Chủ Nhật, 13/06/2021

Vụ cựu chiến binh bị đòi đất tại Đồng Tháp: Thanh tra Chính phủ vẫn chưa báo cáo Thủ tướng

08/06/2020 07:00

Sau văn bản “nhắc nhở” nhưng Thanh tra Chính phủ vẫn chưa báo cáo Thủ tướng Chính phủ về kết quả thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường Chính phủ liên quan đến đơn thư tố cáo của ông Nguyễn Xuân Thủy và ông Huỳnh Thanh Bình.

anh-3-w1280-h960.jpg

Ông Nguyễn Xuân Thủy bên khu đất

Liên quan đến vụ việc ông Nguyễn Xuân Thủy (ngụ ấp Vĩnh Bình A, xã Vĩnh Thạnh, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp), nhiều năm liền bị ông Huỳnh Tấn Hòa (hiện đã qua đời – PV) và con trai là Huỳnh Tấn Cầu liên tục khiếu nại, khiếu kiện đòi nhà, đất mà UBND huyện Lấp Vò đã cấp cho ông Thủy từ năm 1985.

Vụ việc đã được giải quyết bằng các quyết định hành chính nhưng bất ngờ năm 2015, UBND tỉnh Đồng Tháp xem xét lại vấn đề, giao UBND huyện Lấp Vò hỗ trợ cho gia đình ông Huỳnh Tấn Hòa 3 nền đất ở không thu tiền sử dụng đất; Bố trí cho 2 người con của ông Huỳnh Tấn Hòa là hộ ông Huỳnh Tấn Linh và hộ bà Huỳnh Thị Chi mỗi hộ 01 nền vượt lũ do là đối tượng hộ nghèo, không có đất ở; Xem xét, hỗ trợ chi phí di dời mồ mả của gia đình ông Huỳnh Tấn Cầu trên đất trúng quy hoạch hiện nay.

Sau đó, anh Huỳnh Tấn Cầu cùng các đồng nguyên đơn tiếp tục khởi kiện ra Tòa án đòi ông Thủy phải trả phần đất mà anh Cầu cho là của gia đình. Tại phiên tòa sơ thẩm, TAND huyện Lấp Vò đã bác yêu cầu khởi kiện của anh Huỳnh Tấn Cầu và các đồng nguyên đơn.

Anh Cầu tiếp tục kháng cáo, tại phiên tòa phúc thẩm, TAND tỉnh Đồng Tháp chấp nhận yêu cầu khởi kiện, buộc ông Thủy phải trả lại đất. Không đồng ý với quyết định của tòa phúc thẩm, ông Thủy đã có đơn gửi TANDTC đề nghị xem xét giải quyết vụ án theo thủ tục giám đốc thẩm. Đơn đề nghị theo thủ tục giám đốc thẩm của ông Thủy đã được TANDTC nhận và đang trong quá trình xem xét giải quyết.

Như Công lý & Xã hội đã thông tin và trong quá trình giải quyết vụ việc, ông Thủy đã đưa ra những bằng chứng chứng minh những điều bất thường trong sự việc, ông Huỳnh Thanh Bình (cháu nội cụ Huỳnh Tấn Cứ) cũng đã đứng đơn tố cáo những sai phạm của các nhân, tập thể có liên quan đến Thủ tướng Chính phủ.

Ngày 01/11/2019, Văn phòng Chính phủ có Văn bản số 9946/VPCP-V.I truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình giao Thanh tra Chính phủ chủ trì phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường xác minh làm rõ các nội dung tố cáo của ông Nguyễn Xuân Thủy và ông Huỳnh Thanh Bình, kết luận chính xác, khách quan, kiến nghị giải quyết theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo Thủ tướng trước ngày 01/01/2020.

12-w556-h700.png

Văn bản của Văn phòng Chính phủ đề nghị Thanh tra Chính phủ báo cáo kết quả trước ngày 15/6/2020

Thanh tra Chính phủ đã thành lập Tổ công tác liên ngành, thành lập theo Quyết định 820/QĐ-TTCP ngày 14/11/2019 của Tổng Thanh tra Chính phủ, Tổ công tác liên ngành do ông Nguyễn Phạm Quang – Thanh tra viên cao cấp, Phó trưởng Phòng III, Cục III – Thanh tra Chính phủ;

Sau khi hết thời hạn theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Thanh tra Chính phủ chưa có báo cáo, đến ngày 09/04/2020, Văn phòng Chính phủ có Văn bản số 2756/VPCP-V.I, gửi Thanh tra Chính phủ đề nghị Thanh tra Chính phủ báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình trước ngày 25/04/2020.

Sau ngày 25/4/2020, Thanh tra Chính phủ chưa có báo cáo, ngày 03/6/2020, Văn phòng Chính phủ có Văn bản 4392/VPCP-V.I gửi Thanh tra Chính phủ đề nghị báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường Chính phủ Trương Hòa Bình trước ngày 15/6/2020.

Dư luận đang chờ kết quả giải quyết vụ việc để làm rõ những nội dung liên quan đến sự việc, còn ông Nguyễn Xuân Thủy và ông Huỳnh Thanh Bình mong chờ sự việc được làm sáng tỏ, làm rõ những sai phạm và trách nhiệm của tập thể, cá nhân trong sự việc này.

Tâm Phúc