Chủ Nhật, 20/06/2021

TP Mỹ Tho (Tiền Giang): Cần làm rõ một vụ mua bán đất có dấu hiệu vi phạm pháp luật

10/06/2021 08:13

Phản ánh tới tòa soạn, chị Trang cho rằng mình bị chủ nợ ép ký hợp đồng giả cách để chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người của chủ nợ chỉ định và mặc dù giá trị chuyển nhượng thấp hơn giá thị trường nhưng chị cũng không nhận được số tiền chênh lệch từ việc chuyển nhượng.

1-w500-h666.jpg

Hợp đồng chuyển nhượng giữa chị Trang và ông Việt được công chứng với giá chuyển nhượng là 120 triệu đồng.

Chị Trần Thu Trang (ngụ Ấp 5, xã Đạo Thạnh, TP Mỹ Tho, Tiền Giang) cho biết, chị có vay 536 triệu đồng của bà Nguyễn Thị Mến (ngụ TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang). Vì chưa có điều kiện trả nợ, bà Mến yêu cầu chị Trang phải bán miếng đất tại Ấp 5, xã Đạo Thạnh, TP Mỹ Tho cho ông Trần Quốc Việt (người quen của bà Mến).  

Chị Trang không đồng ý nhưng bằng nhiều thủ đoạn gây áp lực, bà Mến đã buộc chị ký hợp đồng chuyển nhượng nhà đất tại Văn phòng công chứng Cửu Long ngày 07/8/2020 với giá trị chuyển nhượng “thỏa thuận” là 1.520.000.000 đồng. Tuy nhiên trên hợp đồng chuyển nhượng có công chứng chỉ ghi giá trị chuyển nhượng là 120 triệu đồng. Sau khi ký hợp đồng, chị Trang tưởng rằng sẽ nhận được số tiền còn lại sau khi cấn trừ nợ nhưng bà Mến cùng ông Việt không đưa tiền mà giữ hết giấy tờ bản chính.

Đến 14h ngày 19/08/2020, bà Mến cho người quen điện thoại cho chị Trang ra quán cà phê tại xã Đạo Thành. Vừa tới quán, bà Mến cùng 8 người đàn ông ép chị Trang ký vào giấy biên nhận tiền với nội dung chị Trang chuyển nhượng đất cho ông Việt với số tiền 1.520.000.000 đồng, đã nhận trước 1.220.000.000 đồng, còn 300.000.000 đồng sẽ nhận khi hoàn tất việc sang tên GCN QSDĐ. Theo chị Trang, biên nhận tiền này có một người đàn ông tên Nguyễn Phong Thuận (1 trong 8 người đi chung với bà Mến) ký làm chứng.

2-w500-h666.jpg

Biên nhận tiền mà chị Trang cho rằng mình bị ép ký

“Sau này tôi mới biết nguồn gốc khoản tiền 1.220.000.000 đồng mà bà Mến bắt tôi ký nhận gồm số tiền nợ gốc là 536 triệu đồng thêm tiền lãi là gần 700 triệu đồng. Sau khi ký xong, bà Mến cùng 8 người này kéo đi, tôi đã trình báo công an xã vụ việc trên, nhưng công an xã ghi nhận nhưng không lập biên bản”, chị Trang nói.

Về giá trị khu đất, căn cứ theo Chứng thư thẩm định giá của Công ty Cổ phần Thẩm định giá Thuận Việt thì giá thị trường tại thời điểm chuyển nhượng là 2.170.795.000 đồng. Như vậy giá trị ghi trên hợp đồng chuyển nhượng được công chứng và giá trị ghi trong giấy biên nhận tiền đều thấp hơn giá thị trường.

Trao đổi về vấn đề này, Luật sư Nguyễn Hoàng Anh - Đoàn Luật sư tỉnh Tiền Giang cho biết, việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất hai giá nêu trên có dấu hiệu gian dối để trốn thuế.  Khi các bên có tranh chấp thì Tòa án cần xác minh làm rõ giá chuyển nhượng giả tạo trên có phải là để trốn thuế hay không? Nếu xác định rõ mục đích giả tạo giá để trốn thuế thì cần xem xét hủy hợp đồng trên vì nó giả tạo về giá, mà giá là một trong những điều khoản quy định bắt buộc phải ghi rõ trong hợp đồng, được quy định tại khoản 2 Điều 398 Bộ luật Dân sự 2015.

3-w500-h666.jpg

Thẩm định thư giá trị tài sản của chị Trang.

Ngoài ra, nếu theo đúng phản ánh của chị Trang, giao dịch dân sự được xác lập với mục đích nhằm che giấu một giao dịch khác, cụ thể ở đây là để hoàn thành hợp đồng vay mượn tiền giữa chị Trang và bà Mến, chị Trang có thể yêu cầu Tòa án tuyên bố hợp đồng chuyển nhượng này là vô hiệu. Cụ thể, ở tồn tại hai hợp đồng, một là hợp đồng vay mượn tiền bị che giấu, hai là hợp đồng chuyển nhượng tài sản. Đồng thời, hợp đồng chuyển nhượng này có dấu hiệu trốn thuế. Như vậy, hợp đồng chuyển nhượng vô hiệu ngay từ thời điểm giao kết, các bên trao trả cho nhau những gì đã nhận.

Về việc chị Trang trình báo mình bị cưỡng ép ký hợp đồng mua bán giả cách và biên nhận tiền ngày 19/08/2020 để hợp thức hóa cho hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ngày 07/8/2020, Luật sư Hoàng Anh cho rằng nếu đúng như những gì chị Trang trình bày thì sự việc trên có dấu hiệu của việc cưỡng đoạt tài sản. Chị Trang cần cung cấp bằng chứng, củng cố hồ sơ, gửi cho cơ quan công an, nếu xét đầy đủ căn cứ thì cơ quan công an sẽ khởi tố vụ án theo quy định pháp luật.

Được biết, chị Trang đang khởi kiện vụ việc ra TAND TP Mỹ Tho, tỉnh Tiền Giang. Kết quả đúng sai như nào, Công lý & Xã hội sẽ thông tin khi có phán quyết của Tòa án về vụ việc.

Để có thông tin khách quan và đa chiều, phóng viên đã liên hệ với bà Bùi Thị Mến. Qua trao đổi bà Mến cho biết, không có nợ nần gì hết mà chỉ là mua bán đất đơn thuần. Đồng thời, bà nhấn mạnh: Tòa án cũng đang thụ lý và bà Mến cũng đã ủy quyền cho luật sư phụ trách nên sẽ không trả lời phóng viên trừ khi có giấy mời của Tòa án hoặc Công an.
Đức Khải