Thứ Tư, 25/11/2020

TT-Huế: Bắt 3 đối tượng lừa đảo công nghệ cao chiếm đoạt 46 tỷ đồng

21/10/2020 10:47

Ngày 21/10, thông tin từ Công an tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, đơn vị vừa phá thành công chuyên án lớn, bắt giữ 3 đối tượng lừa đảo công nghệ cao với thủ đoạt hết sức tinh vi chiếm đoạt 46 tỷ đồng.

Chuyên án được thực hiện dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Thượng tá Nguyễn Thanh Tuấn (Giám đốc Công an tỉnh TT-Huế). Theo đó, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao phối hợp với Cục an ninh mạng, phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an), Phòng Cảnh sát hình sự và một số đơn vị khác.

anh-1-2-w500-h281.png

Cơ quan Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đọc lệnh bắt giữ các đối tượng.

Nhóm đối tượng bị bắt giữ gồm: Lê Minh Hướng (SN: 2000), Hoàng Như Linh (SN: 1988), Đoàn Quang Đăng (SN:1993) đều trú tại tỉnh Quảng Trị.

Theo kết quả điều tra, Hướng khai, tháng 10/2019, Hướng nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản của những người sử dụng Facebook. Để thực hiện hành vi phạm tội, Hướng đã mua một đường dẫn có tên http://biettaitihon1202.wixsite.com. Sau đó, thiết kế giao diện Website tương tự chương trình truyền hình VTV3 có tên “Biệt tài tí hon” và một số chương trình đã phát sóng; thiết kế phần đăng nhập thông tin tài khoản Facebook gồm ô đăng nhập và mật khẩu.

Nhằm tạo sự tin tưởng với bị hại, Hướng chọn các chương trình có lượng xem nhiều, có tiếng trong truyền thông. Khi đã đăng nhập thành công vào tài khoản Facebook của bị hại, đối tượng Hướng nhanh chóng thay đổi mật khẩu, xóa các thông tin xác thực của bị hại, khai thác mối quan hệ của bị hại với các tài khoản Facebook khác rồi dùng chính Facebook chiếm đoạt được nhắn tin mượn tiền.

Để nhận tiền lừa đảo, Lê Minh Hướng liên hệ với một tài khoản Facebook có tên BTN và đề nghị cung cấp các tài khoản ngân hàng ảo. Hai bên thỏa thuận ăn chia tỉ lệ 7:3, Hướng nhận 70%, 30% còn lại là của chủ tài khoản BTN.

Để tránh sự phát hiện của lực lượng Công an, sau khi tiền được chuyển vào tài khoản ngân hàng mang tên “Bùi Văn Trọng” (chủ tài khoản Facebook có tên BTN cung cấp cho Hướng) sẽ được các đối tượng Hoàng Như Linh, Đoàn Quang Đăng tiếp tục chuyển qua các sàn giao dịch điện tử rồi chuyển ngược lại vào tài khoản ngân hàng và rút ra tiền mặt.

Bằng thủ đoạn trên, từ tháng 10/2019 đến nay, các đối tượng đã lừa đảo chiếm đoạt 46 tỷ đồng của nhiều nạn nhân ở nhiều địa phương trong cả nước. Theo cơ quan điều tra, hành vi của các đối tượng này có dấu hiệu của tội “Sử dụng mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản” được quy định tại Khoản 3, điều 290 Bộ luật Hình sự. Hiện cơ quan chức năng đang củng cố hồ sơ để xử lý vụ việc theo quy định của pháp luật.

Anh Vũ