Thứ Bảy, 08/05/2021

'Trùm' tín dụng đen, tổ chức đánh bạc núp bóng cán bộ thủy nông

14/09/2019 08:36

Ngày 13/9, thông tin từ Công an TP Hà Nội cho biết, mới đây, Công an huyện Thạch Thất đã triệt phá thành công một đường dây tín dụng đen có quy mô lớn trên địa bàn.

Theo đó, vào tháng 12/2018, trinh sát hình sự Công an huyện Thạch Thất nhận được nguồn tin tại địa bàn, đang xuất hiện một ổ nhóm “tín dụng đen” hoạt động phạm pháp dưới hình thức cho vay nặng lãi và tổ chức đánh bạc; ổ nhóm này do Nguyễn Kim Tiến (SN 1977; trú tại xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất) cầm đầu.

Núp bóng dưới danh nghĩa là một cán bộ thủy nông nhưng thực ra Tiến là "ông trùm" cầm đầu hàng chục đối tượng chuyên thực hiện các vụ việc phạm pháp.

Đối tượng Tiến

Trước tính chất nghiêm trọng của vụ việc, Công an huyện Thạch Thất đã chỉ đạo tiến hành xác minh, thu thập thông tin, chứng cứ để làm rõ.

Quá trình xác minh, Công an nhận thấy nhóm tội phạm này hoạt động rất tinh vi luôn tìm cách đối phó, che giấu như cảnh giác không để tài liệu sổ sách, tang vật ở nhà mà cất giữ ở nơi bí mật hoặc gửi nhà người quen; không dùng vũ lực hay các “chiêu trò” xấu như ném chất bẩn, chất thải hoặc đe dọa người thân thích của “người vay nợ” mà chúng đi sâu tìm hiểu, nắm điểm yếu của các đối tượng đánh bạc để đe dọa, ép trả tiền...

Các “mắt xích”, tay chân đắc lực quan trọng trong ổ nhóm tội phạm này đều là người trong gia đình, sinh hoạt trong các địa bàn dân cư dạng làng xã, hàng xóm láng giềng lại là người thân, họ hàng; có thể kể đến như: Nguyễn Mạnh Quân (SN 1983; trú tại xã Thạch Hòa, Thạch Thất) là em trai ruột của Tiến; Nguyễn Duy Khánh (SN 1999, trú tại xã Thạch Hòa) là cháu họ của Tiến; Cấn Kim Chung và vợ là Phạm Thị Thu Thảo (cùng SN 1994, trú tại xã Phú Kim, Thạch Thất). 

ối ngày 22/8/2019, 15 tổ công tác gồm 100 cán bộ chiến sỹ đã đồng loạt bắt giữ Nguyễn Kim Tiến và 16 đối tượng liên quan khác. Tang vật thu giữ gồm hơn 1 tỷ đồng, 16 điện thoại di động, 12 xe ô tô, 9 xe máy và nhiều tài liệu liên quan đến việc vay nợ, đánh bạc và cầm cố tài sản.

Khi mới bị bắt Tiến liên tục quanh co chối tội, thậm chí giả đau đầu không nhớ chuyện gì, phủ nhận tội lỗi. Tuy nhiên, bằng các tài liệu chứng cứ xác thực của cơ quan Công an, “ông trùm” và đồng bọn đã phải cúi đầu nhận tội.

Các đối tượng khai nhận tổ chức đánh bạc dưới hình thức ghi số đề qua việc nhắn tin bằng điện thoại di động, với giao dịch mỗi ngày khoảng 1 tỷ đồng.

Tang vật thu giữ

Hàng ngày từ 17h đến 18h30’, Phạm Thị Thu Thảo đóng kín cổng, khóa chặt cửa, ở trong nhà dùng điện thoại để liên lạc với các đối tượng đánh bạc. Hết giờ "giao dịch", Thảo lại tắt máy điện thoại để cộng sổ tính toán. Để bảo mật, chỉ “khách quen” hoặc được giới thiệu bởi người thân tín mới được tham gia đánh bạc; đối tượng lạ muốn được tham gia phải được các đối tượng xác minh về nhân thân, quan hệ, gia đình, tài chính và phải chấp nhận “chơi” lâu dài mới được vào sới.

Con bạc chủ yếu là người có tài sản, hoặc có công việc ổn định trong các cơ quan, đơn vị. Số tiền mỗi đối tượng chơi đánh bạc trong ổ nhóm này thường dao động từ 20 triệu đồng - 100 triệu đồng.

Ngoài việc tổ chức đánh bạc, bằng các mánh khóe tinh vi, ổ nhóm này còn hoạt động cho vay lãi nặng và cầm cố tài sản. Khi người đánh bạc hết tiền, các đối tượng sẽ dụ dỗ, thúc ép mang giấy tờ nhà, hoặc tài sản đến cầm cố để được chơi tiếp. Bên cạnh đó, các đối tượng còn tổ chức cho vay nặng lãi, bốc "bát họ" với lãi xuất từ 50% - 180%/ 1 năm.

Công an huyện Thạch Thất đang phối hợp điều tra, làm rõ vụ án.

Phúc Thái