Thứ Bảy, 19/09/2020

Chồng bỏ đi biệt tích, làm thủ tục ly hôn có được không?

03/10/2019 09:44

Tôi kết hôn với anh H vào năm 1990. Từ năm 1999 anh H đi biệt tích không về nhà, gia đình không ai có tin tức gì. Hiện nay tôi muốn làm thủ tục để ly hôn với anh H có được không? Các thủ tục để Tòa án chấp nhận yêu cầu ly hôn của tôi.

Trả lời:

Theo quy định của pháp luật thì việc chồng bạn đi biệt tích từ năm 1999 mà không có bất cứ thông tin gì thì bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn cho mình.

Trước hết, để tòa án chấp nhận yêu cầu ly hôn của bạn, bạn phải yêu cầu Tòa án tuyên bố chồng mình mất tích sau đó mới thực hiện các thủ tục để ly hôn.

Tại thời điểm anh H đi biệt tích năm 1999 thuộc hiệu lực của Bộ luật dân sự 1995. Do đó theo quy định tại Khoản 1 Điều 88 BLDS năm 1995 quy định về việc Tuyên bố mất tích : “1. Khi một người biệt tích đã hai năm mà không có tin tức xác thực về việc người đó còn sống hoặc đã chết, mặc dù đã áp dụng đầy đủ các biện pháp thông báo, tìm kiếm theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự, thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan, Toà án có thể tuyên bố người đó mất tích. Thời hạn hai năm được tính từ ngày biết được tin tức cuối cùng về người đó; nếu không xác định được ngày có tin tức cuối cùng, thì thời hạn hai năm được tính từ ngày đầu tiên của tháng tiếp theo tháng có tin tức cuối cùng; nếu không xác định được ngày, tháng có tin tức cuối cùng, thì thời hạn được tính từ ngày đầu tiên của năm tiếp theo năm có tin tức cuối cùng.

2.Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố mất tích xin ly hôn, thì Toà án giải quyết cho ly hôn.”

Như vậy,  điều kiện quan trọng nhất để Tòa án chấp nhận yêu cầu ly hôn của bạn là chồng bạn đã biệt tích hơn 2 năm đã áp dụng các biện pháp thông báo tìm kiếm. Bạn là người có quyền và nghĩa vụ liên quan nên bạn hoàn toàn có quyền yêu cầu Tòa án tuyên bố chồng bạn mất tích và thực hiện các thủ tục để xin ly hôn.

ly-hon-w450-h330.jpg

Hình ảnh minh họa

Về thủ tục để yêu cầu Tòa án tuyên bố một người mất tích:

Để yêu cầu tòa án tuyên bố anh H mất tích thì bạn phải thực hiện các thủ tục theo Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 cụ thể: bạn làm đơn yêu cầu thông báo tìm kiếm người vắng mặt tại nơi cư trú theo quy định tại Điều 381; Công bố thông báo tìm kiếm người vắng mặt (Điều 385), sau đó chờ Tòa án thực hiện thông báo tìm kiếm trong 4 tháng và chờ Tòa án mở phiên họp xét đơn yêu cầu tuyên bố mất tích. Sau khi có quyết định của Tòa án tuyên bố anh H mất tích thì bạn mới có đủ cơ sở  để nộp đơn khởi kiện để yêu cầu ly hôn.

Về thủ tục để yêu cầu Tòa án giải quyết việc ly hôn

Theo quy đinh tại khoản 2 Điều 56 Luật hôn nhân gia đình năm 2014 quy định :

“2.Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn”

Như vậy trong trường hợp này vụ việc ly hôn sẽ được giải quyết theo thủ tục đơn phương ly hôn.

Luật sư Trương Quốc Hòe