Thứ Tư, 18/05/2022

Đưa sản phẩm nông nghiệp lên sàn điện tử để thích ứng với tình hình dịch bệnh

24/09/2021 08:01

Nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn cũng như đảm bảo cung cấp hàng hóa thiết yếu trong tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành kế hoạch hỗ trợ đưa hộ sản xuất nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử.

Kế hoạch được thông qua với mục đích hỗ trợ đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp của tỉnh; cung cấp thông tin, nguyên liệu đầu vào phục vụ sản xuất, kinh doanh và đưa sản phẩm của các hộ sản xuất nông nghiệp, hộ kinh doanh cá thể, hợp tác xã, tổ hợp tác (sau đây gọi chung là hộ SXNN) lên các sàn thương mại điện tử (TMĐT): Postmart.vn của Tổng công ty Bưu điện Việt Nam và Voso.vn của Tổng công ty cổ phần Bưu chính Viettel và các sàn giao dịch TMĐT hợp pháp khác

Việc đưa sản phẩm nông nghiệp lên sàn TMĐT nhằm kết nối, quảng bá, giới thiệu sản phẩm, thêm các kênh phân phối mới, mở rộng thì trường trong nước và quốc tế. Là kịch bản để các sở, ban, ngành và UBND các huyện, thị xã, thành phố triển khai trong trường hợp thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ; hỗ trợ doanh nghiệp bưu chính lớn thiết lập các điểm tập kết, bố trí các điểm trung chuyển, phân phối hàng hóa thiết yếu (cố định, lưu động) có kiểm soát an toàn dịch bệnh nhằm đảm bảo kịp thời nguồn cung và phục vụ nhu cầu tiêu dùng của nhân dân trên địa bàn tỉnh. Đồng thời sẽ giúp thúc đẩy phát triển kinh tế số nông nghiệp, nông thôn.

1.1.jpg

Các sàn TMĐT sẽ là kênh bán hàng hỗ trợ cho các hộ SXNN trong thời kỳ COVID-19

Để thực hiện được các mục đích trên, các cơ quan và doanh nghiệp liên quan sẽ hướng dẫn, đào tạo các hộ SXNN có kỹ năng số, kỹ năng tham gia hoạt động trên môi trường số; Hướng dẫn đăng ký tài khoản để đưa sản phẩm nông nghiệp lên sàn TMĐT; Hướng dẫn đăng ký tài khoản thanh toán trực tuyến phục vụ giao dịch trên sàn TMĐT; Hướng dẫn thực hiện quy trình đóng gói - kết nối - giao nhận để hộ SXNN tác nghiệp trong quá trình kết nối mua bán trên sàn TMĐT.

Đồng thời sẽ hỗ trợ đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp bằng cách quảng bá, giới thiệu sản phẩm nông nghiệp thông qua sàn TMĐT và các kênh phân phối của doanh nghiệp bưu chính sở hữu sàn. Mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp trên kênh phân phối mới, hiện đại và bền vững thông qua nền tảng số; mở rộng thị trường trong nước và quốc tế. Bên cạnh đó sẽ hỗ trợ cung cấp thông tin, nguyên liệu đầu vào phục vụ sản xuất, kinh doanh cho các hộ SXNN.

2.2.jpg

Các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của Thanh Hóa gồm: Gạo, thịt và trứng gia cầm, thịt lợn, rau quả, tôm, gỗ và các sản phẩm từ gỗ

Đối với việc cung cấp hàng hóa thiết yếu của các doanh nghiệp bưu chính lớn trên địa bàn tỉnh trong trường hợp thực hiện giãn cách xã hội, UBND tỉnh Thanh Hóa giao 2 doanh nghiệp bưu chính lớn trên địa bàn tỉnh là Bưu điện tỉnh và Chi nhánh Bưu chính Viettel cung cấp hàng hóa thiết yếu đến người dân trên địa bàn.

Hai doanh nghiệp trên sẽ có nhiệm vụ: Chủ động bố trí phương tiện, kho bãi, tham gia vận chuyển hàng hóa theo sự chỉ đạo của chính quyền địa phương để cung cấp hàng hóa thiết yếu tại các điểm phục vụ bưu chính (hoặc qua hình thức lưu động) đến người dân địa phương trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

Phối hợp với Sở Công Thương, đề xuất các phương án hỗ trợ vận chuyển, lưu thông hàng hóa thiết yếu từ nơi sản xuất đến người tiêu dùng thông qua hệ thống các siêu thị, điểm bán hàng góp phần thúc đẩy hoạt động vận chuyển, lưu thông hàng hóa, giảm ùn tắc.

Xây dựng phương án thành lập các điểm cung cấp hàng hóa bình ổn giá (cố định hoặc lưu động), chủ động bố trí mặt hàng, phương tiện vận chuyển hàng hóa đến người dân địa phương; thông tin đầy đủ về vị trí, người đứng đầu, số điện thoại... và danh mục hàng hóa thiết yếu sẽ bán tại các điểm cung cấp gửi UBND tỉnh, Sở Công Thương, Sở Thông tin và Truyền thông, Cục Quản lý thị trường để được thống nhất và phối hợp xử lý.

Chủ động tổ chức các phương thức bán hàng như: cố định, lưu động, bán hàng theo địa chỉ, bán hàng qua đường dây nóng, trên các sàn TMĐT… để cung cấp hàng hóa thiết yếu đến địa chỉ nhà của người dân.

Theo Quyết định số 1638/QĐ-UBND ngày 20/5/2021 của Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa thì có 6 sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh này thuộc danh mục sản phẩm nông nghiệp chủ lực Quốc gia, gồm: Gạo, thịt và trứng gia cầm, thịt lợn, rau quả, tôm, gỗ và các sản phẩm từ gỗ.

a3lensan-w715-h960.jpg

Người nông dân chủ động, thích ứng với tình hình mới

7 sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh không thuộc trong danh mục sản phẩm nông nghiệp chủ lực Quốc gia: Sản phẩm hải sản khai thác xa bờ và ngao nuôi; mía đường; bò thịt; bò sữa và sản phẩm từ sữa; tre luồng và sản phẩm từ tre luồng; cây thức ăn chăn nuôi; cây ngô.

Sự chuyển hướng mang tính sống còn này, người dân phải ở vị trí trung tâm, chủ động trang bị cho mình những kiến thức mới, các quy định của pháp luật, công nghệ thông tin, phương thức thanh toán qua mạng và cả cách ứng xử, giải quyết khi có sự cố. Quá trình chuyển đổi này sẽ không dễ dàng nhưng là xu thế tất yếu. Điều quan trọng nhất là người nông dân biết chuẩn bị cho mình tâm thế thích ứng, linh hoạt, không tự ti, e ngại khi bước vào một con đường mới đầy thử thách và hứa hẹn. Các cơ quan quản lý, đơn vị cung ứng dịch vụ mạng, ngân hàng…cần đi trước chuẩn bị, đi cùng để cầm tay chỉ việc và đi sau tổng kết, đúc rút kinh nghiệm nhân rộng. Người nông dân vốn cần cù, chịu khó, khi có hệ thống băng chuyền, hành lang rõ ràng họ sẽ mạnh dạn chuyển từ phương thức thô sơ sang công nghệ một cách thuận lợi, tránh những "cú sảy chân" không đáng có.

(Bài tuyên truyền theo Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Quốc Huy