Thứ Bảy, 19/09/2020

Viết tiếp vụ không ký, không làm thủ tục vẫn được cấp GCN QSDĐ tại quận Bình Tân (kỳ 2): Sai sót do đánh máy và loạt file cùng sổ lưu trữ “biến mất”

18/01/2020 13:28

Biên nhận hồ sơ không có chữ ký của người nộp hồ sơ, đổ lỗi sai sót do đánh máy, mất file lưu trữ… là loạt giải trình của cán bộ phường Bình Trị Đông A, quận Bình Tân khi làm việc với thanh tra liên quan đến việc cấp GCN QSDĐ cho ông Nguyễn Văn Thuận và bà Trần Thị Ngọc Lan.

93a54bb1e7f21fac46e3-w1280-h960.jpg

UBND phường Bình Trị Đông A

Phòng Tài nguyên và Môi trường “trung thành” với sai sót

Như Công lý & Xã hội đã thông tin về việc UBND quận Bình Tân ban hành Kết luận thanh tra về việc cấp GCN QSDĐ, QSHNO và tài sản gắn liền với đất số CH00138 ngày 29/01/2010 do UBND quận Bình Tân cấp cho ông Nguyễn Văn Thuận và bà Trần Thị Ngọc Lan. Qua thanh tra đã phát hiện ra nhiều sai phạm, thiếu sót của UBND phường Bình Trị Đông A và các cá nhân, phòng chức năng có liên quan của UBND quận Bình Tân.

Ngày 25/8/2009, ông Lâm Trung Việt và bà Đỗ Thị Hải có đơn ngăn chặn việc cấp GCN QSDĐ gửi UBND quận Bình Tân.  Ngày 24/09/2009, Phòng Tài nguyên và Môi trường (TNMT) có công văn trả lời đơn bà Hải, trong đó xác định vụ việc của bà Hải là tranh chấp Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất, đồng thời xác định Phòng TNMT chỉ ngưng giải quyết hồ sơ hành chính có liên quan khi cơ quan Tòa án, Thi hành án…. có văn bản yêu cầu ngăn chặn.

Ngày 29/01/2010, UBND quận Bình Tân ban hành Quyết định 1257/QĐ- UBND cấp GCN QSDĐ cho ông Nguyễn Văn Thuận và bà Trần Thị Ngọc Lan.

Sau khi ông Thuận, bà Lan được cấp GCN QSDĐ, bà Hải tiếp tục có đơn gửi Sở TNMT. Ngày 02/08/2012, Thanh tra Sở TNMT TPHCM có phiếu chuyển đơn khiếu nại của bà Hải về UBND quận Bình Tân xem xét, giải quyết.

Ngày 06/11/2012, Phòng TNMT có báo cáo xác định, bà Hải chỉ dựa vào hợp đồng bằng giấy tay với bà Nguyễn Thị Út nhưng hợp đồng không thể hiện rõ vị trí, diện tích… nên bà Hải cho rằng UBND quận cấp GCN QSDĐ cho bà Lan trung với phần đất bà Hải là không có cơ sở. Đến ngày 12/12/2012, Văn phòng UBND quận Bình Tân trả lời đơn của bà Hải là không có cơ sở xem xét, giải quyết.

Ngày 29/10/2013, ông Việt và bà Hải tiếp tục có đơn tố cáo gửi Bí thư quận ủy quận Bình Tân. Ngày 14/5/2014, Thanh tra quận Bình Tân có báo cáo xác minh, trong đó xác định đất đang tranh chấp mà cấp GCN QSDĐ cho bà Trần Thị Ngọc Lan là trái quy định pháp luật đồng thời kiến nghị UBND quận giao Phòng TNMT kiểm tra, rà soát…..

Ngày 26/7/2014, bà Nguyễn Thị Hoàng Oanh – Quyền Trưởng phòng TNMT ký công văn, trong đó xác định Phòng TNMT đã có báo cáo kiến nghị UBND quận không xem xét giải quyết đơn của bà Hải… và cũng không kết luận việc cấp GCN QSDĐ cho bà Lan là đúng hay sai.

Ngày 23/10/2015, UBND TPHCM có công văn chỉ đạo UBND quận Bình Tân xem xét lại quá trình cấp GCN QSDĐ cho bà Trần Thị Ngọc Lan.

Đến ngày 29/02/2016, bà Võ Thị Kim Hiền – Phó Trưởng phòng TNMT ký ban hành báo cáo, trong đó xác định việc cấp GCN QSDĐ cho ông Nguyễn Văn Thuận và bà Trần Thị Ngọc Lan là đúng quy định pháp luật, đồng thời kiến nghị UBND quận không xem xét, giải quyết khiếu nại của ông Việt và bà Hải.

Ngày 04/8/2016, UBND quận Bình Tân có văn bản trả lời đơn của bà Hải, trong đó xác định Bà Hải chỉ dựa vào hợp đồng sang nhượng đất viết tay với bà Nguyễn Thị Út nhưng hợp đồng không thể hiện rõ vị trí, diện tích chuyển nhượng, nay cho rằng UBND quận cấp GCN cho bà Trần Thị Ngọc Lan trùng với phần đất của bà Hải là không có cơ sở xem xét, giải quyết.

Phòng TNMT quận Bình Tân nhiều lần có văn bản, báo cáo đồng thời khẳng định việc cấp GCN QSDĐ cho ông Thuận, bà Lan là đúng và khiếu nại của bà Hải là không có cơ sở. Tuy nhiên, qua thanh tra đã khẳng định Phòng TNMT đã không xác định đúng bản chất sự việc tranh chấp và đã thiếu kiểm tra, rà soát, không kiểm tra kết luận việc cấp GCN QSDĐ cho ông Thuận và bà Hải là đúng hay sai, thực hiện không đúng chỉ đạo của UBND quận.

Loạt file, sổ lưu trữ “biến mất”

Mặc dù ngày 04/03/2009, UBND phường Bình Trị Đông A mới tiếp nhận hồ sơ xin cấp GCN QSDĐ của bà Trần Thị Ngọc Lan nhưng từ ngày 03/03/2009, UBND phường Bình Trị Đông A đã niêm yết danh sách đề nghị cấp GCN QSDĐ (trong đó có bà Trần Thị Ngọc Lan – PV), lý giải điều này với thanh tra, ông Lê Thành Trung – Công chức Địa chính Xây dựng phường cho rằng đây là do nhầm lẫn trong đánh máy.

Ngày 15/7/2009, UBND phường Bình Trị Đông A có Tờ trình 729/TT-ĐC xác định nguồn gốc đất nhận chuyển nhượng. Tuy nhiên, trong đơn đề nghị cấp GCN QSDĐ được UBND Bình Trị Đông xác nhận ngày 14/09/2009 lại có nguồn gốc là nhặn tặng cho. Lý giải về vấn đề này, ông Lê Thành Trung lại cho rằng đây là sai sót trong đánh máy và phường không phát hiện sai sót này.

Lý giải về việc tham mưu thụ lý cấp GCN QSDĐ cho bà Trần Thị Ngọc Lan, bà Tăng Thị Thanh Huyền – Chuyên viên Phòng TNMT cho rằng Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ ngày 09/11/2001 và hồ sơ được UBND phường Bình Trị Đông A xác nhận đất trống, chưa san lấp, không có tranh chấp, khiếu nại và thành phần hồ sơ đầy đủ… nên đã đề xuất lãnh đạo phòng xem xét, giải quyết hồ sơ xin cấp GCN QSDĐ cho bà Lan….;

Đối với việc chỉnh sửa ngày chuyển nhượng tại tờ trình của UBND phường Bình Trị Đông A bà Huyền cho rằng do quá trình thụ lý tới nay đã quá lâu nên không nhớ tờ trình đã được chỉnh sửa trước hay sau khi Phòng TNMT tiếp nhận hồ sơ.

Làm việc với Đoàn thanh tra, ông Lê Phước Tài – nguyên Phó trưởng Phòng TNMT giải trình, sau khi xem xét nội dung đơn xác định có chủ thể mua là bà Đỗ Thị Hải, bên bán là bà Nguyễn Thị Bích Lan, thể hiện vị trí khu đất, diện tích đất nên Phòng TNMT xác định là tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ nên hướng dẫn bà Hải, ông Việt gửi đơn đến Tòa án nhân dân để giải quyết theo thẩm quyền.

cec9b9241667ee39b776-w1280-h960.jpg

UBND quận Bình Tân

Đối với việc xác nhận đơn đề nghị cấp GCN QSDĐ của bà Trần Thị Ngọc Lan, ông Lê Thành Trung – Công chức Địa chính Xây dựng phường Bình Trị Đông A giải trình với Đoàn thanh tra rằng bà Lan có trực tiếp liên hệ bộ phận địa chính phường để xác minh hiện trạng; Biên bản xác minh hiện trạng vị trí đất do ông Nguyễn Văn Phu (cộng tác viên) thực hiện và trình cho ông Trung trong đó có chữ ký của bà Lan. Sau đó ông Trung ký vào biên bản và trình Chủ tịch UBND phường xác nhận;

Về xác nhận chữ ký của bà Lan tại tờ trình nguồn gốc, ông Trung xác định là không biết chữ ký của bà Lan tại tờ trình là do bà Lan ký hay ai ký, ông Trung tham mưu Chủ tịch phường xác nhận chữ ký….

Khi Đoàn thanh tra làm việc với ông Nguyễn Công Luận – nguyên Chủ tịch UBND phường Bình Trị Đông A, ông Luận giải trình cho biết tờ tường trình nguồn gốc đất đề ngày 28/02/2009 đã có chữ ký sẵn của bà Trần Thị Ngọc Lan do ông Lê Thành Trung trình ký. Ông Luân xác định việc xác nhận chữ ký của bà Trần Thị Ngọc Lan khi bà Lan không trực tiếp ký trước mặt ông Luân.

Đoàn thanh tra làm việc với ông Nguyễn Thế Vinh – Công chức UBND phường Bình Trị Đông A, người tiếp nhận và trả hồ sơ cấp GCN QSDĐ cho bà Trần Thị Ngọc Lan; Bà Nguyễn Thị Kim Dung – Công chức Văn phòng – Thống kê là người đóng dấu chỉnh sửa ngày chuyển nhượng tại tờ trình của UBND phường. Qua làm việc, ông Vinh cho biết là không nhớ người nộp hồ sơ đề nghị cấp GCN QSDĐ là ai, do chủ quan nghĩ rằng phường chỉ xác nhận hồ sơ thôi nên không đề nghị người nộp hồ sơ ký tên vào biên nhận và cũng không kiểm tra có đúng là bà Trần Thị Ngọc Lan nộp hồ sơ hay không;

Đối với việc trả hồ sơ xác nhận, ông Vinh cho biết khi phường xác nhận hồ sơ đề nghị cấp GCN cho bà Trần Thị Ngọc Lan, ông Vinh có ghi chép vào sổ và lưu trữ dữ liệu trên máy vi tính, sổ có ký xác nhận của người nhận  hồ sơ, tuy nhiên đã thất lạc sổ và file lưu trữ trên máy vi tính không tìm thấy.

Khi làm việc với đại diện Văn phòng HĐND & UBND quận liên quan đến việc tiếp nhận hồ sơ và trả GCN QSDĐ cho bà Trần Thị Ngọc Lan, ông Lê Quang Lâm giải trình không nhớ có hay không trực tiếp giao trả GCN QSDĐ, việc bàn giao sổ trả GCN không lập biên bản bàn giao và hiện nay không tìm thấy sổ trả GCN.

Phía UBND phường Bình Trị Đông A giải trình chưa tìm thấy văn bản phân công công việc đối với ông Lê Thành Trung, ông Nguyễn Thế Vinh và bà Nguyễn Thị Kim Dung năm 2009…

Tâm Phúc