Thứ Sáu, 04/12/2020

TPHCM: Phẫu thuật đặt túi ngực tại Bệnh viện thẩm mỹ Emcas, một người tử vong

19/10/2019 08:02

Nạn nhân là một phụ nữ (33 tuổi) sau 5 giờ đặt túi ngực ở Bệnh viện thẩm mỹ Emcas đã rơi vào tình trạng ngưng tim, ngưng thở và đã tử vong.

anh-emcas-w906-h585.jpg

Bệnh viện thẩm mỹ Emcas nơi xảy ra vụ chết người do phẫu thuật thẩm mỹ ngực

Theo thông tin ban đầu, bệnh nhân có tên V.N.A.T (sinh năm 1986) được bắt đầu phẫu thuật từ 13h45 và hoàn tất lúc 15h30 ngày 17/10. Ca phẫu thuật này do bác sĩ Đinh Viết Hưng trực tiếp thực hiện. Tuy nhiên, đến 20h45 (tức 5 tiếng sau khi kết thúc phẫu thuật- PV), bệnh nhân có tình trạng bị sùi bọt mép. Bệnh viện lập tức đưa vào phòng hồi sức và làm các thủ thuật cấp cứu. Sau đó, bệnh nhân tử vong vào khoảng 22h345 cùng ngày.

Theo ghi nhận,  Bệnh viện thẩm mỹ Emcas vẫn hoạt động bình thường. Khi cơ quan báo chí đến liên hệ làm việc, nhân viên lễ tân cho biết lãnh đạo không có ở bệnh viện nên chưa thể cung cấp thông tin.

Ngay sau tiếp nhận thông tin về sự cố y khoa tại Bệnh viện Emcas, Thanh tra Sở Y tế phối hợp Phòng Nghiệp vụ Dược Sở Y tế, tiến hành kiểm tra, xác minh và điều tra vụ việc. Niêm phong bệnh án liên quan tại Bệnh viện thẩm mỹ Emcas và Bệnh viện Nhân dân 115, thực hiện niêm phong toàn bộ các loại thuốc cùng lô, vỏ thuốc đã sử dụng cho bệnh nhân trước đó để phục vụ cho công tác điều tra, xác minh.

Hiện tại, lãnh đạo Sở Y tế thành lập Hội đồng chuyên môn để tìm nguyên nhân của sự cố y khoa xảy ra tại Bệnh viện thẩm mỹ Emcas và Sở Y tế sẽ tiếp tục thông tin vụ việc sau khi có kết luận của Hội đồng.

Trong thời gian chờ Hội đồng chuyên môn tổ chức họp và có kết luận cụ thể, nhằm đảm bảo an toàn người bệnh, Sở Y tế TPHCM yêu cầu Bệnh viện thẩm mỹ Emcas tạm ngưng thực hiện các kỹ thuật có liên quan đến việc sử dụng phương pháp vô cảm liên quan đến gây mê từ ngày 18/10/2019.

Thời gian tạm ngưng là để bệnh viện chủ động rà soát, đánh giá lại mức độ an toàn phẫu thuật theo Bộ tiêu chí an toàn phẫu thuật được ban hành tại Quyết định 7482/QĐ-BYT. Củng cố, khắc phục ngay những nội dung chưa đảm bảo yêu cầu (nếu có); Gửi báo cáo về Sở Y tế (Phòng Nghiệp vụ Y) trước ngày 21/10/2019 để Sở Y tế TPHCM xem xét và đánh giá lại mức độ an toàn phẫu thuật của bệnh viện, báo cáo Bộ Y tế và UBND TP, Sở Y tế thông tin.

Việc phẫu thuật thẩm mỹ để xảy ra chết người không phải là đầu tiên tại bệnh viện này. Cách đây chưa lâu, năm 2017 cũng xảy ra một vụ việc chết người. Thời điểm đó, bác sĩ Phạm Xuân Khiêm (Giám đốc Bệnh viện thẩm mỹ EMCAS) cho biết chị D. là bệnh nhân của Tiến sĩ - bác sĩ Trần Ngọc Quảng Phi. Cơ sở thẩm mỹ này và bác sĩ Phi cùng sự hợp tác về chuyên môn.

Thu Hiền