Thứ Ba, 28/09/2021

Nhà chung cư có được làm văn phòng giao dịch?

28/03/2021 09:59

Tôi đã mua một căn hộ chung cư, nay định làm văn phòng giao dịch của công ty. Trong chung cư của tôi có rất nhiều căn hộ đang làm văn phòng, nhưng tôi nghe nói nhà chung cư không được làm văn phòng. Hỏi như vậy có đúng không? Sai phạm sẽ bị xử lý như thế nào?

tuyen-tap-nhung-loi-ich-khi-song-tai-can-ho-chung-cu-phan-2-w550-h309.jpg

Nhà chung cư có được làm văn phòng giao dịch: Ảnh minh họa

Trả lời:

Tại khoản 3 Điều 3 Luật Nhà ở 2014 quy định: “Nhà chung cư là nhà có từ 2 tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh”.

Như vậy, nhà chung cư gồm 02 loại: Nhà chung cư có mục đích để ở: Là nhà chung cư được thiết kế, xây dựng chỉ sử dụng cho mục đích để ở. Nhà chung cư có mục đích sử dụng hỗn hợp: Là nhà chung cư được thiết kế, xây dựng để sử dụng vào mục đích ở và các mục đích khác như làm văn phòng, dịch vụ, thương mại thì có thể sử dụng phần diện tích kinh doanh để mở văn phòng giao dịch.

Tại khoản 11 Điều 6 Luật Nhà ở 2014: “Cấm sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở”. Nếu chung cư được xây dựng với mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh thì có thể sử dụng làm văn phòng giao dịch. Tuy nhiên, cần phải tuân thủ theo Luật Nhà ở 2014, không được kinh doanh các dịch vụ gây ô nhiễm môi trường, vật liệu gây cháy nổ, tiếng ồn. Gây ảnh hưởng đến cuộc sống của các hộ gia đình, cá nhân trong chung cư.

Bên cạnh đó, tại khoản 7 Điều 80 Nghị định 99/2015/NĐ – CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở đã quy định: “Trường hợp trong giấy tờ đăng ký kinh doanh do cơ quan có thẩm quyền cấp có ghi sử dụng căn hộ chung cư làm địa điểm kinh doanh trước ngày Luật Nhà ở có hiệu lực thi hành thì tổ chức, hộ gia đình, cá nhân được cấp giấy tờ đăng ký kinh doanh này phải chuyển hoạt động kinh doanh sang địa điểm khác không phải là căn hộ chung cư trong thời hạn 6 tháng, kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành”. Như vậy, kể từ 10/12/2015 các tổ chức, hộ gia đình, cá nhân nếu đã kinh doanh ở chung cư mục đích để ở thì phải chuyển hoạt động kinh doanh sang địa điểm khác không phải căn hộ chung cư trong 6 tháng. Sau ngày 10/6/2016, mọi hoạt động kinh doanh tại căn hộ chung cư được coi là trái quy định pháp luật.

Về mức xử phạt vi phạm, theo khoản 2 Điều 66 Nghị định 139/2017/NĐ-CP quy định mức phạt với hành vi vi phạm như sau: “Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở”. Mức phạt nêu trên cũng sẽ được áp dụng đối với hành vi tự ý thay đổi kết cấu chịu lực hoặc thay đổi thiết kế phần sở hữu riêng của nhà chung cư; Sử dụng phần diện tích và các trang thiệt bị thuộc quyền sở hữu, sử dụng chung vào sử dụng riêng.

Như vậy, nếu bạn muốn sử dụng nhà chung cư để làm địa điểm kinh doanh thì cần xác định rõ là nhà chung cư của bạn có mục đích sử dụng làm văn phòng, dịch vụ, thương mại hay không.

Luật sư Quang Trung