Chủ Nhật, 20/06/2021

Đưa Robot vào “cuộc chiến” chống đại dịch COVID-19

04/06/2021 13:40

Mới đây trong cuộc họp với lãnh đạo một số Bộ, ngành và TP.HCM về công tác phòng, chống dịch Covid-19, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã gợi ý đưa Robot tự động gọi điện hỏi thăm sức khỏe người dân vào cuộc chiến chống dịch nhằm tăng cường khả năng kiểm soát dịch bệnh tốt hơn.

Robot gọi điện hỏi thăm sức khỏe người dân

Thành phố Hồ Chí Minh hiện có 17 khu chế xuất, khu công nghiệp với 1.500 doanh nghiệp đang hoạt động, 280.000 công nhân, 3.000 chuyên gia nước ngoài. Đây được xem là nơi có nguy cơ lây lan dịch bệnh rất cao, chỉ sau bệnh viện. Thực tế, tâm dịch ở Bắc Giang đã chứng minh về độ nguy hiểm của dịch bệnh khi lây nhiễm trong các khu công nghiệp, khu chế xuất. Hiện Thành phố Hồ Chí Minh đã ghi nhận ca nhiễm tại 3 khu công nghiệp. Trước hết đã quản lý các ca có nguồn gốc rõ nhưng vẫn có thể có trường hợp khác lây lan ngoài khu công nghiệp.

Trước tình hình này, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ đạo tại cuộc họp với lãnh đạo một số bộ, ngành và TP.HCM về công tác phòng, chống dịch Covid-19, thành phố cần chú trọng công tác khai báo y tế, hỏi thăm sức khoẻ của mọi người dân. Ngoài việc tuyên truyền qua phương tiện thông tin đại chúng, khuyến khích người dân chủ động khai báo, đến cơ sở y tế khi có triệu chứng. Đặc biệt, Phó Thủ tướng còn đề nghị thành phố triển khai mô hình Robot gọi điện hỏi thăm sức khoẻ tự động.

Cụ thể, TP. HCM sẽ lấy dữ liệu của người dân, phân nhóm tuỳ theo khu vực nguy hiểm và tiến hành gọi điện bằng Robot. Robot này sẽ cập nhật dữ liệu sức khỏe của người dân và phát hiện những ai có triệu chứng dịch để ngành y tế kịp thời nắm bắt, xét nghiệm. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam giao Bộ Khoa học và công nghệ phối hợp với Bộ Thông tin truyền thông sớm triển khai mô hình này tại.  

Để thông tin thông suốt, lãnh đạo TP. HCM cho rằng, sau khi Robot thu thập dữ liệu, nếu có trường hợp đáng ngại thì sớm có báo cáo cho thành phố vào cuối mỗi ngày để cơ quan chức năng nhanh chóng triển khai các biện pháp. Việc đưa Robot vào hỗ trợ gọi điện thoại tự động cho người dân sẽ giúp thành phố tăng cường khả năng kiểm soát dịch.  

robot-phong-chong-dich-w901-h570.JPG

Thành phố Hồ Chí Minh sẽ triển khai Robot gọi điện hỏi thăm sức khỏe để lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm kịp thời. Ảnh minh họa

Liên quan đến vấn đề này, ông Phạm Quang Vinh, Phụ trách Ban Nền tảng tích hợp số, Trung tâm hỗ trợ Khởi nghiệp Sáng tạo Quốc gia, Bộ KH&CN chia sẻ: “Hiện nay, công tác phòng chống dịch bên cạnh việc tiếp nhận thông tin khai báo y tế từ phía người dân chúng ta nên thêm phương án chủ động hơn trong việc thu nhận và tiếp cận thông tin. Vì dịch bệnh đang diễn biến nhanh chóng và phức tạp, số lượng các F nhiều, nếu dùng sức người để gọi điện nắm bắt và khai thác thông tin nhằm phòng, chống dịch là không khả thi, do đó các cơ quan chức năng phải tính đến phương án sử dụng Robot thay thế con người gọi điện nắm bắt thông tin kịp thời phục vụ công tác xét nghiệm, cách ly và điều trị. Việc sử dụng Robot tự động gọi điện hỏi thăm sức khỏe nhân dân trong tình thế hiện nay không chỉ đảm bảo tốc độ sàng lọc các trường hợp nghi nhiễm mà còn giúp triển khai các biện pháp kịp thời ứng phó không để đại dịch lây lan”.

Nhiều Robot đã được thử nghiệm hỗ trợ chống dịch hiệu quả

Mới đây ngày 2/6, Robot khử khuẩn Phenikaa-X đã có mặt tại tâm dịch Bắc Giang nhằm hỗ trợ địa phương này phòng, chống dịch Covid-19. Robot khử khuẩn này là một trong những sản phẩm mang tính công nghệ cao và ứng dụng trực tiếp trong việc phòng, chống dịch Covid-19 do các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu và Công nghệ Phenikaa, Công ty Cổ phần Phenikaa-X, trường Đại học Phenikaa nghiên cứu và phát triển để ứng dụng trong thực tế cuộc sống.

Robot khử khuẩn kết hợp hai phương pháp khử khuẩn UVC và hóa chất giúp triệt tiêu vi khuẩn, giảm bớt việc lây lan dịch bệnh với khả năng đi lại linh động, có thể điều khiển từ xa hoặc lập trình sẵn cho một cung đường khử khuẩn nhất định.

robot-phong-chong-dich-w901-h570.JPG

Robot khử khuẩn Phenikaa-X vận chuyển các nhu yếu phẩm, giám sát người bệnh và người được cách ly thông qua các camera theo dõi đang được vận hành tại tâm dịch Bắc Giang

TS Lê Anh Sơn, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu và Công nghệ Phenikaa cho biết, Robot khử khuẩn có thể đảm nhận nhiệm vụ hỗ trợ phòng, chống dịch tại Bắc Giang với những nhiệm vụ chính như: Vận chuyển các nhu yếu phẩm, giám sát người bệnh và người được cách ly thông qua các camera theo dõi. Robot có khả năng tự hành hoàn toàn và tránh các va chạm bằng cách sử dụng công nghệ LiDAR, có tích hợp trí tuệ nhân tạo để nhận diện và nhắc nhở mọi người đeo khẩu trang, đo thân nhiệt cùng hàng loạt tính năng ưu việt khác.

Trước đó, do hạn chế tiếp xúc xã hội là một trong những yêu cầu hàng đầu mùa dịch Covid-19 nên hàng loạt sáng kiến công nghệ và Robot mới đã ra đời, thay thế những cái chạm mặt giữa người với người, đặc biệt trong lĩnh vực y tế như: Robot tự hành tên NaRoVid bắt đầu được thử nghiệm tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương ngày 15/4/2020. Robot vận chuyển đồ đạc tại Bệnh viện Trung ương Huế, có thể di chuyển linh hoạt đến các phòng tránh được nhiều vật cản, tốc độ tối đa đến 20km/h. Sử dụng bình điện 12V, Robot có thể chở các vật phẩm tổng trọng lượng đến 50kg trong phạm vi điều khiển 50m.

robot-phong-chong-dich-w901-h570.JPG

Robot vận chuyển đồ đạc tại Bệnh viện Trung ương Huế

Ông Phạm Quang Vinh, Phụ trách Ban Nền tảng tích hợp số, Trung tâm hỗ trợ Khởi nghiệp Sáng tạo Quốc gia, Bộ KH&CN nhấn mạnh: “Đại dịch Covid-19 là thách thức và cũng là nguyên nhân thúc đẩy ứng dụng các công nghệ vào công tác phòng và chống dịch. Một trong những công việc có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cao đó là công tác chăm sóc, tiếp xúc với bệnh nhân và môi trường nguồn bệnh. Do đó để giảm thiểu các nguy cơ và rủi ro này, các đơn vị chức năng đã phát triển và ứng dụng công nghệ Robot để thay thế con người nhằm thực hiện công việc tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm bệnh (Robot vận chuyển đồ dùng, thuốc men, và truyền tải thông tin,...) và thu được nhiều kết quả tích cực. 

Năm 2020 Bộ Y tế cũng đã tiếp nhận một số Robot phục vụ công tác khám chữa bệnh từ xa của Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNDP) hỗ trợ 15 Robot Ohmni có chức năng giao tiếp, bao gồm chẩn đoán, đào tạo từ xa, phân phát các thuốc men, đồ dùng cần thiết cho điều trị Covid-19 và các bệnh truyền nhiễm khác mà không cần tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân. Cho đến nay các loại Robot này vẫn đang chứng minh được sự hỗ trợ tích cực trong công tác phòng chống dịch.”  

Có thể nói, việc đưa Robot tự động gọi điện hỏi thăm sức khỏe người dân hay các dòng Robot khử khuẩn, vận chuyển, chẩn đoán, chữa trị… cùng với đẩy mạnh ứng dụng các giải pháp công nghệ khác chính là lời giải giúp chúng ta chủ động hơn trong công tác phòng chống dịch Covid-19, từ đó thực hiện tốt phương châm chống dịch “5K + Vaccine + Công nghệ” của Chính phủ.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Thu Trang