Chủ Nhật, 20/06/2021

Ngành Tòa án chung tay đẩy lùi dịch bệnh

03/06/2021 11:18

Kể từ khi có dịch, các Tòa án địa phương trên cả nước không chỉ chấp hành nghiêm túc các quy định mà còn có nhiều hành động, việc làm cụ thể, thiết thực góp phần chung tay đẩy lùi dịch bệnh.

Nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về phòng chống Covid-19

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp, khó lường, với tinh thần “Mỗi người dân, mỗi cán bộ là một chiến sĩ trên mặt trận phòng, chống dịch”, bằng nhiều hình thức hoạt động khác nhau, TAND hai cấp tỉnh Nghệ An đã thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch, góp phần chung tay cùng cộng đồng đẩy lùi dịch bệnh.

Xác định công tác phòng chống dịch Covid-19 là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách hàng đầu trong giai đoạn hiện nay, Tòa án tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch, tổ chức họp trực tuyến, chỉ đạo tới từng đơn vị nghiêm túc quán triệt và triển khai thực hiện toàn bộ các văn bản của Trung ương, Chính phủ, TANDTC và của địa phương về công tác phòng, chống dịch, tuyệt đối không được chủ quan, lơi là, mất cảnh giác. Mọi biện pháp phòng chống dịch đều được thực hiện nghiêm chỉnh như tiến hành khử khuẩn trụ sở tất cả các đơn vị, nhất là phòng xét xử, phòng tiếp dân, phòng họp; trang bị máy đo thân nhiệt, dung dịch sát khuẩn, xà phòng rửa tay; trang bị khẩu trang, găng tay cho toàn thể cán bộ, công chức, người lao động.

Đặc biệt khi tiếp công dân đến làm việc trực tiếp tại trụ sở, việc đảm bảo an toàn luôn được thực hiện một cách nghiêm túc, như rửa tay sát khuẩn, đo thân nhiệt, khai báo y tế theo đúng quy định, giữ khoảng cách ít nhất 2m…

Ngoài ra, Tòa án tỉnh còn chỉ đạo các đơn vị hạn chế cử cán bộ đi công tác, học tập tới những nơi, vùng lãnh thổ đang có dịch; yêu cầu các cá nhân hạn chế tham gia các hoạt động tập trung đông người; sẵn sàng ứng phó kịp thời với diễn biến mới của dịch bệnh, phát hiện sớm, cách ly các trường hợp cán bộ, công chức, người lao động trong đơn vị nhập cảnh hoặc có tiếp xúc với người bị/nghi nhiễm bệnh,…

Ngay khi có công văn chỉ đạo, hướng dẫn của Thủ tướng Chính phủ, TANDTC và của địa phương về việc đẩy mạnh phòng, chống dịch Covid-19, Tòa án tỉnh đã chủ động xây dựng kế hoạch để triển khai các giải pháp phòng, chống dịch ở mức độ cao hơn, tập trung toàn diện và quyết liệt hơn trong việc ngăn ngừa dịch bệnh như: Thực hiện nghiêm túc việc cách ly xã hội theo Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ; bố trí cán bộ sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà; phân công cán bộ trực lãnh đạo, trực nghiệp vụ tại trụ sở các đơn vị đảm bảo công việc không bị ngừng trệ.

Ở những thời điểm dịch bùng phát, để đảm bảo yêu cầu công tác phòng, chống dịch, TAND tỉnh và các TAND cấp huyện đã hoãn xét xử các vụ án vẫn còn trong thời hạn luật định. Khi dịch tạm lắng, các đơn vị đã thực hiện ngay việc lên lịch xét xử và triệu tập các vụ án, chủ động rà soát các vụ án đã sắp hết thời hạn xét xử để đưa ra giải quyết. Đồng thời, phối hợp với các cơ quan tiến hành tố tụng trong việc ra quyết định gia hạn tạm giam đối với các bị can, bị cáo sắp hết thời hạn tạm giam; phối hợp với Viện kiểm sát và Công an tổ chức xét xử một số vụ án hình sự tại Trại tạm giam Công an tỉnh và cơ sở giam giữ các địa phương để đảm bảo đúng yêu cầu tiến độ vụ án và yêu cầu công tác phòng, chống dịch.

Đối với công tác tiếp đón công dân đến làm việc tại trụ sở, các đơn vị vẫn bố trí lãnh đạo cơ quan, lãnh đạo văn phòng, và cán bộ để phục vụ tiếp công dân khi cần thiết, tuy nhiên vẫn đảm bảo đầy đủ các biện pháp an toàn về phòng, chống dịch như: quy định, đồng thời hướng dẫn công dân thực hiện quyền và nghĩa vụ của họ thông qua các phương thức gián tiếp như sử dụng dịch vụ bưu chính, cổng thông tin điện tử, hệ thống thư điện tử.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Tòa án tỉnh cũng nghiêm túc nêu gương trong việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng dịch; bám, nắm đơn vị hàng ngày; chủ động chỉ đạo các đơn vị; quản lý, giao việc cho cán bộ làm việc tại nhà và kiểm tra chất lượng công việc hoàn thành.

Ngay cả khi tình hình dịch bệnh trên địa bàn đã được khống chế, các biện pháp phòng, chống dịch tại các đơn vị Tòa án trong tỉnh vẫn được triển khai thực hiện nghiêm túc. Tính đến thời điểm hiện nay, không có trường hợp cán bộ, công chức, người lao động nào bị nhiễm bệnh hoặc vi phạm các quy định về phòng, chống dịch, bị xử lý trách nhiệm.

Nhiều hành động, việc làm thiết thực

Đồng hành với TAND hai cấp tỉnh Nghệ An, trong thời gian qua, các đơn vị trong hệ thống Tòa án đều thực hiện, chấp hành nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch. Ngoài ra, nhiều đơn vị đã có những hành động, việc làm cụ thể, thiết thực để chung tay cùng cộng đồng đẩy lùi dịch bệnh, như quyên góp, ủng hộ bằng tiền mặt cũng như hiện vật.

Ngay từ khi dịch Covid-19 xuất hiện ở Việt Nam, Chánh án TAND tỉnh Quảng Nam đã ký Quyết định thành lập Đội xung kích phản ứng nhanh phòng, chống dịch. Ngoài nhiệm vụ tổ chức, kiểm tra, triển khai thực hiện các quy định về phòng, chống dịch tại trụ sở Tòa án tỉnh, Đội xung kích còn phối hợp, tham gia xác minh, điều tra để phân vùng trong trường hợp cán bộ, công chức và người lao động bị nghi nhiễm vi rút Covid-19; tham gia phòng, chống dịch Covid-19 tại cộng đồng khi có yêu cầu của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Là bộ phận thường trực của Đội xung kích, Chi đoàn TAND tỉnh đã phát huy vai trò tiên phong trong các hoạt động như xây dựng nội dung, in ấn tờ rơi tuyên truyền hướng dẫn phòng chống dịch bệnh; phát khẩu trang miễn phí; tổ chức dọn vệ sinh môi trường; tham gia chương trình “Áo xanh hành động – ủng hộ 2.000 chai dịch sát khuẩn phòng, chống Covid-19”; hưởng ứng cuộc vận động nhắn tin “Toàn dân tham gia ủng hộ phòng chống dịch bệnh Covid-19”; thăm, tặng quà cho các chốt kiểm soát y tế phòng chống dịch liên ngành và các gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn tỉnh Quảng Nam.

toa-an-chung-tay-day-lui-dich-benh-w549-h412.jpg

BCH Công đoàn và Đoàn Thanh niên TAND tỉnh Quảng Nam tặng quà lực lượng làm công tác phòng chống dịch

Bên cạnh đó, Ban Chấp hành Công đoàn Tòa án tỉnh cũng tổ chức quyên góp, đi thăm, tặng quà nhằm chia sẻ những khó khăn, động viên đối với các cán bộ, chiến sĩ, đội ngũ y bác sĩ và các lực lượng làm công tác phòng, chống dịch. Các phần quà được trao tặng gồm nhiều nhu yếu phẩm như sữa, mì tôm, xà phòng tắm...

Tỉnh Quảng Bình cũng vậy, ngay từ khi dịch Covid-19 xuất hiện, lãnh đạo Tòa án tỉnh đã kêu gọi cán bộ, công chức trong Tòa án hai cấp hưởng ứng chương trình “Quyên góp chung tay phòng, chống đại dịch Covid-19” bằng cách quyên góp ủng hộ vào Quỹ phòng chống Covid-19 và tổ chức thăm, tặng quà các cán bộ, chiến sĩ, nhân viên y tế đang ngày đêm thực hiện nhiệm vụ.

Chỉ sau 5 ngày phát động, Ban chấp hành Công đoàn TAND tỉnh Quảng Bình đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ các Tổ công đoàn trực thuộc Công đoàn TAND tỉnh và Công đoàn cơ sở TAND các huyện, thị xã, thành phố. Qua đợt quyên góp ủng hộ lần này Ban chấp hành công đoàn TAND tỉnh đã nhận được số tiền ủng hộ từ các đơn vị công đoàn cơ sở với số tiền 23.950.000 đồng.

toa-an-chung-tay-day-lui-dich-benh-w549-h412.jpg

BCH Công đoàn và Đoàn Thanh niên TAND tỉnh Quảng Bình trao quà ủng hộ

Toàn bộ số tiền quyên góp được, Ban chấp hành công đoàn TAND tỉnh mua các loại lương thực, nhu yếu phẩm và các thiết bị y tế như: Khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn, nước uống đóng chai, mỳ tôm ly, giấy vệ sinh và đã tổ chức trao tặng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh để hỗ trợ cho các cán bộ, chiến sĩ, nhân viên y tế đang ngày đêm thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

TAND hai cấp tỉnh Đắk Lắk không chỉ tổ chức quyên góp ủng hộ vào Quỹ phòng chống dịch Covid-19 mà còn ủng hộ đến những đồng bào bị ảnh hưởng bởi hạn hán, xâm nhập mặn với số tiền lên tới 270 triệu đồng. Trong đó, ủng hộ cho Quỹ phòng chống dịch Covid-19 là 150 triệu đồng.

Phát huy tinh thần “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên” như lời dạy của Bác, các đoàn viên, thanh niên Chi đoàn TAND tỉnh Cao Bằng ngoài việc ủng hộ, quyên góp tiền bạc và hiện vật còn có rất nhiều hoạt động thể hiện sự sáng tạo, chủ động, phát huy tốt vai trò xung kích trong việc chung tay phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Cụ thể, các đoàn viên chi đoàn đã nghiên cứu, pha chế nước sát khuẩn tay theo công thức của Tổ chức Y tế thế giới (WHO); thực hiện mô hình “Điểm rửa tay sát khuẩn” cho cán bộ và người dân đến làm thủ tục hành chính tại đơn vị.

toa-an-chung-tay-day-lui-dich-benh-w549-h412.jpg

Các đoàn viên Chi đoàn TAND tỉnh Cao Bằng làm mũ ngăn giọt bắn để phòng chống dịch

Đặc biệt, từ những nguyên vật liệu đơn giản như tấm nhựa mica, xốp, dập ghim, dây thun vải, qua bàn tay khéo léo của các đoàn viên đã làm nên những chiếc mũ dễ sử dụng, không bị mờ do đọng hơi và hiệu quả ngăn giọt bắn cao. Điều tiện lợi, ưu việt của loại mũ này là sau khi sử dụng xong có thể tháo ra, tiến hành lau chùi, khử khuẩn để tái sử dụng nhiều lần.

Bên cạnh đó, Chi đoàn còn huy động các đoàn viên tích cực tuyên truyền trên mạng xã hội Facebook, treo áp phích có nội dung về tuyên truyền phòng, chống virus Covid-19, kêu gọi mọi người tham gia nhắn tin ủng hộ đến tổng đài 1407 phòng, chống dịch Covid-19 của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; thực hiện vệ sinh cơ quan, phối hợp phun thuốc khử trùng phòng xét xử, phòng tiếp dân, phòng họp, phòng làm việc... từ đó tạo hiệu ứng tích cực trong đoàn viên, thanh niên để hiểu đúng, hiểu đủ, hành xử đúng trước dịch bệnh...

Có thể nói, tuy không trực tiếp tham gia vào các lực lượng phòng, chống dịch nhưng bằng những hành động, việc làm cụ thể, các cán bộ, công chức trong hệ thống Tòa án không chỉ đóng góp một phần công sức vào việc ngăn chặn đẩy lùi dịch bệnh mà còn nêu cao, phát huy truyền thống tương thân, tương ái, “lá lành đùm lá rách”.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Gia Bảo