Thứ Năm, 24/06/2021

Vụ 2 thương binh, bệnh binh “đội đơn” hơn một thập kỷ xin mua nhà: UBND Quận 4 nói gì?

09/05/2020 11:05

Liên quan đến việc 2 hộ gia đình chính sách ngụ tại chung cư Trúc Giang, Phường 13, Quận 4, TPHCM xin mua nhà theo diện chính sách hơn 10 năm qua nhưng chưa giải quyết thỏa đáng, mới đây UBND Quận 4 đã có văn bản trả lời về vấn đề này.

1-w400-h300.jpg

Ông Lã Trọng Loan bức xúc về việc giải quyết chế độ chính sách của UBND Quận 4

Mòn mỏi vì chờ đợi

Như Công lý & Xã hội đã thông tin, năm 2005, Công ty Dịch vụ Công ích Quận 4 ký hợp đồng thuê nhà với hộ gia đình ông Đào Duy Đát – thương binh hạng 4/4, bệnh binh 61% và ông Lã Trọng Loan – thương binh hạng 3/4, nhiễm chất độc màu da cam (cùng ngụ tại địa chỉ 41/1 chung cư Trúc Giang, Phường 13, Quận 4). Sau đó, UBND Quận 4 tổ chức Lễ trao tặng nhà tình nghĩa cho các hộ gia đình chính sách nhưng thực tế đây là nhà thuê.

Năm 2008, UBND TPHCM có văn bản chấp thuận giải quyết bán nhà cho các hộ dân đang thuê tại chung cư Trúc Giang theo giá bảo tồn vốn nhà nước. Tuy nhiên mức giá đưa ra cao hơn so với giá thị trường nên các hộ dân tiếp tục kiến nghị.

Tháng 08/2015, UBND TPHCM ra quyết định bán nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước cho các hộ gia đình chính sách ở chung cư Trúc Giang.

Tại Văn bản số 11044/VPCP ngày 17/10/2017 của Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng với nội dung: “UBND TPHCM tiếp thu ý kiến của Bộ xây dựng… để tính giá bán nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước cho các hộ chung cư Trúc Giang và các trường hợp tương tự (trường hợp thuộc diện đối tượng người có công với cách mạng, chưa được hưởng chính sách nhà ở đất ở, có đơn mua nhà trước ngày 06/06/2013), được áp dụng đơn giá đất năm 2014 do UBND TPHCM ban hành”.

Theo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng, các hộ dân sẽ được áp dụng giá đất năm 2014 do UBND TPHCM ban hành tại Quyết định 60/2013/QĐ-UBND ngày 26/12/2013 để tính tiền chuyển quyền sử dụng đất.

Tuy nhiên, vào năm 2017 chung cư Trúc Giang thuộc diện phải di dời theo kết quả kiểm định của Sở Xây dựng và một lần nữa việc xin mua nhà theo diện chính sách của các gia đình phải dừng lại.

Ngày 07/06/2018, Sở Xây dựng đã tổ chức họp với UBND Quận 4 và Công ty Dịch vụ công ích Quận 4. Tại đây, Sở Xây dựng đã đề xuất 2 phương án: Phương án 1, đề xuất UBND Thành phố chấp thuận chủ trương tiếp tục giải quyết bán nhà thuộc sở hữu nhà nước và cấp GCN cho các hộ diện chính sách cư ngụ tại chung cư Trúc Giang với giá bán quy định Nghị định số 99/2015/NĐ-CP của Chính phủ. Đến khi chung cư Trúc Giang được đầu tư xây dựng lại thì các hộ này sẽ được bồi thường theo quy định chung;

Phương án 2, đề xuất UBND Thành phố chấp thuận chủ trương căn cứ Nghị định số 101/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ giao UBND Quận 4 đẩy nhanh tiến độ thực hiện chương trình chung cư hư hỏng, lập kế hoạch tổ chức di dời khẩn cấp để phá dỡ công trình. Về phương án bồi thường tái định cư đối với 6 hộ đang thuê nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước nêu trên cần được xem xét là trường hợp đủ điều kiện mua theo Nghị định số 34/2013/NĐ-CP ngày 22/04/2013 của Chính phủ, được áp dụng đơn giá đất năm 2014 được ban hành kèm theo Quyết định số 60/2013/QĐ-UBND ngày 26/12/2013 của UBND Thành phố.

Ngày 27/07/2018, UBND Quận 4 có Công văn số 2409/UBND-ĐT trả lời Sở Xây dựng, chọn phương án 2 là tổ chức di dời khẩn cấp các hộ dân tại chung cư Trúc Giang, Phường 13, Quận 4.

Tại sao, UBND Quận 4 không chọn phương án bán nhà cho các hộ dân để đảm bảo quyền lợi mà lại chọn phương án không khả quan như vậy?

Tính đến thời điểm hiện tại, đã hơn 3 năm kể từ ngày ra thông báo mời gọi nhà đầu tư đăng ký tham gia thực hiện dự án (17/08/2017) nhưng việc xây mới chung cư Trúc Giang vẫn chưa tìm được chủ đầu tư dự án. Và cũng ngay tại thời điểm UBND Quận 4 phúc đáp Sở Xây dựng thì cũng chưa có chủ đầu tư.

1-w400-h300.jpg

Căn nhà xụp xệ của các hộ gia đình chính sách tại chung cư Trúc Giang

“Quá vô cảm đối với chúng tôi”

Ngày 04/10/2018, UBND TPHCM có văn bản số 10909/VP-ĐT về việc giải quyết hồ sơ bán nhà thuộc sở hữu nhà nước cho các hộ diện chính sách cư ngụ tại chung cư Trúc Giang.

Theo đó, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến chỉ đạo chấp thuận chủ trương giải quyết theo đề nghị của Sở Xây dựng về tạm hoãn việc giải quyết hồ sơ bán nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước cho 6 hộ dân cư ngụ tại tầng trệt chung cư Trúc Giang, Quận 4 do công trình thuộc diện nhà chung cư nguy hiểm cần phải di dời, phá dỡ khẩn cấp theo quy định;

 Chung cư đã xuống cấp nghiêm trọng, có nguy cơ sụp đổ, gây nguy hiểm đến tính mạng và tài sản của người dân đang sinh sống tại chung cư, vận động nhân dân chấp hành và cam kết giải quyết chính sách theo đúng quy định Nhà nước.

Tuy nhiên, tại vản bản UBND Quận 4 trả lời Báo Công lý chỉ thể hiện nội dung, UBND Thành phố đã có chủ trương tạm hoãn… sau khi chung cư Trúc Giang xây mới, nếu ông Đào Duy Đát và ông Lã Trọng Loan có nhu cầu mong muốn được tái định cư tại chung cư, UBND Quận 4 sẽ kiến nghị Sở Xây dựng xem xét giải quyết hồ sơ bán nhà thuộc sở hữu nhà nước.

Xem xét nội dung thấy rằng, văn bản của UBND Quận 4 thiếu phần cam kết giải quyết chính sách theo đúng quy định nhà nước mà Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến đã chỉ đạo.

Phải chăng UBND Quận 4 “bỏ sót” hay thực sự thờ ơ với việc giải quyết chế độ cho các hộ gia đình chính sách tại chung cư Trúc Giang?

Chia sẻ với phóng viên, ông Đào Duy Đát cho biết, văn bản Phó Chủ tịch TPHCM trả lời chúng tôi cũng không nhận được, văn bản nêu rõ là cam kết giải quyết thực hiện chính sách theo quy định nhưng lãnh đạo UBND Quận 4 cũng không có cam kết cho chúng tôi. Giờ di dời thì ai đảm bảo và lấy gì đảm bảo quyền lợi cho chúng tôi. Tại sao lúc Sở Xây dựng lấy ý kiến thì UBND Quận 4 không mời chúng tôi lên trao đổi? Nếu giải quyết bán từ năm 2018 thì có lẽ mọi việc đã xong rồi, chúng tôi không phải gian khổ như này.

Còn ông Lã Trọng Loan cho hay, quá trình chúng tôi xin mua nhà đến nay đã gần 15 năm nhưng không giải quyết thỏa đáng. Lãnh đạo UBND Quận 4 thông tin là nếu có nhu cầu thì sẽ kiến nghị, tôi cho rằng quá vô cảm đối với chúng tôi. Nếu không có nhu cầu thì 15 năm qua chúng tôi làm đơn khắp nơi để làm gì?

Được biết, ông Đào Duy Đát và ông Lã Trọng Loan đã có đơn phản ánh gửi Thủ tướng Chính phủ, Thành ủy – UBND TPHCM đề nghị xem xét vụ việc.

Kim Sáng