Thứ Tư, 25/05/2022

Vụ Giám đốc Agribank Bình Phước bị tố cáo: Chưa sáng tỏ dù Tổng Giám đốc Agribank đã chỉ đạo làm rõ

12/05/2022 18:34

Công lý & Xã hội (ngày 11/02/2022) có bài “Tổng Giám đốc Agribank chỉ đạo làm rõ thông tin tố cáo Giám đốc Agribank Bình Phước” phản ánh hành vi vi phạm pháp luật theo đơn tố cáo của các nhân viên Agribank. Tuy nhiên, đến nay báo vẫn chưa nhận được phản hồi của Agribank Việt Nam.

1-w500-h345.jpg

Agribank chi nhánh Bình Phước

Trước đó, ngày 09/02/2022, ông Phạm Trung Kiên, Phó Trưởng Văn phòng Đại diện khu vực miền Nam Agribank cho biết, Tổng Giám đốc Agribank Việt Nam đã có bút phê chỉ đạo các ban chuyên môn, kiểm tra kiểm soát nội bộ của Agribank Việt Nam thành lập đoàn kiểm tra, xác minh một số nội dung đơn thư tố cáo ông Đức theo quy định. Trong thời gian qua không chỉ Công lý & Xã hội mà có rất nhiều các cơ quan báo chí, truyền hình đã có văn bản đề nghị Agribank Việt Nam thông tin về việc nhân viên tố cáo Giám đốc Agribank Bình Phước. Khi có kết quả xác minh, Agribank Việt Nam sẽ cung cấp thông tin cho báo chí.

Theo nguồn tin của phóng viên, từ ngày 21-29/4/2022, Đoàn giám sát của Agribank Việt Nam đã đến Agribank Bình Phước để làm việc về nhiều vấn đề, trong đó có nội dung Giám đốc Agribank tỉnh Bình Phước Nguyễn Anh Đức bị các cán bộ nhân viên cấp dưới tố cáo có nhiều hành vi khác vi phạm pháp luật.

Việc giám sát này thực hiện theo Quyết định số 57/QĐ-BKS ngày 05/4/2022 của Ban kiểm soát Agribank Việt Nam do ông Nguyễn Bách Dương làm trưởng đoàn. Đoàn giám sát đã làm việc trực tiếp với các cán bộ chủ chốt tại Hội sở chi nhánh Agribank Bình Phước và tiếp xúc với hai chi nhánh loại 2. Ngày 28/4/2022 đoàn giám sát đã công bố nội bộ biên bản của toàn bộ quá trình giám sát và đến nay chưa ra thông báo về kết luận của đợt giám sát.

Như vậy, kết quả việc xác minh, giám sát đối với các nội dung trong đơn tố cáo ông Nguyễn Anh Đức đến nay vẫn chưa được làm sáng tỏ, khiến cán bộ, nhân viên thuộc Agribank Bình Phước vẫn chờ đợi trong bức xúc. Đặc biệt, trong khi kết quả xác minh các đơn tố cáo chưa được Agribank Việt Nam công bố thì đầu tháng 4 vừa qua, tại cuộc họp giao ban của hệ thống Agribank Bình Phước, ông Đức tiếp tục tổ chức lấy phiếu tín nhiệm để đưa người thân vào diện quy hoạch các chức danh lãnh đạo.

Trước đó, tháng 01/2022, các nhân viên Agribank chi nhánh Bình Phước tố cáo đích danh ông Nguyễn Anh Đức gửi đến Công lý & Xã hội, Agribank Việt Nam và các cơ quan chức năng. Cụ thể, trong đơn ông H.V.Th, Phó Trưởng phòng Khách hàng Doanh nghiệp Agribank Bình Phước tố cáo ông Nguyễn Anh Đức ưu ái bổ nhiệm hàng loạt người nhà vào ngân hàng một cách “thần tốc”. Ông Đức đã bổ nhiệm nhiều anh chị em bên ông và bên vợ giữ chức vụ Trưởng phòng, phó trưởng phòng tỉnh, giám đốc, phó giám đốc chi nhánh Agribank các huyện.

Các trường hợp được ông Nguyễn Anh Đức ưu ái bổ nhiệm gồm: em ruột ông hiện là Giám đốc Phòng giao dịch Thuận Lợi đang được quy hoạch làm Giám đốc chi nhánh loại 2. Trong Đảng ủy Agribank Bình Phước cũng có tới 3 bí thư chi bộ là em ruột, em họ của ông Đức và một số anh chị em ruột, anh em dòng họ bên vợ của ông đang nắm giữ các chức vụ chủ chốt tại chi nhánh này. Theo danh sách kèm theo đơn tố cáo thì có tổng cộng 25 người là họ hàng thân hữu của ông Đức làm trong các phòng giao dịch, chi nhánh thuộc hệ thống Agribank Bình Phước.

Trường hợp của ông T (em vợ ruột ông Đức), trước đây làm Trưởng phòng Điện toán tại Ngân hàng tỉnh từ năm 2005 đến 2019. Ngày 09/02/2015 Agribank Việt Nam có Quy chế số 67, tại mục 3.1 Điều 7, quy định: Đối với chức danh cấp Trưởng cán bộ được bổ nhiệm tối đa không quá 02 nhiệm kỳ hoặc 10 năm tại cùng một vị trí. Tháng 5/2020 do có đơn phản ánh về việc ông T. vẫn giữ chức Trưởng phòng Điện toán hơn 15 năm và Agribank Việt Nam có văn bản yêu cầu xử lý vụ việc của ông T. Lúc này, ông Đức ký quyết định cho ông T xuống làm Phó Phòng Tổng hợp nhưng vẫn giữ chức Bí thư chi bộ phòng Điện toán. Đến tháng 09/2021, ông Đức ký quyết định bổ nhiệm ông T làm Phó Giám đốc Agribank Bù Nho, Bình Phước, phụ trách tín dụng.

Trường hợp của ông M nhân viên lái xe ở Agribank Phú Riềng Bình Phước, được ông Đức ký quyết định cho ông M về công tác tín dụng tại ngân hàng tỉnh, trong khi công việc này phải là người học chính quy có năng lực và trình độ, hiểu biết và kinh nghiệm làm tín dụng.

Theo đơn tố cáo của ông Th, khoản 3 Điều 20 Luật Phòng chống tham nhũng liệt kê một số quy tắc ứng xử của người có chức vụ, quyền hạn trong cơ quan, tổ chức, đơn vị. Theo đó, người đứng đầu, cấp phó của người này không được bố trí người thân giữ một số chức vụ quản lý như: Tổ chức nhân sự; Kế toán; Thủ quỹ, thủ kho; Giao dịch, mua bán hàng hóa, dịch vụ, ký kết hợp đồng cho cơ quan, tổ chức, đơn vị đó. Ông Đức đã vi phạm nghiêm trọng quy định này. Với tư cách là Đảng viên ông Nguyễn Anh Đức đã vi phạm 19 điều cấm mà Đảng viên không được làm theo Quy định số 37-QĐ/TW (vi phạm Điều 11 và Điều 12).

Ngoài ông Th, ông L.B.V là nhân viên lái xe của Agribank Bình Phước cũng có đơn tố cáo đích danh ông Đức. Trong đơn tố cáo ông V cho biết, ông làm nhân viên lái xe của Agribank Bình Phước từ năm 2013, năm 2019 ông Đức bắt đầu làm giám đốc. Ngoài việc lái xe phục vụ công việc thì ông V thường xuyên phải dùng xe cơ quan phục vụ cho nhu cầu riêng cho cả gia đình ông Đức. Ngày 01/6/2021, ông V bị ông Đức điều chuyển về làm lái xe kiêm bảo vệ tại Agribank huyện Đồng Phú mà không có thông báo trước, bị yêu cầu phải chuyển công việc ngay trong ngày mà không có thời gian chuẩn bị. Ông V có trình bày nguyện vọng xin được ở lại tiếp tục làm lái xe cho ngân hàng tỉnh vì không thể vừa làm lái xe vừa làm bảo vệ thời gian làm việc 24/24 giờ. Tuy nhiên, ông Đức cho là chống đối, cuối cùng trước áp lực này ông V buộc phải nghỉ việc.

Trong đơn tố cáo ông V đề nghị các cơ quan có thẩm quyền cần xác minh việc ông Đức có hành vi trục lợi cá nhân là dùng tiền cơ quan chi cho việc riêng. Ngoài ra, xác minh việc ông Đức vi phạm về tác phong, nội quy làm việc khi rất nhiều lần yêu cầu nhân viên có hồ sơ tài liệu trình ký hoặc muốn gặp trao đổi công việc thì phải đến nhà của ông.

Công lý & Xã hội sẽ tiếp tục thông tin ngay khi nhận được phản hồi từ Agribank Việt Nam hoặc các cơ quan có thẩm quyền.

Điều 30 Luật Tố cáo năm 2018 quy định thời hạn giải quyết tố cáo:

1. Thời hạn giải quyết tố cáo là không quá 30 ngày kể từ ngày thụ lý tố cáo.

2. Đối với vụ việc phức tạp thì có thể gia hạn giải quyết tố cáo một lần nhưng không quá 30 ngày.

3. Đối với vụ việc đặc biệt phức tạp thì có thể gia hạn giải quyết tố cáo hai lần, mỗi lần không quá 30 ngày.

4. Người giải quyết tố cáo quyết định bằng văn bản việc gia hạn giải quyết tố cáo và thông báo đến người tố cáo, người bị tố cáo, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.

 

Phong Trần