Thứ Ba, 27/07/2021

Thái Nguyên: Ứng dụng chuyển đổi số thực hiện thắng lợi “mục tiêu kép”

13/06/2021 10:44

Để thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, ngoài ứng dụng chuyển đổi công nghệ số còn có sự nỗ lực của toàn hệ thống chính quyền và sự đồng lòng, đoàn kết của nhân dân.

Mới đây nhất, tỉnh Thái Nguyên tiếp tục đồng bộ ứng dụng chuyển đổi số thực hiện “mục tiêu kép”, giữ vững vị trí trung tâm kinh tế vùng Trung du miền núi phía Bắc.

Giải pháp chuyển đổi số ứng dụng thực hiện mục tiêu kép

Nghị quyết chuyên đề đầu tiên được Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa XX ban hành là Nghị quyết số 01/NQ-TU về Chương trình chuyển đổi số (CĐS) của tỉnh giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030 (Nghị quyết số 01/NQ-TU) đã thể hiện quyết tâm chính trị của tỉnh trong việc chủ động bắt nhịp với quá trình CĐS. Ngay sau khi Nghị quyết được ban hành, các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh đã nhanh chóng triển khai học tập, xây dựng chương trình hành động thực hiện, nhằm từng bước xây dựng chính quyền số, phát triển kinh tế số, xã hội số.

Ngay sau khi Thái Nguyên có 3 ca mắc Covid-19, Sở Thông tin và Truyền thông (TTTT) đã xây dựng và chính thức ra mắt website về phòng, chống dịch tại địa chỉ https://covid.thainguyen.gov.vn. Việc cập nhật thông tin dịch bệnh trên website giúp người dân nhanh chóng nắm bắt tình hình, đồng thời trang bị kiến thức phòng, chống dịch thông qua các hướng dẫn, khuyến cáo  từ cơ quan y tế có chuyên môn để bảo vệ bản thân và cộng đồng. Đặc biệt, Bản đồ dịch tễ Covid-19 tỉnh Thái Nguyên được đăng tải trên website giúp người dân có cái nhìn trực quan nhất, chính xác nhất toàn cảnh tình hình dịch bệnh trên địa bàn.

Bên cạnh đó, Trung tâm Điều hành thông minh còn hỗ trợ tích cực cho tỉnh Thái Nguyên trong một số lĩnh vực thông qua phòng điều hành thông minh hiện đại, nền tảng tích hợp, hiển thị thông tin điều hành (IOC), từ đó trợ giúp UBND tỉnh giám sát các hoạt động của chính quyền. Hơn nữa công tác điều hành, xử lý vi phạm của chính quyền cũng được người dân giám sát và đánh giá hiệu quả. Hiện toàn tỉnh đã lắp đặt được 84 camera giám sát.

thai-nguyen-muc-tieu-kep-w665-h433.jpg

Lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên cùng các ban, ngành kiểm tra hoạt động trên địa bàn tại Trung tâm điều hành thông minh UBND tỉnh

Song song với hệ điều hành, Trung tâm điều hành phòng chống Covid-19, nắm bắt được nhiều tính năng ưu việt của nền tảng ZaLo để phục vụ công tác quản lý, điều hành, truyền tải thông tin. Việc triển khai các ứng dụng khai báo y tế và tiếp xúc gần, như: VHD (VietNam Health Decleration) và tokhaiyte.vn; Bluezone; NCOVI, QR code… được tuyên truyền sâu rộng đến tất cả nhân dân trong tỉnh.

Ông Vũ Hồng Quân, Giám đốc Viettel Thái Nguyên - Chi nhánh Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội chia sẻ, “Hiện nay, Viettel đang triển khai thí điểm Trung tâm điều hành thông minh tại trụ sở UBND tỉnh, đến nay đã hoàn thành 10/11 hạng mục gồm: Đầu tư phòng điều hành thông minh hiện đại; nền tảng tích hợp, hiển thị thông tin điều hành (IOC); hệ thống phản ánh hiện trường với ứng dụng công dân Thái Nguyên (C-ThaiNguyen). Bước đầu đầu thử nghiệm ghi nhận trong công tác phòng chống dịch covid có hiệu quả tại Huyện Phú Bình. Riêng ứng dụng C-ThaiNguyên sử dụng thuận tiện, trực quan trên các thiết bị điện thoại thông minh và máy tính bảng hệ điều hành iOS và Android… Từ khi ứng dụng C- Thái Nguyên được đưa vào vận hành (ngày 1/6) đến nay, đã có nhiều thuê bao cài đặt; Trung tâm đã tiếp nhận được phản ánh của không ít người dân”.

thai-nguyen-muc-tieu-kep-w665-h433.jpg

Tập đoàn Viễn thông Viettel - đơn vị tiên phong trong mục tiêu chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên

Tính năng ứng dụng công nghệ công dân Thái Nguyên “C-ThaiNguyen” (Citizen Thái Nguyên) sau 10 ngày chạy thử nghiệm đã nhận được nhiều phản hồi tích cực chính quyền và nhân dân trong tỉnh. Theo đó, ứng dụng C-ThaiNguyen có rất nhiều tính năng hữu ích cho công dân trên mọi lĩnh vực. Với các cấp lãnh đạo tiếp cận nhiều trực tiếp thông tin từ công dân, phản ánh doanh nghiệp khách quan dưới sự giám sát của UBND tỉnh tại Trung tâm Điều hành thông minh.

Quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm

Là năm đầu tiên triển khai thực hiện Nghị quyết lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, UBND tỉnh Thái Nguyên xác định triển khai quyết liệt, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội; nỗ lực phấn đấu, thực hiện thành công “mục tiêu kép”, vừa kiểm soát đại dịch Covid-19; vừa tập trung phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh xã hội và đời sống của người dân.

Đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, ghi nhận và đánh giá cao sự cố gắng, nỗ lực và vào cuộc tích cực của UBND tỉnh và các sở, ngành liên quan trong công tác chuyển đổi số của tỉnh, trong đó có sự ra đời của phần mềm ứng dụng “C-ThaiNguyen”. Đây là một phần mềm rất hữu ích, là nền tảng công dân số Thái Nguyên. Phần mềm giúp cung cấp các chức năng hỗ trợ cho người dân, doanh nghiệp sử dụng các dịch vụ công ích, hỗ trợ khẩn cấp và phản ánh toàn diện các hoạt động kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh”.

thai-nguyen-muc-tieu-kep-w665-h433.jpg

 Đồng chí Trịnh Việt Hùng - Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các Sở, ban, ngành tiếp tục nỗ lực thực hiện mục tiêu kép những tháng cuối năm 2021

Theo báo cáo của các Sở, ngành, địa phương, trong 6 tháng đầu năm 2021, kết quả thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội đã đảm bảo vừa phòng, chống dịch COVID-19, vừa duy trì sản xuất, kinh doanh và đảm bảo an sinh xã hội. Trong đó, GDP của tỉnh đạt 6,5%; thu ngân sách nằm trong số 20 tỉnh, thành phố cao nhất cả nước; thu hút được nhiều dự án đầu tư trong, ngoài nước; các vấn đề an ninh trật tự, đảm bảo an toàn xã hội được giữ vững. Đặc biệt, với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị của tỉnh và nhân dân, dịch COVID-19 đã được ngăn chặn (sau 14 ngày không phát sinh F0; F1, F2, F3 đều âm tính sau nhiều lần xét nghiệm)... sự ổn định trong đời sống của các tầng lớp nhân dân được giữ vững.

Bên cạnh đó, chỉ số CPI của Thái Nguyên liên tục trong nhiều năm qua đều được cải thiện, Thái Nguyên xếp thứ 11/63, tăng 1 bậc và dẫn đầu trong nhóm các tỉnh miền núi phía Bắc. Kết quả này đã phản ánh nỗ lực của các ngành, các cấp, sự đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp tỉnh và sự đoàn kết của nhân dân. Môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh đã không ngừng được cải thiện, vai trò, vị thế của Thái Nguyên ngày một nâng cao.

Tính đến hết tháng 5/2021, các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh có 257 dự án (DA) được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư còn hiệu lực. Trong đó, có 127 DA có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) với tổng vốn đăng ký đầu tư trên 8,8 tỷ USD; 130 DA có vốn đầu tư trong nước (DDI) với tổng vốn đăng ký đầu tư gần 19 nghìn tỷ đồng. Cũng trong 5 tháng qua, doanh thu của các doanh nghiệp FDI trong các KCN đạt 11 tỷ USD và doanh nghiệp DDI đạt 2.170 tỷ đồng; giải quyết việc làm cho gần 87 nghìn người lao động...

thai-nguyen-muc-tieu-kep-w665-h433.jpg

6 tháng đầu năm 2021, tốc độ tăng trưởng kinh tế của tỉnh Thái Nguyên được giữ vững, đời sống nhân dân ổn định

Đồng chí Trịnh Việt Hùng, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên nhấn mạnh: Các chỉ tiêu kinh tế - xã hội tỉnh đạt được là tương đối khả quan, nhưng cũng không được chủ quan, nhất là chỉ tiêu về thu ngân sách, giá trị sản xuất công nghiệp, giá trị xuất khẩu hàng hóa… mà cần nỗ lực hơn nữa để hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch đề ra trong tình hình mới. Vừa thực hiện tốt công tác phòng chống dịch vừa đảm bảo phát triển kinh tế,ổn định sản xuất, ổn định đời sống nhân dân. Đồng thời yêu cầu các sở, ngành, đơn vị, nhất là người đứng đầu nêu cao hơn nữa tinh thần quyết tâm, sự nỗ lực và hành động quyết liệt, tích cực triển khai các nhiệm vụ theo kế hoạch của năm, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm giai đoạn 2021 - 2025.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Nguyễn Liên