Chủ Nhật, 20/09/2020

TPHCM: Vi phạm quy định trong lĩnh vực y tế, nhiều cơ sở thẩm mỹ bị “tuýt còi”

06/12/2019 13:33

Chạy theo lợi nhuận khủng từ việc kinh doanh các dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ, rất nhiều cơ sở làm đẹp cố tình quảng cáo tiếp cận khách hàng ngay với cả những dịch vụ không được phép. Mới đây, rất nhiều cơ sở thẩm mỹ bị xử phạt nặng.

anh-tin-y-te-3-w564-h756.jpg

Sở Y tế khẳng định không cấp Giấy phép cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, hay văn bản chấp thuận công bố cơ sở thẩm mỹ Viện thẩm mỹ Chợ rẫy địa chỉ 792 Trường Trinh, Tân Bình.

Tọa lạc tại địa chỉ 792 Trường Chinh, Phường 15, quận Tân Bình, cơ sở thẩm mỹ có tên “Viện thẩm mỹ Chợ Rẫy” thường xuyên đăng tải các thông tin, hình ảnh, video quảng cáo về các dịch vụ làm đẹp tại cơ sở, như: Hút mỡ (gồm hút mỡ toàn thân, bụng, eo, tay, chân); Cắt mí; Treo cung mày; Căng da mặt; Xóa nhăn; Nâng ngực; Nâng mũi…”.

Tuy nhiên, thông tin từ Sở Y tế TPHCM cho biết: “Sở Y tế không cấp Giấy phép cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, hay văn bản chấp thuận công bố cơ sở thẩm mỹ Viện thẩm mỹ Chợ Rẫy”.

Ngày 11/11, Thanh tra Sở Y tế đã phối hợp Phòng Y tế quận Tân Bình tiến hành kiểm tra hoạt động của cơ sở nêu trên. Tại thời điểm kiểm tra ghi nhận website của cơ sở có quảng cáo các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh. Thanh tra Sở đã lập biên bản, tổng hợp các hành vi vi phạm để xử lý theo quy định pháp luật. Cụ thể, Công ty TNHH Viện thẩm mỹ Chợ Rẫy bị phạt 35 triệu đồng về hành vi quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện.

Trước đó,  Sở Y tế TPHCM cho biết đã ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Klain (địa chỉ 126 Nguyễn Trãi, Phường 3, Quận 5) do vi phạm trong lĩnh vực khám chữa bệnh. Thẩm mỹ viện Klain bị xử phạt 45,1 triệu đồng do các hành vi: Hồ sơ, bệnh án không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật; không đeo biển tên cho nhân viên; không bảo đảm các điều kiện về cơ sở vật chất trong quá trình hoạt động và quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận.

anh-tin-y-te-2-w800-h959.jpg

Thẩm mỹ viện Klain  địa chỉ 126 Nguyễn Trãi, Phường 3, Quận 5 bị xử phạt vì quảng cáo dịch vụ không được cấp phép. 

Ngoài phạt tiền, công ty này còn bị buộc tháo gỡ, xóa quảng cáo mà nội dung quảng cáo chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xác nhận trước khi thực hiện.

Viện thẩm mỹ Thảo Tây 324-326 Trần Hưng Đạo, phường Nguyễn Cư Trinh, Quận 1 cũng bị cơ quan chức năng buộc tháo gỡ, xóa các nội dung quảng cáo chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận và đóng phạt gần 40 triệu đồng.

Trước đó, qua kiểm tra đột xuất, Thanh tra Sở Y tế phát hiện cơ sở này thực hiện các bệnh án, hồ sơ nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật và quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung.

Quảng cáo dịch vụ khám, chữa bệnh quá phạm vi chuyên môn được ghi trong giấy phép, Viện thẩm mỹ Lavender (Công ty TNHH Thương mại Lavender Ý Lợi, 33-35 Bà Huyện Thanh Quan, Phường 6, Quận 3) tiếp tục bị Thanh tra Sở Y tế xử phạt 30 triệu đồng.

Trước đó, Viện thẩm mỹ Lavender từng bị kiểm tra đột xuất, định kỳ và xử phạt nhiều lần. Tuy nhiên, sau khi bị xử lý, cơ sở này vẫn hoạt động và tiếp tục sai phạm. Hiện, Sở Y tế đã buộc cơ sở này tháo gỡ, xóa các quảng cáo quá phạm vi chuyên môn ghi trong giấy phép hoạt động.

Trần Hiền