Sự kiện nổi bật
giá xăng
nắng nóng
năng lượng tái tạo
bệnh đậu mùa
Tìm kiếm

Thời điểm đủ điều kiện về tuổi đời hưởng lương hưu

Bà Nguyễn Thị Thu Thảo (tỉnh Thái Nguyên) đề nghị cơ quan có thẩm quyền hướng dẫn làm thủ tục nghỉ hưu trước tuổi đối với những người có ngày sinh vào tháng 12 (giáp ranh giữa năm mới và năm cũ).

Chị gái bà Nguyễn Thị Thu Thảo sinh ngày 10/12/1970, đóng BHXH bắt buộc được 25 năm 11 tháng, làm công việc nặng nhọc, độc hại. Theo điểm 1 khoản a Điều 55 của Luật BHXH năm 2014 có hiệu lực từ ngày 1/1/2016, nam đủ 51 tuổi, nữ đủ 46 tuổi, bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động. Sau đó mỗi năm tăng thêm một tuổi cho đến năm 2020 trở đi, nam đủ 55 tuổi, nữ đủ 50 tuổi thì mới đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên.

Như vậy, phải qua ngày sinh nhật 10/12/2016 chị gái bà Thảo tròn 46 tuổi, mới làm được thủ tục giám định sức khỏe.

Bà Thảo hỏi, nếu chị gái bà bị suy giảm 61% khả năng lao động thì đủ điều kiện hưởng lương hưu trước tuổi nhưng cơ quan có thẩm quyền làm trễ hoặc cuối năm không làm thì lại sang năm sau, theo luật mỗi năm tăng thêm 1 tuổi, cho đến hết lộ trình năm 2020 thì phải làm thế nào?

Dưới đây là câu trả lời của BHXH Việt Nam:

Theo quy định tại Điều 16 Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29/12/2015 của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật BHXH về BHXH bắt buộc thì: “Người lao động khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên được hưởng lương hưu với mức thấp hơn nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

- Bị suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80% và đảm bảo điều kiện về tuổi đời theo bảng dưới đây:

Năm nghỉ hưởng lương hưu Điều kiện về tuổi đời đối với nam Điều kiện về tuổi đời đối với nữ
2016 Đủ 51 tuổi Đủ 46 tuổi
2017 Đủ 52 tuổi Đủ 47 tuổi
2019 Đủ 53 tuổi Đủ 48 tuổi
2019 Đủ 54 tuổi Đủ 49 tuổi
Từ 2020 trở đi Đủ 55 tuổi Đủ 50 tuổi

- Bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên và nam đủ 50 tuổi, nữ đủ 45 tuổi.

- Bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên và có đủ 15 năm trở lên làm nghề hoặc công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thuộc danh mục do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Bộ Y tế ban hành”.

Tại Khoản 1 Điều 18 Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định: “Thời điểm đủ điều kiện về tuổi đời hưởng lương hưu là ngày mồng 1 tháng liền kề sau tháng sinh của năm mà người lao động đủ điều kiện về tuổi đời hưởng lương hưu. Trường hợp tháng sinh là tháng 12 thì thời điểm đủ điều kiện về tuổi đời hưởng lương hưu là ngày mồng 1 của tháng 1 năm liền kề sau năm mà người lao động đủ điều kiện về tuổi đời hưởng lương hưu”.

Đối chiếu với quy định nêu trên, chị gái của bà sinh tháng 12/1970, đã tham gia BHXH được 25 năm 11 tháng, nếu có đủ 15 năm trở lên làm công việc nặng nhọc, độc hại, thì thời điểm hưởng lương hưu của chị gái bà là tháng 1/2021 (không cần giám định y khoa), nếu không đủ 15 năm làm nghề nặng nhọc, độc hại mà suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80% thì thời điểm hưởng lương hưu do suy giảm khả năng lao động cũng là tháng 1/2021.

BBT/Chinhphu.vn

Nhận xét

Nội quy: Nhận xét có tối thiểu 3 ký tự.

0 nhận xét

Bài viết cùng chuyên mục

Quy định của pháp luật về xử lý đối với hành vi đưa, nhận hối lộ

Hỏi: Xin cho biết thế nào là hành vi đưa, nhận hối lộ? Quy định của pháp luật về xử lý đối với hành vi đưa, nhận hối lộ?

Nhận diện hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc và chế tài xử lý

Hỏi: Thế nào được coi là hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc, hành vi đó bị xử lý như thế nào?

Hợp đồng chuyển nhượng đất khai giá thấp hơn thực tế bị xử lý thế nào?

Hỏi: Tôi chuẩn bị làm thủ tục nhận chuyển nhượng đất, chủ đất yêu cầu tôi ghi giá bán trong hợp đồng thấp hơn giá thực tế tôi mua để chịu thuế thấp. Cho tôi hỏi khai giá thấp có vi phạm pháp luật?

Ngân hàng phá sản thì người gửi tiết kiệm có bị mất tiền?

Gửi tiền tiết kiệm trong ngân hàng, khi ngân hàng phá sản thì có bị mất tiền không?

Người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp

Xin cho biết quyền, nghĩa vụ và trách nhiệm của người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp?

Điều kiện cho người bị kết án phạt tù được hưởng án treo

Hỏi: Theo quy định của pháp luật những trường hợp nào người phạm tội hình sự được tòa án tuyên hưởng án treo?

Phiên tòa trực tuyến xét xử những vụ án nào?

Tôi xem trên các phương tiện truyền thông nói về phiên tòa trực tuyến. Vậy cho hỏi những vụ án nào được đưa ra xét xử trực tuyến và thành phần tham dự?

Đã ly thân, có được sống chung như vợ chồng với người khác?

Hỏi: Trường hợp 02 vợ chồng chưa ly hôn nhưng đã sống ly thân với nhau. Trong thời gian ly thân, người chồng có quen với cô gái khác và có con riêng với cô gái đó. Như vậy, hành vi của người chồng có ...

Điều chỉnh mức lương hưu, trợ cấp năm 2022

Hỏi: Xin cho biết đối tượng, thời điểm và mức điều chỉnh lương hưu, trợ cấp BHXH và trợ cấp hằng tháng năm 2022?

Đối tượng đang làm việc trong doanh nghiệp được hỗ trợ tiền thuê nhà

Hỏi: Tôi là công nhân, gần đây tôi nghe trên truyền hình thông tin là Chính phủ có chính sách hỗ trợ tiền nhà trọ cho công nhân. Vậy ai được hỗ trợ và mức hỗ trợ như thế nào?