Thứ Tư, 18/05/2022

Hỗ trợ doanh nghiệp vượt khó thời Covid: Ngân hàng tăng tốc

15/06/2021 09:19

Đợt dịch lần 4 bùng phát có nguy cơ ảnh hưởng lớn và sâu rộng tới hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Ngân hàng Nhà nước lập tức đã ban hành Thông tư mới với nhiều điều khoản nới lỏng, tạo điều kiện thuận lợi hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) đã ban hành Thông tư số 03/2021/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 01/2020/TT-NHNN quy định về việc tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài (tổ chức tín dụng - TCTD) cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Thông tư này sẽ có hiệu lực từ ngày 17/5/2021 với nhiều điều khoản nới lỏng hơn cho cả ngân hàng và doanh nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi cho các TCTD hỗ trợ tháo gỡ khó khăn tốt hơn cho khách hàng.

Theo đánh giá của cơ quan chuyên môn, Thông tư 03 mới được ban hành là hành lang pháp lý quan trọng, giúp các doanh nghiệp thuận lợi hơn trong việc phục hồi kinh doanh cũng như giảm áp lực trích lập dự phòng rủi ro của các ngân hàng thương mại. Qua đó đáp ứng được kỳ vọng của các TCTD, giải quyết được các khó khăn, vướng mắc cũng như tháo gỡ sự lúng túng cho các TCTD trong các hoạt động như: cơ cấu nợ, điều chỉnh kỳ hạn trả nợ, miễn giảm lãi phù hợp…

doanhnghiep2-pccovid19-w700-h393.jpg

Ngân hàng nhà nước đã ban hành Thông tư 03 với nhiều điểm mới. Ảnh minh họa

Điểm mới trong Thông tư 03 vừa được NHNN ban hành có thể kể đến như: Ấn định thời điểm kết thúc tái cơ cấu, miễn giảm lãi được kéo dài đến ngày 31/12/2021 và quy định về trích lập dự phòng với lộ trình 3 năm theo các mức 30%, 60%, 100%.

Thông tư 03 cũng hỗ trợ các doanh nghiệp thuận lợi hơn trong việc phục hồi kinh doanh, cũng như giảm áp lực trích lập của các ngân hàng thương mại. Cụ thể đối với doanh nghiệp, việc bổ sung thêm các điều kiện để cho phép tái cơ cấu các khoản nợ sẽ hỗ trợ doanh nghiệp vay vốn sản xuất, khi các khoản vay được xếp vào diện được cơ cấu sẽ được gia hạn về thời gian trả nợ, làm giảm bớt áp lực chi phí tài chính lên doanh nghiệp trong giai đoạn phục hồi sản xuất sau dịch COVID-19.

Đối với ngân hàng, việc bổ sung quy định phân bổ trích lập dự phòng nợ xấu trong ba năm sẽ giảm bớt chi phí dự phòng cho ngân hàng, nhất là trong năm 2021. Với việc giãn lộ trình trích lập dự phòng, chi phí dự phòng của các ngân hàng sẽ không tăng quá mạnh trong năm 2021, từ đó giúp các ngân hàng thương mại có dư địa thu nhập giữ lại để hỗ trợ tăng cường an toàn vốn và thúc đẩy cho vay phục vụ sản xuất, kinh doanh.

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán VNDirect trong báo cáo ngành ngân hàng mới đây, việc ban hành Thông tư 03 sẽ hỗ trợ các doanh nghiệp thuận lợi hơn trong việc phục hồi kinh doanh cũng như giảm áp lực trích lập của các ngân hàng thương mại.

Thứ nhất, VNDirect cho rằng danh mục nợ tái cơ cấu của các ngân hàng có thể tăng nhẹ trong 2021 do điều kiện để cho phép các khoản nợ tái cơ cấu được mở rộng. Tuy nhiên mức độ ảnh hưởng đến lợi suất tài sản của các ngân hàng là không đáng kể.

Thứ hai, VNDirect cho rằng việc bổ sung quy định phân bổ trích lập dự phòng nợ xấu dần trong 3 năm sẽ giảm bớt chi phí dự phòng cho ngân hàng, đặc biệt trong năm 2021.

doanhnghiep2-pccovid19-w700-h393.jpg

Thông tư 03 tạo điều kiện thuận lợi hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất. Ảnh minh họa

Cụ thể theo VNDirect, Thông tư 01 hiện mới quy định các tổ chức tín dụng sẽ phải thực hiện phân loại và trích lập dự phòng theo thời hạn đã được cơ cấu, có nghĩa các tổ chức tín dụng sẽ phải thực hiện trích lập như thông thường khi các khoản nợ tái cơ cấu hết thời hạn. Điều này tạo nên áp lực chi phí dự phòng cực lớn cho các ngân hàng thương mại có số dư nợ tái cơ cấu lớn vào thời điểm các khoản nợ hết được gia hạn trả nợ lãi (cụ thể là trong năm 2021 theo lộ trình.

Tuy nhiên, với việc giãn bớt lộ trình trích lập dự phòng, VNDirect kỳ vọng chi phí dự phòng của các ngân hàng sẽ không tăng quá mạnh trong năm 2021, từ đó giúp các ngân hàng thương mại có dư địa cho thu nhập giữ lại để hỗ trợ tăng cường an toàn vốn và thúc đẩy cho vay phục vụ kinh doanh sản xuất.

Thông tư 01 và mới nhất là Thông tư 03 đang được ví như vị bác sỹ đã hà hơi thổi ngạt, cấp cứu kịp thời cho cả ngân hàng và doanh nghiệp trong bối cảnh nền kinh tế chịu ảnh hưởng nặng nề bởi COVID-19. Các doanh nghiệp kỳ vọng, Thông tư 03 sẽ phát huy tối đa hiệu quả giúp doanh nghiệp vực dậy sản xuất, tồn tại được trong bối cảnh khó khăn này.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NĐ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Hoàng Trường Giang