Thứ Bảy, 31/07/2021

VICEM: Kinh doanh tăng trưởng trong điều kiện chống 'giặc' Covid-19

03/07/2021 07:00

Từ đầu năm 2021 đến nay, Tổng công ty Xi măng Việt Nam (VICEM) đã thực hiện tốt “mục tiêu kép” – vừa chủ động hoàn toàn với công tác phòng chống dịch Covid-19, vừa có nhiều giải pháp ổn định sản xuất kinh doanh.

Chống dịch Covid-19 như chống giặc!

Ông Lê Nam Khánh, Tổng giám đốc VICEM cho biết, trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, ngay từ cuối năm 2020, lãnh đạo VICEM đã chỉ đạo các đơn vị xây dựng các giải pháp điều hành sản xuất kinh doanh linh hoạt, phù hợp với diễn biến của dịch bệnh. VICEM đã coi dịch Covid-19 như một loại “giặc”, phải đấu tranh kiên quyết, không khoan nhượng để giảm thiểu tối đa sự ảnh hưởng tới hoạt động chung của toàn ngành xi măng.

Ngày 28/1/2021, khi dịch Covid-19 đợt III diễn ra tại các tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh, Hải Phòng, tác động trực tiếp đến Công ty Xi măng Hoàng Thạch và Hải Phòng. Khi Nhà máy Xi măng Hoàng Thạch và thị trấn Mạo Khê bị phong tỏa, lãnh đạo VICEM giao cho văn phòng theo dõi sát sao, nắm bắt tình hình và đôn đốc thực hiện các biện pháp phòng chống dịch để đảm bảo ổn định sản xuất kinh doanh.

Cùng với việc liên tục cập nhật thông tin về tình hình dịch Covid -19, các Chỉ thị của Đảng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ, ngành và địa phương về công tác phòng chống dịch, VICEM thường xuyên có văn bản chỉ đạo các phòng, ban, cơ quan, các đơn vị thành viên khẩn trương triển khai các biện pháp tăng cường phòng, chống dịch, nhằm sàng lọc, phát hiện và hạn chế nguy cơ lây lan của dịch.

vicem-phong-chong-covid-w1011-h640.jpeg

Đảm bảo phòng chống dịch và duy trì sản xuất ổn định là mục tiêu được thực hiện tốt tại các đơn vị thuộc VICEM

VICEM đã chỉ đạo tất cả các đơn vị thực hiện nghiêm túc 5K; các biện pháp phòng chống dịch được thắt chặt bao gồm đo thân nhiệt cho CBCNV, người lao động và khách tới công tác ngay tại cổng cơ quan, đơn vị; cấp phát vật tư y tế thiết yếu; lắp đặt buồng khử khuẩn áp lực âm tại sảnh; định kỳ phun khử khuẩn toàn bộ nơi làm việc của các công ty thành viên; chuyển các cuộc họp sang hình thức trực tuyến, tổ chức ăn ca cho CBCNV, lao động tại vị trí làm việc. Bên cạnh việc đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của CBCNV, lao động trong phòng chống dịch bệnh, VICEM đã xây dựng quy trình ứng phó khẩn cấp khi có dịch bệnh xảy ra.

Các trường hợp CBCNV tiếp xúc với các bệnh nhân Covid-19 hoặc đã đi đến các vùng dịch đều được khai báo y tế. Kiên quyết không để trường hợp F1, F2 tham gia vào công việc để thực hiện cách ly theo đúng quy định của cơ quan y tế. 

Để đảm bảo an toàn tuyệt đối sản xuất kinh doanh ở những vùng có dịch, VICEM yêu cầu các Công ty sản xuất xi măng bố trí bộ phận vận hành trung tâm cách ly tập trung tại khu vực của nhà máy. Tại các khu vực đang thi công hoặc sửa chữa thiết bị cần huy động nhiều lao động tiếp tục duy trì theo tiến độ nhưng phải đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch; kiểm soát chặt người ra vào khu vực công trường, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch Covid-19.

Vượt khó, tăng trưởng cao

Sở hữu 7 thương hiệu xi măng lớn với 10 nhà máy sản xuất, 16 dây chuyền sản xuất có công nghệ hiện đại bậc nhất thế giới, VICEM là doanh nghiệp trụ cột của ngành Xi măng Việt Nam và cũng là doanh nghiệp sản xuất xi măng lớn nhất Đông Nam Á, cung cấp cho thị trường trên 30 triệu tấn sản phẩm/năm. Xi măng là chất kết dính thủy lực quan trọng, là “bánh mỳ” của ngành Xây dựng, do đó việc duy trì ổn định sản xuất trong “cơn bão dịch” lần thứ 4 mà nước ta đang phải đối mặt có ý nghĩa quan trọng, đóng góp vào sự tăng trưởng chung của ngành Xây dựng, cung cấp nguyên liệu quan trọng để xây dựng cơ sở hạ tầng cho đất nước.

Ổn định sản xuất, nhất là chạy lò dài ngày liên tục trong năm là một trong những mục tiêu tiên quyết để tối ưu hóa quá trình sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp xi măng. Trong bối cảnh dịch bệnh, thực tế đặt ra thách thức mới với ngành Xi măng là sản xuất phải chống dịch an toàn và chống dịch để an toàn sản xuất - hai nhiệm vụ song hành. Các doanh nghiệp của VICEM đã chủ động xây dựng kịch bản khi nhà máy bị phong tỏa do dịch bệnh, nhưng cũng rất cần nhận được sự quan tâm, giúp đỡ của các cấp, ngành, địa phương để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhất là khi nhà máy xi măng đóng trên địa bàn bị phong toả. Nhà máy không thể dừng lò, xi măng không để tồn kho quá lâu và các công trình trên khắp mọi miền Tổ quốc vẫn cần xi măng để xây dựng.

vicem-phong-chong-covid-w1011-h640.jpeg

VICEM Hoàng Thạch – một trong những đơn vị duy trì sản xuất, kinh doanh ổn định trong 6 tháng đầu năm 2021

Nhờ các biện pháp phòng chống dịch quyết liệt, kịp thời, đến nay, VICEM vẫn duy trì ổn định sản xuất với kết quả ấn tượng. 5 tháng đầu năm 2021 đều có sự tăng trưởng tốt: Sản lượng sản xuất Klinker đạt 8,92 triệu tấn bằng 101,7% so với cùng kỳ 2020; sản lượng sản xuất xi măng đạt 10,41 triệu tấn bằng 109% so với cùng kỳ 2020; tổng sản phẩm tiêu thụ đạt 12,35 triệu tấn bằng 107,7% so với cùng kỳ 2020; lợi nhuận trước thuế đạt 1.023,5 tỷ đồng bằng 126,9% so với cùng kỳ 2020, đời sống của người lao động vẫn ổn định và cải thiện.

Sản xuất được duy trì và có tăng trưởng về sản lượng. Đi kèm với đó là khâu tiêu thụ tiếp tục được đảm bảo thông suốt, không xảy ra tình trạng ùn ứ, làm khó cho các nhà máy sản xuất trực tiếp. Qua 5 tháng đầu năm, Vicem đã thực hiện được hơn 44% kế hoạch lợi nhuận năm 2021.

Ông Lê Nam Khánh cho biết thêm, trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp suốt nhiều tháng qua, tác động trực tiếp đến nhiều địa bàn có nhà máy sản xuất của VICEM, kết quả sản xuất và tiêu thụ nêu trên là một nỗ lực lớn của Ban lãnh đạo và người lao động, thực hiện “mục tiêu kép” của Thủ tướng Chính phủ là vừa sản xuất - kinh doanh, vừa phòng chống dịch.

(Bài viết tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/05/2020 của Chính phủ)

Bình Minh