Thứ Bảy, 31/07/2021

Công nhân môi trường Hà Nội chiến thắng “áp lực kép” trong dịch Covid-19

16/07/2021 15:07

Làm việc trong môi trường khắc nghiệt, nắng nóng tại các cách ly, những công nhân môi trường phải chịu thêm những áp lực mới, hoàn thành công việc và không để mình nhiễm virus SARS-CoV-2.

Áp lực “kép”

Theo Công ty TNHH MTV Môi trường & Đô thị TP Hà Nội (URENCO), trong những lần TP Hà Nội bước vào cao điểm xuất hiện nhiều ca mắc Covid-19, mỗi ngày trong một khu cách ly của thành phố ước tính phát sinh khoảng 300kg rác thải y tế. Để đảm đúng quy trình phòng chống dịch bệnh, URENCO đã tăng tần suất thu gom rác nhiều lần so với ngày bình thường. Đồng nghĩa các công nhân môi trường phải làm việc hết tốc lực để xử lý rác thải, không để rác trở thành nguồn lây nhiễm dịch bệnh ngoài cộng đồng. Làm việc trong môi trường khắc nghiệt, nắng nóng, dịch bệnh các công nhân môi trường phải chịu thêm những áp lực mới, hoàn thành công việc và không để mình nhiễm virus.

urenco-chong-covid-w1910-h1082.jpg

Công nhân tổ hấp Urenco13 sấy cùng đồng nghiệp làm việc trong bộ đồ bảo hộ.

Chia sẻ với PV, anh Nguyễn Nam Hải, Công nhân lái xe Urenco 13 cho hay thường ngày công việc của anh, nhất là các công nhân trực tiếp thu gom rác, nắng nóng nay lại mặc thêm đồ bảo hộ chẳng khác nào “lò hấp” rác. “Thường ngày chúng tôi đã khá vất vả rồi, đặc biệt trong điều kiện dịch bệnh bùng phát thế này, cộng với thời tiết nắng nóng của mùa hè, toàn bộ anh em làm việc đều phải mặc bộ trang phục bảo hộ 1 lần oi bức cực kỳ”, anh Hải nói.

Theo anh Hải, dịch bệnh ập đến khiến công việc của các công nhân thu gom rác thêm khó khăn vất vả gấp bội, sáng đi làm nghe tin tức ai cũng lo lắng. Nhưng rồi đến công ty mọi người động viên nhau, đi làm nhắc nhau phải tuân thủ nghiêm ngặt các biện pháp phòng dịch. Hết ca làm việc thì thở phào, mong làm sao dịch bệnh qua nhanh để cuộc sống trở lại bình thường.

“Chính vì hiểu bản chất công việc của mình nên chúng tôi luôn ý thức được rằng nếu như có người bị lây nhiễm thì đồng nghĩa với việc sẽ bị ảnh hưởng đến toàn bộ đến các hoạt động sản xuất của Công ty. Do đó trong quá trình làm việc chúng tôi luôn tuân thủ nghiêm túc các quy định trong công tác phòng chống dịch, thực hiện trang bị bảo hộ phun xịt khử khuẩn theo quy định, cùng với đó là sự quan tâm, hướng dẫn của Công ty trong công tác phòng chống dịch nên chúng tôi đều cảm thấy yên tâm khi làm việc”, anh Hải chia sẻ thêm.

urenco-chong-covid-w1910-h1082.jpg

Phun khử khuẩn rác thải y tế tại khu cách ly

Anh Lưu Kỳ, công nhân tổ hấp Urenco13 sấy cho hay từ khi TP Hà Nội có ca Covid-19 tới nay mọi hoạt động sản xuất của anh em công nhân đều được Công ty quan tâm, kiểm soát rất chặt chẽ hơn. Ban đầu có chút khó chịu, nhưng sau mọi người hiểu nên cũng tuân thủ, “áp lực hơn nhưng cũng an toàn hơn”.  “Sau mỗi ca làm tôi và mọi người đều phải thực hiện tổng vệ sinh và phun khử khuẩn tất cả khu vực làm việc và các trang thiết bị máy móc. Nói chung công đoạn khử khuẩn trước sau ca làm việc vẫn vậy nhưng bây giời buộc phải làm kỹ hơn, cẩn trọng hơn lúc chưa có dịch, như thế mới an tâm được”, anh Kỳ chia sẻ.

Chiến thắng áp lực

Theo Công ty TNHH MTV Môi trường & Đô thị TP Hà Nội, từ đầu năm 2020 đến nay hơn 3.200 tấn rác thải y tế được Công ty thực hiện thu gom và xử lý, trong đó rác tại các khu cách ly khoảng 300 tấn. Mùa dịch các công nhân đều phải làm việc trong điều kiện khó khăn, vất vả hơn vì vậy đơn vị thực hiện nhiều chế độ quan tâm, chăm sóc sức khỏe cho người lao động như: cấp phát đầy đủ trang thiết bị bảo hộ lao động phục vụ công việc cũng như các chế độ phụ cấp, bồi dưỡng.

urenco-chong-covid-w1910-h1082.jpg

Phun khử khuẩn các phương tiện vận chuyển rác thải y tế

Ngoài ra công nhân thực hiện thu gom rác thải y tế cũng được bố trí chỗ ăn nghỉ tại Công ty, không gian sinh hoạt chung đảm bảo quy tắc 5K của Bộ Y tế, hạn chế về nhà để đảm bảo an toàn cho người thân.

Hàng ngày, khi vào ca làm việc, trước khi mặc đồ bảo hộ công nhân thu gom và vận chuyển chất thải y tế, sinh hoạt đều được kiểm tra nghiêm ngặt từ đo thân nhiệt, rửa tay bằng nước sát khuẩn. Trang thiết bị bảo hộ lao động vệ phải đảm bảo vệ sinh sạch sẽ trước khi vào ca.

Đối với công nhân thực hiện thu gom chất thải y tế tại các khu cách ly, bệnh viện phải thực hiện mặc quần áo phòng hộ 1 lần và phun khử khuẩn trước khi đi làm và sau khi về.

urenco-chong-covid-w1910-h1082.jpg

Công nhân Urenco làm việc trong tiết nắng nóng ở Tp Hà Nội

Tại nơi lấy rác cũng thực hiện phun khử khuẩn đối với chất thải có nguy cơ lây nhiễm, sau khi đưa rác lên xe cũng được phun khử khuẩn đầy đủ trước khi về, trong quá trình vận chuyển không dừng đỗ dọc đường mà thực hiện đi về thẳng nơi xử lý. Trong suốt quá trình từ đơn vị đến nơi tiếp nhận rác mọi hoạt động của công nhân đều phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định để đảm bảo an toàn không chỉ cho bản thân mà cho cả gia đình và cộng đồng.

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Phú Nguyễn