Thứ Bảy, 31/07/2021

Bắc Ninh, Bắc Giang: Tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động trong đại dịch

24/06/2021 14:43

Nhờ có các giải pháp sáng tạo cùng sự hỗ trợ của Chính phủ, Bộ Y tế, hai tỉnh Bắc Ninh và Bắc Giang đã từng bước khắc phục khó khăn, tạo mọi điều kiện cho các doanh nghiệp hoạt động trong tình hình mới.

Giải pháp sáng tạo

Hơn nửa tháng triển khai cho người lao động lưu trú và làm việc tại nhà máy trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến hết sức phức tạp đã giúp hàng trăm doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh duy trì ổn định sản xuất. Đây là giải pháp sáng tạo đảm bảo đúng, trúng, kiểm soát dịch bệnh hiệu quả, không để đại dịch COVID-19 làm gián đoạn chuỗi liên kết toàn cầu và làm đứt gãy nền kinh tế.

Theo thông tin từ Ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) tỉnh Bắc Ninh, tính đến ngày 13/6, tại các KCN đã có 779 doanh nghiệp đăng ký hoạt động theo chỉ đạo của UBND tỉnh về việc cho công nhân lưu trú và làm việc tại nhà máy, với gần 123.000 lao động.

Trong thời gian từ ngày 1/6 - 11/6, 40 Tổ công tác của tỉnh đã khẩn trương kiểm tra, hướng dẫn điều kiện an toàn phòng, chống dịch tại 433 doanh nghiệp. Theo kết quả đánh giá, có 19% doanh nghiệp được đánh giá thực hiện tốt; 47% doanh nghiệp ở mức khá; 29% doanh nghiệp ở mức trung bình; 6% doanh nghiệp ở mức kém.

Qua kiểm tra cho thấy, hầu hết các doanh nghiệp đã chủ động, sáng tạo trong xây dựng phương án, kế hoạch và tuân thủ các quy định về phòng, chống dịch của tỉnh. Tổ công tác đã kịp thời hướng dẫn, hỗ trợ những doanh nghiệp còn lúng túng trong triển khai và yêu cầu khắc phục cải thiện ngay để đảm bảo “6 an” (an toàn sản xuất, an toàn phòng cháy chữa cháy, an toàn COVID-19, an toàn thực phẩm, an ninh trật tự, an tâm sản xuất).

Nhờ thực hiện giải pháp cho công nhân lao động lưu trú và làm việc tại nhà máy, Công ty TNHH Ojitex Hải Phòng tại Bắc Ninh (KCN VSIP), doanh nghiệp của Nhật Bản, chuyên sản xuất bao bì cao cấp đã duy trì liên tục hoạt động sản xuất. Công ty đã thuê nhà nghỉ, khách sạn cho 288 người lao động lưu trú và có xe đưa đón đảm bảo quy định; hỗ trợ thêm 50.000 đồng/người/ngày và hỗ trợ 3 bữa/ngày, tăng khẩu phần ăn, bảo đảm dinh dưỡng, nâng cao sức đề kháng phòng, chống dịch và hiệu suất làm việc.

cong-nhan-bac-ninh-ngu-leu-w1024-h576.jpg

Việc bố trí cho công nhân lưu trú và làm việc tại nhà máy giúp doanh nghiệp duy trì ổn định sản xuất. Ảnh minh họa: Hồng Hạnh/TNO

Đối với số công nhân tạm thời nghỉ việc, công ty vẫn chi trả lương cơ bản. Ông Joshitaka Nagakawa, Giám đốc nhà máy cho biết, việc cho người lao động lưu trú và làm việc tại nhà máy đã giúp công ty duy trì tốt hoạt động sản xuất, sản lượng đạt khoảng 90% so với khi chưa có dịch, đáp ứng được nhu cầu của các đối tác.

Thực hiện chỉ đạo của tỉnh, các doanh nghiệp đã phối hợp với chính quyền địa phương và các chủ nhà trọ/ký túc xá/nơi lưu trú tập trung ký cam kết đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch, lắp đặt camera tại các vị trí ra vào, hành lang để kiểm soát hoạt động ra, vào.

Hiện nay, dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh đã được kiểm soát và khống chế, nhiều địa phương đã được nới lỏng giãn cách xã hội, thực hiện theo Chỉ thị 15, 19 của Thủ tướng Chính phủ. Nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh thuận lợi, ngày 15/6/2021, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh đã ban hành Quyết định số 208/QĐ-BCĐ Quy định tạm thời đảm bảo an toàn phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới trên địa bàn, thời điểm bắt đầu áp dụng từ ngày 20/6.

Trong đó quy định cụ thể trách nhiệm của các cơ sở sản xuất kinh doanh, người lao động, chủ nhà trọ/ban quản lý ký túc xá/nơi lưu trú tập trung, các hộ kinh doanh, các đơn vị cung cấp dịch vụ, các ngành chức năng, chính quyền địa phương, trong từng khu vực, địa bàn thực hiện Chỉ thị số 15, 19, trạng thái bình thường và Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Quy định đã nhận được sự ủng hộ, đồng thuận của các ngành chức năng, chính quyền địa phương và các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Quản lý theo chuỗi

Hiện nay, tỉnh Bắc Giang đang phải thực hiện song hành 2 nhiệm vụ: vừa chống dịch, vừa khôi phục sản xuất. Khi dịch bệnh đang từng bước được kiểm soát và khống chế, thì công tác đảm bảo an toàn trong các doanh nghiệp khi quay trở lại sản xuất là một nhiệm vụ vô cùng quan trọng.

Trước đó, để ngăn chặn dịch bệnh COVID- 19 lây lan, tỉnh Bắc Giang đã phải đóng cửa tất cả các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đây là chủ trương rất đúng đắn, kịp thời, không đánh đổi kinh tế lấy sức khỏe cộng đồng.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương, việc đóng cửa các khu công nghiệp khiến kinh tế của tỉnh mỗi ngày thiệt hại hơn 2.000 tỉ đồng. Đây là thiệt hại hết sức nặng nề và không thể kéo dài lâu bởi sức chịu đựng của tỉnh, doanh nghiệp và công nhân có hạn.

Thực tế trên đặt ra cho Bắc Giang một nhiệm vụ cấp bách là làm sao vừa chống dịch nhưng cũng phải nhanh chóng đưa sản xuất trở lại.

Ông Dương Chí Nam, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Môi trường Y tế (Bộ Y tế), Tổ trưởng Tổ cách ly y tế và xử lý môi trường thuộc Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại tỉnh Bắc Giang cho biết: Điều kiện chung để được sản xuất trở lại đối với các doanh nghiệp là chỉ sử dụng người lao động đã được cơ quan y tế và chính quyền địa phương nơi thường trú hoặc tạm trú xác nhận đã được kiểm soát nguy cơ lây nhiễm dịch từ ngày 9/5/2021 trở lại đây và có 02 lần xét nghiệm PCR âm tính với COVID-19 (kể từ ngày 9/5/2021 trở lại đây), trong đó lần gần nhất trước khi quay trở lại làm việc là 01 ngày.

Công nhân đủ điều kiện quay trở lại sản xuất sẽ được bố trí ở tại doanh nghiệp hoặc ký túc xá (KTX) riêng biệt của doanh nghiệp. Công nhân ngoài nơi làm việc và nơi lưu trú tập trung không được tiếp xúc cộng đồng.

Trước khi tổ chức sản xuất lại, doanh nghiệp bố trí đón công nhân đến nơi ở tập trung của doanh nghiệp ít nhất 03 ngày trước khi làm việc và thực hiện xét nghiệm COVID- 19 cho toàn bộ lao động.

Doanh nghiệp phải phải bố trí phương tiện đưa, đón người lao động từ KTX đến nơi làm việc và từ nơi làm việc trở về KTX; Thực hiện xét nghiệm tầm soát COVID-19 liên tục đối với toàn bộ công nhân.

Với mô hình trên thì công nhân được quản lý khép kín từ công ty đến khi về nơi ở để đảm bảo an toàn ở mức tối đa trong sản xuất.

Song song với việc đó, Tổ cách ly y tế và xử lý môi trường đã triển khai tham mưu cho UBND tỉnh Bắc Giang xây dựng một phần mềm quản lý doanh nghiệp từ nơi sản xuất cho đến nơi ở của công nhân. Phần mềm có thể theo dõi công nhân sử dụng phương tiện gì đến công ty, nhà trọ ở với ai, những người ở cùng làm ở doanh nghiệp nào.

Theo ông Dương Chí Nam, hiện tại các doanh nghiệp đã đi vào sản xuất áp dụng mô hình công nhân ở tại chỗ, sản xuất tại chỗ. Việc này không những giúp từng bước khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống cho người lao động mà còn góp phần giảm tải cho các khu cách ly xã hội.

Tuy nhiên đặt ra một bài toán đó là trong giai đoạn tới, 100% công nhân quay lại làm việc thì không thể ở hết được trong doanh nghiệp mà phải phân tán trong các khu nhà trọ.

Để giải quyết vấn đề này, Bộ phận thường trực đặc biệt đã tham mưu với lãnh đạo tỉnh Bắc Giang một mô mình “rất hay” đó là mỗi một khu nhà trọ sẽ do một công ty quản lý và chỉ có công nhân của công ty đó ở trong khu nhà trọ đó.“Tức là chúng ta sẽ quản lý theo một chuỗi từ đầu đến cuối mà doanh nghiệp và chủ nhà trọ sẽ chịu trách nhiệm, còn chính quyền chỉ đóng vai trò hỗ trợ. Việc quản lý theo một chuỗi như thế rất tốt và khi xảy ra vấn đề gì cũng sẽ chỉ xảy ra tại một doanh nghiệp và không bị lan sang các doanh nghiệp khác” – ông Dương Chí Nam giải thích thêm.

Cũng để hỗ trợ Bắc Giang thực hiện mục tiêu sớm đưa sản xuất trở lại, Chính phủ, Bộ Y tế đã liên tục cung cấp vaccine cho Bắc Giang để triển khai tiêm cho công nhân với tổng số vaccine phân bổ sau 3 đợt là 160 nghìn liều. Không những thế, Bộ Y tế còn điều động hàng nghìn nhân lực để giúp Bắc Giang hoàn thành chiến dịch tiêm chủng vượt thời kế hoạch (hoàn thành tiêm 150 nghìn liều vaccine trong 5 ngày).

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NĐ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Trung Nguyễn