơi, là dù chữa khỏi bệnh cho hàng trăm người, nhưng ông chưa bao giờ lấy một đồng tiền công. Nhiều người nhà bệnh nhân đến ngỏ ý cảm ơn, nhưng ông Khản cũng chỉ lấy chút đỉnh để mua sắm hương hoa cảm tạ người đi trước. Cũng có nhiều người đến liên hệ với ông Khản để mua lại viên đá với giá hàng tỷ đồng, nhưng ông vẫn nhất quyết không bán.

Ông Nguyễn Quang Vịnh (Trạm trưởng Trạm y tế xã Hồng Thái) cho biết: “Việc ông Khản chữa trị rắn cắn bằng viên đá được rất nhiều người biết đến và nhờ chữa trị. Có nhiều trường hợp người bị rắn cắn đưa đến trạm y tế, chúng tôi đều giới thiệu đến nhà ông Khản để chữa trị. Không chỉ trong huyện, nhiều người ở các tỉnh thành khác cũng đến nhờ ông Khản chữa bệnh. Trên thực tế, ông Khản đã chữa khỏi cho rất nhiều bệnh nhân. Việc viên đá có khả năng kì diệu như vậy đến cả những người nhiều năm trong ngành như chúng tôi cũng không thể lý giải được”.

Văn Duẩn

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Vụ mua xe trả góp của Cửa hàng Nguyễn Minh Sơn: Công an TP.HCM đã vào cuộc

Sau loạt bài điều tra của Công lý &Xã hội về “quy trình” mua bán trả góp xe gắn máy lạ kỳ của Cửa hàng Nguyễn Minh Sơn, Công an TP.HCM đã vào cuộc. Liệu các “khổ chủ” có tìm lại được công bằng?

Bi kịch đầu đời vì lỡ ăn “trái cấm”

Con trẻ bước vào độ tuổi dậy thì cần có sự quan tâm, sâu sát của cha mẹ. Sự thờ ơ của bậc làm cha, làm mẹ trong câu chuyện đau lòng dưới đây đã đẩy một đứa trẻ vào bi kịch ngay giai đoạn ...

Sự bất lực của người cha tàn tật…

“Tui từng là một người lính, vào sinh ra tử ngoài chiến trường đâu có sợ chi. Vậy mà giờ đành bất lực, không dạy nổi con thì tủi thân, day dứt lắm””, đôi mắt ông Nguyễn Hữu Bình buồn không đáy khi nhắc đến ...

TP HCM: Việt Hưng Phát bị tố lừa đảo tại dự án Dragon Land

Theo đơn tố cáo, sau khi lập hợp đồng thỏa thuận chuyển nhượng ký với khách hàng, thu tiền hàng trăm triệu đồng, Việt Hưng Phát không hề có đất giao như thỏa thuận và cũng không trả lại tiền.

Sứt mẻ tình xóm giềng vì cố giữ 7 cây bạch đàn giáp ranh

Nhiều lần ông Hùng cảnh báo và khuyên ông Tuất nên chặt hàng cây bạch đàn giáp ranh có nguy cơ gãy đổ vào công trình nhà mình nhưng không được, ông buộc phải khởi kiện vụ việc ra Tòa. Dù cãi chày, cãi cối ...

Người đàn bà “siêu lừa” với chiêu “nước mắt cá sấu”

Sự gian xảo của Nguyễn Thị Thủy đến ngày ra tòa vẫn tràn ra cả gương mặt. Ả không biết xấu hổ, ả không cần xấu hổ cho nên ả cũng chẳng màng chi chừa lại chút mặt mũi cho những người thân của mình…

Chuyến đi không hẹn ngày về

Có nằm mơ, Thu cũng không nghĩ chuyến đi chơi ngoại tỉnh lần đó lại là chuyến đi chẳng hẹn ngày về của cô. Càng chua xót và mặn đắng bờ môi khi nghĩ tới cảnh đứa con gái bé bỏng chưa từng rời khỏi ...

Lời từ biệt chưa kịp thốt ra…

Người vợ trẻ mở miệng nhưng phát hiện bản thân không nói được lời nào, chỉ còn lại sự nghẹn ngào xót xa. Cô ân hận tại sao không sớm nhận ra sự thay đổi của chồng, tại sao đến một lời từ biệt lúc ...

Bài học cảnh tỉnh từ chuyến đi chơi vùng biên đầy “mật ngọt”

Sang Trung Quốc làm thuê rồi lấy chồng bản địa, bị cáo quay lại lập kế hoạch lừa các cô gái nhẹ dạ từ Việt Nam sang bán dâm. Sau khi thoát khỏi địa ngục trần gian nơi xứ người, các nạn nhân đã tố ...

Cuộc “hồi hương” bất đắc dĩ sau 16 năm trốn nã

Khun Văn Dương ngồi khom lưng trên ghế dành cho bị cáo, tấm áo phạm nhăn lại, cái quần chật hẹp gói đôi chân bị vén lên cao, đôi mắt ngưng lại nơi chiếc còng sắt trắng bạc. Suốt 16 năm trốn nã, Dương tưởng ...