Thứ Năm, 04/06/2020

TPHCM: Bao giờ giải quyết việc mua nhà cho 2 hộ gia đình chính sách

04/04/2020 07:53

Hơn 1 thập kỷ “đội đơn” để được mua nhà chính sách nhưng hộ gia đình ông Đào Duy Đát và ông Lã Trọng Loan vẫn không được giải quyết. Vừa qua, UBND Quận 4 công bố danh sách tạm cư để thực hiện việc di dời người dân khiến 2 hộ gia đình chính sách rơi vào tình trạng đi cũng dở ở cũng không xong.

Hơn 15 năm “đội đơn” trong vô vọng

Như Báo Công lý & Xã hội đã thông tin, hộ gia đình ông Đào Duy Đát và ông Lã Trọng Loan (cùng ngụ tại địa chỉ 41/1 chung cư Trúc Giang, Phường 13, Quận 4) đã có đơn mua nhà chính sách từ nhiều năm nhưng đến nay vẫn không được giải quyết dứt điểm.

Theo đó, ngày 28/12/2004, các hộ gia đình nhận được giấy mời của UBND Quận 4 lên trao đổi về việc giải quyết nhà tình nghĩa.

Ngày 17/01/2005, Công ty Dịch vụ Công ích Quận 4 ký hợp đồng thuê nhà với các gia đình, theo đó các gia đình được thuê 1 căn hộ tại tầng trệt chung cư Trúc Giang để ở và phải thanh toán tiền thuê hàng tháng đồng thời cũng được giảm tiền thuê theo diện chính sách.

Ngày 03/02/2005, UBND Quận 4 tổ chức Lễ trao tặng nhà tình nghĩa cho các hộ gia đình chính sách với sự tham gia của đông đủ lãnh đạo quận và các cơ quan đoàn thể.

1-w1000-h666.JPG

  • Chú Đát buồn rầu vì không mua được nhà chính sách

Đến thời điểm này, khi chia sẻ với phóng viên, ông Đào Duy Đát bức xúc: “Tôi cũng không biết là Quận 4 trao tặng nhà tình nghĩa cho chúng tôi theo diện gì nữa? Theo hiểu biết của tôi một là tặng nhà, hai là có đất thì xây nhà tặng. Ở đây chúng tôi phải thuê thì không hiểu là nhà tình nghĩa kiểu gì?”.

Sau đó, các hộ gia đình làm đơn gửi cơ quan chức năng đề nghị mua nhà theo diện chính sách. Ngày 04/04/2008, UBND TPHCM có văn bản chấp thuận giải quyết bán nhà cho các hộ dân đang thuê tại chung cư Trúc Giang theo giá bảo tồn vốn nhà nước.

Kể từ khi có văn bản chấp thuận năm 2008, các hộ dân liên tiếp kiến nghị, đến tháng 8/2015, UBND TPHCM ra quyết định bán nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước cho các hộ gia đình chính sách ở chung cư Trúc Giang. Hộ gia đình ông Đát được bán căn hộ đang thuê với giá 430.659.250 đồng, hộ ông Lã Trọng Loan được bán với giá gần 600 triệu đồng.

Thực tế, căn cứ theo quyết định bán nhà năm 2015 của UBND TPHCM thì các hộ chính sách được mua nhà dựa theo Nghị định 34/2013/NĐ-CP của Chính phủ thì đây là mức giá cao so với mặt bằng chung và so với tình trạng thực tế của căn hộ ở chung cư Trúc Giang.

2-w1280-h960.jpg

  • Căn chung cư xập xệ, nơi mà các hộ dân đang sinh sống

Tiếp tục kiến nghị, nhiều cơ quan như Văn phòng chính phủ, Ban Tiếp công dân Trung ương, Thành ủy - HĐND - Ủy ban MTTQ TPHCM…đã có văn bản chuyển kiến nghị của các hộ gia đình về UBND TPHCM xem xét giải quyết.

Tại Văn bản số 11044/VPCP ngày 17/10/2017 của Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng với nội dung: “UBND TPHCM tiếp thu ý kiến của Bộ xây dựng…để tính giá bán nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước cho các hộ chung cư Trúc Giang và các trường hợp tương tự (trường hợp thuộc diện đối tượng người có công với cách mạng, chưa được hưởng chính sách nhà ở đất ở, có đơn mua nhà trước ngày 06/6/2013) được áp dụng đơn giá đất năm 2014 do UBND TPHCM ban hành”.

Theo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng, các hộ dân sẽ được áp dụng giá đất năm 2014 do UBND TPHCM ban hành tại quyết định 60/2013/QĐ-UBND ngày 26/12/2013 để tính tiền chuyển quyền sử dụng đất.

Tuy nhiên thủ tục đang tiến hành thì chung cư Trúc Giang thuộc diện phải di dời theo kết quả kiểm định của Sở Xây dựng và một lần nữa việc xin mua nhà theo diện chính sách của các gia đình lại phải dừng lại.

Ông Lã Trong Loan cho biết, văn bản chỉ đạo là vậy nhưng không hiểu sao UBND Quận 4, Công ty Dịch vụ Công ích Quận 4 lại ban hành thông báo chúng tôi đủ điều kiện mua nhà vào tháng 12/2017? “Tại sao chính quyền không làm sớm, không xin ý kiến chỉ đạo của Chính phủ từ sớm hơn nữa, tính đến năm 2017, chúng tôi đã có hơn 10 năm đơn từ khắp nơi rồi, cứ chuyển qua chuyển lại rồi cuối cùng không thành”.

Vô cảm với đối tượng chính sách chúng tôi quá

Ngày 26/03/2020, UBND Quận 4 đã ban hành Quyết định số 398/QĐ-UBND-TH, quyết định công bố danh sách dự kiến bố trí căn hộ tạm cư tại chung cư Phú Thọ và chung cư Cây Mai (Quận 11) đến các hộ dân bị ảnh hưởng dự án xây dựng mới chung cư Trúc Giang, Phường 13, Quận 4.

Quyết định nêu rõ: “Nay công bố danh sách dự kiến bố trí căn hộ tạm cư tại chung cư Phú Thọ và chung cư Cây Mai (Quận 11) đến các hộ dân bị ảnh hưởng dự án xây dựng mới chung cư Trúc Giang, Phường 13, Quận 4 theo Quyết định số 4832/QĐ-UBND ngày 12/11/2019 của UBND Thành phố về giao UBND các quận, huyện quản lý, sử dụng nhà ở - đất ở phục vụ tái định cư cho các dự án chỉnh trang đô thị, công tích trên địa bàn Thành phố năm 2019;

Giao Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng Quận 4 phối hợp với UBND Phường 13, Quận 4 thông tin cụ thể các căn hộ tạm cư tại chung cư Phú Thọ và chung cư Cây Mai đến các hộ dân chung cư Trúc Giang. Đồng thời tổng hợp nhu cầu nhận nhà tạm cư của các hộ dân theo quy định;

3-w1000-h666.JPG

Hơn 80 tuổi, có nhiều đóng góp cho đất nước nhưng ông Loan vẫn không được mua nhà chính sách

Chủ sở hữu nhà chung cư có trách nhiệm liên hệ UBND Phường 13, Quận 4 đăng ký nhu cầu tạm cư bằng căn hộ tại chung cư Phú Thọ và chung cư Cây Mai (Quận 11) trong thời gian 7 ngày kể từ ngày công bố danh sách dự kiến bố trí”.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, quyết định chỉ thể hiện về việc yêu cầu tạm cư, ngoài ra không thấy thông tin về các chế độ, chính sách mà người dân được hưởng trong quá trình tạm cư và sau khi tái định cư. Điều này làm người dân rất hoang mang, lo lắng vì sau khi đi tạm cư thì đơn vị nào sẽ giải quyết để được mua nhà chính sách.

Nói trong nước mắt, ông Lã Trọng Loan cho biết: “Năm nay tôi đã hơn 80 tuổi mà một ngôi nhà để ở cũng không có, chúng tôi đều là thương bệnh binh, khổ lắm chứ có sung sướng gì. Giờ đi tạm cư thì quyền lợi của chúng tôi như nào, ai đảm bảo rằng sau tạm cư chúng tôi được mua nhà chính sách ở đó? Quận 4 phải có văn bản với chúng tôi chứ, không thể nói như hôm tiếp xúc là nếu có nhu cầu thì sẽ xem xét, kiến nghị. Không có nhu cầu thì hơn 15 năm qua chúng tôi làm đơn làm gì, nói như vậy vô cảm với đối tượng chính sách chúng tôi quá”.

a179d277b5f74ea917e6-w1280-h960.jpg

Một đời cống hiến nhưng vẫn không được quan tâm

“Tôi và gia đình anh Loan sẵn sàng đi tạm cư, chấp hành quy định nhưng UBND Quận 4 và ngành chức năng phải có văn bản xác nhận với chúng tôi rằng sau khi đi tạm cư, chủ đầu tư xây dựng mới thì chúng tôi tiếp tục được giải quyết mua nhà theo tinh thần chỉ đạo của Phó Thủ tướng chính phủ, nếu bằng diện tích thì chúng tôi mua đúng theo giá Phó Thủ tướng chỉ đạo, còn lớn hơn diện tích thì chúng tôi sẽ đóng phần chênh lệch đó”, ông Đát nói.

Liên quan đến những khiếu nại của các hộ dân, ngày 31/03, phóng viên đã liên hệ UBND Quận 4. Tại đây, bà Nguyễn Thị Thanh Huyền, nhân viên văn thư đã tiếp nhận nội dung thông tin và cho biết sẽ trình lên lãnh đạo để phản hồi báo chí.

Kim Sáng