Thứ Sáu, 14/08/2020

Đổi giấy phép lái xe do tỉnh khác cấp được không?

22/03/2020 10:49

Tôi được Sở Giao thông vận tải tỉnh Vĩnh Long cấp giấy giấy phép lái xe (GPLX). Hiện nay tôi đang sinh sống và làm việc tại TP. HCM, tôi muốn đổi GPLX bằng giấy sang vật liệu PET thì có được làm thủ tục đổi tại Sở Giao thông vận tải TP. HCM không?

Trả lời:

Vấn đề bạn hỏi được quy định tại Thông tư 12/2017/TT-BGTVT ngày 15/04/2017 của Bộ Giao thông vận tải.

Theo Điều 37 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định:

Việc đổi giấy phép lái xe bằng giấy bìa sang giấy phép lái xe bằng vật liệu PET được khuyến khích thực hiện trước ngày 31/12/2020.  Người có giấy phép lái xe có thời hạn thực hiện việc đổi giấy phép lái xe trước khi hết thời hạn sử dụng; Người có giấy phép lái xe bị hỏng còn thời hạn sử dụng được đổi giấy phép lái xe.

Người có giấy phép lái xe hạng E đủ 55 tuổi đối với nam và 50 tuổi đối với nữ, có nhu cầu tiếp tục lái xe, nếu đủ sức khỏe theo quy định, được xét đổi giấy phép lái xe từ hạng D trở xuống. Trường hợp năm sinh, họ, tên, tên đệm ghi trên giấy phép lái xe có sai lệch với giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân thì cơ quan quản lý giấy phép lái xe làm thủ tục đổi giấy phép lái xe mới phù hợp với thông tin ghi trong giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân.

Những trường hợp không được đổi giấy phép lái xe: Giấy phép lái xe tạm thời của nước ngoài; giấy phép lái xe quốc tế; giấy phép lái xe của nước ngoài, quân sự, công an quá thời hạn sử dụng theo quy định, bị tẩy xóa, rách nát không còn đủ các yếu tố cần thiết để đổi giấy phép lái xe hoặc có sự khác biệt về nhận dạng; giấy phép lái xe nước ngoài không do cơ quan có thẩm quyền cấp; Giấy phép lái xe của ngành Giao thông vận tải nhưng không có trong hệ thống thông tin giấy phép lái xe, bảng kê danh sách cấp giấp phép lái xe (sổ quản lý); Quyết định ra quân tính đến ngày làm thủ tục đổi quá thời hạn 06 tháng đối với giấy phép lái xe quân sự do Bộ Quốc phòng cấp; Người không đủ tiêu chuẩn sức khỏe theo quy định.

gplx-w500-h235.jpg

Ảnh minh họa

Điều 38, Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định thủ tục đổi giấy phép lái xe do ngành Giao thông vận tải cấp. Cụ thể, người lái xe lập 01 bộ hồ sơ, gửi trực tiếp hoặc bằng hình thức kê khai trực tuyến Sở Giao thông vận tải hoặc cổng Dịch vụ công Quốc gia (https://dichvucong.gov.vn).

Hồ sơ bao gồm:

Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 19 ban hành kèm theo Thông tư này.

Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định, trừ các đối tượng sau: Người có giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3; Người có nhu cầu tách giấy phép lái xe có thời hạn và không thời hạn.

Bản sao giấy phép lái xe, giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (đối với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài).

Khi đến thực hiện thủ tục đổi giấy phép lái xe, người lái xe phải chụp ảnh trực tiếp tại cơ quan cấp giấy phép lái xe và phải xuất trình bản chính các hồ sơ nêu trên (trừ các bản chính đã gửi) để đối chiếu.

Như vậy, việc đổi GPLX bằng giấy bìa sang GPLX bằng vật liệu PET được khuyến khích. Nếu bạn muốn đổi GPLX, bạn cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ như hướng dẫn ở trên và đến nộp hồ sơ ở bất kỳ Sở Giao thông vận tải tỉnh, thành trên cả nước.

LS: Nguyễn Quang Trung