Thứ Bảy, 06/06/2020

Giám định chữ viết trong di chúc, phải làm thế nào?

27/09/2019 09:28

Bố tôi trước khi mất có để lại di chúc bằng tay do chính ông viết với nội dung là để lại nhà đất cho tôi tại huyện Ứng Hòa, Hà Nội. Nhưng các chị tôi không đồng ý và cho rằng bản di chúc đó không phải do bố tôi viết và yêu cầu giám định chữ viết đó...

Nay tôi muốn tiến hành giám định để khẳng định di chúc là của bố tôi viết. Vậy xin hỏi trong trường hợp này, tôi cần tiến hành các thủ tục nào? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Thứ nhất, một di chúc được coi là hợp pháp phải có đủ các điều kiện quy định tại Điều 630 Bộ luật Dân sự như sau:

 1. Di chúc hợp pháp phải có đủ các điều kiện sau đây:

 a) Người lập di chúc minh mẫn, sáng suốt trong khi lập di chúc; không bị lừa dối, đe doạ, cưỡng ép;

 b) Nội dung của di chúc không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội; hình thức di chúc không trái quy định của luật.

Di chúc do bố bạn để lại được coi là hợp pháp khi đáp ứng được các điều kiện nêu trên. Trong trường hợp các chị bạn có sự nghi ngờ về tính hợp pháp của bản di chúc thì có thể kiểm chứng về tính hợp pháp của bản di chúc trong trường hợp nếu chứng minh bản di chúc được lập sau cùng mà mà không đáp ứng các điều kiện như: chứng minh tại thời điểm lập di chúc, người viết di chúc không còn minh mẫn; câu chữ trong tờ di chúc mâu thuẫn, khó hiểu, bị sửa chữa, bôi xóa; chữ ký trong tờ di chúc không phải là chữ ký của người lập di chúc …

Để chứng minh các vấn đề trên, có nhiều nội dung không nhất thiết phải cần giám định, thông thường đối với di chúc người ta chỉ giám định chữ ký hay dấu vân tay. Còn chữ viết thì không mang ý nghĩa quan trọng, vì người lập di chúc có thể nhờ người khác viết dùm hay đánh máy vi tính chẳng hạn.

luat-su-truong-quoc-hoe-w550-h310.jpg

Luật sư Trương Quốc Hòe

Thứ hai, tiến hành giám định đối với di chúc do bố bạn để lại:

Căn cứ tại Điều 2 Nghị định số 85/2013/NĐ-CP thì:

“Tổ chức giám định tư pháp công lập thực hiện giám định tư pháp theo trưng cầu của người trưng cầu giám định, yêu cầu của người yêu cầu giám định theo quy định của Luật Giám định tư pháp và thực hiện dịch vụ giám định ngoài tố tụng theo yêu cầu của cá nhân, tổ chức.”

Như vậy, bạn có thể nộp hồ sơ yêu cầu giám định đến các cơ quan giám định công lập, Hồ sơ bao gồm:

  1. Đơn yêu cầu giám định .
  2. Hồ sơ tài liệu cần giám định (bản chính) và hồ sơ tài liệu mẫu so sánh (bản chính)
  3. Các tài liệu khác có liên quan.

Ngoài ra, bạn cần lưu ý về việc giao nhận hồ sơ, nhận kết luận giám định theo Điều 27 Luật Giám định tư pháp. Sau khi giám định hoàn tất, phòng kỹ thuật hình sự sẽ gửi cho bạn văn bản kết luận giám định.

Thứ ba: Nếu Di chúc được coi là hợp pháp theo quy định pháp luật thì bạn có quyền tiến hành các thủ tục theo pháp luật để trở thành chủ sở hữu căn nhà.

Luật sư Trương Quốc Hòe