Thứ Tư, 18/05/2022

Bà Rịa - Vũng Tàu: Doanh nghiệp nỗ lực trong sản xuất, kinh doanh để tạo ra sức bật khi đại dịch Covid-19 đi qua

08/06/2021 16:55

Năm 2020, cộng đồng doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, cùng với các doanh nghiệp trong nước, nhiều doanh nghiệp tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã vượt khó để thực hiện mục tiêu kép vừa phòng, chống dịch, vừa phục hồi và phát triển.

ông Hoàng Văn Tăng - TGĐ Công ty Cổ phần Đầu tư & Phát triển xây dựng (DIC) chia sẻ với phóng viên..jpg1-w921-h657.png

Ông Hoàng Văn Tăng - TGĐ Công ty Cổ phần Đầu tư & Phát triển xây dựng (DIC)  

Tìm cơ hội trong khó khăn

Đại dịch Covid-19 đã và đang diễn ra rất phức tạp, gây ra những tác động không nhỏ đến nền kinh tế của cả nước nói chung và tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu nói riêng. Một số doanh nghiệp đã và đang rơi vào cảnh khó khăn, phải tạm ngưng hoạt động nhưng bên cạnh đó cũng có rất nhiều doanh nghiệp đã tìm thấy cơ hội từ khó khăn này để vượt qua tác động của dịch bệnh Covid-19, tiếp tục duy trì và phát triển.

Ông Hoàng Văn Tăng - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư & Phát triển xây dựng (DIC) cho biết, những tháng đầu năm 2021, khi thấy nhiều cuộc họp của Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, trên các phương tiện truyền thông, công ty đã nhận thức được đây là một mối nguy không nhỏ nên đã sớm tuân thủ các quy định và có chương trình hành động để kịp thời ứng phó.

Công ty đã chỉ đạo tất các bộ phận rà soát và tập trung giải quyết các công việc còn tồn đọng, ưu tiên phương pháp làm việc online, tạm hoãn các buổi làm việc tập trung cũng như các sự kiện khách hàng. Nỗ lực bán ngay sản phẩm còn tồn đọng, khi thị trường chưa biến động. Qua đó tránh bị tồn đọng vốn, đồng thời đáp ứng nhu cầu khách hàng của công ty.

Công ty cũng đã thành lập Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 và liên tục hoạt động cho đến nay. Công ty đã xây dựng các video clip về diễn biến dịch Covid-19 trong và ngoài nước, đưa các giải pháp phải thực hiện phòng, chống dịch và thường xuyên chiếu tại các điểm để tất cả cán bộ, công nhân viên và người lao động trong công ty theo dõi.

Toàn thể cán bộ, công nhân viên và người lao động trong công ty đều được cấp phát khẩu trang miễn phí, khi đến công ty làm việc phải đảm bảo các tiêu chí phòng, chống dịch và thực hiện các biện pháp khử khuẩn ngay tại phòng bảo vệ khi ra vào công ty. Tại khu vực nhà ăn của công ty thực hiện ngồi giãn cách, cán bộ, công nhân viên và người lao động phải thực hiện báo cáo đi lại sau khi nghỉ phép, dự trữ vật tư cần thiết để phục vụ cho việc sản xuất kinh doanh.

Người lao động thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch..jpg

Người lao động thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch.

Công ty đã khuyến cáo người lao động hạn chế tối đa tham gia đám đông, hủy tất cả chương trình du lịch, tham quan theo thông lệ. Công ty đã dùng số tiền này để chi hỗ trợ cho người lao động trang trải trong lúc khó khăn.

Từ ý thức kịp thời và có chương trình hành động phù hợp. Hiện nay, Công ty đảm bảo công việc, thu nhập ổn định cho khoảng 1.000 lao động, góp phần chung tay đảm bảo cuộc sống người lao động trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Ông Hoàng Văn Tăng cho biết thêm, từ khi Chính phủ cùng các cấp, các ngành phát động quyên góp ủng hộ phòng, chống đại dịch Covid-19, công ty đã tích cực đóng góp vào công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu.

“Chúng tôi mong muốn được đóng góp một phần trách nhiệm với cộng đồng cũng như chia sẻ gánh nặng với Nhà nước. Ngoài việc trực tiếp đóng góp cùng với chính quyền địa phương, công ty còn tham gia kêu gọi vận động cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cùng chung tay đóng góp để phòng, chống đại dịch Covid-19”, ông Hoàng Văn Tăng nói.

Công ty Cổ phần TM&DV Vận tải Ngọc Phước. (1).jpg

Công ty Cổ phần TM&DV Vận tải Ngọc Phước.

Thách thức cũng chính là cơ hội mới để phát triển

Trước tình hình dịch bệnh, các doanh nghiệp, chủ cơ sở sản xuất, kinh doanh vừa và nhỏ trong tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã và đang tự chèo lái, tìm lối đi vượt qua khó khăn.

Anh Phạm Hồng Lợi - Phó Giám đốc Công ty Cổ phần TM&DV Vận tải Ngọc Phước cho biết, dịch bệnh Covid-19 tác động cực kỳ nghiêm trọng, đặc biệt với các doanh nghiệp vừa và nhỏ bị giảm doanh thu, doanh nghiệp phải tự tìm lối đi để vượt qua khủng hoảng sau đại dịch Covid-19. Các doanh nhân trẻ cũng cần xem đây là cơ hội để nhìn lại, không chỉ “cầm cự” mà còn xoay chuyển tình thế và “cải tổ” lại chính mình.

Đó là việc định vị thị trường, đối tác, sáng tạo sản phẩm, đào tạo kỹ năng mới cho người lao động. Mặc dù dịch bệnh là thách thức nhưng cũng là cơ hội tốt để cho công ty mở rộng kinh doanh. Vì vậy, công ty đã cố gắng không để một công nhân nào bị mất việc, đảm bảo tốt việc làm cho người lao động. Khi thị trường ngoài nước bị ảnh hưởng, công ty đã nhanh chóng chuyển hướng sang dịch vụ vận tải trong nước tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Chính vì thế mà công ty đã đạt được kế hoạch đề ra.

“Trong giai đoạn này, chúng tôi duy trì cung ứng dịch vụ cho các khách hàng tiềm năng, không phát triển thị thêm thị trường, mà tập trung hợp tác với các đối tác của Công ty duy trì và đảm bảo chất lượng dịch vụ vận tải khép kín”, anh Lợi nói.

Ông Lê Đình Thắng - Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp trẻ tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, đại dịch Covid-19 đã tác động lớn đến cộng đồng doanh nghiệp nhưng cũng là một trong những cơ hội tốt để các doanh nghiệp trong tỉnh kết nối với nhau để lan tỏa tìm cơ hội kinh doanh mới, tái cấu trúc lại sản xuất, chủ động khai thác thị trường mới chuẩn bị cho sự trở lại mạnh mẽ khi đại dịch Covid-19 đi qua. 

(Bài tuyên truyền thực hiện Nghị quyết số 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Đức Trí - Bút Trận