Thứ Ba, 28/09/2021

Có con dưới 36 tháng tuổi có đương nhiên hoãn chấp hành hình phạt tù

14/04/2021 15:09

Hỏi: Em tôi bị bắt về tội đánh bạc. Sau đó, Tòa án tuyên em tôi 6 tháng tù giam. Em tôi đang nuôi 02 đưa con, đứa 5 tuổi, đứa 24 tháng tuổi. Đầu tháng 4/2021, em tôi nhận được quyết định thi hành án hình phạt tù của Tòa án yêu cầu phải có mặt tại cơ quan thi hành án hình sự để chấp hành án.

Tôi nghe nói người nuôi trẻ dưới 36 tháng tuổi được hoãn chấp hành án có đúng không? Giờ em tôi phải làm gì để được hoãn thi hành án?

bac81f3e467daf23f66c-w500-h320.jpg

Ảnh minh họa

Trả lời

Tại Điều 67 Bộ luật hình sự 2015 quy định về việc hoãn chấp hành hình phạt tù như sau:

Người bị xử phạt tù có thể được hoãn chấp hành hình phạt trong các trường hợp sau đây: Bị bệnh nặng thì được hoãn cho đến khi sức khỏe được hồi phục; Phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi, thì được hoãn cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi; Là người lao động duy nhất trong gia đình, nếu phải chấp hành hình phạt tù thì gia đình sẽ gặp khó khăn đặc biệt, được hoãn đến 01 năm, trừ trường hợp người đó bị kết án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác là tội phạm rất nghiêm trọng, tội phạm đặc biệt nghiêm trọng; Bị kết án về tội phạm ít nghiêm trọng, do nhu cầu công vụ, thì được hoãn đến 01 năm.

Bên cạnh đó, tại Điều 7 Nghị quyết 01/2007/NQ-HĐTP hướng dẫn cụ thể như sau:

“7. Về Điều 61 của Bộ Luật Hình sự

7.1 Người bị xử phạt tù nếu có nơi làm việc ổn định hoặc có nơi thường trú cụ thể, rõ ràng, đồng thời sau khi bị xử phạt tù không có hành vi vi phạm pháp luật nghiệm trọng, không có căn cứ cho rằng họ bỏ trốn và thuộc một trong các trường hợp sau đây thì được hoãn chấp hành hình phạt tù: (b) Là phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi (không phân biệt là con đẻ hay con nuôi), nếu họ bị xử phạt tù lần đầu.

7.2 Khi người bị xử phạt tù thuộc một trong các trường hợp được hướng dẫn tại tiểu mục 7.1 mục 7 này, thì toà án cho họ được hoãn chấp hành hình phạt tù. Toà án cũng có thể cho người bị xử phạt tù thuộc một trong các trường hợp quy định tại khoản 1 Điều 61 của BLHS mà không thuộc một trong các trường hợp được hướng dẫn tại tiểu mục 7.1 mục 7 này được hoãn chấp hành hình phạt tù, nhưng phải xem xét rất chặt chẽ.

7.3. Thời hạn hoãn chấp hành hình phạt tù: (b) Người bị xử phạt là phụ nữ có thai hoặc đang nuôi con dưới 36 tháng tuổi được hoãn chấp hành hình phạt tù cho đến khi con đủ 36 tháng tuổi.

Trong thời gian được hoãn chấp hành hình phạt tù mà người bị kết án lại có thai hoặc phải tiếp tục nuôi con dưới 36 tháng tuổi thì vẫn được hoãn cho đến khi đứa con sau cùng đủ 36 tháng tuổi.

Lưu ý, nếu em của bạn có con đã được 24 tháng tuổi, tuy nhiên em của bạn có chồng chăm sóc con thì em bạn có thể không được hoãn chấp hành hình phạt tù. Nhưng nếu con của em đã được 24 tháng tuổi, hay ốm đau, chồng của em bạn không đủ sức khỏe chăm sóc thì có thể được hoãn chấp hành hình phạt tù.

Như vậy, đối chiếu theo quy định trên, trường hợp em của bạn có thể được hoãn thi hành hình phạt tù cho đến khi đứa con đủ 36 tháng tuổi. Tuy nhiên, hiện nay Tòa án đã ra quyết định thi hành án nên em của bạn phải làm đơn xin hoãn thi hành án, trình bày hoàn cảnh gia đình của mình, kèm theo giấy khai sinh của con và các giấy tờ cần thiết khác gửi đến Chánh án TAND nơi đã ra quyết định thi hành án để được xem xét.

Luật sư Quang Trung