Thứ Năm, 09/04/2020

Trợ lý điều phối viên Liên hiệp quốc “dỏm” và cú lừa vay 3.000 tỷ đồng

23/10/2017 18:35

Nguyễn Thanh Tùng tự nhận là trợ lý giúp việc cho điều phối viên Liên hiệp quốc, có khả năng giúp doanh nghiệp của chị Thủy vay 3.000 tỷ đồng của Ngân hàng Thế giới với lãi suất 3%/năm. Đổi lại, chị Thủy phải chi cho Tùng 3 tỷ đồng để “làm thủ tục vay”.

Ngày 23/10, cơ quan Cảnh sát điều tra (PC46) - Công an TP Hà Nội cho biết, đơn vị này đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam Nguyễn Thanh Tùng (SN 1977, trú tại xã Lãng Ngâm, huyện Gia Bình, Bắc Ninh) về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đối tượng Nguyễn Thanh Tùng

Trước đó, qua quá trình điều tra, ngày 10/10, cơ quan Công an đã ra lệnh bắt khẩn cấp Nguyễn Thanh Tùng về hành vi trên. Khám xét nơi ở của Tùng tại P1301 nhà A1 đường Nguyễn Cơ Thạch (phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), cơ quan điều tra thu giữ hồ sơ liên quan đến một dự án bệnh viện tại tỉnh Thái Nguyên.

Tài liệu điều tra ban đầu cho thấy, cuối năm 2015, do cần vốn đầu tư vào dự án bệnh viện lớn ở Thái Nguyên, vợ chồng chị Thủy được người quen giới thiệu gặp Tùng. Tùng “nổ” là bản thân đang làm trợ lý giúp việc cho điều phối viên Liên hiệp quốc, có nhiều mối quan hệ với các cơ quan, tổ chức nhà nước cũng như ngân hàng ở Việt Nam, có khả năng giúp chị Thủy vay được các gói hỗ trợ ưu đãi lớn từ ngân hàng.

Đối với dự án bệnh viên của vợ chồng chị Thủy, Tùng khẳng định sẽ giúp doanh nghiệp của chị này vay Ngân hàng Thế giới (WB) số tiền 3.000 tỷ đồng với lãi suất 3%/năm. Đổi lại, vợ chồng chị Thủy phải chi khoảng 3 tỷ đồng để cho Tùng làm các thủ tục vay.

Ngày 29/3/2016, chị Thủy đã chuyển 3 tỷ đồng vào tài khoản của Nguyễn Thanh Tùng, đồng thời chuyển cho Tùng hồ sơ dự án bệnh viện để anh ta làm thủ tục vay vốn. Tuy nhiên, quá thời hạn cam kết, Tùng không giúp được doanh nghiệp vay được bất cứ đồng vốn nào. Nhiều lần đòi lại tiền nhưng không được, vợ chồng anh Minh đã làm đơn tố cáo tới cơ quan Công an.

Quá trình điều tra, cơ quan Công an đã khởi tố, bắt khẩn cấp Nguyễn Thanh Tùng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Xác minh tại cơ quan đại diện WB thường trú ở Việt Nam, cơ quan điều tra xác định không có cán bộ, nhân viên nào tên là Nguyễn Thanh Tùng. Cơ quan này cũng không nhận được bất kỳ hồ sơ đề nghị vay vốn nào từ phía doanh nghiệp của vợ chồng chị Thủy.

Bước đầu, Nguyễn Thanh Tùng khai nhận đã chuyển 2,6 tỷ đồng cho một cá nhân để nhờ lo thủ tục vay tiền, bản thân hưởng lợi 400 triệu đồng. Tuy nhiên, Tùng không có giấy tờ chứng minh việc chuyển tiền để “làm thủ tục vay tiền” như khai nhận.

Vụ án đang được mở rộng điều tra.

 

Tiến Nguyên