Chủ Nhật, 13/06/2021

Vụ cựu chiến binh bị đòi đất tại Đồng Tháp: Đề nghị Thanh tra Chính phủ báo cáo trước ngày 25/4/2020

13/04/2020 08:05

Liên quan đến vụ việc ông Nguyễn Xuân Thủy và ông Huỳnh Thanh Bình tố cáo sai phạm của anh Huỳnh Tấn Cầu và chính quyền tỉnh Đồng Tháp, VPCP vừa có văn bản đề nghị TTCP báo cáo kết quả thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình trước ngày 25/04/2020.

Như Công lý & Xã hội đã thông tin về việc cựu chiến binh Nguyễn Xuân Thủy (ngụ ấp Vĩnh Bình A, xã Vĩnh Thạnh, huyện Lấp Vò, tỉnh Đồng Tháp), nhiều năm liền bị ông Huỳnh Tấn Hòa (hiện đã qua đời – PV) và con trai là Huỳnh Tấn Cầu liên tục khiếu nại, khiếu kiện đòi nhà, đất mà UBND huyện Lấp Vò đã cấp cho ông Thủy từ năm 1985.

Đối với vụ việc trên, ngày 26/06/1998, UBND tỉnh Đồng Tháp đã có Quyết định 329/QĐ – UBND - QĐ, quyết định giải quyết đơn khiếu nại của ông Huỳnh Tấn Hòa. Sau khi xem xét hồ sơ, UBND tỉnh Đồng Tháp đã quyết định bác đơn khiếu nại yêu cầu đòi bồi thường diện tích 22000m2 đất của ông Huỳnh Tấn Hòa, giao UBND huyện Lấp Vò tiến hành bồi hoàn chi phí di dời mồ mả cho gia đình ông Hòa theo quy định. 

Vào năm 2011, ông Huỳnh Tấn Hòa qua đời, các con của ông Huỳnh Tấn Hòa đại diện là anh Huỳnh Tấn Cầu tiếp tục làm đơn khiếu nại đòi bồi thường. Sau khi xem xét, xác minh sự việc, ngày 26/10/2015, Văn phòng UBND tỉnh Đồng Tháp có Văn bản số 746/VPUBND-TCD về việc giải quyết khiếu nại của anh Huỳnh Tấn Cầu.

Theo đó, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Nguyễn Thanh Hùng có ý kiến chỉ đạo: Giao UBND huyện Lấp Vò hỗ trợ cho gia đình ông Huỳnh Tấn Hòa 3 nền đất ở không thu tiền sử dụng đất; Bố trí cho 2 người con của ông Huỳnh Tấn Hòa là hộ ông Huỳnh Tấn Linh và hộ bà Huỳnh Thị Chi mỗi hộ 01 nền vượt lũ do là đối tượng hộ nghèo, không có đất ở; Xem xét, hỗ trợ chi phí di dời mồ mả của gia đình ông Huỳnh Tấn Cầu trên đất trúng quy hoạch hiện nay.

anh-1-w1280-h960.jpg

Cựu chiến binh Nguyễn Xuân Thủy bên nhà, đất 

Sau khi UBND tỉnh Đồng Tháp giải quyết, anh Huỳnh Tấn Cầu cùng các đồng nguyên đơn tiếp tục khởi kiện ra Tòa án đòi lại phần đất ông Thủy đã được UBND huyện cấp vào năm 1985.

Thụ lý vụ án, năm 2017, TAND huyện Lấp Vò đã xét xử sơ thẩm và bác đơn khởi kiện đòi đất của anh Huỳnh Tấn Cầu và các đồng nguyên đơn. Sau đó, anh Huỳnh Tấn Cầu kháng cáo bản án đến TAND tỉnh Đồng Tháp.

Tại phiên xét xử phúc thẩm vào năm 2018. TAND tỉnh Đồng Tháp đã chấp thuận kháng cáo của anh Huỳnh Tấn Cầu và tuyên ông Thủy phải trả lại 772,5m2 (diện tích đo thực tế- PV) cho anh Huỳnh Tấn Cầu.

Ông Thủy có đơn đề nghị xem xét theo thủ tục Giám đốc thẩm gửi tới TAND cấp cao tại TPHCM. Chánh án TAND cấp cao tại TPHCM đã ban hành văn bản đề nghị tạm dừng thi hành án trong 90 ngày để xem xét. Sau thời gian xem xét, TAND cấp cao đã bác đơn đề nghị Giám đốc thẩm của ông Thủy.

Ông Thủy tiếp tục gửi đơn đề nghị xem xét theo thủ tục Giám đốc thẩm tới TANDTC. Ngày 31/12/2019, Văn phòng TANDTC đã có Giấy xác nhận số 24/GXN, xác nhận đã nhận đơn và hồ sơ của ông Thủy, Văn phòng TANDTC đã thụ lý và chuyển đơn đến Vụ Giám đốc kiểm tra II, TANDTC để xem xét, giải quyết theo quy định của pháp luật.

Trong quá trình bị gia đình anh Huỳnh Tấn Cầu khiếu nại, khởi kiện đòi nhà, đất mà UBND huyện Lấp Vò đã cấp cho mình, ông Thủy đã có nhiều thông tin, hồ sơ chứng minh anh Huỳnh Tấn Cầu có dấu hiệu làm giả mạo hồ sơ để đi đòi nhà, đất và quá trình giải quyết tiền hậu bất nhất của UBND tỉnh Đồng Tháp.

anh-2-w1100-h1568.jpg

Họa đồ lập năm 1965 nhưng lại có cả sơ đồ bệnh viện, trạm bơm, những công trình hình thành sau năm 1975

Tiêu biểu là bản Trích lục địa bộ và Họa đồ lập năm 1965 mà gia đình anh Huỳnh Tấn Cầu mang đi làm chứng cứ, pháp lý để khiếu nại, khiếu kiện đòi bồi thường, đòi đất lại mang tên cụ Huỳnh Tấn Cứ, người không có quan hệ ông bà, bố mẹ ruột thịt và cũng không có di chúc, tặng cho gia đình ông Huỳnh Tấn Hòa. Cụ Huỳnh Tấn Cứ hiện còn cháu nội là Huỳnh Thanh Bình, ông Bình đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng về hành vi làm giả giấy tờ, ăn cắp giấy tờ hồ sơ đất nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản của gia đình anh Huỳnh Tấn Cầu;

Hơn nữa Trích lục địa bộ và Họa đồ được lập năm 1965, thời điểm chưa xây dựng bệnh viện và trạm bơm (bệnh viện và trạm bơm xây dựng sau năm 1975),  nhưng trong bản cung cấp cho TAND, thì gia đình anh Huỳnh Tấn Cầu lại cung cấp họa đồ có vẽ sơ đồ bệnh viện, trạm bơm…đây là dấu hiệu làm giả mạo hồ sơ, tài liệu rất rõ.

Cựu chiến binh Nguyễn Xuân Thủy và ông Huỳnh Thanh Bình đã liên tục có đơn tố cáo gửi các cơ quan chức năng, gửi Thủ tướng Chính phủ,  Văn phòng Chính phủ đã có nhiều văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Ủy viên Bộ Chính trị - Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình về giải quyết vụ việc.

anh-3-w1168-h1608.png

Văn bản 9946/VPCP-V.I, ngày 01/11/2019 của Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ yêu cầu báo cáo trước ngày 01/01/2020

Gần đây nhất, ngày 01/11/2019, Văn phòng Chính phủ có Văn bản số 9946/VPCP-V.I truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình giao Thanh tra Chính phủ chủ trì phối hợp với Bộ Tài nguyên và Môi trường xác minh làm rõ các nội dung tố cáo của ông Nguyễn Xuân Thủy và ông Huỳnh Thanh Bình, kết luận chính xác, khách quan, kiến nghị giải quyết theo đúng quy định của pháp luật, báo cáo Thủ tướng trước ngày 01/01/2020.

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Xuân Thủy cho biết, sau khi Văn phòng Chính phủ có Văn bản 9946/VPCP-V.I ngày 01/11/2019, Thanh tra Chính phủ đã thành lập Tổ công tác liên ngành, thành lập theo Quyết định 820/QĐ-TTCP ngày 14/11/2019 của Tổng Thanh tra Chính phủ, Tổ công tác liên ngành do ông Nguyễn Phạm Quang – Thanh tra viên cao cấp, Phó trưởng Phòng III, Cục III – Thanh tra Chính phủ;

“Khi Tổ công tác liên ngành làm việc với chúng tôi, thì ông Quang đã có thái độ hống hách, cửa quyền, coi thường và không tôn trọng người dân. Tôi cho rằng ông Quang làm việc không khách quan, tôi và anh Bình đã có đơn tố cáo, phản ánh đề nghị đổi thành viên tổ công tác, sự việc này ông Trần Văn Mây – Cục trưởng Cục III, Thanh tra Chính phủ đã xuống làm việc và ghi nhận”, ông Thủy nói.

Đến hiện tại đã quá thời hạn báo cáo hơn 3 tháng, nhưng Thanh tra Chính phủ vẫn chưa có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về kết quả thực hiện đạo của Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình.

Ngày 09/04/2020, Văn phòng Chính phủ có Văn bản số 2756/VPCP-V.I, gửi Thanh tra Chính phủ đề nghị Thanh tra Chính phủ báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình trước ngày 25/04/2020.

4.2.png

Văn bản 2756/VPCP-V.I, ngày 09/04/2020 của Văn phòng Chính phủ yêu cầu Thanh tra Chính phủ báo cáo kết quả thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ trước ngày 25/04/2020

Cũng liên quan đến những phản ánh của ông Nguyễn Xuân Thủy, tháng 10/2019, phóng viên Công lý & Xã hội đã liên hệ UBND tỉnh Đồng Tháp đề nghị cung cấp thông tin, làm rõ các vấn đề phản ánh, đến ngày 11/11/2019, Báo Công lý nhận được Văn bản số 327/UBND-TCD-NC ngày 07/11/2019 của UBND tỉnh Đồng Tháp do Chánh văn phòng UBND tỉnh Nguyễn Văn Phú ký, phúc đáp cho biết vụ việc đang được trong quá trình giải quyết khiếu nại, tố cáo theo Văn bản 9946/VPCP-V.I ngày 01/011/2019 của Văn phòng Chính phủ, nên không thể cung cấp thông tin.

 Phải chăng UBND tỉnh Đồng Tháp đang né tránh vấn đề và ngại thông tin trước dư luận về vụ việc này? Bởi lẽ, văn bản đề nghị cung cấp thông tin của phóng viên gửi UBND tỉnh từ tháng 10/2019, trước thời điểm có văn bản của Văn phòng Chính phủ.

Chia sẻ với phóng viên, ông Thủy cho biết: “Sự việc đã rất rõ ràng, tôi không hiểu vì sao UBND huyện Lấp Vò, UBND tỉnh Đồng Tháp lại khẳng định việc tố cáo là không có cơ sở và đáng nói hơn nữa là Thông báo về việc không thụ lý giải quyết tố cáo ngày 09/5/2019 do Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp ký ban hành lại đóng dấu mật? Phải chăng có gì mờ ám?”.

Liên quan đến sự việc này, Công lý & Xã hội đã có cuộc phỏng vấn trao đổi với ông Lê Xuân Thân - Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Khánh Hòa, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, nguyên Chánh án TAND tỉnh Khánh Hòa, ông Lê Xuân Thân khẳng định, trong vụ việc này giải quyết đều phải căn cứ vào quy định của pháp luật, mà cụ thể là căn cứ vào Nghị quyết 23 năm 2003 của Quốc hội và Nghị quyết 755 năm 2005 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Tâm Phúc