Thứ Tư, 27/01/2021

Thanh Hóa: Điều tra hàng tấn chất thải không rõ nguồn gốc tập kết ở bãi rác

24/08/2020 18:15

Chiều 24/8, thông tin từ Công an huyện Nông Cống (Thanh Hóa) cho biết, đang điều tra xác minh vụ việc xe đầu kéo vận chuyển từ Ninh Bình vào Thanh Hóa hàng chục tấn chất thải không rõ nguồn gốc.

Trước đó, chiều tối ngày 23/8, nhiều người dân tại tiểu khu Việt Yên, thị trấn Nông Cống (Thanh Hóa) phát hiện xe đầu kéo mang BKS: 36C-005.05 chở nhiều bao chất thải không rõ nguồn gốc vào khu vực bãi rác của địa phương. Sau đó, nhiều người đã dùng máy cẩu đưa những bao tải chất thải xuống đất và đổ vào một hố nước lớn.

Thấy sự việc đáng ngờ, người dân nhanh chóng báo cho chính quyền và cơ quan công an. Ngay sau khi nhận được thông tin sự việc, Công an huyện Nông Cống và các lực lượng chức năng huyện đã có mặt tại hiện trường, yêu cầu dừng việc đổ chất thải và tiến hành xác minh, điều tra vụ việc.

dothai-w800-h450.jpg

Chất thải không rõ nguồn gốc

Tài xế điều khiển xe đầu kéo là Nguyễn Hữu Thắng (48 tuổi, trú tại tỉnh Nghệ An) khai nhận là lái xe cho Công ty vận tải Xuân Hà (có địa chỉ tại huyện Quảng Xương, Thanh Hóa). Trên xe đầu kéo chở 28,6 tấn chất thải. Được biết, số chất thải này là của Công ty Cổ phần AUSTDOOR (ở TP Ninh Bình), chất thải sau sản xuất silicon và các chất thải công nghiệp thông thường.

Đơn vị trong hợp đồng vận chuyển là Công ty vận chuyển Sinh thái Đông Nam Á (có địa chỉ tại xã Hoằng Quang, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa). Khi số chất thải này chuyển về Nông Cống sẽ được đưa vào san lấp mặt bằng.

xetangvat-w800-h450.jpg

Phương tiện không rõ nguồn gốc

Cơ quan chức năng đã lập biên bản sự việc có nhiều bao tải chứa chất thải ở dạng bột mịn, có mùi hắc đang được để cạnh bãi rác. Một số bao tải đã được đổ xuống hố nước lớn và chuyển màu đen, nổi váng.

Được biết, bãi rác ở thị trấn Nông cống được quy hoạch trên diện tích khoảng 8,3ha, đi vào hoạt động từ năm 2011. Bãi rác này chủ yếu phục vụ thu gom rác trên địa bàn huyện chứ không tiếp nhận rác thải, chất thải từ nơi khác đến.

Vụ việc đang được các cơ quan chức năng phối hợp điều tram làm rõ.

Thanh Phương