Chủ Nhật, 08/12/2019

Trả hồ sơ điều tra lại vụ bác sĩ Chiêm Quốc Thái bị truy sát

25/02/2019 15:13

Ngày 25/2, VKSND TP.HCM cho biết vừa trả hồ sơ cho cơ quan CSĐT Công an TP.HCM để điều tra lại vụ án bác sĩ Chiêm Quốc Thái bị truy sát.

Đây là lần thứ 3 VKSND TP.HCM trả hồ sơ, yêu cầu công an cùng cấp điều tra lại vụ án. Nguyên nhân theo VKSND TP.HCM cho biết, cần điều tra các vấn đề mấu chốt, quan trọng của vụ án cũng như chứng cứ, lời khai của các bị can và những người liên quan.
 
 
Diễn biến vụ án bác sĩ Thái bị vợ thuê người truy sát ngày càng gay cấn.
 
Trước đó, sau 4 tháng điều tra, Công an TP.HCM đã kết thúc điều tra và đề nghị truy tố 6 đối tượng gồm: Vũ Thụy Hồng Ngọc (SN 1978, vợ cũ ông Thái, ngụ quận 1, TP.HCM), Phan Nguyễn Duy Thanh (SN 1981; Giám đốc công ty Vệ sĩ S.T., trụ sở quận Tân Phú, TP.HCM); Nguyễn Thanh Phong, Phạm Văn Ngôn, Nguyễn Trần Thanh Tuấn, Chống Thín Sáng về cùng tội Cố ý gây thương tích. Trong đó, bà Ngọc được xác định vai trò chủ mưu, cầm đầu vụ án.
 
Hồ sơ vụ án xác định, hồi tháng 3/2018, bà Ngọc gặp Phan Nguyễn Duy Thanh và thuê Thanh đánh dằn mặt ông Chiêm Quốc Thái với giá 1 tỷ đồng, Phan Nguyễn Duy Thanh là Giám đốc công ty TNHH dịch vụ bảo vệ S.T., công ty này mang danh nghĩa là công ty cung cấp dịch vụ bảo vệ nhưng thực chất là nhận các hợp đồng đâm thuê chém mướn, đòi nợ thuê và theo dõi ngoại tình.
 
Để Thanh yên tâm “làm việc”, bà Ngọc chuyển trước cho tay giám đốc số tiền 500 triệu đồng. Nhận tiền, Thanh giao việc cho các đàn em của mình là Nguyễn Thanh Phong, Phạm Văn Ngôn, Nguyễn Trần Thanh Tuấn, Chống Thín Sáng thực hiện. Anh ta giao tiền cho nhóm này mua 2 thanh mã tấu làm hung khí thực hiện kế hoạch.
 
Thanh cũng cung cấp hình ảnh ông Chiêm Quốc Thái và biển số ô tô cho nhóm đàn em nhận diện. Để tránh bị phát hiện kế hoạch truy sát, những đối tượng này còn bàn bạc đồng nhất trong trường hợp bị công an bắt giữ thì cùng khai là gây án vì ghen tuông.
 
Vào tối 28/3, bác sĩ Thái đi ăn tại một nhà hàng trên phố đi bộ Nguyễn Huệ, quận 1, TP.HCM. Khi ăn xong, bác sĩ Thái ra xe để trở về nhà nhưng chưa kịp bước lên thì nhóm 4 người đi trên 2 xe máy ập đến chém bác sĩ Thái. Bác sĩ Thái được đưa vào bệnh viện sơ cứu với vết thương ở lưng khá sâu và dài, phải khâu 20 mũi.
 
Thông tin về vụ chém bác sĩ Thái nhanh chóng được trình báo cho cơ quan công an sở tại. Nhận được trình báo, Công an quận 1 phối hợp với phòng Cảnh sát hình sự (PC45) Công an TP.HCM điều tra truy xét.
 
Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng PC45 đã bắt giữ Phan Nguyễn Duy Thanh và 4 đàn em. Ngoài ra, công an còn thu giữ 3 khẩu súng cùng hàng chục viên đạn, nhiều dao, mã tấu và các loại vũ khí khác. Tại cơ quan điều tra, 4 nghi can bị bắt thừa nhận được bà Ngọc thuê chém ông Thái với giá 1 tỷ đồng.
 
Từ lời khai của các đối tượng này, cơ quan điều tra xác định vợ bác sĩ Thái là bà Vũ Thụy Hồng Ngọc có liên quan đến việc thuê người chém bác sĩ bị thương. Ngày 26/5/2018, cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã ra quyết định bắt khẩn cấp bà Ngọc để phục vụ điều tra vụ án.
 
Tuy nhiên, bà Ngọc mới bị bắt tạm giam được ít ngày thì bất ngờ được trả tự do. Sau vài ngày được thả tự do, ngày 7/6/2018, VKSND TP.HCM đã ký quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam lần 2 của cơ quan điều tra đối với bà này. Hiện, bà Ngọc đang bị tạm giam để điều tra làm rõ vụ án.
 
Trong quyết định trả hồ sơ điều tra lại lần 1, VKSND TP.HCM đề nghị điều tra, làm rõ vai trò của những đối tượng có liên quan khác. Trong số đó, bà Trần Hoa S. (bác sĩ, hiện làm việc tại một phòng khám ở quận 5) được cho là có liên quan trong vụ án.
 
Các bị can trong vụ án cho rằng, bà S. có biết về vụ việc bà Ngọc thuê người chém ông Chiêm Quốc Thái. Các bị can cũng khai bà S. là người tham gia nhận và chuyển tiền giúp trong quá trình thực hiện giao kèo giữa bà Ngọc và nhóm của đối tượng Phan Nguyễn Duy Thanh về việc truy sát ông Thái.
 
Cụ thể, Thanh thừa nhận quen biết với bà S., ông Thái và bà Ngọc. Hồi tháng 3/2018, bà S. gọi Thanh đến nhà bà ở một chung cư tại quận 10 để trao đổi mua bán đất. Tại đây, Thanh gặp bà Ngọc và được bà này nhờ chém dằn mặt ông Thái với giá 1 tỷ đồng. Thanh sau đó còn khai nhận được bà S. gọi đến đưa 500 triệu đồng. Thanh khai biết số tiền này là bà Ngọc đưa trước trong phi vụ chém ông Thái.
 
Sau quá trình điều tra, Công an TP.HCM tiếp tục ra kết luận điều tra, đề nghị không truy tố bác sĩ S.. Theo đó, quá trình điều tra bà S. không thừa nhận biết việc Ngọc thuê mục đích gì nên chưa đủ cơ sở để xử lý hình sự với bà S..
 
Hồ sơ sau đó được VKSND TP.HCM chuyển sang TAND TP.HCM để xét xử. Tuy nhiên, đến đầu tháng 12/2018, TAND TP.HCM quyết định trả hồ sơ cho VKSND cùng cấp yêu cầu điều tra lại vụ án.
 
Theo TAND TP.HCM, bà Trần Hoa S. biết việc bà Ngọc thuê Thanh chém ông Thái và nhận 500 triệu đồng từ Ngọc ở nhà vệ sinh phòng khám của bà S., sau đó gọi Thanh đến để nhận tiền. Do đó, bà S. có dấu hiệu đồng phạm giúp sức cho Ngọc trong việc gây thương tích cho ông Thái.
 
Hồ sơ tiếp tục được VKSND TP.HCM trả lại cho cơ quan CSĐT điều tra lại. Tuy nhiên, một lần nữa cơ quan điều tra không khởi tố bà S..
 
Quyết định trả hồ sơ điều tra lại lần này ngoài điều tra làm rõ những vấn đề quan trọng, còn làm rõ vai trò của đối tượng tham gia truy sát bác sĩ Thái vừa bị công an bắt tại Cà Mau mới đây.
Công Thư