Thứ Năm, 12/12/2019

Vụ lùm xùm tại công ty Căn hộ Sài Gòn: Lập khống các hợp đồng vay nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản

23/05/2019 15:26

Cơ quan điều tra VKSNDTC khẳng định rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ông Phạm Thanh Dũng đối với khoản tiền hơn 95 tỷ đồng tại công ty Căn hộ Sài Gòn.

Cơ quan điều tra VKSNDTC đã khẳng định rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ông Phạm Thanh Dũng - Chủ tịch hội đồng quản trị công ty Phương Gia Phú, Chủ tịch hội đồng thành viên công ty TNHH Trung tâm thương mại và Căn hộ Sài Gòn (công ty Căn hộ Sài Gòn) đối với khoản tiền hơn 95 tỷ đồng nhằm mục đích chiếm đoạt của công ty Căn hộ Sài Gòn.

Theo tài liệu của PV thu thập được, lấy cớ thực hiện dự án xây dựng chung cư số 11D Thi Sách (TP.HCM), năm 2011, công ty Phương Gia Phú đã huy động vốn của nhiều cá nhân, trong đó có 5 người góp vốn là bà Trần Thị Thuỷ, Nguyễn Thị Minh Nguyệt, Trần Thị Lê Điệp, Trần Diệu Linh, Trần Lê Bích Đào với tổng cộng là hơn 76 tỷ đồng. Theo đó, nhóm góp vốn trên đã uỷ thác cho bà Triệu Thị Hương Giang chuyển tổng số tiền góp vốn trên vào tài khoản trực tiếp của công ty Phương Gia Phú.

Do không thấy dự án được triển khai, cả 5 người góp vốn trên đều xin rút vốn khỏi công ty Phương Gia Phú, đồng thời nhất trí chuyển thành khoản nợ với cá nhân ông Phạm Thanh Dũng và ông Ngô Văn Ngân – TGĐ công ty Phương Gia Phú.

Dự án 11D Thi Sách đến nay mới bắt đầu được triển khai

Vì ông Dũng và ông Ngân không có khả năng trả nợ nên 5 người góp vốn đã thoả thuận với 2 ông này chuyển khoản nợ cá nhân trên thành khoản vay của công ty Căn hộ Sài Gòn. Theo đó, ông Dũng đã lập các Hợp đồng vay tiền và phụ lục hợp đồng giữa công ty Căn hộ Sài Gòn với 5 cá nhân trên vào các ngày 3 và 5/1/2012 nhưng tổng số tiền từ hơn 76 tỷ thành hơn 95 tỷ đồng.

Năm 2015, 5 cá nhân góp vốn trên khởi kiện tại TAND quận 1 với yêu cầu buộc công ty Căn hộ Sài Gòn phải trả khoản vay là hơn 95 tỷ đồng và tiền lãi phát sinh. TAND 2 cấp đã chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn theo đó buộc công ty Căn hộ Sài Gòn phải trả cho 5 cá nhân góp vốn trên với tổng số tiền hơn 139 tỷ đồng.

Không đồng ý với phán quyết trên, công ty Căn hộ Sài Gòn tiếp tục kháng cáo theo trình tự giám đốc thẩm và làm đơn tố cáo hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của ông Phạm Thanh Dũng.

Ngày 31/5/2017, Cơ quan điều tra VKSNDTC đã có văn bản số 277/VKSTC-C1 đề nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm đối với bản án phúc thẩm đã có hiệu lực của TAND TP Hồ Chí Minh.

Theo đó, cơ quan điều tra chỉ rõ chứng cứ chứng minh bản chất sự việc là nhóm góp vốn trên chuyển trực tiếp hơn 76 tỷ đồng vào tài khoản của công ty Phương Gia Phú và sau khi thoái vốn từ công ty này chuyển thành khoản vay cá nhân của ông Dũng nhưng vì ông Dũng không có khả năng trả nợ nên nhóm 5 cá nhân góp vốn trên đã bàn và thông đồng với ông Dũng sẽ chuyển khoản vay trên sang cho công ty Căn hộ Sài Gòn.

Theo đó, Dũng lập khống các Hợp đồng vay tiền và phụ lục hợp đồng và đưa cho kế toán trưởng. Dũng còn chỉ đạo bộ phận kế toán lập khống hệ thống báo cáo tài chính của công ty Căn hộ Sài Gòn, trong đó thể hiện năm 2012, công ty Căn hộ Sài Gòn tiếp nhận khoản tiền hơn 95 tỷ đồng từ các hợp đồng khống và giao tài liệu giả mạo này cho nhóm cá nhân trên.

Máy móc được đưa đến công trường chỉ hoạt động cầm chừng

Cơ quan điều tra VKSNDTC xác định các phiếu thu tiền của công ty Căn hộ Sài Gòn với các khoản tiền của bà Thuỷ, Nguyệt, Điệp, Linh và Đào không có chữ ký của người lập phiếu, không có chữ ký của thủ quỹ, các tài liệu kế toán, kiểm toán của công ty Căn hộ Sài Gòn trong các năm 2011 – 2012 – 2013 không phản ánh có nguồn tiền trên.

Dựa trên các căn cứ có tại hồ sơ và điều tra, xác minh, cơ quan điều tra VKSNDTC khẳng định, có cơ sở xác định ông Phạm Thanh Dũng đã cấu kết với các bà Trần Thị Thuỷ, Nguyễn Thị Minh Nguyệt, Trần Thị Lê Minh Điệp, Trần Diệu Linh và Trần Lê Bích Đào, đã lập khống các hợp đồng vay tiền nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản của công ty Căn hộ Sài Gòn. Hành vi của ông Phạm Thanh Dũng và những người liên quan có dấu hiệu phạm tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại Điều 139 BLHS.

Đáng chú ý, Cơ quan CSĐT Bộ công an và Công an TP.HCM đều thống nhất với quan điểm của Cơ quan điều tra VKSNDTC về bản chất của sự việc đó là 5 cá nhân góp vốn vào công ty Phương Gia Phú để đầu tư dự án 11D Thi Sách, sau đó chuyển thành nợ cá nhân ông Phạm Thanh Dũng và cuối cùng là ký hợp đồng vay tiền khống để chuyển nợ của ông Dũng thành khoản nợ của công ty Căn hộ Sài Gòn. Thế nhưng, cơ quan điều tra Bộ CA lại cho rằng, hành vi của các đối tượng tuy có gian dối nhưng chưa chiếm đoat được tiền của công ty Căn hộ Sài Gòn.

Đáng chú ý, trong vụ án này, toà án 2 cấp tại TP. Hồ Chí Minh đã tuyên buộc công ty Căn hộ Sài Gòn phải trả khoản tiền hơn 138 tỷ đồng (tiền gốc và lãi phát sinh) cho 5 cá nhân góp vốn trên. Tuy nhiên, ngay sau đó, cơ quan điều tra VKSNDTC đã kịp thời kiến nghị, TAND cấp cao đã kịp thời kháng nghị và quyết định giám đốc thẩm vụ án. Do đó, Công ty Căn hộ Sài Gòn không phải trả khoản tiền khổng lồ trên.

Liên quan đến vụ án này, hiện ông Phạm Thanh Dũng đã bị bắt tạm giam phục vụ quá trình điều tra trong một vụ án cũng có hành vi tương tự là “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” từ năm 2017.

NPV